Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
สตูว์ไก่ใส่ Fennel ...ผักโปรดสุดหอมค่ะ

เมื่อเสาร์นู้นที่เป็นวันตรุษจีน ก้อยไปกินข้าวที่คอนโดยุทธกันค่ะ แต่ละคนไม่ได้นัดแนะกันหรอกนะคะ ว่าจะทำอะไรเอาไปกินกัน แบบว่าให้มาลุ้นกันตอนนั้นเลยก็สนุกดีค่ะ เพราะบางหนก็ไม่มีกับข้าวกินกันเลย มีแต่ขนมเต็มไปหมด

วันนี้ก้อยก็ทำกับข้าวง่ายๆเหมือนเดิม พอดีพลิกๆ Bon Appetit เล่มเมื่อเดือนพฤศจิกาดู เจอสตูว์ไก่อันนี้พอดีเลยค่ะ ดูรายการแล้ว ของมีครบพอดี ก็เลยไม่ได้ซื้อของเพิ่มเติมแต่อย่างไร เอาแบบที่มีอยู่ในตู้เย็นตอนนั้นค่ะ เป็นการเคลียร์ตู้เย็นไปในตัวอีกด้วย เพียงแค่ซื้อแต่ไก่มาเพิ่มอย่างเดียวเท่านั้น

ได้ออกมาเป็น สตูว์ไก่ ถูๆไถๆ จานนี้ค่ะFennel เนี่ยเป็นผักที่ก้อยชอบกินอย่างนึงนะคะ ก้อยว่ากินมันหอมดีค่ะ กลิ่นจะคล้ายๆโป๊ยกั๊ก สมัยตอนก้อยเด็กๆเนี่ย หาซื้อยากมาก แถมแพงซะด้วยค่ะ พอมีโครงการหลวงขึ้นมา เราก็สามารถหาซื้อเฟนเนลได้ง่ายขึ้น ราคาก็ไม่แพงมาก เป็นพระมหากรุณาธิคุณจริงๆค่ะ

Fennel ที่ก้อยทำบ่อยๆ ก็คือเอามาผัดน้ำมันกะกอก ผัดช้าๆ นานๆ ให้นิ่มๆนะคะ เอามาเป็น side dish กินกับอาหารจานหลักได้หลายอย่าง หรือเอาไปต้มให้สุก แล้วราดด้วย Bechamel Sauce โรยชีส แล้วเอาไปอบก็อร่อยอย่าบอกใคร อีกอย่างที่ง่ายสุดๆ ก็คือฝานบางๆ ใส่ลงไปในสลัดค่ะ

ส่วนหัวนี้ ก้อยซื้อเก็บไว้ในตู้เย็นหลายวันแล้วค่ะ หัวมันเลยเหี่ยวๆ ดำๆ ไปหน่อยนะคะ

ใช้ไปหัวเดียวค่ะ ... ตัดส่วนบนออกนะคะ แล้วก็ผ่าสี่เอาแกนออก ... ซอยเป็นเส้นๆเอาไว้นะคะพริกหวานสีเหลือง ... หวานจริงๆค่ะสีนี้ หั่นเป็นเส้นยาวๆไว้เหมือนกัน อีกสองอย่างก็คือหอมใหญ่ ใช้ซักครึ่งหัวก็พอค่ะ เอาไปหั่นตามยาวรอเอาไว้ กระเทียมซักห้ากลีบ สับๆ รอไว้เช่นกันโรสแมรี่ต้นที่บ้าน ใช้ซักสามกิ่ง รูดใบรอไว้เลยนะคะก่อนอื่นจะทำสตูว์ไก่ ก็ต้องเอาไก่ไป brown ซะก่อนนะคะ ตอนทอดก็ไม่ต้องใส่น้ำมัน เอาด้านหนังไก่นาบลงไปบนกระทะเลยค่ะ พอเหลืองจัดๆ ก็พลิกด้านเนื้อลงไปซักแป๊บเดียว เอาแค่ผิวตึงๆก็พอค่ะ นานไปมันจะแข็ง

ใช้สะโพกไก่เหมือนเดิม เพราะส่วนนี้เอามาทำแล้ว อร่อยชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งค่ะตักน้ำมันไก่ออกจากกระทะให้หมดนะคะ แล้วก็ใส่น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชลงไปซักหน่อย เอาผักทั้งหลายที่เตรียมหั่นเอาไว้ลงไปผัดค่ะ

นี่ค่ะ ... ผัดจนเหลืองขนาดนี้ แล้วตักขึ้นใส่จานไว้ก่อนนะคะจัดการเปิดมะเขือเทศกระป๋องค่ะ หั่นๆมะเขือให้เป็นชิ้นๆก่อน แต่ด้วยความขี้เกียจของก้อย ก็นี่เลยค่ะ ... เอามีดลงไปหั่นๆๆๆ ในกระป๋องเลย ไม่เลอะมือดีค่ะเอาไก่วางเรียงบนกระทะอย่าให้เกยกันนะคะ ... เอาผักที่ผัดเอาไว้ใส่ลงไปให้คลุมทั่วๆไก่ ตามลงไปด้วยมะเขือเทศหนึ่งกระป๋อง ใช้ทั้งน้ำทั้งเนื้อนะคะ ... โรบด้วยโรสแมรี่ลงไปเลยค่ะพอเดือด ก็ใส่ไวน์ขาวลงไปซักถ้วยครึ่ง ใครไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำซุปแทนนะคะ แต่มันอาจจะออกมาหอมได้ไม่เท่าไวน์ขาว ... หนนี้มีไวน์ไทยนครปฐมเหลืออยู่หน่อยค่ะ เอามาใช้ให้หมดปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ... เคี่ยวไฟอ่อนๆซัก 25 นาที ไก่ก็สุกนุ่มแล้วหล่ะค่ะ จัดการเอาใส่จานเปล เตรียมเอาไปกินที่คอนโดได้เลยค่ะพอตกค่ำ พี่เอ๋ก็แวะมาจอดรถที่บ้านก้อยค่ะ แล้วก็ออกไปด้วยกัน ประหยัดน้ำมันค่ะ ... สมบัติทั้งหลายใส่รถลากไปค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยอยากหิ้วของหนักๆค่ะ แก่แล้วทั้งคู่เลยถึงแล้วก้อยรีบเอาขนมที่ทำมาจากบ้านเข้าตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ กลัวจะละลาย เป็นขนมคล้ายๆที่น้องแพรทำให้ดูไปเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ ก้อยก็ทำแบบไม่ค่อยได้ชั่งตวงวัดเท่าไหร่ เพราะมันไม่ใช่ขนมอบ ก็ชิมๆเอารสตามชอบค่ะพอไปถึงก็ลุ้นกันค่ะว่าจะมีอะไรกิน ... นายนัทสั่งพิซซ่ามากิน เพราะว่านัทไม่ทำกับข้าวค่ะพิซซ่าหน้ามาตรฐาน ... แฮมวันนี้ยุทธชงน้ำกระเจี๊ยบไว้ให้กินกันค่ะพี่เอ๋ทำราดหน้าเต้าหู้มาค่ะ ทำหน้าราดมาจากบ้านเรียบร้อย เพราะงั้นพอมาถึงก้เตรียมแต่เต้าหู้อย่างเดียวค่ะ เอาเต้าหู้แข็งมาจัดการหั่นเป็นชิ้นๆ

กลัวเต้าหู้จะจืดเกินไป ก็เลยเอาเกลือป่นโรยๆ ลงบนเต้าหู้หน่อยค่ะตักหน้าราดลงไปพี่เอ๋บอกว่าทำแบบมั่วๆ ใส่ไข่เค็มแบบ ร้าน Tidbit ค่ะ แต่พอดีไม่มีไข่เยี่ยวม้าก็เลยไม่ใส่ลงไปด้วยพี่เอ๋ซอยต้นหอมมาจากบ้านเรียบร้อย เอายัดไมโครเวฟให้ร้อนจัดค่ะ พออุ่นเสร็จก็จัดการโรยต้นหอมลงไป เพิ่มรสชาติได้ดีทีเดียวเลยค่ะนี่ไงคะ ... ทานกะข้าวสวย ชอบจริงๆ พี่เอ๋ใส่น้ำมันงาซะหอมเชียวค่ะก้อยขนพวกนี้มาจากบ้านค่ะ Grand Marnier กับ Dark Chocolate เพราะบอกยุทธว่า อยากกิน Souffle ทำให้พี่ก้อยกินหน่อยจ้ายุทธก็บอกได้ค้าบบบบ ... จัดให้ ... เนี่ยกะลังแยกไข่แดงไข่ขาวอยู่ค่ะ เห็นแล้วก็เสียว น้องมันใจกล้าจริงๆค่ะ ตอกไข่อยู่บนชามผสมเลย ไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น เป็นก้อยทำเอง ก็ต้องมาแยกใข่ทีละใบลงบนชามเล็กๆก่อน แล้วค่อยเอาไข่แดงไปรวมกัน กลัวไข่แดงมันจะหล่นไปในไข่ขาวไงค่ะ

แหม ... แต่คุณชาญยุทธ เธอไม่กลัวค่ะ ตอกไข่ โช๊ะๆๆๆ สุดท้ายไข่แดงแตก หล่นไปในชามไข่ขาว รีบเขี่ยออกแทบไม่ทันแหน่ะค่ะงานหนัก ... ตีไข่ขาว ... ก้อยต้องตีให้ค่ะ ไม่ได้เอาเครื่องออกมา ก็ตีมือเนี่ยแหล่ะค่ะ ตีได้แค่นี้เริ่มเมื่อยแระ

ก็เลยตะโกนเรียกนายเอ้มาตีต่อให้หน่อย .... พี่ก้อยเมื่อยยยยยยยยยยยยยยย

โห แรงผู้ชายค่ะ แป๊บเดียวฟูสวย เป็น soft peak กำลังดีเลยค่ะอิ อิ ... พ่อครัวหิวค่ะก้อยชั่งแป้งให้ยุทธค่ะ ไอ้เราก็เคยชินกับตาชั่งอันโตๆ มาเจอตัวกระจิ๋วอย่างนี้ ก็เลยทำหกเลอะเทอะหมดค่ะยุทธเริ่มลงมือทำชอคโกเลต ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ... ก้อยกระหน่ำเท Grand Manier ลงไปแบบไม่กลัวเปลืองค่ะ อิ อิ ชอบๆๆๆๆตักใส่ Ramekin ได้ซักหกอันค่ะ ... ที่ยังเหลือติดๆอยู่ในโบว ก็เอานิ้วปาดๆ กินให้หมดด้วยความงกค่ะ จัดการเอาไปแช่ช่องฟรีซไว้ก่อนช่วงนี้ จ้อนกะแม็ค เพิ่งเล่นละครเสร็จจากสวนลุม ก็ตามมาสมทบค่ะ พวกเราทานกันไปล่วงหน้าแล้วรอบนึงเห็นน้องกินได้เยอะๆ ก็ชื่นใจค่ะ วันนั้นไก่หมดเกลี้ยงพอสองคนเริ่มอิ่ม ของหวานอันแรกก็ลำเลียงออกมาค่ะ
ส่วนยุทธก็เข้าไปอุ่นเตา จะอบซูเฟล่

ชิ้นแรกก้อยงกไปหน่อยค่ะ ตัดซะบางเชียวส่วนซูเฟล่ ใช้เวลาอบ 8 นาที ไม่ขาดไม่เกินนะคะสุดท้าย ตาจะปิดแล้วค่ะ ... กู้ดไนท์ด้วย ซูเฟล่ เยิ้มๆ อันนี้ก็แล้วกันนะคะ ขอให้มีความสุขกันทั่วหน้าเลยค่า
Create Date : 01 พฤษภาคม 2550
Last Update : 1 พฤษภาคม 2550 10:50:25 น. 13 comments
Counter : 4939 Pageviews.

 
จากิน จากิน ๆๆๆๆ................


(กินไรดีกว่า อิอิ)


โดย: คุณนายเย็นชา วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:15:22 น.  

 

น่าทานมาก ๆค่ะ
โดย: icebridy วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:21:16 น.  

 
น่ากินสุดยอดเจ๊หลีตามมาด้วยคนนะคะ กิน ๆๆๆๆๆๆ อย่างเดียว กะกรุ๊ป ใหญ่ ๆ ด้วยคนน่าสนุกดีนะคะ


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:27:23 น.  

 
วันก่อนไปทาน ช็อกซูเฟล่ ที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่นี่ค่ะ อร่อยมาก ช็อกเยิ้มเลย

มาเห็นบล็อกพี่ก้อย น่าทานไม่แพ้ที่ร้านเลยค่ะ เก่งจังเลย


โดย: *พิณ* วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:47:48 น.  

 
--- โห...พระเจ้าเหมียว มันเจี๋ยวมากๆ ครับ(น่ากินมากๆ-ภาษาแมววันละคำ)


โดย: เหมียวหล่อ IP: 58.8.162.135 วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:03:17 น.  

 


แวะมาเยี่ยมพี่ก้อยค่ะ
ยังน่ากินนทู้กกกอย่างงงงงงเหมียนเดิม หุ หุโดย: Chicky POP วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:14:18 น.  

 
สตูไก่เฟนเนล น่ากินมั่กๆ ทำไมเด๋วนี้ถ่ายรูปกันเก่งจริงๆ สีสันออกมาสวยงามแสงธรรมชาติดี


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:57:05 น.  

 
น่ากินสุด ๆ เลยครับพี่ก้อย

อยากกินสตูกับซูเฟล่ น้ำลายหกแหมะ แหมะ


โดย: AugusT[CrusheR]VeronicA วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:00:33 น.  

 
พี่ก้อยคร๊า...มาเชิญไปเยี่ยม Blog ค่า...
ปล.ไม่ได้มาส่งการบ้านน๊า...แต่มี Surprise ละ อิอิ

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=lukpla&date=30-04-2007&group=1&gblog=2


โดย: iTiMiTi วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:56:27 น.  

 
หัวผักแฟงเค้น นี่พี่ชอบมากๆเลยก้อย กลินมันหอมด้วยค่ะบางทีพี่ก็เอามาอบกะมันฝรั่งและใส่ชีสลงไปแหง่มๆๆๆอร่อยมากๆ

แฟงเค้นชาก็หอมนะก้อย

โหเพื่อนๆก้อยนี่ทำอหารสุดยอดเลยนะค่ะแต่ละคน


โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 3 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:30:04 น.  

 


โดย: MYOMYO วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:18:50 น.  

 
น่ากินทุกอย่างเลยค่ะ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 14 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:52:51 น.  

 
แอบมาดูอาหารน่าทาน
ขอรบกวนถามนิดนึงค่ะ
ตาชั่งในรูปด้านบน นี่มีหน่วยเป็นอะไรคะ กรัม รึป่าว
พอดีเพิ่งได้มาคล้ายๆแบบนี้อันนึง มีแต่สเกลแต่ไม่มีหน่วยอะคะ


โดย: sanzon IP: 124.120.102.122 วันที่: 20 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:41:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jekyll and Hyde
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jekyll and Hyde's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.