Group Blog
 
 
สิงหาคม 2556
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 

Macaroon -- `Loving it` --

สวัสดีคะ ชาว bloggang ตอนแรกว่าจะอัพสูตรเอแคล์ เจนขอลัดคิวเป็น macarons ก่อน เพราะว่าไม่รู้อารมณ์ไหนเหมือนกัน ลุกขึ้นมาทำมากาฮองกลางดึก ที่แน่ๆคือเสียดายไข่ขาวที่เหลือจากทำโดนัทวันก่อน เลยต้องหาเมนูกำจัดไขข่าวซะ 
พูดถึง "มากาฮอง" ขึ้นมา อยากจะบอกว่าเจนผ่านความชอกช้ำกับขนมชนิด ชนิดที่เรียกกว่านับครั้งไม่ถ้วน คือทำเสียตลอดคะ ขนาดทำเป็นแล้ว บางครั้งก็ทำพังแบบไม่เป็นท่าเหมือนกัน ขนมชนิดนี้เจนทำสำเสร็จน่าจะครั้งที่ 20 กว่า พยายามแล้ว พยายามอีก จนสำเร็จ แต่ก็หมดตังไปกับอัลมอนเกือบพันบาทได้มั้ง เพราะอัลมอลที่เมื่องไทยแพง และไม่มีแบบชนิดที่ป่นสำเร็จเหมือนที่อังกฤษ  มากาฮอง มันเป็นขนมที่เอาใจยากมาก เพราะถ้าอัลมอนป่นมีความชื้นมาก ขนมก็พัง ผสมส่วนผสมนานไป ก็ขนมก็พัง ส่วนผสมเหลวไปก็พังอีก ทุกอย่างต้องพอดีเหมาะเจาะ ถึงจะทำสำเร็จ ฝรั่งที่บ้านเถียงว่ามันทำง่าย สมัยเรียนประถมคุณครูให้ทำบ่อยๆ (แล้วนั้นกี่ปีมาแล้วย๊ะ.....)

แต่หลังจากที่ทำสำเร็จ ก็นานๆครั้งคะถึงจะทำพัง แต่ตอนนั้นๆไม่ค่อยได้ทำขายนะ เพราะมันต้นทุนสูง ไอเราจะขายแพงๆก็ไม่ได้ ไม่มีใครซื้อกิน อีกทั้งต่างจังหวัดไม่ค่อยมีคนรู้จักขนมชนิดนี้เท่าไหร่นัก....... อย่าพล่านาน เดี๋ยวเบื่อกันซะก่อน เรามาลงมือทำกันเลยดีกว่าคะ

ส่วนผสม
  • ไข่ขาว (ใช้ไข่เก่า)   75  กรัม 
  • น้ำตาลทรายป่น      50  กรัม 
  • อัลมอนป่น              90  กรัม 
  • น้ำตาลไอซิ่ง         135  กรัม 
  • ครีมออฟทาร์ทาร์   1/2  ช้อนชา

วิธีทำ

1. ร่อนอัลมอนป่น + น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน 1 ครั้งแล้วพักไว้ก่อน2. นำไข่ขาว ใส่อ่างผสม (อ่างผสมต้องสะอาดปราศจากคราบไขมัน ถ้าอ่างมีคราบไขมันจะทำให้ตีไข่ขาวไม่ขึ้นคะ)3. ตีไข่ขาวด้วยตะกร้อไฟฟ้า ใช้ความเร็วสูงสุด ตีให้ไข่ขาวขึ้นฟองหยาบๆ 4. ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปคะ5. ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนไขข่าวขึ้นฟองละเอียด6. ทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นทีละน้อย แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงต่อไปจนน้ำตาลหมด

7. ตีต่อด้วยความเร็วต่อไปเรื่อยๆ จนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง (ต้องตั้งยอดแข็งเท่านั้นนะจ้ะ) แล้วหยุดตี8. ทะยอยใส่อัลมอนที่้เราร่อนรวมกับน้ำตาลไอซิ่งลงไปในอ่างผสม โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง 9. แต่ละครั้งที่ใส่อัลมอนป่นเราต้องค่อยๆตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันอย่างเบามือ และแต่ละครั้งที่ใส่อังมอนป่น อย่าตะล่อมนาน ไม่งั้นส่วนผสมจะเข้ากันดีเกินไปจนเหลว เมื่อส่วนผสมเหลวเกินไป ขนมก็จะพัง แฮ่ะๆ
10. เมื่อตะล่อมส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่สีผสมอาหารลงไปตามใจชอบ11. ตะล่อมให้สีผสมอาหารเข้ากับส่วนผสม แบทเทอร์ที่ได้จะค่อนข้างหนืดคะ ไม่เหลว ใครทำแล้วได้เหลวๆ แสดงว่าขนมพังแน่นอนจ้ะ12. ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบคะ เราใช้หัวบีบกลมจ้ะเบอร์ 2 (ถ้าจำไม่ผิดเน้อะ) เอ่ออ...อย่างลืมทำทุกขั้นตอนอย่างเบามือนะจ้ะ ^3^13. บีบใส่ถาดที่ปูด้วยกระดาษไข บีบให้เป็นกลมๆ ขนาดพอดีคำน้ะจ้ะ ^__^ (เจนใช้ดินสอวาดวงกลมบนกระดาษไขก่อน เพื่อให้ขนมมีขนาดเท่ากันทุกชิ้น) แล้วตากขนมทิ้งไว้ให้หน้าขนมแห้ง ก่อนนำอบซัก 1 ชั่วโมง ดังนั้น สาวๆ เริ่มวอร์มเตาอบที่ 150 องศาซี ตอนที่ตากขนมได้ 45 นาทีผ่านไปแล้วนะจ้ะ14. เมื่อตากขนมครบ 1 ชั่วโมง ก็นำขนมเข้าอบที่ 150 องศาซี และแย้มฝาเตาไว้ตอนเหลือเวลา 8 นาทีสุดท้าย15. เมื่ออบเสร็จ พักขนมไว้ให้เย็น ก่อนทาครีมประกบกัน (ครีมเจนใช้ ครีมชีส 10 กรัม + แยมสตอเบอรี่ 20 กรัม + น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม ตีให้่เข้ากัน แล้วนำไปแช่ 15 นาที เพื่อให้ครีมมีความหนืด ก่อนนำมาทาขนมคะ)16. ประกบครีม เรียบร้อย พร้อมบริโภคจ้ะ ^3^

แปะสูตรไว้ให้ลองทำกันดูนะคะ ซื้อมากินราคามันก็แพงเว่อร์ ใครอยากจะลองทำดู เชิญเลยจ้ะ รับรองอร่อยกว่าซื้อมากินชัวร์  ^3^ 

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2556
0 comments
Last Update : 2 สิงหาคม 2556 3:15:32 น.
Counter : 939 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


วันนี้วันพระ
Location :
Wolverhampton United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

Copyright (c) 2009
Aunt'Jen All Rights Reserved.
สงวนลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ. 2539
ห้ามผู้ใดละเมิด
โดยนำภาพและรูปวาดบทความ
ใน Blog ไปใช้เผยแพร่
ไม่ว่าส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์
โดยไม่ได้รับอนุญาต
เป็นลายลักษณ์อักษร
จะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


ชีวิตนี้..เจนไม่คิดตัวเองต้องออกจากงานดีๆมั่นคงๆ แล้วกลายมาเป็น เจ้าของกิจการเล็กๆ ทำขนมขาย แต่มันเป็นชีวิตที่มีความสุขไปอีกแบบ....แบบที่ไม่เคยเจอตอนใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพ...แบบที่ไม่ได้สนุกกับการไปเที่ยวผับเที่ยวบาร์...แต่กลับสนุกกับการทำขนม...แบบที่ไม่ได้สนุกกับการเป็นผู้ช๊อปตามห้างสรรพสินค้าทุกครั้งที่มีสินค้าลดราคา....แต่กลับสนุกกับการขุดดิน..ถากหญ้า..ดูพืชผักที่ปลูกได้ผลิดอกออกเป็นแล้วได้สนุกกับการเป็นแม่ค้าที่เก็บผักที่ตัวเองปลูกดูแลเอาใจใส่ไปขายตามตลาดสด...สลัดเครื่องสำอางบนหน้าทิ้งไป...แต่มีความสุขกับการเอาหน้าสวยๆไปอยู่หน้าเตาอบขนม...คิดว่าจะอยู่บ้านนอกไม่ได้ซะล่ะ...ที่ไหนได้ชีวิตกลับมีความสุขไปอีกแบบ แบบที่หาไม่ได้ตอนอยู่ที่กรุงเทพ~~

ชีวิตผกผันอีกครั้ง เมื่อต้องเลิกกับแฟนคนไทย ซึ่งคบกันมากว่า 11 ปี ด้วยเหตุที่ผู้ใหญ่ฝ่ายชายไม่สามารถยอมรับฐานะทางบ้านเราได้ เราเลยต้องเลิกกันทั้งๆที่เรายังรักกันอยู่ หลบรักษาแผลใจช่วงนึง หลังจากนั้นก็มีฝรั่งตาน้ำข้าว เข้ามาในชีวิต สร้างนิยมความรักให้เราใหม่ ตกลงปลงใจแต่งงาน ทิ้งงานที่ตัวเองรัก มาเป็นแม่บ้านเต็มเวลา ดูแลสามี เราตั้งใจว่า ถ้าเราพร้อม เราจะกลับเมืองไทย ไปทำร้านขนมเล็กๆ อย่างที่เคยทำมา หวังว่าวันนั้นคงอีกไม่นาน...

 
free counters
Friends' blogs
[Add วันนี้วันพระ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.