วิถีชนบท
บทความอันนี้ไม่เกี่ยวกับหุ้นหรอก แต่ผมสิงสถิตในห้องสินธรดังนั้นไม่รู้เรื่องกลุ่มอื่นเลย ดังนั้นใครไม่สนใจก็ขอให้ข้ามไปแล้วกัน

ไปต่างจังหวัดเสียหลายวันเพิ่งกลับมาเมื่อวันอังคารที่ 16 มีนาคมนี้เอง ชนบทอากาศดี แม้จะร้อนแต่ก็ไม่อบอ้าวเหมือนในกรุงเทพฯ ตัดขาดเรื่องการเมือง ที่วุ่นวายออกไป ตัดขาดเรื่องตลาดหุ้นออกไป รู้สึกดีมาก การไปต่างจังหวัดคราวนี้ได้มีอะไรดีๆมาเล่าสองสามเรื่อง

ถ้าบอกว่าชาวชนบทคิดไม่เป็น ผมเถียงใจขาดเลย เพียงแต่ว่าเขาเหล่านั้นสนใจเรื่องทำมาหากิน มากกว่าเรื่องอื่นๆ เช่นเรื่องการเมือง เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องไกลตัว อีกเรื่องหนึ่งผมคิดว่าเขาคิดเป็นคือเรื่องการปรับปรุงที่นาที่ชาวนาใช้ปลูกข้าว ถ้าที่นาไม่สามารถเก็บน้ำได้จำเป็นต้องลอก ที่นี้ปัญหาก็คือ แล้วดินที่ลอกออกจะไปไว้ที่ไหน ดินตั้งมากมาย แล้วไหนจะค่าขนดินอีกราคาแพงมากสำหรับชาวนาที่แม้จะเป็นเจ้าของที่นาเองก็เถอะ ค่าขนดินรถบรรทุกหกล้อ ซึ่งบรรทุกได้ประมาณไม่เกินสี่ลูกบาศก์เมตร รถละ 200 ถึง 250 บาท ซึ่งราคานี้รวมค่าปรับหน้าดิน จ่ายส่วยตำรวจ ดังนั้นการปรับหน้าดินสำหรับที่ดินประมาณ 4 ไร่ จะต้องใช้เงินเกือบแสนครับ เชื่อหรือไม่

ชาวนาเจ้าของที่ดินจะไปเอาเงินขนาดนั้นจากไหนล่ะ ข้าวก็ราคาไม่ดี เพราะมีกลุ่มผูกขาดค้าข้าวอยู่ซึ่งรัฐบาลก็ไม่ทำอะไรที่จะจัดการกลุ่มพ่อค้านี้ ดังนั้นชาวนาจึงไม่มีเงิน แต่ทำเป็นอย่างเดียวคือปลูกข้าว ทางออกของเขาคือ เขาให้ดินแก่ผู้ต้องการโดยไม่คิดเงิน แต่ต้องจ่ายค่าขน และต้องปรับหน้าดินที่นาให้เขา ผู้ต้องการดินก็ได้ดินไป ชาวนาเจ้าของที่นาก็สามารถปรับปรุงที่นาสำหรับปลูกข้าวเมื่อถึงฤดูฝน

อีกเรื่องที่อยากเล่าคือมูลค่าสินค้าพืชไร่ เช่น มะม่วง กล้วย ราคาหน้าไร่ถูกมาก โดยเฉพาะกล้วย ทุกไร่ปลูกกล้วย มีเหลือเฟือ แบ่งปันให้ไก่กินบ้าง ปลากินบ้าง แต่พอมาอยู่ในตลาดกรุงเทพฯราคาหวีละ 25-30 บาทสำหรับกล้วยน้ำว้า ส่วนมะม่วงน้ำดอกไม้ซื้อมา 200 บาท ได้มาเยอะมาก รอสุกจะกินได้อร่อยเลย

วัฒนธรรมชนบทก็ยังคงอยู่ รู้จักกันข้ามหมู่บ้านเลยที่เดียว ว่าคนนั้นเป็นใครลูกใคร พ่อแม่ชื่ออะไร มีอะไรก็แบ่งปันกันไม่หวงไม่ห้าม ชาวต่างจังหวัดยังคงมีอัธยาศัยที่ดี ช่วยเหลือกันเสมอๆ

เดี๋ยวนี้มีการปลูกบ้านอย่างดีเหมือนในกรุงเทพฯมีมากขึ้นเรื่อยๆ บางหลังราคาค่าปลูกเป็นล้านบาทก็มี จะเห็นได้ว่ามีการปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ถ้าพอมีหนทาง ทำให้ผมคิดถึงบริษัทฯวัสดุก่อสร้างที่อยู่ในตลาดหุ้นแล้วซิ กลับมาต้องซื้อหุ้นบริษัทฯกลุ่มนี้มาประดับพอร์ตสักหน่อยแล้วCreate Date : 19 มีนาคม 2553
Last Update : 19 มีนาคม 2553 6:03:10 น.
Counter : 637 Pageviews.

1 comments
  
whenever you felt that your heart is going to breakdown
feel it with the love of God ask for his and then you will
find out what is the truth love in Your life as he does for me!

GOD always forgive your mistake
the one that you cant even forget,
he always does it and always being with us
to help and blesss us for us whose heart is full of him
โดย: da IP: 124.120.18.221 วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:0:53:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Despulator
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]มีนาคม 2553

 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
19 มีนาคม 2553