Every thing I do--> I do it for you my son. **สงวนลิขสิทธิ์ คำพูดและรูปภาพ ที่ปรากฏใน Blog แห่งนี้**
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
10 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
10 พ.ย. 2552 บทเรียนเรื่องหลังคา

จากตอนที่แล้วได้พูดถึงเรื่องหลังคาที่ว่า เชื่อมจันทันโครงหลังคาไม่สวย ใช้คำว่าไม่สวยน่าจะไพเราะไป แต่ไม่อยากจะใช้คำอื่น มันจะดูไม่สุภาพไป
จากการที่ไม่สวยก็มาจากช่างเชื่อมที่ไม่น่าจะใช่ช่างเชื่อม เพราะดูแล้วไม่รู้จักปรับ ไฟ การเดินลวดเชื่อม หรือวิญญาณของช่างเชื่อมมืออาชีพ ทำแต่ว่าให้เหล็กติดกันเป็นพอ
เริ่มจากรูปแรกก่อนปัญหาเกิดจากฝังเหล็กตอนหล่อคานไม่ตรงตำแหน่งทำให้เมื่อมาวางจันทันโครงหลังคาจึงต้องมาดัดเหล็กใหม่ถ้าฝังเหล็กตรงตำแหน่ง จันทัน คงจะวางระหว่าง เหล็กเส้นพอดีรูปถัดมาก็เนื่องมาจากมุมหลังคาอาจจะผิดพลาด หรือไม่ก็ระดับคาน ผิดพลาด จึงทำให้ต้องต่อเหล็กมาแบบนี้ แต่ต่อแล้ว ช่างเชื่อมก็ยังเหมือนเดิม คงคิดว่าพอมีหลังคา มีฝ้าก็ไม่มีใครเห็นแล้วคล้ายๆกันแต่จุดอื่น


อีกมุมอันนี้ไม่ใช้เหล็กกล่องมาต่อด้วย แล้วเหล็กเส้นมันจะรับ ไหวไม๊เนี่ย
ทั้งหมดที่เห็นข้างบนนี้ช่างบอกว่าจะมีการก่ออิฐโบกปูน เพื่อมารับน้ำหนักอีกทีหนึ่ง แล้วจะเอารูปมาให้ดูเมื่อเสร็จแล้ว
เอารูปที่ก่ออิฐทับรอยเชื่อม แล้วมาให้ดู


อีกรูป


ต่อมาก็จะเป็นการยึดติดแป กับจันทันโครงหลังคา ของเราใช้ แปสำเร็จรูป ซึ่งทำจากสังกะสี หรือเหล็กชุบ สังกะสีก็ไม่แน่ใจ ซึ่งทางผู้ผลิตบอกว่าสามารถลดเวลาการทำงานลงได้เนื่องจากไม่ต้องเชื่อม และไม่ต้องกังวลเรื่องสนิม ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องแปสำเร็จรูป
//www1.siamcement.com/products/thai/monier/acc/pd_bat.htmวิธีการยึดติดกับจันทัน ก็ไม่จำเป็นต้องเจาะรูก่อน เราสามารถใช้ไขควงไฟฟ้าไขสกรู ชนิดนี้ได้เลย เนื่องจากมีเกลียวเหมือนดอกสว่าน เค้าเรียกว่า Self Drilling Screwดูด้านหลังที่ทะลุมากันดูหลังคามุมอื่นๆกันบ้าง ถ้าสร้างเสร็จคงหมดโอกาสขึ้นมาอีกมุมนึงก่อนจะติดเชิงชาย ก็จะต้องเอาไม้มาเสียบเข้ากับจันทัน เพื่อให้สามารถยึดเชิงชายกับจันทันได้ติดเชิงชายแล้ว เราเลือกเป็นแบบไม้สังเคราะห์พวก เชอร่า อะไรประมาณนี้ไม่ได้ใช้ไม้จริงอีกมุมดูวิธีการยึดเค้าใช้ตะปูตอกเหล็กทะลุไปยังไม้แบบนี้ ม่ายรู้บ้านอื่นจะเป็นแบบนี้ไม๊น้อ......


สำหรับวันนี้คงจบแค่นี้ก่อน หวังว่าหลังคานี้คงเป็นบทเรียนให้หลายๆท่านได้ ถ้าใครกำลังทำหลังคาอยู่ print รูปฝีมือการเชื่อมไปให้ผู้รับเหมาดูได้ค่ะ ว่าฝีมือการเชื่อมแบบนี้ ไม่อาววววว
Create Date : 10 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2552 19:50:12 น. 1 comments
Counter : 8475 Pageviews.

 
เก่งจังค่ะ

จับผิดได้ตั้งหลายที่

กำลังทำหลังคาบ้านอยู่

กลัวเหมือนกัน พวกช่างมักง่าย


โดย: nunin_naka วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:46:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
พันวสา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]