ครูปั๊กกาเป้า.... O_o
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 

ความลับสีดำ

มาอีกแล้วค่ะ...การเรียนวิทยาศาสตร์ของน้องๆอนุบาล ไม่ได้หวังว่าเขาจะเกิดการเรียนรู้อะไรมากมาย ... หวังเพียงแค่ฝึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กๆ เพื่อว่าโตขึ้นเด็กจะได้คิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลสวัสดีค่ะ พบกันอีกแล้วนะคะ หลังจากห่างหายไปเสียนานเนื่องจากมีภารกิจหลายอย่างต้องรับผิดชอบ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาอัพเดทข้อมูลเท่าไหร่ ตอนนี้พอมีเวลาว่างบ้างแล้ว

วันนี้ขอนำเสนอการสอนในแนววิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย ในเรื่องที่เกี่ยวกับ "ความลับสีดำ"อุปกรณ์ต่างๆที่หาได้ใกล้ๆตัว ไม่ต้องยุ่งยากมากมาย มีอะไรก็ใช้อย่างนั้นตามอัตภาพก่อนทำการเรียนการสอน ต้องปรับสภาพจิตใจกันก่อน เด็กๆนั่งสมาธิเพื่อปรับจิตใจให้สงบ การเรียนรู้จะได้เกิด (อันนี้ต้องฝึกกันหน่อยนะคะ ก่อนที่เด็กจะนั่งได้นิ่ง)ครูแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ และบอกวิธีการใช้งานครูสาธิตขั้นตอนการทดลอง โดยวาดรูปที่ใช้ปากกาหมึกที่มีสีดำลงบนกระดาษลิตมัสจากนั้นครูหยดน้ำลงตรงกลาง แล้วให้เด็กๆสังเกตการเปลี่ยนแปลงเด็กๆนั่งมองกันตาใสแป๋วเลยครูแจกอุปกรณ์ให้เด็ก เพื่อให้เด็กๆได้ลงมือทำการทดลองด้วยตนเองเด็กวาดภาพตามจินตนาการของแต่ละคนการเรียนรู้จะเกิด เมื่อเด็กๆได้ลงมือกระทำด้วยตนเองใช้แว่นขยายส่องดูการเปลี่ยนแปลงเด็กๆเริ่มมองชิ้นงานของเพื่อนๆ เนื่องจากมีบางคนที่เห็นการเปลี่ยนแปลง แต่ของบางคนไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง เด็กๆเริ่มมีความสงสัย (ครูยังไม่บอกถึงเหตุที่เด็กๆสงสัย)เริ่มมีการใช้ตัวช่วยอื่นๆ เพื่อให้เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้นเด็กๆเริ่มสังเกตชิ้นงานของตัวเอง กับชิ้นงานที่อยู่ในแก้วเด็กสังเกตสีที่ได้จากการแตกตัวของสีดำครูและเด็กๆร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ว่าทำไม บางอันเห็นการเปลี่ยนแปลง บางอันไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง ครูบอกเด็กๆว่า เกิดจากน้ำหมึกถ้าหมึกเป็นสีน้ำจะทำให้เกิดการละลายได้ ส่วนอันที่ไม่ละลายเกิดจากหมึกมีส่วนผสมของน้ำมันครูแจกอุปกรณ์ (หมึกน้ำ) ให้เด็กๆได้ทำการทดลองอีกครั้งครูแจกใบงาน เพื่อประเมินการเรียนรู้ของเด็กเด็กวาดรูปตามสิ่งที่ตนเองได้ทำการทดลอง

ครูจดบันทึกคำพูดเด็กลงบนใบงาน เพื่อประเมินการเรียนรู้ของเด็กแต่ละคน

จบแล้วค่ะ การทดลองเรื่อง "ความลับสีดำ" ไม่ยากหรอกนะคะครูๆทุกท่านสามารถทำได้ และเด็กสนใจการเรียนในแบบนี้เนื่องจากเด็กในวัยนี้เป็นเด็กที่กระตือรือร้นอยากเรียนรู้อยู่แล้ว ครูจัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก จะทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ได้ง่าย และรักการเรียนด้วย ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนในระดับที่สูงขึ้นต่อไป 

Create Date : 02 ตุลาคม 2556
1 comments
Last Update : 21 ตุลาคม 2557 22:03:17 น.
Counter : 5338 Pageviews.

 

สามารถใช้สีน้ำแทนได้มั้ยค่ะ

 

โดย: เฟิร์น IP: 171.6.25.82 7 ธันวาคม 2558 23:12:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


@ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
ติดต่อเจ้าของบ้านได้ที่นี่ ............ e - mail
New Comments
Friends' blogs
[Add @ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.