เพื่อสรรสร้างสังคมไทย ร่วมมอบความจริงใจให้แก่กัน
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

สระไหว้น้าม

ปกติสำเนียงทางใต้ ส่วนใหญ่มักจะออกเสียงสั้นๆอย่างนี้จริงๆจาก สระ-ว่าย-น้าม จึงเป็น ซะ-ไว้-หน่าม หรือสะไหว้น้ามนั่นเอง


แต่เดิมตอนปลูกบ้านใหม่ๆ ด้วยความที่ชอบอยู่ใกล้น้ำเลยว่าจ้างให้คนขุดบ่อ ขุดดินตรงข้างโรงรถไว้เป็นบ่อกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 เมตร ลึกสัก 1.20 เมตร แล้วก็ให้เพื่อนผู้รับเหมาเอาแรงงานพม่า-มอญมาก่ออิฐบล็อครอบๆ แล้วฉาบขัดมันผนัง และผูกเหล็กเทคอนกรีตพื้น ก่อหินเรียงรอบขอบสระให้สูงเป็นขอบขึ้นมาอีกประมาณ 30เซ็นติเมตร โดยจัดทำสะดือบ่อไว้ตรงพื้นกลางสระ ต่อเข้าบ่อพัก-บ่อกรองซึ่งอยู่ข้างๆ โดยอาศัยดัดแปลงจากตำราที่เคยอ่านเจอ แต่ที่ไม่ตามตำราก็คือ ขั้นตอนการทำ ,ความแข็งแรงรวมทั้งการใช้วัสดุ เพราะถ้าตามตำราเป๊ะๆ งบประมาณคงสูงมากๆทีเดียว ซึ่งก็คงเลิกล้มความคิดเป็นแน่


หะแรกก็มีการเลี้ยงปลาสวายไม่กี่สิบตัว นานหลายเดือนจากตัวเล็กๆก็ใหญ่คับบ่อเหลือสิบกว่าตัว แล้ววันหนึ่งจู่ๆมันก็ตายยกบ่อ โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เราเดาเอาว่าอาจเป็นเพราะปั๊มน้ำรั่วก็ได้ หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยได้ใช้งาน แต่บางครั้งก็ใส่น้ำไว้ให้เด็กๆลงไปดำว่ายก็บ่อย( ตอนนี้เลยให้เพื่อนทำบันไดสแตนเลสมาติดตั้งไว้ขึ้นลงสะดวก) ดีกว่าอ่างพลาสติคสีฟ้าใบใหญ่ที่เคยซื้อไว้ให้เล่นน้ำเมื่อหลายปีก่อนมาก

1.อ่างพลาสติกสีฟ้าใบใหญ่ไม่ได้ใช้งานแล้ว
2.ด้านหลังเสาตรงนี้ทำฝักบัวไว้ชำระร่างกาย(รอไว้นานหลายปีแล้ว)

ไม่นานสระก็มีรั่วซึม ต้องซ่อมแซม นี่คือผลจากการลงทุนน้อยและไม่ตรงตามสเป็ค อิฐบล็อคที่ก่อรอบสระผุ(ถ้าอิฐมอญยังดีกว่า) ดีที่พื้นที่เทคอนกรีตไว้ไม่ทรุด(ไม่ได้ลงเข็ม) แต่ที่สะดือบ่อทำไว้ไม่ดีรั่วตามขอบๆ สะดือ วางแผนไว้ว่าจะแก้ด้วยการลงไฟเบอร์กลาสให้รอบเลย เพราะเคยทำมาบ้าง แต่คิดไปมาหลายรอบ ด้วยความไม่อยากลงทุนสูงนัก เลยแก้ด้วยการเทปูนทับปิดสะดือที่พื้นไปโดยปริยาย(แก้แบบขอไปทีอีกแล้ว) ฉาบปูนผนังที่ซึม-ร้าวบางช่วงใหม่ ทาเชลล์โค้ทซูปเปอร์ ที่โฆษณาว่ายืดได้ทับหลายรอบ ต่อกรองใหม่ใช้กรองบนแทนด้วยการสูบน้ำเข้าทางบนบ่อกรองและเจาะช่องเป็นน้ำตกเล็กๆกลับลงบ่อ สวยงามใช้ได้ ทดลองให้เด็กเล่นน้ำ แต่เด็กไม่ชอบด้วยเพราะสีดำและออกเหนียวๆนิดๆ (เชลล์โค้ทซุปเปอร์ตัวนี้ไม่ทนแดดทนฝนเท่าไหร่นะครับ) เลยตัดสินใจเลี้ยงปลาคาร์พไทย ไม่เกิน 10 ตัว (เล็กๆ)ปรากฏว่าไม่ได้ผลเพราะบ่อมีการซึมอีกทำให้ไม่สวยงามระดับน้ำไม่ได้ตามที่ต้องการ ส่วนกรองไม่มีปัญหา
เมื่อเดือนที่แล้วตัดสินใจให้พี่ชายที่ทำเกี่ยวกับไฟเบอร์กลาสพาคนงานมาซ่อมหลังคารั่ว (หลังคาบางส่วนที่แบบแปลนให้ตั้งแบบเทคอนกรีต แต่เราดันให้ผู้รับเหมาวางแผ่นพื้นแล้วเททับ แล้วเกิดรั่วซึมลงมา) จึงให้ลงไฟเบอร์กลาสที่สระน้ำด้วยเลย ทาทับด้วยสีโจตันอีพ็อคซี่สีฟ้าเข้ม (อาจจะไม่เลี้ยงปลาแล้ว..ในใจคิด)

เมื่ออาทิตย์ก่อน ตัดสินใจซื้อเครื่องกรองทรายพร้อมปั๊มจากร้านขายอุปกรณ์สระน้ำ(หาข้อมูลในinternet ) เป็น filtration systems ของ emaux fs-400 ก็เป็นขนาดเล็กสุด เพราะคำนวณสระได้ประมาณ 13 คิว
อันนี้เป็น diagram ของ multiport valve ครับได้จากคุณ chaninโพสไว้ในเว็บ koifanclub.net
การทำงานของระบบกรองน้ำ

การทำงงานของระบบกรองน้ำ
แบบใช้ VARI-FLO CONTROL VALVE FUNCTIONS


VARI-FLO CONTROL VALVE FUNCTIONS
เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่ในการกำหนดการจ่ายน้ำ เข้า – ออก ของเครื่องกรองซึ่งสามารถใช้ได้กับเครื่องกรองแบบ D.E. FILTER โดยได้แยกลักษณะการทำงานต่าง ๆ ออกเป็น 6FUNCTIONS และใช้พนักงานที่ดูแลเป็นผู้เลือกหรือกำหนดการทำงานของแต่ละช่อง ดังนี้
1. FILTER สำหรับ การกรองน้ำและการดูดตะกอนโดยผ่านระบบการกรอง
น้ำตามปกติ
2. BACKWASH สำหรับ การทำความสะอาดเครื่องกรองด้วยการระบายตะกอน
ในเครื่องกรองออกโดยการให้น้ำไหลย้อยกลับกันจากปกติ
3. RINSE สำหรับ ให้น้ำผ่านระบบกรองแล้วปล่อยออกที่ท่อน้ำทิ้ง ใช้
ภายหลังจาก BACKWASH เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำที่สกปรก
ทั้งหมดถูกชำระล้างออกจากเครื่องกรองทางท่อน้ำทิ้งแล้ว
4. WASTE สำหรับ ปล่อยน้ำทิ้งโดยไม่ผ่านเครื่องกรอง
5. RECIRCULATE สำหรับ การหมุนวียนของน้ำผ่านหัวคอนโทรลแล้วกลับไปสระ
โดยไม่ผ่านเครื่องกรอง
6. CLOSED สำหรับ ปิดการไหลของน้ำจากปั๊มเข้าเครื่องกรอง
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

จัดแจงใส่ทรายลงถังต่อท่อน้ำเข้า-ออก ลงสระและท่อน้ำทิ้ง ที่ไม่ยุ่งยากเพราะเป็นการต่อนอกธรรมดาๆไม่เหมือนระบบสระดีๆทั่วไป ระหว่างนี้เปิดน้ำเต็มเดินเครื่องทิ้งไว้ทดสอบน้ำ แล้วก็ได้สระเล่นน้ำขนาดเล็กๆข้างบ้านที่มีระบบการกรองและรักษาความสะอาดเลียนแบบสระทั่วๆไป โดยดัดแปลงอุปกรณ์ขึ้นมาใช้(อุปกรณ์เกี่ยวกับสระน้ำราคาค่อนข้างสูง)


1.ตะแกรงดักที่เห็นที่จริงตั้งใจจะทำไว้ตักขยะ เพราะของที่ใช้ในงานสระราคาอยู่ที่ หก-เจ็ดร้อยบาทเลยเอาท่อ2หุนมาต่อด้วยข้องอ เเล้วเจาะทะลุผ่าน ข้อลดขนาด1นิ้วออก6หุนเพื่อใส่ด้ามพีวีซี 6หุน ส่วนตาข่ายก็ตัดใส่แล้วแต่ขนาดที่ต้องการจากนั้นจึงนำมาพันและปิดประกบด้วยท่อ2หุนที่ผ่าตามยาว แล้วบังเอิญที่ขนาดด้ามพอดีกับท่อน้ำเข้าสระเลยเสียบทิ้งไว้ดักตะกอนได้ดี
2.ท่อดูดตะกอนหาซื้อจากโฮมโปรมีขายตัดได้ตามต้องการขนาด1.5นิ้วสวมกับข้อต่อพีวีซี ไว้เสียบกับท่อทางดูดของปั๊มน้ำเวลาต้องการดูดตะกอน

แต่จะสะอาดสวยงามเพียงไรก็ขึ้นกับตัวเองที่ต้องดูแล เพราะไม่ว่าจะเป็นสระเลี้ยงปลาหรือสระน้ำก็ต้องมีเวลาดูและรักษาตลอดเวลา ทุกวัน ส่วนสระเล่นน้ำเที่ยวนี้จะยืนยาวหรือมีปัญหาอื่นใดหรือไม่นั้นยังต้องให้เวลาพิสูจน์ครับ
เทคโนโลยี การกรองน้ำ และการใช้วัสดุต่างๆ ที่ทำให้สระว่ายน้ำในปัจจุบันราคาย่อมเยาลงมาก และไม่ยากจนเกินไปนักสำหรับผู้ที่สนใจจะทำไว้ในบ้านเพื่อหย่อนใจกับครอบครัว
 

Create Date : 08 สิงหาคม 2551
0 comments
Last Update : 21 เมษายน 2552 18:53:08 น.
Counter : 6416 Pageviews.


kopo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกท่านที่ได้แวะมาเยี่ยมชมนะครับ
เป็นบล็อคที่มีไว้เก็บเรื่องราวดีบ้างไม่ดีบ้าง
ของตัวเองที่พบเจอมา หรือบางอารมณ์ก็
เขียนขึ้นคราอยากเขียน ก็เพื่อเตือนใจตัวเองเป็นหลัก
ยังไงก็ขอขอบคุณทุกท่านนะครับ ที่พลัดหลงมา
**อบอุ่นกับครอบครัว เป็นบล็อคแนะนำครอบครัวและเรื่องที่เกิดขึ้นของสมาชิกในครอบครัวครับ
**เรื่องเล่าจากแดนไกลคือประสบการณ์เสี้ยวหนึ่งของชีวิตจริง ที่ดีบ้างเลวบ้าง
**มุมกลอน-โคลงมีไว้ระบายอารมณ์และใครจะฝากฝีไม้ลายมือเชิญได้ครับห้องกลอนฝากจากเพื่อน จะเป็นเกียรติมากครับ
**กดกริ่ง ไว้สำหรับเพื่อนๆที่รักกดเรียกใช้ได้นะครับ
**สดุดีวัน-บุคคลสำคัญ เป็นที่แสดงความมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ต่างๆ หรือกับบุคคลต่างๆ ถ้ามีเวลาเขียนก็จะทันเหตุการณ์ หากไม่ว่างก็ถือว่าเป็นควันหลงไปแล้วกัน
**วาดวางคราวันว่าง เป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นช่วงสั้นๆในชีวิต แล้วก็ใส่ร้ายป้ายสีไปตามเรื่อง
**dim [do it myself] เป็นงานที่สามารถชนะใจตนเองในสิ่งที่อยากทำได้มั่ง และก็ลงมือทำดู
**กล่องจดหมาย เป็นกล่องใส่จดหมายเพื่อโต้ตอบกับลูกสาวที่ห่างไกลบ้าง กับเพื่อนๆตั้งแต่สมัยเรียนบ้าง(คงได้แต่เขียนทิ้งไว้ไม่ได้ส่งให้) เป็นอารมณ์ที่อยากบอกกับเพื่อนแต่ไม่มีโอกาสบอกกันตรงๆ
**ลิ้นชักบนสุด ปกติเป็นที่เก็บพระเครื่องของสะสม ต่างๆที่พอมีเล็กๆน้อยๆ
**รีวิว ออฟ มาย ไลฟ์ ทีแรกตั้งหัวข้อไว้จะเขียนเรื่องตามหัวข้อนั่นแหละแต่ไปๆมาๆ กลายเป็นความเห็นทางการเมืองซะ ไม่เป็นไรคิดว่าแสดงตัวตนของตัวเองผ่านความเห็นทางการเมืองละกัน
Friends' blogs
[Add kopo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.