Responsibility, Accountability and Entrepreneur
บทความนี้ผมเขียนไว้นานแล้ว ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ เพื่ออธิบายวิธีการทำงานให้แก่รุ่นน้องที่ทำงานด้วยกัน เห็นว่ามีประโยชน์ จึงอยากนำมาบอกเล่าต่อ

บริษัทที่ได้พนักงานที่มีความรู้สึกเป็นเจ้าของงานที่เขาทำหรือที่หมายถึง พนักงานผู้นั้นมี Entrepreneurship มากๆ บริษัทฯก็จะเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ผลดีก็จะตกแก่บริษัทฯ และตัวพนักงานเองด้วย หัวหน้างานหลายท่านจึงพยายามฝีกอบรม หรือสร้างวัฒนธรรมองค์กร ให้มีพนักงานมี Entrepreneurship มากๆ ความหมายของคำสามคำมีดังนี้

Responsibility

คนที่มีความรับผิดชอบ หรือ Responsibility นั้นจะทำงานที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น

Accountability

คนที่มี สิ่งที่เรียกว่า accountability จะทำงานในลักษณะดังต่อไปนี้ นอกเหนือจากการมี Responsibility แล้ว

- See it – มองเห็นปัญหา
- Own it - คิดว่าปัญหาที่เขาเห็นนั้นเป็นปัญหาของเขาด้วย
- Solve it - เขาจึงมองหาหนทางแก้ใขปัญหานั้น
- Do it - ลงมือแก้ใขปัญหานั้นๆ

Entrepreneur

นอกเหนือจากสองข้อทั้ง Responsibility และ Accountability แล้วคนทำงานที่มีความรู้สึกเป็นเจ้าของงานนั้นๆ แม้ว่าจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น หรือ มองไม่เห็นปัญหา แล้ว เขายังพยายามพัฒนางานได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เล่าจากความทรงจำ เป็นเรื่องเล่าประกอบการอธิบายความแตกต่างของคนที่มี Responsibility กับคนที่มี Accountability

เรื่องมีอยู่ว่า มีร้านขายอาหารร้านหนึ่ง อาหารที่ขายในร้านนี้ มีทั้งอาหารคาว และของหวาน วันหนึ่งเย็นมากแล้ว และร้านใกล้จะปิดแล้ว มีชายผู้หนึ่งเข้ามาในร้าน บริกรก็เชิญแขกนั่งที่โต๊ะหนึ่ง และนำรายการอาหารมาให้ ลูกค้าดูรายการอาหารสักครู่ แล้วจึงสั่งอาหารคาว จากนั้นจึงบอกว่า เขาอยากกินขนมอันหนึ่ง เขาเอ่ยชื่อขนมที่เขาอยากทาน แต่ไม่มีในรายการอาหาร บริกรผู้นั้นรู้ดีว่าขนมที่ลูกค้า อยากทานนั้นมีขายที่ร้านอาหารที่อยู่ใกล้กัน เขาให้ลูกค้าผู้นั้นรอสักครู่ แล้วจึงไปบอกแก่ผู้จัดการร้าน และแจ้งว่า เขาขออนุญาติที่จะไปซื้อขนมที่ลูกค้าต้องการจากร้านนั้น และนำมาเสริฟตามความต้องการของลูกค้า

จะพบว่าบริกร ผู้นี้มี Accountability ในการให้บริการแก่ลูกค้า ลูกค้าก็ได้รับความพอใจ ได้ทานขนมตามที่ต้องการ ร้านก็ได้รับความพึงพอใจจากลูกค้า ซึ่งในอนาคตลูกค้ารายนี้อาจเป็นลูกค้าประจำก็ได้ แต่ถ้าบริกรผู้นี้มีเพียง Responsibility เท่านั้น ก็เพียงแต่แจ้งแก่ลูกค้าว่า ขนมที่ท่านต้องการ ทางร้านไม่มี ซึ่งถือว่าไม่ได้ทำผิดหน้าที่ แต่ทั้งลูกค้าและร้านก็ไม่ได้รับความพึงพอใจด้วยกันทั้งคู่

หวังว่าผู้อ่านคงได้ประโยชน์บ้างนะครับCreate Date : 17 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2553 22:17:26 น.
Counter : 4528 Pageviews.

3 comments
  
จากคำกล่าวที่ว่า "with great power comes great responsibility" (ซึ่งเป็นคำกล่าวของวอลแตร์ ที่ถูกนำมาใช้ในหนัง Spider man) ทำให้เกิดความสงสัยในความแตกต่างของ responsibility กับ accountability ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงกัน แต่เมื่อท่านเจ้าของ blog ได้อธิบายและยกตัวอย่างประกอบเช่นนี้จึงทำให้เห็นภาพและเข้าใจได้ง่ายขึ้น จึงขอขอบคุณท่านเจ้าของ blog ที่ได้กรุณาให้ความกระจ่างในประเด็นนี้
โดย: ทัศนา เอี่ยมสะอาด IP: 202.122.130.32 วันที่: 31 มกราคม 2556 เวลา:9:47:05 น.
  
thank you very much, it's very helpful.
โดย: very good IP: 203.160.4.49 วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:16:38:16 น.
  
ขอบคุณค้าา
โดย: Treetip IP: 58.11.23.26 วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:03:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Despulator
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]กุมภาพันธ์ 2553

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28