......ครั้งนี้...อาจจะได้ขี่เป็นครั้งสุดท้าย......
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

......เรื่องลาว ปีใหม่2012......

......สวัสดีปีใหม่(ย้อนหลัง)อีกทีนะครับพี่น้องทุกท่าน......

......มี เรื่องลาว มาเล่าสู่กันฟังนะครับ...เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา คุณแฟนอยากไปหลวงพระบางอีกครั้ง จึงตกลงกันว่าขับรถข้ามไปถึงหลวงพระบางแล้วจอดรถทิ้งไว้ จากนั้นจะเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวในลาวกัน......

......หลวงพระบาง ปีที่แล้วก็เพิ่งไป ปีนี้ไปอีกซักทีจะเป็นไรไป...โดยส่วนตัวแล้วผมชอบนะครับ อยู่ในลาวก็สบายใจดีเหมือนกัน เงียบๆ ป่าไม้เยอะๆ อากาศเย็นๆ......

......คิดไว้ว่าจะข้ามที่ด่านชายแดนหนองคาย แต่คนน่าจะเยอะ ...เลยเปลี่ยนเส้นทางไปด่านชายแดนที่ จ.น่าน แทน......

......ออกจากบ้านตีสี่ครึ่ง ถึงน่านน่าจะประมาณเกือบบ่ายโมง แวะที่วัดภูมินทร์ก่อนเลย............ในวันที่ไป เขากำลังซ่อมแซมบูรณะโบสถ์อยู่พอดี เลยไม่ค่อยสะดวกนักในการถ่ายรูป...ไม่เป็นไร ยังมีอีกหลายวัด............มาต่อที่วัดมิ่งเมือง อยู่ไม่ไกลจากวัดภูมินทร์...สีขาวล้วนๆนี่ตัดกับสีฟ้าเข้มๆของท้องฟ้าได้ดีจริง............และเลยวัดมิ่งเมืองมาอีกหน่อยนึงตรงสี่แยกไฟแดงพอดีก็จะเจอ วัดศรีพันต้น ...พญานาคที่นี่ใหญ่โตดีจริง............สำหรับการเอารถข้ามด่านนั้นไม่ยากครับ พี่ๆเพื่อนๆที่เคยข้ามกันบ่อยๆคงทราบดี...ขอเล่าสู่กันฟังอีกทีละกัน......

สิ่งที่จำเป็นจริงๆก็...

1) passport คน

2) passport รถ

3) ทะเบียนรถ

4) ทะเบียนสมรส (เก็บไว้ที่บ้าน ไม่ต้องเอาไป)

5) สารพัดสำเนาที่จำเป็น...เอาติดไปเถอะครับ..มีแล้วไม่ได้ใช้ดีกว่าจำเป็นจะต้องใช้แล้วไม่มี

...จากนั้นยื่นเอกสารทั้งคนและรถที่ด่าน ต.ม. เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารและตรวจรถเสร็จแล้วก็จะประทับตราลงบันทึกใน passport รถ เป็นอันเสร็จพิธี ...ขับข้ามแดนไปลาว(ขับเลนขวา)...

...เมืองเงิน-เมืองหงสา-เมืองไซยะบุลี-ท่าเดื่อ-เมืองนาน-เมืองเชียงเงิน-หลวงพระบาง ระยะทางประมาณ 260 ก.ม. ............แต่เอาเข้าจริงๆใช้เวลาขับรถเกือบทั้งวัน...เส้นทางนี้ยังคงวิบากเหมือนเดิม............ช่วงแรกนี่ 4ล้อก่อนนะครับ เอาไว้ถึงหลวงพระบางค่อยเปลี่ยนเป็น 2ล้อ......


......เลยตรงนี้ไปก็ หงสา แล้วครับ...ทางช่วงนี้ยังโอเคอยู่...แต่ทางวิบาก รออยู่ข้างหน้าครับ............ลุยฝุ่นถึงท่าเดื่อประมาณบ่าย 2โมงครึ่ง ต้องเอารถข้ามแพไปเมืองนาน ที่นี่ไม่มีสะพานข้ามแม่น้ำจึงต้องใช้วิธีเอารถข้ามแพ............รอคิวลงแพ วันนี้รถน้อยครับ............แพยังมาไม่ถึง ลอยตุ๊บป่องตุ๊บป่องอยู่กลางน้ำ ระหว่างรอ เก็บภาพไปเรื่อย......

......ในที่สุดก็มาอยู่ในแพ สภาพแพก็เป็นอย่างที่เห็น เอียงๆบิดๆเบี้ยวๆ ..อย่าจมกลางแม่น้ำก็แล้วกัน............ขับมา 2 ชั่วโมงแล้วยังไม่เจอสิ่งมีชีวิตซักตัว... มีแต่ป้ายเปื้อนฝุ่นแผ่นนิ้ ในป้ายนี้บอกระยะทาง 64 กม.จะถึงหลวงพระบาง แต่ใช้เวลาจริงๆ 2 ชม.กว่าๆ............พ้นโค้งข้างหน้านี้ไปก็จะเป็นทางขึ้นเขา(ขึ้นๆลงๆ) ส่วนสภาพของถนน ในรูปนี่ถือว่างามที่สุดแล้วนะครับ...เลยจุดนี้ไปนี่แทบจะไม่ต่างจากภาพข่าวการแข่งปารีส-ดักการ์เท่าไหร่นัก...จากจุดนี้ไม่ได้จอดถ่ายรูปอีกนานเลยครับ ไม่รู้จะถ่ายอะไร ฝุ่นมากมาย............มาถึงหลวงพระบางเริ่มมืด จำซอยเข้าที่พักไม่ได้ น้องนักเรียนชาวลาวคนนี้ช่วยนำทางมาส่งถึงประตูห้องพักเลย...คนลาวมีน้ำใจครับ......

*หมายเหตุ : การถ่ายรูปบุคคลในประเทศลาว จะต้องขออนุญาตจากบุคคลที่เราจะถ่าย และจะต้องให้เขายินยอมก่อนจึงจะถ่ายรูปเขาได้ ไม่งั้นอาจมีปัญหาเพราะที่นี่จะใช้วิธีแอบถ่ายแบบบ้านเราไม่ได้...เป็นกติกาของที่นี่ครับ...


......นี่คือชุดนักเรียนของลาวที่ยังรักษาวัฒนธรรมไว้ได้เป็นอย่างดี............โคมไฟสวยๆหน้าที่พัก ..รถที่ขับมา วันแรกล้างเคลือบสีอย่างงาม จนมาถึงที่นี่ รถอยู่ในสภาพไม่แตกต่างจากรถถังชายแดน มีทั้งเศษดิน/ทราย/กิ่งไม้เต็มแร็คหลังคารถ...ฝากจอดรถไว้ที่นี่ก่อน............เข้ามาในลาวครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 3 ปี ...ก่อนหน้านี้พยายามตามหาป้ายหลักกิโลเมตรที่ 0 ของหลวงพระบาง แต่ไม่สำเร็จ ...ครั้งนี้ตามหาจนเจอครับ ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกว่าหาเจอ......


......ความจริงเมื่อปีที่แล้วที่มาลาวก็ผ่านถนนเส้นนี้นี่แหละครับ แต่คาดว่าเกิดปรากฎการณ์ "ตาถั่ว" ผ่านไปซะเฉยๆ...ปีนี้มาเจอเลยต้องจอดหน่อยครับ............คุณนาย ร่วมแสดงความยินดีที่ตามหาจนเจอหลังจากก่อนหน้านี้หมดค่าน้ำมันไปไม่รู้เท่าไหร่............ในครั้งนี้เช่าสองล้อคันเล็ก(ทะเบียน 0414 ในรูป) ไม่ได้เช่าคันใหญ่เพราะเปลืองค่าน้ำมันมากกว่า............กำลังจะไป ตาดกวางสี (ปีที่แล้วก็พาคุณนายไปมาแล้วทีนึง แต่ครั้งนี้คุณนายอยากไปนั่งเล่นที่นั่นอีก)............ไม่รู้ว่าโซ่ไม่ดี หรือว่าเจษฎาขี่ไม่เอาไหน...ปรากฎว่าโซ่ขาด ...แต่ไม่มีปัญหา ตัดข้อที่ขาดออก ใช้ตัวล็อคเดิมยึดไว้ แล้วไปต่อได้............กิจกรรมของคุณนาย คือแกล้งเด็กน้อยระหว่างรอต่อโซ่............เด็กคนนี้อารมณ์ดีจริงๆ ไม่พูดไม่จา หัวเราะโลด............ตาดกวางสี ยังสวยเหมือนเดิม......

.....ย้อนกลับมาที่หลวงพระบาง เพื่อทานอาหารกลางวัน เพราะในตัวเมืองจะมีตัวเลือกสำหรับร้านอาหารมากกว่านอกเมือง............อิ่มแล้ว ไปหาอะไรดูในเมืองกันต่อ............อารมณ์ประมาณนี้แหละ ที่ผมอยากเห็น............หันไปทางไหนก็ถูกใจไปหมด............วัดแสนสุขาราม อยู่ในโซนกลางเมืองของหลวงพระบาง............ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากวัดวิชุนราช มากนัก............ตรงนี้คือบริเวณที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำคานมาบรรจบรวมกัน (แม่น้ำโขงด้านซ้าย/แม่น้ำคานด้านขวาของภาพ) อยู่ก่อนถึงวัดเชียงทอง............อากาศเย็นสบาย เลยนั่งอยู่ตรงนี้นานจนเกือบมืด............มาดูตลาดมืดกัน เขาจะเริ่มขายของกันประมาณ1ทุ่มเป็นต้นไป............ชาวบ้านจะนำงานประเภทหัตถกรรม,ผ้าทอมือและสินค้าพื้นเมืองมาวางขายมากมาย............ขายบนถนนตั้งแต่หน้าไปรษณีย์ไปจนสุดถนนหน้าวังเก่า............วันรุ่งขึ้นก็ขี่เจ้าฮอนด้าเวฟไปกับคุณนายอย่างไม่มีจุดหมาย............ในภาพนี้คือต้นไม้ที่อยู่หน้าร้านกาแฟประชานิยม ร้านกาแฟที่นักท่องเที่ยวมักแวะไปกัน แต่ที่ผมสนใจไม่ใช่กาแฟครับ แต่เป็นเจ้าสิ่งที่เห็นในรูปครับ...เจ้าสีเขียวๆหน้าตาคล้ายกับบายศรีของบ้านเรา(ที่นั่นเขาเรียก "หมากเบ้ง" ครับ) ส่วนกองขาวๆข้างๆนั่นคือข้าวเหนียว............ข้ามมาอีกฟากนึงของหลวงพระบาง สะพานเก่าอันนี้คือสะพานข้ามแม่น้ำคาน ในสมัยก่อนเขามีความเชื่อว่า หญิงโสดคนใดหากเดินข้ามสะพานนี้แล้วจะต้องกลั้นหายใจไปจนกระทั่งเดินข้ามพ้นสะพานนี้ไปได้ ไม่งั้นจะไม่มีผัว............หลายสิ่งหลายอย่างที่นี่ มีเรื่องเล่าและที่มา มากมาย............นี่เลยครับ...ชัดเจน...จริงใจ..."ทางไปเยี่ยว"...... ^_^

......ป้ายนี้เจอในปั๊มน้ำมันระหว่างทางไปเชียงเงิน.........ออกจากหลวงพระบางมาตามถนนหมายเลข 13 ลงใต้มาตามทางที่จะไปเชียงเงิน ก่อนถึงสามแยกที่จะเลี้ยวไปไซยะบุลีจะมีทางโค้งและมีป้ายเก่าๆเขียนว่า "ตาดแส้" ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามทางเลยครับ...สภาพทางก็เป็นอย่างที่เห็น ฝุ่นเพียบ หินลอยตามพื้นมีเป็นระยะ ต้องขี่สองล้อแบบระวังกันนิดนึงไม่งั้นมีลงไปคาบหญ้าข้างทางแน่นอน...แต่ว่าคุณนายยังสู้ไหวอยู่นะครับ...อึดดีจริงๆ............จากปากทางเข้ามาประมาณสองหมายิ้ม ก็จะเจอหมู่บ้านเล็กๆ และที่นี่มีวัดเล็กๆด้วย ขี่ต่อไปเรื่อยๆจนสุดถนนก็จะขี่ไปต่อไม่ได้เพราะมันคือแม่น้ำ............จอดสองล้อทิ้งไว้แล้วจ้างให้เขาขับเรือไปส่งด้านใน(มีท่าน้ำอีกท่าอยู่ข้างในเพื่อเดินทางไปสู่ตาดแส้)............ขึ้นฝั่งแล้วเดินขึ้นเขาอีกไม่นานนักก็มาถึงตาดแส้...คุณนายชอบใจมากครับ............ตาดแส้ เป็นน้ำตกหินปูน ทำให้สีของน้ำที่เห็นเป็นสีเขียวๆฟ้าๆเช่นเดียวกับตาดกวางสี............อาจจะเป็นเพราะทางที่จะเข้ามาที่นี่ไม่ค่อยสะดวกนัก นักท่องเที่ยวจึงน้อย แต่ผมชอบนะครับ สงบดีไม่วุ่นวาย............ไม่นานนักก็มีช้างพานักท่องเที่ยวลุยน้ำมาที่นี่...โถ่...ถ้ารู้ว่ามีนั่งช้างลุยน้ำเราคงไม่ต้องนั่งเรือตากแดดมาหรอก นั่งช้างสนุกกว่านั่งเรือเป็นไหนๆ............แต่แล้วเราก็ต้องนั่งเรือตากแดดกลับหมู่บ้าน เพราะว่าจอดสองล้อไว้ที่นั่น การนั่งช้างยังคงเป็นความฝันของฉันอีกต่อไป............อีกเรื่องนึงที่ผมเห็นคือเรือที่ลาวนี่ไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่ เขาจะมีทะเบียนกันทุกลำเลย ไม่มีแบบอินวอยซ์ ไม่มีสวมทะเบียนเหมือนยานพาหนะบางประเภทในบ้านเรา...จะว่าไปแล้วก็อายเขานิดๆเหมือนกันนะเนี่ยที่เขามีวินัยกับกติกาในสังคมอย่างดีเยี่ยมมากกว่าบ้านเราซะอีก............ส่วนเรื่องน้ำมัน พี่ๆที่เคยเข้าไปลาวจะทราบดีว่าในลาวเขาจะมีน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ 2 ชนิด...คือ แอ๊ดซัง และ กาซวน......

แอ๊ดซัง คือ เบนซิน

กาซวน คือ ดีเซล......ขากลับขี่สองล้อผ่านเจ้าสิงโตหน้าโบสถ์ตัวนี้ ดูไปดูมาค่อนไปทางหมูป่า และค่อนข้างผอม แปลกจริงแต่เขาต้องมีเหตุผลที่ผมไม่รู้ล่ะครับ............เดินทางกันต่อครับ...ออกสู่ถนนหมายเลข 13 อีกครั้ง ...คราวนี้ขี่ขึ้นไปทางเหนือ มุ่งหน้า อุดมไซ......

*ปล.---วานให้คุณนายช่วยถ่ายภาพนี้ให้ นานๆจะมีรูปตัวเองกะเขาบ้าง คุณนายเลยจัดให้ซะเหลือตัวจิ๋วเลย...ไม่เป็นไรครับ มาเที่ยวก็ต้องเน้นวิวครับ............อีกแค่ 201 กม.เท่านั้น งานนี้คุณนาย อดทนกับการนั่งซ้อนท้ายได้ดีมาก............อีกแค่ 201 กม. ยังไหว ยังไหว............มาแวะพักที่วัดอะไรซักอย่าง...จำชื่อไม่ได้อีกแล้ว ขออภัยนะครับ ไม่ค่อยจะได้สาระเกี่ยวกับชื่อของสถานที่เท่าไหร่เลย............องค์พระ ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ถึงแม้ว่าพื้นที่รอบข้างจะเก่าไปตามกาลเวลาก็ตาม............ที่นี่มีวัดเก่ามากมายครับ............อีกสิ่งหนึ่งที่คุ้นตาคือคนที่นี่เขามักจะนำเจ้า "หมากเบ้ง" มาวางถวายไว้ที่ฐานของเจดีย์ ครับ............งานศิลปะและลายปูนปั้นของที่นี่ ใกล้เคียงกับบ้านเรา...ไทย-ลาว บ้านพี่เมืองน้อง ครับ............กลับมาที่หลวงพระบางอีกครั้ง วัดเชียงทอง วัดเก่าแก่ของที่นี่ อายุกว่า 400 ปี...ผมมาวัดนี้ ครั้งนี้น่าจะครั้งที่3 (ถ้าจำไม่ผิด) โครงสร้างหลักๆส่วนมากเป็นไม้ มีการประดับตกแต่งที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นลายแกะสลัก/ลายปูนปั้นหรือการตกแต่งด้วยกระเบื้องและกระจกสี............การตกแต่งด้วยกระเบื้องและกระจกสีที่ผนังด้านข้างของหอพระบาง............ด้านข้างของกุฎิเก่าครับ สวยจริง............ได้เวลาอาหารเย็นซะแล้ว......

......วนไปวนมาเลือกร้านนี้ครับ ติดแม่น้ำ อากาศดี วิวก็ดี............นั่งดูพระอาทิตย์ตกอย่างสบายใจ............และแล้วพระอาทิตย์ก็ตก............งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา...สี่วันในลาวผ่านไปอย่างรวดเร็ว ...เก็บสมบัติยัดใส่ท้ายรถ เดินทางย้อนกลับเส้นทางเดิมตอนขามา......

......ในรูปนี้เป็นถนนดำเพียงช่วงเดียวที่เจอในช่วงเชียงเงิน-ท่าเดื่อ (ไม่เกิน 2 กม.)............ส่วนมากจะเป็นทางแบบนี้ครับ (ดูที่ผิวถนน) บางช่วงหินที่โผล่มาจะเป็นหินแหลมๆ ถ้าเหยียบไปล่ะก็ ยางแฟ่บ ชัวร์...แถมบางช่วงหินลอยก้อนเท่าลูกหมา เผลอไม่ได้ครับ ไม่งั้นงานเข้าชัวร์............ถึงแม้ว่าทางจะลำบาก แต่ว่าข้อดีก็ยังมีอยู่นะครับ...คือวิวระหว่างทางนี่สวยเอาเรื่องเลยครับ......

......อย่างในรูปนี้ผมขับรถอยู่บนเขาช่วงเชียงเงิน-ท่าเดื่อ ช่วงบนเขานี่คือบนเขาจริงๆครับ สูงโด่เด่ ...ผมจอดรถแล้วเปิดกระจกแล้วก็กดชัตเตอร์เลย...ได้ภาพนี้มาครับ............ส่วนนี่ ไม่ได้เอียงกล้องนะครับ ทางมันเอียงจริงๆ เป็นทางขึ้นเขาน่ะครับ ทางเส้นนี้ไม่ค่อยมีใครใช้เลยไม่ค่อยจะมีรถวิ่ง เจษฎาก็เลยจอดได้เรี่ยราดไม่ต้องเกรงใจใคร............ในรูปนี้เกือบ 9 โมงแล้ว แต่หมอกบางช่วงค่อนข้างหนา ขับรถผ่านแทบไม่เห็นทาง...แต่เย็นดีจริงๆ......

......มาถึงท่าเดื่อเพื่อข้ามแพอีกครั้ง...นี่ก็เกือบ 10 โมงแล้ว แต่หมอกยังเพียบ...อากาศเย็นครับ............ปรากฎว่าแพยังไม่ออกนะครับ ต้องรอประมาณครึ่งชั่วโมงกว่าๆ...เพราะว่าคนขับแพจะทานข้าว...เออ มีอย่างนี้ด้วย......

......ไม่เป็นไร...เดินชมวิวท่าเดื่อ ก็ได้............แพที่ว่าบิดๆเบี้ยวๆน่ะ เอารถบัสข้ามฝั่งได้เฉยเลย...แจ๋วจริง............ปิดท้ายด้วยภาพนี้ละกันครับ...ที่ลาวยังคงมีความสมบูรณ์ของทรัพยากรอยู่มาก แต่รัฐบาลลาวถือว่า “ประชาชน” ของเขา คือทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุด ดังนั้นหากเราขับรถไปชนคนลาว ในเบื้องต้นทางตำรวจจะให้เราเข้าคุกทันที แล้วค่อยสอบสวนทีหลัง (เป็นข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่นั่นครับ) กติกาของแต่ละสังคมแตกต่างกันไป...ดังนั้นเมื่อเราไปอยู่ในสังคมไหนก็ควรต้องยอมรับและปฎิบัติตามกติกาของสังคมนั้นๆนะครับ............สุดท้ายนี้ขออวยพร(ย้อนหลัง) ให้พี่ๆเพื่อนๆทุกท่านในที่นี้จงมีความสุขและปลอดภัยในทุกๆการเดินทางนะครับ......

......ด้วยความเคารพ......
 

Create Date : 17 มกราคม 2555
28 comments
Last Update : 19 มกราคม 2555 17:12:08 น.
Counter : 4628 Pageviews.

 น่าไปเที่ยวจังเลยจ้ะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 20 มกราคม 2555 7:17:23 น.  

 

ชวนๆๆ ไปบินกันเร้ววววคุณ jets จ๋า
งอลลลลตอบ ไปลาวมิชวน ชิ ชิ

 

โดย: Sweety-around-the-world 20 มกราคม 2555 13:12:02 น.  

 

แวะมาชมค่ะ

 

โดย: นู๋ที 21 มกราคม 2555 8:38:31 น.  

 สวัสดีวันปีใหม่จีนจ้า

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 22 มกราคม 2555 20:01:00 น.  

 

สวัสดีวันปีใหม่ครับ

 

โดย: MOO MONVISES 23 มกราคม 2555 17:28:30 น.  

 

คุณ jets ลาวเที่ยวได้ปลอดภัยไหมคะ
น่าน หนองคาย แล้วมีทางไหนเข้าได้อีกไหมเอ่ย

 

โดย: Sweety-around-the-world 24 มกราคม 2555 13:20:40 น.  

 

^
^
^
......ยืนยันว่าเข้าไปในลาว ปลอดภัยแน่นอน อิฉันเข้าไปหลายครั้ง ไม่มีปัญหาอะไรเลย...สำหรับด่าน เท่าที่เห็นนอกจากหนองคายกับน่าน ก็มี เชียงของ(เชียงราย),นครพนม,มุกดาหาร,ช่องเม็ก(อุบลราชธานี)...สะดวกที่ไหน..ไปโลดดดดดด......

 

โดย: jetsada.999 25 มกราคม 2555 8:39:43 น.  

 

ลุ้นให้มีโอกาสตามรอยคุณ jets ไปลาวเร็วนี้
ย้ำ ยากไปเร็วๆ นี้ ขอให้ได้ไปเร็วๆ นี้เถิ้ดดดด

คุณ jets ไปเดินเล่นกันไหมคะ


 

โดย: Sweety-around-the-world 31 มกราคม 2555 16:02:56 น.  

 

^
^
^
......ถ้าชอบแนวย้อนยุค ไปหลวงพระบาง ถูกใจแน่......

 

โดย: jetsada.999 31 มกราคม 2555 16:20:57 น.  

 อยากไปเที่ยวหลวงพระบางค่ะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 2 กุมภาพันธ์ 2555 3:46:00 น.  

 

^
^
^
ไป ไป ไปหลวงพระบาง ต้องไปให้ได้แน่ๆ ค่ะ 

โดย: Sweety-around-the-world 2 กุมภาพันธ์ 2555 14:47:16 น.  

 KTM ... จอดสงบอยู่ในโรงรถจ้า
วันนี้ติดลบ 10 องศา พรุ่งนี้ยิ่งหนาวหนัก

ยังไม่อยากเป็นแท่งน้ำแข็ง

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 3 กุมภาพันธ์ 2555 2:06:17 น.  

 

คุณ jets ไปเที่ยว Lisbon ด้วยกันไหมเอ่ย


 

โดย: Sweety-around-the-world 6 กุมภาพันธ์ 2555 14:40:15 น.  

 

............

 

โดย: jetsada.999 6 กุมภาพันธ์ 2555 19:56:43 น.  

 

แล้วถ้าเกิดคนลาวขับชนคนลาวด้วยกันเองตร.จะจับเข้าคุกไหมคะหรือว่าเฉพาะคนต่างถิ่นเท่านั้น??

 

โดย: quilt 7 กุมภาพันธ์ 2555 22:01:06 น.  

 

^
^
^
......ไม่ทราบเหมือนกัน...เดี๋ยวต้องหาข้อมูลหน่อย......

 

โดย: jetsada.999 8 กุมภาพันธ์ 2555 6:24:37 น.  

 

คุณ jets มาม๊ะ มาเที่ยวด้วยกัน


 

โดย: Sweety-around-the-world 10 กุมภาพันธ์ 2555 12:14:22 น.  

 

ขอให้คุณ jets มีความสุขมากๆ กับตัวเอง และคนที่รักนะคะ


 

โดย: Sweety-around-the-world 14 กุมภาพันธ์ 2555 14:49:07 น.  

 

ตะเอ๋ คุณ jets ไปลำรึกด้วยกันไหมค้า


 

โดย: Sweety-around-the-world 24 กุมภาพันธ์ 2555 12:16:43 น.  

 

ว่าแล้วก็อยากไปค่ะอยากไปใส่บิกินี่ซะหน่อยยยยยย

 

โดย: maistyle 7 มีนาคม 2555 9:30:09 น.  

 

ต๊ะเอ๋คุณ jets

 

โดย: Sweety-around-the-world 14 มีนาคม 2555 10:27:58 น.  

 

............

 

โดย: jetsada.999 17 มีนาคม 2555 17:47:56 น.  

 

คุณ jets ไปตะลอนซิ่งแถวไหนน้า


 

โดย: Sweety-around-the-world 21 มีนาคม 2555 10:01:02 น.  

 

 

โดย: AM NUCH 12 เมษายน 2555 8:33:12 น.  

 

ไปรำลึกเยอรมนีด้วยกันค่ะคุณ jets


 

โดย: Sweety-around-the-world 20 เมษายน 2555 1:01:23 น.  

 

 

โดย: amulet108 14 พฤษภาคม 2555 7:27:36 น.  

 

สวัสดีครับ...

 

โดย: MOO MONVISES 28 พฤษภาคม 2555 17:30:58 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะ

 

โดย: นู๋ที 2 มิถุนายน 2555 8:00:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jetsada.999
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
......ครั้งนี้...อาจจะได้ขี่เป็นครั้งสุดท้าย......
hits
Friends' blogs
[Add jetsada.999's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.