02 : เที่ยวแบบลุ้นระทึกที่ DMZ หรือ เขตปลอดทหาร, เกาหลีใต้
ขอเล่าก่อนว่า  เดือนกุมภาพันธ์ 57 ที่ผ่านมา แก๊งทัวร์บ่อมีไกด์ของเราได้ฤกษ์ไปตะลุยเกาหลีใต้ ไปทั้งหมด 5 วัน+ที่มาเลเซียอีก 2 วัน ซึ่งอากาศก็หนาวสมใจ ได้เจอหิมะนู่นนี่เยอะแยะตาแป๊ะไก่ ไว้จะค่อยๆ ทยอยอัพบล็อกเผื่อมีอันไหนที่เป็นข้อมูลได้บ้าง

เริ่มต้น สถานที่เที่ยว DMZ หรือเขตปลอดทหาร เนี่ยเอาจริงๆไม่ได้อยู่ในแพลนที่เขียนมาด้วยนะ จะเล่าให้ฟัง ก็คือว่า จริงๆ แล้ววันที่ 4ของแพลน วางไว้ว่าจะไปเที่ยวเอเวอร์แลนด์แต่คือก่อนหน้านั้นไปเที่ยวลอตเต้เวิล์ดแล้ว แบบอึนๆ คือขี้เกียจต่อคิวอ่ะเนอะไปนู่นก็คนเยอะ ไอ่นั่นก็คิวยาว สรุปได้เล่นอยู่ไม่กีอย่างหยอดตู้คีบตุ๊กตาซะมากกว่า ==

พอกลับมาที่ห้องก็คุยกันว่าเราจะเอาไงดีเพื่อนก็พูดขึ้นมาว่าไปเที่ยว DMZ กัน ไอ้เราก็งงๆ อือๆ แต่เอาไงเอากัน จากนั้นก็เริ่มหาข้อมูล เปิดกูเกิลไปหยิบโบรชัวร์ทัวร์ที่วางไว้ข้างล่างเกสท์เฮ้าส์และในที่สุดก็ตัดสินใจได้ตอนเวลาประมาณเกือบห้าทุ่มแล้วพอลงมาก็คุยกับเจ้าของเกสท์เฮ้าส์และบอกให้เค้าช่วยจองให้หน่อย

สรุปมีคนรับและบริษัททัวร์จะมารับเราตอน 7 โมงเช้า โอ้ ช่างเป็นทัวร์ 7-11ยิ่งนัก หลายคนอาจจะงงว่า DMZ คืออะไร มันย่อมาจาก Korean Demilitarized Zone เขตปลอดปฏิบัติการทางทหารซึ่งแบ่งเขตแดนระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือคือตรงนี้ก็ห้ามมีทหาร พื้นที่ก็อยู่ในความดูแลของสหประชาชาติ เอาเป็นว่าข้อมูลตรงนี้ เราก็จำได้เท่านี้ เพราะไกด์บรรยายแล้วเราฟังไม่ออกง่ะ =_=


สำหรับสนนราคาทัวร์นี้เราเลือกไปแบบครึ่งวัน ไม่รวมอาหารกลางวันหรือ เซต A ก็ตกที่ราคาคนละ 46000 วอน ประมาณ พันกว่าบาทราคาเท่าสวนสนุก แต่เร้าใจกว่าเย้ออออออ และแน่นอนว่า ปิดท้ายของทัวร์เกาคุณจะได้พบกับศูนย์โสมหรืออเมธิสท์ ถึงจะสมบูรณ์

เจ็ดโมงเช้าเราก็พร้อมมารอรถมารับเกสท์เฮ้าส์วันนี้รู้สึกตื่นเต้นจะได้สวมบทบาทเป็นลูกทัวร์กับเค้าบ้างแล้ว หลังจากตรากตรำบุกป่าฝ่าดงไปเที่ยวกันเองวันนี้จะได้นั่งเฉยๆ มีรถรับส่งแล้ว อิอิ

รถที่มารับเป็นรถแวนซึ่งจะมีการไปเปลี่ยนเป็นรถบัสคันใหญ่อีกทีที่ไหนไม่รู้ บนรถแวนพอเราขึ้นไปพบว่ามีแต่ฝรั่งต่างชาติทั้งนั้นเหมือนมีคนบอกว่าเค้าไม่ให้คนเกาหลีไปเที่ยวนะ ไม่รู้จริงมั้ย


บรรยากาศหลังจากที่เปลี่ยนจากรถแวนเป็นรถบัสแทน ก็จะมีไกด์ชื่อ (จำไม่ได้)มาเล่าถึงทริปท่องเที่ยวอันน่าสนุกของเรา ซึ่งฟังไม่ออกเช่นเดิม (เรื่องมันเศร้า) ทีนี้บนรถบัสเนี่ยฝรั่งเพียบกว่าเดิมอีกจ้า ส่วนใหญ่มาเดี่ยวบ้างคู่บ้าง ก็เกือบเต็มคันนะแสดงว่าได้รับความนิยม (ซึ่งก่อนหน้าที่จะตัดสินใจไปเนี่ยยังคุยกะเพื่อนว่าจะได้กลับบ้านมั้ยเนี่ย เกิดโดนเกาเหนือจับไปทำไง)

ทัวร์ของเราวันนี้ จะเริ่มต้นที่ Imjingak Park ซึ่งเป็นสถานีที่รถบัสทุกคันที่จะไปเที่ยวDMZ จะต้องมาแวะที่นี่เพื่อซื้อตั๋ว สถานีอิมจิกัก เป็นสวนอนุสรณ์ระลึกถึงสงครามเกาหลีถึงการที่ชาวเกาจะต้องตัดขาดกัน แยกกันอยู่ไปเลย เป็นที่ตั้งของ Bridge of Freedom บรรยากาศก็จะหงอยๆ เงียบๆแต่เดี๋ยวก่อน หงอยๆอย่างเดียวจะไม่ได้การมีการเปิดเพลงบิ๊วให้ชวนดับเบิ้ลหงอยเข้าไปอีกจ้า ซึ่งตรงนี้ไกด์บอกให้เวลาห้านาทีให้ลงไปถ่ายรูป คณะทัวร์บ่อมีไกด์ของเราก็วิ่งกันหูตูบ ถ่ายทุกอัน
น่าจะเป็นที่ซื้อตั๋วไว้เข้า DMZ รถบัสทุกคันจะต้องจอดที่นี่ ซื้อตั๋วตรงนี้ถ้าเรามากะทัวร์ ไกด์ก็จะเป็นคนจัดการแต่กระนั้นเราอ่านรีวิวก็เห็นมีคนมาเองด้วยนะ มาซื้อตั๋วที่นี่แล้วก็จะมีคนพาเที่ยว มันจะถูกกว่าที่แบบมากะทัวร์ตั้งแต่ที่พักแบบเราอ่ะแต่มากะทัวร์ก็สบายดี


บรรยากาศสถานีอิมจิกัก

ป้ายนี่ ใครมาก็ต้องถ่ายนะฮะ พี่มาถึงแว้วหลังจากถ่ายกะป้ายเรียบร้อยเราก็มุ่งตรงไปยัง เรียกว่าอะไรดี สวนสาธารณะ ละกันเดินเข้า ด้านล่างเป็นบ่อน้ำ


เดินไปฝั่งนู้นจะมีกระดาษข้อความแขวนอยู่เต็มเลยล่ะ ลิบๆ สีขาว ขวามือ ก็คือ Freedom Bridge


หงอยๆ เศร้าๆ เนอะ กระดาษที่แขวนเก่าซีดไปตามกาลเวลาหลังจากนั้นเดินย้อนกลับออกมาก็เป็นส่วนที่วาง รถไฟ เก่ามากๆๆ ด้านขวาก็เป็นกระดาษข้อความ บรรยากาศมันชวนเศร้าอ่ะ 


จากตรงนี้ อีก 22 กิโล จะถึงเกาหลีเหนือ


รถบัสที่เรานั่งมา 


นั่งรถบัสมาแป๊ปเดียวก็มาถึงไฮไลท์ที่สอง ก็ The 3rd infiltrationtunnel ซึ่งเป็นอุโมงค์ที่เกาหลีเหนือขุดด้วยมือคนเพื่อหวังจะสอดแนมเกาหลีใต้  ซึ่งที่นี่ไกด์บอกว่าห้ามถ่ายรูปเด็ดขาด

ก่อนเราจะไปลงอุโมงค์ที่สามกัน ก็ต้องมาดูภาพยนตร์สั้นที่นี่ก่อนซึ่งจะเล่าถึงอุโมงค์ที่เกาเหนือแอบขุดมา ตั้งแต่อันที่ 1 , 2, และอันที่ 3 ค้นพบในปี 1978มีความยาว 1600 เมตร 


หลังจากดูเสร็จแล้ว ไกด์ก็จะพาเราเดินไปฝั่งตรงข้าม และบอกถึงเรื่องความปลอดภัย ว่าต้องสวมหมวกนิรภัย เหลืองๆ ถ้าเหนื่อยก็ให้บอก เพราะยิ่งลงไปข้างล่างมันจะหายใจลำบาก 

แน่นอนว่า แก๊งทัวร์ของเราตื่นเต้นรีบไปหยิบหมวก และเดินตามไกด์ลงไป ช่วงแรกๆ นี่ก็สบายนะ แต่หลังจากนั้นสัก 10 นาทีเริ่มเห็นคนที่เดินสวนเราขึ้นมาดิ หอบกันไปตามๆกัน ตอนเดินลงนี่ไม่เท่าไหร่แต่ก็เล่นเอาเหนื่อยอยู่เหมือนกันดังนั้นตอนขึ้นนี่ไม่ต้องถามเลย พักมันทุกช่วงที่จะพักได้ ซึ่งมันลาดเอียงมากๆๆๆๆๆจนมาถึง ร้อยเมตรสุดท้ายนี่ กัดฟันเลยอ่ะ เหนื่อยหอบ อากาศก็ยิ่งน้อยด้วยแต่ทึ่งคนเกาเหนือมากเลยนะ ขุดด้วยมือจนเกือบเกาหลีใต้อะ จบจากที่อุโมงค์ที่3 เราจะไปกันต่อที่ Dora Observatory ซึ่งเป็นสถานที่เอาไว้ให้เราเอาเหรียญมาหยอดส่องดูบ้านเมืองเกาหลีเหนือกัน55 รู้สึกจะหยอดเหรียญประมาณ 15 บาทต่อครั้ง
ไกด์บอกว่าไม่ให้ถ่ายรูปหลังจากเส้นเหลืองไปแล้วถ่ายได้แค่ฝั่งนี้ ก่อนเราจะข้ามไปดู มีฝรั่งถ่ายรูปนอกเส้นเหลือง ทหารที่ยืนคุมตรงนั้นเอะอะใหญ่เลยอ่ะ

เราก็ไปหยอดเหรียญดูเหมือนกันแต่ว่าไม่เห็นอะไรเลย ได้ยินมีคนบอกว่าเห็นรูปปั้นท่านผู้นำขนาดใหญ่ด้วยเราก็พยายาม แต่ก็ไม่เห็นนะ แต่เห็นบ้านเมืองเกาหลีดูเงียบๆ

ปอลอ เกาหลีใต้นี่นิสัย คิดตัง 15 บาทเพื่อส่องดูบ้านคนอื่น ฮ่วย


เหมือนน่าจะมีบรรยายอะไรด้วยแต่เราไม่ได้ดูอะ


และที่สุดท้ายตามทัวร์ ก็คือ Dora Station ซึ่งเป็นสถานีที่สร้างเอาไว้เพื่อใช้เชื่อมต่อระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ให้ไปมาหาสู่กันแต่ทว่าก็ไม่ได้ใช้นะ ซึ่งสถานียังใหม่มากๆ สะอาด เรียบร้อย คือพร้อมใช้งานตลอดเวลา


บรรยากาศภายในสถานีข้างในซึ่งก็อย่างที่บอกว่าใหม่มากๆ สะอาดสามารถซื้อตั๋วเดินทางไป เกาหลีเหนือได้ด้วยนะ สนนราคา 500 วอน แต่ไปม่ายล่าย ได้แต่เก็บไว้เป็นที่ระลึก หลังจากนั้นก็ถึงเวลากลับซึ่งทัวร์จะพากลับไปยังสถานีอิมจิกัก เพื่อเปลี่ยนถ่ายรถ สำหรับคนที่จะไปเที่ยวพามุนจอม รวมถึงคนที่ซื้อแพ็คเกจอาหารกลางวันไว้ด้วย ส่วนเราและอีกประมาณหกคนที่ไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่มเลย ก็กลับรถบัสคันเดิมพร้อมไกด์

ตอนขากลับไกด์ก็เดินมาเก็บเงินค่าทัวร์ทุกคนซึ่งตอนแรกก็งงว่า ทัวร์นี่ดีแฮะ ไม่เก็บเงินก่อนด้วย เที่ยวเสร็จแล้วค่อนเก็บหลังจากนั้นก็นอนหลับแป๊ปนึง ก็เข้าเมืองและก็ต้องแวะสักการะศูนย์โสมก่อนปิดทัวร์ซึ่งเราก็แค่แวะเข้าห้องน้ำแล้วไปเดินซื้อขนมแปปนึง

พอเดินกลับมาที่รถนึกว่าเค้าจะอยู่ที่ศูนย์โสมกันนานๆ ปรากฏว่าทั้งคัน รอเราสองคน ป่อย!! หลังจากนั้น รถบัสก็ส่งลูกทัวร์ลงปลายทางซึ่งจำไว้น่าจะเป็นพระราชวังเคียงบกนะ แล้วเราก็ไปเที่ยวต่อ

ถ้าถามว่าประทับใจอะไรในทริปเกาหลีใต้ครั้งนี้

ตอบได้แบบไม่ต้องคิดเลยว่าหนึ่งในนั้นคือ DMZ มันเหมือนกับเป็นเปิดโลกอีกแบบเลย ดูเป็นการเที่ยวมีสาระเนอะ 

สำหรับคนที่สนใจไป ก็สามารถต่อต่อทัวร์ได้จากที่พักเลยจ้า มั่นใจว่ามีทุกที่นะ 


Create Date : 15 เมษายน 2557
Last Update : 15 เมษายน 2557 22:11:07 น.
Counter : 4191 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชอง อึน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30