ธุรกิจสื่อสารผ่านอุปกรณ์พกพา

ก่อนอื่นผมต้องขอบอกก่อนว่า ผมถือหุ้นสื่อสารไว้หนึ่งตัว ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ธุรกิจสื่อสารมีหลายแบบ เช่น โทรศัพท์บ้านธรรมดา อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบมีสาย โทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ตไร้สาย แต่ที่น่าสนใจสำหรับผมคืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสมาร์ทโฟนหรือ แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุผลที่ว่า

ประการแรก

เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่ นิยมเล่น Social Network เช่น Facebook หรือ Twittter กันมาก หรือ มีธุรกรรมออนไลน์นั่น ออนไลน์นี่ มากขึ้นเรื่อยๆ และคงมากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนประชากรรุ่นใหม่ และการเข้าถึงได้ ดังนั้นตลาดซึ่งหมายถึงประชากรผู้ใช้บริการจึงน่าจะมากขึ้นเรื่อยๆ

ประการที่สอง

การมาของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ นอกจากอุปกรณ์ที่มีสนนราคาหมื่นกว่า เช่น ไอโฟน หรือไอแพต หรือ ซัมซุง กาแลคซื่ เป็นต้น ยังมีอุปกรณ์อย่างนี้ราคาถูก เช่น ราคาต่ำกว่า ห้าพันบาท ก็มีแล้ว ที่จริงเรื่องนี้ผมได้แต่ตามอ่านจากข่าว แต่ยังไม่ได้ไปเดินดูสักทีว่า หน้าตาอุปกรณ์ราคาถูกที่ว่า หน้าตา เป็นอย่างไร  ซึ่งก็หมายถึงว่า การเข้าถึงอุปกรณ์ในการเล่น Social Network หรือการทำธุรกรรมออนไลน์นั้นราคาถูกลงเรื่อยๆ ซึ่งมีผลทำให้ตลาดกว้างขึ้น

ประการที่สาม

การจะมีโครงข่าย3จี จากการติดตามข่าว คราวนี้ การประมูล เพื่อรับสิทธิ์ใช้คลื่นนั้นเปลี่ยนจากวิธีเดิม มาเป็น ประมูลเป็นช่วงคลื่น ช่วงคลื่นละ 5 Mbps มี 9 ช่วงคลื่น รวม 45 Mbps จากการสอบถามช่างเทคนิคซึ่งทำงานกับบริษัทผู้ขายอุปกรณ์โครงข่ายดังกล่าวจากต่างประเทศผู้หนึ่ง(ซึ่งเป็นเพื่อนกัน) ว่า ผู้ให้บริการแต่ละรายต้องมีสิทธิ์ใช้ช่วงคลื่นแค่ไหนจึงจะพอ คำตอบที่ได้คือ 5 Mbps ก็สามารถให้บริการได้เป็นล้านเลขหมายแล้ว ถ้าจะให้ดีน่าจะได้มากกว่านั้น ซึ่งหมายถึง โอกาสที่จะมีการประมูลและมีการให้สิทธิ์ใช้คลื่นดังกล่าวมีสูงยิ่ง

ประการที่สี่

การลงทุนสำหรับสร้างโครงข่ายให้บริการสื่อสาร เช่น โทรศัพท์มือถือ (ซึ่งตลาดเริ่มอิ่มตัวแล้ว) และ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ได้ เช่น สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ใช้เงินลงทุนมากทีเดียว ประเทศไทยในปัจจุบันจึงมีผู้ที่จะสามารถให้บริการได้ไม่กี่ราย จึงมีแค่ ทีโอที กสท ทรู เอไอเอส ดีแทค เท่านั้น

ดังนั้น เมื่อมองด้วยเหตุผลดังกล่าว การดูข้อมูล ฐานะการเงินของบริษัทดังกล่าวผ่านงบการเงินซึ่งเป็นผลประกอบการในอดีตจึงไม่น่าจะถูกต้องนัก เพราะสภาวะของตลาดเปลี่ยนจากเดิมมาก

เนื่องว่าเป็นการลงทุนที่มีมูลค่าสูงเพื่อจะให้บริการโครงข่ายดังกล่าว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการทำแผนธุรกิจมารองรับ ซึ่งผมคิดว่า บริษัทต่างๆที่คิดจะมาให้บริการโครงข่าย3จีดังกล่าวคงมีกันทุกรายแล้ว เพียงแต่เราไม่เห็นตัวเลขเท่านั้น 

ผมแค่ขอเข้าไปมีส่วนในธุรกิจที่ผมคิดเอาเองว่าตลาดมีการขยายตัวและไม่เห็นตัวเลขในแผนธุรกิจนั้นด้วยเท่านั้น 

อีกอย่างที่ผมแน่ใจก็คือ จ้าวมือปั่นหุ้นกลุ่มนี้ก็มีน้อยรายด้วยเช่นเดียวกัน
Create Date : 04 พฤษภาคม 2555
Last Update : 4 พฤษภาคม 2555 5:19:42 น.
Counter : 738 Pageviews.

0 comments

Despulator
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog