ไขปริศนา "คำสาปฟาโรห์"

วันดีคืนดี แคมป์เบล ไพรซ์ ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์แมนเชสเตอร์ ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ พบว่า รูปปั้น เน็บ-เซนู ที่ตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ ก็เริ่มเคลื่อนที่ด้วยตัวเอง เคลื่อนที่ด้วยการหมุนตัวมันเอง 180 องศา ทั้งๆ ที่มันถูกจัดวางอยู่บนชั้นกระจก ในตู้จัดแสดง ที่มีกุญแจคล้องเรียบร้อย และมีเพียงตัวเขาเองเท่านั้นที่มีกุญแจเปิดได้รูปปั้น เน็บ-เซนู ที่เคยหันหน้าออกทางด้านหน้าตู้ให้กับผู้ชม กลายเป็นหันด้านหลังให้กับผู้ชม ราวกับต้องการแสดงให้เห็นจารึกด้านหลัง ที่ขอให้มีการบวงสรวง บัดพลี ที่ประกอบด้วย ขนมปัง เบียร์ วัวŽ และ เป็ดไก่Ž ให้ผู้ที่เดินทางมาเยือนพิพิธภัณฑ์ยังไงยังงั้นแรกๆ ไพรซ์ไม่คิดอะไรมากมาย ไขกุญแจเปิดตู้แล้วก็หันด้านหน้ารูปปั้น เน็บ-เซนู กลับไปเหมือนเดิม แต่พอวันรุ่งขึ้นมันก็หันหลังกลับไปใหม่ คราวนี้ไพรซ์อดรนทนไม่ได้ ก็เลยติดตั้งกล้องวิดีโอที่บันทึกภาพการเคลื่อนไหวทีละเล็กทีละน้อยเอาไว้ เพื่อนำมาเปิดดูว่าจริงๆ แล้ว รูปปั้น เน็บ-เซนู เคลื่อนไหวเองหรือไม่ แล้วก็ได้ผลจริงๆนั่นคือ แคมป์เบล ไพรซ์ เห็นกับตาว่า ตัวรูปปั้น เน็บ-เซนูค่อยๆ เคลื่อนที่เองในลักษณะทวนเข็มนาฬิกาจนในที่สุดก็หันหน้าเข้าผนัง หันด้านหลังออกให้กับผู้ชมด้วยตัวเองจริงๆ ที่น่าสนใจก็คือ มันค่อยๆ หมุนในตอนกลางวัน พอถึงกลางคืนก็หยุดนิ่งอยู่กับที่เหมือนรูปปั้นธรรมดาๆ ทั่วไป

รูปปั้นดังกล่าวสูงราว 25 เซนติเมตร พิพิธภัณฑ์ได้มาในปี 1933 เป็นรูปปั้นที่เชื่อกันว่าจัดทำขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1800 หรือเมื่อราว 213 ปีก่อน จะค่อยๆ หมุนตัวไปเรื่อย กลางคืนหยุดหมุน สุดท้ายเมื่อหันหลังให้ก็จะหยุดอยู่อย่างนั้น จนกว่าภัณฑารักษ์จะจับหันกลับไปอีกครั้งเจอเข้าไม้นี้ ไพรซ์ก็งงเป็นไก่ตาแตก พยายามขอให้หลายๆ คนช่วยให้คำอธิบายที่สมเหตุสมผลให้หน่อย โดยไม่เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอิทธิฤทธิ์ของคำสาปฟาโรห์ แต่ก็มองหาเหตุผลที่เป็นวิทยาศาสตร์ไม่ออกจริงๆ ว่ามันเป็นไปได้อย่างไรไบรอัน ค็อกซ์ นักฟิสิกส์ ชาวอังกฤษ บอกกับไพรซ์ ว่า เชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นจากการ สั่นสะเทือนŽ


เบาๆ ที่เกิดจากการเดินของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ ทำให้ฐานของรูปปั้นที่ทำด้วยหินทรายอายุกว่าสองร้อยปี ซึ่งไม่ได้แนบสนิทอยู่กับพื้นกระจกที่เป็นชั้นวางอยู่ก่อนแล้วค่อยๆ ขยับหมุนไปตามแรงสั่นสะเทือนดังกล่าว


คำอธิบายนี้ดูมีเหตุมีผลดี แต่ไม่สามารถไขข้อข้องใจของ ไพรซ์ ที่เกิดขึ้นตามมา 2 อย่างได้ คำถามแรกก็คือ แล้วทำไมเมื่อก่อนไม่หมุน กลับมาหมุนเอาในเวลานี้? เพราะรูปปั้นที่ว่านี้ก็วางอยู่บนชั้นวางกระจกตั้งแต่ที่พิพิธภัณฑ์ได้รับมาจนกระทั่งถึงบัดนี้ ซึ่งเป็นระยะเวลาร่วมๆ 80 ปีแล้ว


คำถามที่สองก็คือ ถ้าเป็นเพราะแรงสั่นสะเทือนจริง ทำไมมันถึงหมุนเป็นวงกลม ทวนเข็มนาฬิกาอยู่อย่างนั้นทุกที แล้วอะไรทำให้มัน หยุดŽ?


พอล โดเฮอร์ตี้ นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของสถาบัน เอ็กซ์โพลราทอเรียม ในนครซานฟรานซิสโก เชื่อในทำนองคล้ายๆ กันกับที่


ไบรอัน ค็อกซ์ อธิบายเอาไว้ เปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนขึ้นว่า เป็นทำนองเดียวกันกับตอนที่เราใช้เครื่องปั่นบนเคาน์เตอร์ครัวแล้ว แก้วกาแฟที่อยู่ใกล้ๆ เกิดหมุนเคลื่อนตัวไปนั่นแหละ


ส่วนที่เมื่อหมุนจนครบ 180 องศาแล้วหยุดนิ่งนั้น โดเฮอร์ตี้ เชื่อว่าเป็นเพราะด้านหนึ่งของรูปปั้่นมีน้ำหนักกว่าอีกด้านหนึ่งอยู่เล็กน้อย แต่พอหมุนจนครบรอบวงแล้ว ฐานที่ไม่เรียบของรูปปั้นทำให้น้ำหนักที่ไม่เท่ากันดังกล่าวได้สมดุลพอดี รูปปั้นถึงได้หยุดนิ่งอยู่กับที่


แล้วที่มันเคลื่อนเฉพาะในตอนกลางวัน ก็เป็นเพราะแรงที่ทำให้ที่ชั้นกระจกที่วางสั่นสะเทือนนั้นเกิดขึ้นในตอนกลางวัน นอกจากผู้ชมแล้ว ยังมีรถราที่ถนนด้านนอกกับรถไฟที่ผ่านบริเวณนั้นในตอนกลางวันอีกด้วย


ที่แน่ๆ ก็คือ ไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติแต่อย่างใดทั้งสิ้น!


ข้อมูลโดยอินเตอร์เน็ต

Create Date : 27 มิถุนายน 2556
Last Update : 27 มิถุนายน 2556 11:03:23 น.
Counter : 1013 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีวันเสาร์ค่ะพี่เกรียง

มีความสุขและทานข้าวให้อร่อยนะคะโดย: ญามี่ วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:15:20:52 น.
  
สวัสดีวันอากาศเย็นๆค่ะพี่เกรียงโดย: ญามี่ วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:11:30:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สรชัช
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30