ครูปั๊กกาเป้า.... O_o
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
ทัวร์ธรรมะ แสวงบุญถวายเทียนพรรษา ๙ วัด

ทัวร์ธรรมะ เพื่อถวายเทียนพรรษา ๙ วัด
ปีนี้ได้มีโอกาสทัวร์ธรรมะแสวงบุญเพื่อถวายเทียนพรรษา ๙ วัดกราบนมัสการ "หลวงพ่อพระใส" พระคู่บ้านคู่เมืองของ จ.หนองคาย พร้อมทั้งถวายเทียนพรรษา และร่วมทำบุญสร้างกุศล

ประวัติโดยย่อ ...
พระราชธิดา ๓ พระองค์ แห่งกษัตริย์ล้านช้าง เป็นผู้มีจิตศรัทธา ทำพิธีหล่อพระ โดยให้ชื่อพระทั้ง ๓ ว่า "พระสุก พระเสริม พระใส" เป็นพระพุทธรูปล้านช้างที่มีความงดงามมาก ระหว่างทำพิธีต้องมีคนสูบเตาหลอมทองอยู่ไม่ขาดระยะ นับเป็นเวลา ๗ วันจนถึงวันที่ ๘ สามเณรน้อยรูปหนึ่งทำการสูบเตาอยู่ ปรากฏมีชีปะขาวคนหนึ่งมาขอสูบเตาช่ายหลวงตา และสามเณรน้อยขึ้นไปฉันเพล และแล้วสิ่งที่เป็นอัศจรรย์ที่ทุกคนเห็นก็คือ ทุกคนแลเห็นคนสูบเตามากกว่าผิดปกติ ท่อเตาก็มีมากแต่ละคนเป็นชีปะขาวหมด และทองได้ถูกเทลงในเบ้าทั้ง ๓ เบ้าเรียบร้อย และไม่ปรากฏเห็นชีปะขาวนั้นอีกเลย
การประดิษฐาน เดิมทีนั้นหลวงพ่อพระใสได้ประดิษฐาน ณ เมืองเวียงจันทร์ พ.ศ ๒๓๒๑ สมัยกรุงธนบุรีได้อัญเชิญไว้ที่เมืองเวียงคำ และถูกเชิญมาประดิษฐานไว้ที่วัดโพนชัย เมืองเวียงจันทร์อีก ต่อมาในราชกาลที่ ๓
เจ้าอนุวงศ์ เมืองเวียงจันทร์เป็นกบฏ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิ์พลเสพย์ เป็นจอมทัพยกพลมาปราบ จึงได้อัญเชิญ พระสุก พระเสริม พระใส ลงมาด้วย โดยอัญเชิญมาจากภูเขาควายขึ้นประดิษฐานบนแพไม้ไผ่ ซึ่งผูกติดกันอย่างหมั่นคงล่องมาตามลำน้ำงึม การล่องแพก็ยังล่องมาตามลำดับจนถึงน้ำโขง (ปากน้ำงึม) เฉียงกับบ้านหนองกุ้ง อ.โพนพิสัย จ.หนองคายได้เกิดพายุใหญ่เสียงฟ้าคำรามคะนองร้องลั่น ในที่สุดพระสุกได้แหกแพจมลงไปในน้ำ ซึ่งอาการวิปริตต่างๆ ก็ได้หายไปเป็นอัศจรรย์ยิ่ง บริเวณนั้นจึงได้ชื่อว่า “เวินสุก” และพระสุกก็จมอยู่ในน้ำตรงนั้นมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังเหลือแต่พระเสริม พระใส ที่ได้นำขึ้นมาถึงเมืองหนองคาย ต่อมาในราชกาลที่ ๔ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดเกล้าฯ ให้ขุนวรธานีและเจ้าเหม็น (ข้าหลวง ) อัญเชิญพระเสริม พระใส ลงไปกรุงเทพฯ แต่พอมาถึงวัดโพธิ์ชัยหลวงพ่อพระใสได้แสดงปาฏิหาริย์ จนเกวียนหักจึงอัญเชิญลงไปไม่ได้ ได้แต่พระเสริมลงไปกรุงเทพฯ ประดิษฐาน ณ วัดปทุมวนาราม
ส่วนหลวงพ่อพระใสได้อัญเชิญ ประดิษฐาน ณ วัดโพธิ์ชัย อ. เมืองหนองคาย จนถึงปัจจุบันภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดโพธิ์ชัยฮ่าๆๆ น้องหมาที่วัดนี้ ยังสักยันต์เลยอ่ะ กร๊ากกกกกกกกกกพักแรมที่ "วัดศรีคุณเมือง" จ.หนองคาย วัดนี้อยู่ใกล้ๆกับตลาดท่าเสด็จเลย ที่พักสะอาดสะอ้าน น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ที่สำคัญที่พักเป็นห้องแอร์ด้วยล่ะเป็นนางแบบซะหน่อย ถ่ายที่ริมแม่น้ำโขงค่ะ

พระธาตุหลวง ที่เป็นทั้งสัญลักษณ์ประจำชาติและศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของลาว มีความหมายต่อจิตใจประชาชนชาวลาวอย่างใหญ่หลวง แทนความเป็นเอกราชและอำนาจอธิปไตยของประเทศลาว ถัดจากประตูทางเข้าใหญ่มาประมาณ 100 เมตร จะเห็นพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ตั้งอยู่บนฐานสูง พระหัตถ์ทรงถือพระแสงดาบวางพาดไว้บนพระเพลา เล่ากันว่าพระแสงดาบเล่มนี้จะทำหน้าที่ปกป้องพระธาตุหลวง ซึ่งถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวลาวทุกคนพระธาตุหลวงสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะโดดเด่นที่สุดในอาณาจักรล้านช้างมาตั้งแต่สมัยของสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช พระธาตุหลวงองค์นี้มีรูปทรงไม่เหมือนกับพระธาตุองค์อื่นๆ เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมในพระพุทธศาสนากับสถาปัตยกรรมของอาณาจักร ลักษณะรูปทรงของพระธาตุหลวงน่าจะได้รับการถ่ายทอดความเชื่อมาจากคติจักรวาลที่มีเขาพระสุเมรุเป็นแกนกลาง เริ่มจากภายนอกตั้งแต่ระเบียงและทางเข้าทั้ง 4 ทิศ เสมือนเป็นเทือกเขาน้อยใหญ่ที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุ ส่วนฐานที่ลดหลั่นกัน 3 ชั้นขององค์พระธาตุหมายถึงโลก 3 ภูมิ คือ มนุษยโลก เทวโลก และพรหมโลก เหนือฐานชั้นที่ 3 เป็นองค์ระฆังเตี้ยคล้ายสถูปทรงฟองน้ำในผังทรงเหลี่ยมเล่าสืบต่อกันมาว่า พระธาตุหลวงสร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยพุทธศักราชที่ 236 พระภิกษุลาวจำนวน 5 รูปเดินทางไปศึกษาพระพุทธศาสนาในประเทศอินเดีย และได้อัญเชิญพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้ามายังนครเวียงจันทน์ด้วย ต่อมาได้กราบทูลเชิญพระยาจันทะบุรีประสิดสัก เจ้าครองนครเวียงจันทน์ในขณะนั้นให้สร้างพระธาตุหลวงขึ้นเป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุเพื่อให้ชาวลาวที่เลื่อมใสกราบไว้เคารพบูชา กล่าวกันว่า พระธาตุองค์เดิมนั้นสร้างด้วยหินเป็นทรงโอคว่ำ มีการก่อสร้างกำแพงล้อมรอบไว้เอาไว้ทั้งสี่ด้าน แต่ละด้านมีความกว้าง 10 เมตร หนา 4 เมตร และสูง 9 เมตร เชื่อกันว่าพระธาตุที่เห็นในปัจจุบันนี้สร้างครอบพระธาตุองค์เดิมไว้ ซึ่งต่อมาสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชได้โปรดเกล้าฯ ให้ย้ายเมืองหลวงของราชอาณาจักรล้านช้างจากหลวงพระบางมาอยู่ที่เวียงจันทน์ ตามดำริของพระราชบิดาคือ พระเจ้าโพธิสาระราช จากนั้นจึงทรงมีบัญชาให้ทรงสร้างพระเจดีย์องค์ใหม่ครองพระธาตุองค์เดิมไว้ ณ.บริเวณที่เคยเป็นเทวสถานเก่าของขอมโดยเริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ.2109 และหลังจากสร้างพระธาตุหลวงเสร็จ ได้โปรดฯ ให้สร้างวัดขึ้นล้อมรอบพระธาตุไว้ทั้งสี่ทิศด้วย แต่ในปัจจุบันเหลืออยู่แค่เพียงสองแห่งด้วยกันคือ วัดพระธาตุหลวงเหนือและพระธาตุหลวงใต้ ปัจจุบันพระธาตุหลวงมีลักษณะคล้ายป้อมปราการ ด้วยระเบียงสูงใหญ่ที่โอบล้อมองค์พระธาตุไว้พร้อมกับทำช่องหน้าต่างเล็กๆ เอาไว้โดยรอบ ประตูทางเข้านั้นเป็นประตูไม้บานใหญ่ลงรักสีแดงไว้ทั้งหมด รอบๆ องค์พระธาตุใหญ่มีเจดีย์บริวารล้อมรอบอยู่โดยรอบอีกหลายองค์ เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ๆ จะเห็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธศาสนาแห่งนี้ปรากฏอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแกะสลักพญานาค พระพุทธรูปปิดทอง ลายกลีบบัวประดับอยู่บนฐานปักษ์ ถัดมาบริเวณทางเข้าด้านหลังขององค์พระธาตุมีศิลาจารึก เกี่ยวกับประวัติของพระธาตุหลวง

พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชหอธรรมสภา เพิ่งจะก่อสร้างเสร็จ แต่ยังไม่ได้ทำพิธีเปิด ทางประเทศลาวต้องการให้หลวงพ่อคูณ แห่งวัดบ้านไร่ ไปเป็นประธานในพิธีเปิด เนื่องจากหลวงพ่อคูณได้บริจาคเงินจำนวน ๒ ล้านบาท เพื่อสร้างหอธรรมสภาแห่งนี้ภาพจิตรกรรมฝาผนังของ "วัดพระธาตุหลวง" เน้นใช้สีสันที่สดใสสะดุดตา สวยงามเป็นอย่างมากสวยเน๊าะ ... ชอบจังเลย
ทานอาหารกลางวันที่ภัตตาคารแห่งนี้ค่ะเครื่องบูชา ทำมาจากเทียนค่ะ สวยงามแปลกตาดีจัง เลยขอตัวอย่างเขามาดอกนึง กะจะลองมาทำดูบ้างต้นสาละ แต่ละต้นใหญ่มากๆเลย ออกดอกสะพรั่งไปหมดกลิ่นก็หอมด้วย มีตำนานเล่าว่า ถ้าใครต้องการอธิษฐานขออะไรแล้วแบมือไว้ ถ้าดอกสาละร่วงใส่มือ ความปรารถนาที่ขอไว้ก็จะสัมฤทธิ์ผล

ด้านหลังที่เห็นเรียกว่า "ประตูชัย" ค่ะ"หอคำ" เป็นพระราชวังของกษัตริย์สมัยก่อนที่ลาวจะเปลี่ยนแปลงการปกครอง และปัจจุบันนี้ใช้เป็นที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองคนสำคัญ เวลาสมเด็จพระเทพฯเสด็จประเทศลาวก็จะทรงไปพักที่หอคำแห่งนี้แวะวัดป่าบ้านตาด กราบนมัสการอัฐิธาตุของหลวงตามหาบัว พร้อมถวายเทียนพรรษา


อัฐิธาตุของหลวงตามหาบัว"วัดหนองแวง" จ.ขอนแก่น เป็นวัดที่มีเจดีย์ที่สวยงามและเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดขอนแก่น วัดหนองแวงมีพระสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ในส่วนบนสุดของเจดีย์ (ชั้นที่ ๙) สามารถขึ้นไปกราบนมัสการได้พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประดิษฐานอยู่ชั้นที่ ๙* * เพลง winter love song * *Create Date : 30 กรกฎาคม 2555
Last Update : 23 ตุลาคม 2556 1:58:24 น. 9 comments
Counter : 3727 Pageviews.

 
ป้าชุ ... คุณขอบฟ้า...ลุงเทพ คุณไอพี แวะเข้ามาห้องนี้บ้างน๊าาาาาา


โดย: @ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:55:04 น.  

 
ไป ลาวออกไปปากเซ ทาง หนองคาย พักบ้าน ริมโขง บ้านครู ข้างวัด หน้าตลาดเก่า มีความสุข กันเองพักตาม บ้าน คน


โดย: เป็ด IP: 125.26.37.154 วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:52:46 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ คุณปั๊กกาเป้า ที่พาไปเที่ยวเมืองลาวนะคะ โห..ภาพวัดต่างๆ และจิตรกรรมบนฝาผนังสวยงามมากๆเลย พร้อมทั้งคำบรรยายยอดเยี่ยมเลยค่ะ เหมือนกับว่าตามหลังไกด์ไปติดๆเลย อิ อิ

อ้อ..ภาพนางแบบก็งาม หล้ายยย หลาย เด้ออออ...(^___^)


โดย: ข้ามขอบฟ้า IP: 86.24.74.238 วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:16:16:03 น.  

 
^__^ ขอบคุณคร๊า คุณขอบฟ้า


โดย: เจ้าบ้านฯ IP: 125.26.28.215 วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:20:00:18 น.  

 
มาแล้ว...มาแล้ว สวย สวย สวยมาก


โดย: ลุงเทพ IP: 223.207.116.68 วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:14:50:49 น.  

 
นางแบบ ใช่ป่ะ ... ที่สวยอ่ะ


โดย: @ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:20:52:26 น.  

 
สวัสดีจร้า ปั๊กกาเป้า ที่รัก นางแบบของเราสวยไปโหมด...สวยที่ซู๊ดดดด....อิๆๆๆๆ วัดวาอารามดูร่มรื่นย์ ภาพศิลป์ก็สวยงาม แจ่มแจ๋วคะชอบคะ


โดย: ป้้าชุ IP: 14.207.217.118 วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:13:59:18 น.  

 
สวยสุด


โดย: เป็ด ตัส IP: 125.26.47.216 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:22:39:39 น.  

 
up date


โดย: @ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:1:59:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
ติดต่อเจ้าของบ้านได้ที่นี่ ............ e - mail
New Comments
Friends' blogs
[Add @ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.