03: เมื่อแม่เป็นมะเร็งเต้านม
สวัสดีSmiley วันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก... แค่อยากมาเล่าเรื่อง เมื่อแม่เป็นมะเร็งเต้านม 

ในที่สุดก็มีเรื่องมาอัพบล็อกแล้ว แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนุกก็ตาม 

เมษายน 2557 :   เริ่มต้นคือ แม่บ่นว่าเหมือนมีก้อนที่หน้าอก แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้ไปหาหมออะไร จนอีกประมาณสักสามสัปดาห์ แม่ก็ตัดสินใจไปหาหมอที่รพ. พระมงกุฏ ซึ่งไอ้เราด้วยความที่เป็นคนไม่อะไร ก็คิดว่าไม่น่าจะร้ายแรง แต่สรุปตอนประมาณสิบโมง  แม่ก็โทรมาบอกเดี๋ยวคุยกับคุณหมอนะ พอหมอมาคุยด้วย หมอก็บอกว่านัดครั้งหน้าหนูมากับคุณแม่ได้มั้ย จากที่ตรวจเนี่ย เหมือนจะเป็นเนื้องอก (ซึ่งในตอนนั้นหมอบอกประมาณนี้) เราก็ค่ะๆ พอวางสายจากหมอ อีกสักพักเราก็โทรกลับไปหาแม่อีกทีเสียงแม่ก็เหมือนจะสั่นๆ จะร้องไห้ เราก็ไม่เป็นไรๆ นะ หลังจากนั้นแม่ก็บอกว่าหมอให้ทำเอ็กซเรย์นู่นนี่ก่อน แล้วเดี๋ยวนัดครั้งหน้ามาดูผล 

หลังจากหาหมอ อาทิตย์นั้นแม่ก็รีบวิ่งไปไปทำเอ็กซ์เรย์ สแกนกระดูก CT Scan ตามที่หมอบอกมา พอนัดเจอหมออีกครั้ง คุยไปคุยมา ดูผลทั้งหมด ก็คือสรุปว่าแม่เป็นมะเร็งเต้านม ระยะ 3 แต่โชคดีว่ามันยังไม่ได้ลามไปถึงกระดูก 

พอได้ผลแน่ชัดแล้วว่าเป็นระยะที่สาม ก็จะเริ่มต้นการรักษาแล้ว โดยจากที่หาหมอ OPD ชั้น 7 ก็จะย้ายลงมาที่แผนกมะเร็งวิทยา ชั้น 4 เพื่อเตรียมให้ยาคีโม

คีโมเข็มที่ 1 : 4 มิ.ย. 2557 

เอาล่ะ! ได้เวลารักษาแล้ว การให้คีโมจากที่อ่านๆ มามันมีหลายสูตรแล้วแต่คุณหมอจะจ่ายมาให้ สำหรับสูตรที่แม่เราได้ อาการข้างเคียงก็จะมีอาเจียน คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ซึ่งหลักๆ คนที่ได้รับคีโมจะเป็นประมาณนี้ ส่วนเรื่องผมร่วง เตรียมใจไว้เลย อาทิตย์ที่ 3 ร่วงแน่ 

วันแรกที่ให้ยาที่แผนกมะเร็งวิทยา ในห้องก็จะมีเก้าอี้เดี่ยวๆ ที่ปรับเอนได้ วางไว้ประมาณสิบตัว การให้จะเหมือนกับให้น้ำเกลือ เพียงแต่ไม่ต้องนอนที่เตียงนั่งให้ได้ จะต้องรอเวลาผสมยาประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ยาอีกประมาณ 1 ชั่วโมงก็เสร็จ แต่ทว่ากว่าจะได้ให้ยานะสิ รอคิวนานมากมาย 

หลังแม่ให้ยาก็คิดกันไปต่างๆ นานาๆ ว่ากลัวแม่จะอาเจียนบ้าง หมดแรงบ้าง แต่หลังจากให้เรียบร้อย ก็พบว่ายังปกติดีอยู่ แต่อาจจะดูซึมๆ ลงไปบ้าง กลับบ้านแวะกินข้าวเย็น 

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังให้คีโมเข็มแรก จากที่คุยก็ยังดูเป็นปกตินะ ลิ้นก็ยังรับรสได้อยู่ แต่พอบ่ายๆ เอาแล้ว อาการไม่อยากกินข้าวเริ่มมา พยายามให้แม่กินไข่แต่ก็ดูเหมือนจะกินได้แค่เสี้ยวๆ ก็เลยให้กินนม 

วันศุกร์ถัดมา แม่เริ่มไม่อยากกินข้าวแล้ว ก็ต้องพยายามบังคับ เอาจริงๆ ก็แอบมีโมโหบ้าง คือกินน้อยไม่เป็นไร เหลือก็ได้ แต่อยากให้กินไว้ก่อน 

แต่เรื่องเศร้าก็คือ เห็นแม่ไม่อยากกินไข่ต้ม เราก็เลยทอดเอาเฉพาะไข่ขาวไปทอด ปรากฏว่าแม่อ้วก 
แอบมีโกรธแม่ว่า นึกว่าไม่อยากกิน แต่แม่บอกว่ามันคาว เราก็งง แต่ก็ไม่เป็นไร เช้าวันนี้ก็เริ่มใหม่ต้มไข่อีกรอบ แต่แม่อ้วกอีกแล้วง่ะ TT แม่บอกมันคาว ทำไมมันไม่เหมือนกับการทอดไข่ดาวปกติหรอ แต่ในเมือไม่อยากกินก็ไม่บังคับ 

สำหรับเคสแม่เรา หมอบอกว่า จะให้คีโม 2 เข็มก่อนแล้วถึงจะผ่าตัด แล้วเดี๋ยวจะต้องให้อีกหลายเข็ม ก้อนมะเร็งมีขนาดประมาณ 4 เซ็นกว่า ก็ถือว่าใหญ่เนอะ แต่จากที่หาข้อมูลเหมือนมีคนก้อนใหญ่กว่านี้อีก 

เอานะ! แม้หนทางยังอีกยาวไกล แต่ยังไงก็ต้องผ่านไปให้ได้ 

Create Date : 07 มิถุนายน 2557
Last Update : 7 มิถุนายน 2557 14:39:02 น.
Counter : 555 Pageviews.

1 comments
  
ขอให้คุณแม่อาการดีขึ้นเร็วๆนะคะ
เป็นกำลังใจให้ค่า

โดย: lovereason วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:0:43:04 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชอง อึน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30