Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ (สวนหน้าบ้าน)

หลายวันก่อนป้าได้ review สวนหลังบ้านป้าเจนให้ได้ชมกันแล้ว

เมื่อวานนี้พอดีป้าทำขนมเสร็จเร็วกว่ากำหนดค่ะ เวลาเลยเหลือเยอะก็เลยจัดการถ่ายรูปสวนหน้าบ้านมาให้เพื่อนๆได้ชมกันบ้าน

แต่ว่ารูปที่ถ่ายออกมาบ้านรูปอาจจะไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่นะค่ะ เนื่องจากเป็นภาพถ่ายจากกล่องมือถือ + ถ่ายในเวลายามเย็น แสงอาจจะไม่พอสำหรับบางภาพ

งั้นเราลองมาดูกันดีกว่า ว่าสวนหน้าบ้านป้าเจนมีต้นอะไรบ้างเน่อะ ^__^

Let GoOoOoOooO .... ฮ่ะ ฮิ้ว วว ว!!เห็นรูปก็รู้แล้วใช่ไหมค่ะ ว่าต้นอะไร ...มะม่วงนั้นเอง ตอนนี้มะม่วงบ้านป้ากำลังออกดอกสะพรั่งทั้งต้นเลย ไม่ว่าต้นเล็กต้นใหญ่ ต่างมีดอกเต็มต้น มีหวังฤดูมะม่วงปีนี้ป้าเจนคงได้อีกหลายตั้ง ทั้งขายสด ทั้งแปรรูปทำเป็นมะม่วงแช่อิ่ม...

ต้นเล็กๆ ก็ยังออกดอกสะพรั่งทั้งต้นไม่แพ้ต้นใหญ่ๆกันเลยทีเดียว ฮิ ๆคราวก่อนที่ถ่านรูปต้นลีลาวดี ต้นนั้นเป็นต้นหลังบ้านค่ะ ต้นขนาดกลางแต่ยังไม่มีดอก ส่วนรูปนี้เป็นต้นที่อยู่หน้าบ้านค่ะ ปลูกไว้หลายต้น แต่ต้นนี้เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดและกำลังออกดอกสวยงามในตอนนี้ค่ะคนโบราณเค้าจะใช้ยางจากดอกลีลาวดี ทาแผลที่เกิดจากโรคเริม หรือ คนที่เป็นงูสวัส ให้เอายางดอกทาแล้วแผลจะหายเร็วดอกพุทธรักษา ปลูกไว้ริมรั่ว มีทั้ง สีแดง สีเหลือง สีส้ม และสีชมพู แต่ต้นสีเหลืองกับส้ม ดอกมันไม่สวยแล้วเลยไม่ได้ถ่ายรูป เอาไว้มีดอกรอบหน้าป้าเจนจะถ่ายรูปมาให้ดูนะค่ะดอกกระดังงา อยู่ไกลๆก็หอมดีล่ะค่ะ แต่พอเข้าไปใกล้ๆ มันหอมเหมือนกัน แต่หอมแบบมึนๆ

ดอกพุท ทั้งแบบซ้อนและไม่ซ้อน ก็ปลูกไว้มากมายหลายสิบต้นรอบบ้าน ได้เก็บดอกไว้ไหว้พระทำมาลัยไม่ต้องซื้อที่ตลาด

ชบาค่ะ วันนี้ถ่ายให้ดูแค่สีขาวกับสีชมพู(อมแดง)ก่อน วันหน้าจะถ่ายสีเหลืองอมส้มกับสีแดงมาให้ดูกันนะค่ะเข็มเหลือง - เข็มชมพู - เข็มแดง เก็บดอกไว้พระ และไว้เก็บดอกขายปีละหนในช่วงเทศกาลไหว้ครู (เดี๋ยวนี้ดอกเข็มหาซื้อยากค่ะ ส่วนมากจะปลูกไว้ตามบ้านไม่ได้ปลูกขายกัน ดังนั้นพอถึงช่วงเทศกาลไหว้ครูเด็กนักเรียนจะหาดอกเข็มกันก็เลยเก็บขายซะเลย ฮิๆ) จริงๆมีดอกสีขาวด้วยนะค่ะ ไม่อยากจะพูดถึงเลย ช้ำใจ โดนแมลงลงง่ะ ดอกเสียหายทั้งต้นเลยค่ะ ดอกไม้สวย มีสีขาวสลับกับดอกที่เป็นสีน้ำตาลหงิกงอเลยไม่ถ่ายรูปดีกว่า มันไม่สวยหางนกยูง ดอกสวยมากค่ะ บานสะพรั่งเต็มต้นเลย


กล้วยไม้ค่ะ คราวก่อนในกระทู้สวนหลังบ้าน เป็นกล้วยไม้ที่ยังไม่ออกดอกค่ะ ส่วนกล้วยไม้ที่ออกดอกจะเอาออกมาแหวนไว้หน้าบ้านไว้อวดดอกสวยๆ บางต้นก็เอาไปมัดไว้กับต้นมะม่วงบ้าง ต้นหน่อยหน่าบ้าง หรือเอาไปผูกไว้กับต้นไม้ต้นใหญ่ๆ กล้วยไม้บ้างต้นที่แกปลูกมีลำต้นเหลืองเป็นโรค และบางต้นก็แห้งเชียวค่ะ เพราะอากาศร้อนมาก ทั้งๆที่ช่วงนี้ทางภาคใต้ต้องมีฝนแล้วนะค่ะ แต่ปีนี้ในไม่มากเท่าที่ควรจะเป็น ตั้งแต่หลังกรกฎาคมเป็นต้นมา ฝนตกแค่ไม่กี่วันเองค่ะ แย่เน่อะไผ่หวาน หน่อของมันอร่อยมากๆมะพร้าวน้ำหอมดอกอ้อยค่ะ ดูๆไปมันก็สวยเหมือนกันน่ะสูงๆให้ร่มเงานี้คือต้นกะท้อนค่ะมะยม ไม่ค่อยได้เก็บมากินหรอกค่ะ ลูกดก แต่ที่บ้านไม่มีคนชอบกินมะยมมันเป็นไม้เถาค่ะ ดอกสวยดีเลยถ่ายรูปมา แต่ไม่รู้อีกน่ะแหล่ะว่าต้นอะไรไม้ประดับ ไม่มีดอก แต่ใบสวยดีค่ะ

มะละกอ - ลูกยอ - หมาก
หมากมีเยอะมากค่ะ ที่บ้านไม่มีคนกินหมากแล้วเหมือนกัน เลยเก็บหมากแก่มาทำหมากแห้งขาย ตอนนี้หมากแห้งที่สุราษฎร์ ถ้าสวยๆหน่อยก็กิโลล่ะ 18 - 22 บาทค่ะ แต่ถ้าไม่สวยก็กิโลละ 8 บาท ถ้าเอาไม่สวยปนกับสวย ก็จะยิ่งโดนกดราคา ดังนั้น คัดเอาแต่สวยๆไปขายจะได้ราคาดีที่สุดค่ะต้นอะไรก็ไม่ทราบค่ะ แต่ดอกเริ่มเหี่ยวแล้วอ่างบัว มีสองอ่าง อีกอ่างนึงมีดอกแล้ว แต่ดอกไม่สวยแล้วค่ะ เลยไม่ถ่ายรูป เปลืองแบต เลือกแต่รูปสวยๆมาให้ดูดีกว่าเน่อะมะแว้ง หรือ มะเขือพวง ต้นยังเล็กค่ะ แต่ริอาจออกดอกออกผล ฮิ ๆวันก่อนอวดแปลงผักบุ้งจีนไปแล้ว มันนี้เรามาดูดงผักบุ้งไทยกันบ้าง มีเยอะมาก ถึงมากที่สุด ขึ้นเองตามธรรมชาติ เก็บกิน เก็บขายกันไม่ทันเลยทีเดียว ป้าเจนชอบไปเก็บมาลวกกับกะทิใส่กะปินิดหน่อย จิ้มกับน้ำพริก อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะเอาไว้แค่นี้ก่อนนะ ไม่รู้คนดูนะเหนื่อยไหม แต่ที่แน่ๆ คนอัพบล็อคเหนื่อยมากค่ะ ไว้คราวหน้าจะมาอัพบล็อคให้ชมกันใหม่นะค่ะ ขอบคุณมากจ้ะที่เข้ามาแวะเวียนเยี่ยมชมบล็อคป้าเจน ขอบคุณจากใจมากๆค่ะ
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2552
4 comments
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2555 21:15:41 น.
Counter : 2889 Pageviews.

 

ต้นไม้เย๊อะดีค่ะ...ชอบจัง

 

โดย: กระป๋องแป้งฝุ่น 16 ธันวาคม 2552 13:22:40 น.  

 

ต้นไม้ที่บ้านน้องสวย ดูสดชื่นดีจังเลยจ้า
ต้นหมาก สมบัติบรรพบุรุษให้ไว้ แต่ไม่ค่อยมีคนนำมาใช้อ่า น้าว่า ผลหมาก น่าจะมีคุณสมบัติอื่นๆได้อีก
ในการนำมาทำ พวกเดนทีน อะไรประมาณนี้หรือเปล่า ต่อไปอาจจะมี รสหมากก็ได้ อิอิ
หรือว่า เอามาเป็นส่วนผสมของพวกลิปสติคดี ดูสรรพคุณแล้วเห็นว่า ไม่มีโรคแมลงรบกวน
น่าจะมีประโยชน์สูงอะนะ ขอให้ร่ำรวยจากผลหมากจ้า

 

โดย: อินทรีทองคำ 16 ธันวาคม 2552 15:17:53 น.  

 

น้าเพิ่งเห็น เลยกลับมาบอกว่า อยู่สุราษ น่าจะรวยอยู่แล้วอะนะ คงไม่ต้องง้อ หมาก อะ

 

โดย: อินทรีทองคำ 16 ธันวาคม 2552 15:22:27 น.  

 

ว๊าว ต้นไม้-ดอกไม้-ไม้ผล เยอะจังเลยค่ะ ดอกไม้สวย ๆ ทั้งนั้นเลย

 

โดย: หนูเมเปิล 16 ธันวาคม 2552 19:49:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


วันนี้วันพระ
Location :
Wolverhampton United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

Copyright (c) 2009
Aunt'Jen All Rights Reserved.
สงวนลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ. 2539
ห้ามผู้ใดละเมิด
โดยนำภาพและรูปวาดบทความ
ใน Blog ไปใช้เผยแพร่
ไม่ว่าส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์
โดยไม่ได้รับอนุญาต
เป็นลายลักษณ์อักษร
จะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ชีวิตนี้..เจนไม่คิดตัวเองต้องออกจากงานดีๆมั่นคงๆ แล้วกลายมาเป็น เจ้าของกิจการเล็กๆ ทำขนมขาย แต่มันเป็นชีวิตที่มีความสุขไปอีกแบบ....แบบที่ไม่เคยเจอตอนใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพ...แบบที่ไม่ได้สนุกกับการไปเที่ยวผับเที่ยวบาร์...แต่กลับสนุกกับการทำขนม...แบบที่ไม่ได้สนุกกับการเป็นผู้ช๊อปตามห้างสรรพสินค้าทุกครั้งที่มีสินค้าลดราคา....แต่กลับสนุกกับการขุดดิน..ถากหญ้า..ดูพืชผักที่ปลูกได้ผลิดอกออกเป็นแล้วได้สนุกกับการเป็นแม่ค้าที่เก็บผักที่ตัวเองปลูกดูแลเอาใจใส่ไปขายตามตลาดสด...สลัดเครื่องสำอางบนหน้าทิ้งไป...แต่มีความสุขกับการเอาหน้าสวยๆไปอยู่หน้าเตาอบขนม...คิดว่าจะอยู่บ้านนอกไม่ได้ซะล่ะ...ที่ไหนได้ชีวิตกลับมีความสุขไปอีกแบบ แบบที่หาไม่ได้ตอนอยู่ที่กรุงเทพ~~

ชีวิตผกผันอีกครั้ง เมื่อต้องเลิกกับแฟนคนไทย ซึ่งคบกันมากว่า 11 ปี ด้วยเหตุที่ผู้ใหญ่ฝ่ายชายไม่สามารถยอมรับฐานะทางบ้านเราได้ เราเลยต้องเลิกกันทั้งๆที่เรายังรักกันอยู่ หลบรักษาแผลใจช่วงนึง หลังจากนั้นก็มีฝรั่งตาน้ำข้าว เข้ามาในชีวิต สร้างนิยมความรักให้เราใหม่ ตกลงปลงใจแต่งงาน ทิ้งงานที่ตัวเองรัก มาเป็นแม่บ้านเต็มเวลา ดูแลสามี เราตั้งใจว่า ถ้าเราพร้อม เราจะกลับเมืองไทย ไปทำร้านขนมเล็กๆ อย่างที่เคยทำมา หวังว่าวันนั้นคงอีกไม่นาน...

 
free counters
Friends' blogs
[Add วันนี้วันพระ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.