Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
25 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
ต้นพริกไทยของคุณพ่อ...ต่อด้วย Cherubin

ก้อยมีอาผู้หญิงอยู่คนนึงที่ไปตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดจันทบุรีค่ะ ก็ไปเป็นสะใภ้เมืองจันทร์นั่นเอง ก้อยเองก็ยังไม่เคยได้มีโอกาสไปเยี่ยมอาแป๊วที่โน่นเลยค่ะ เห็นว่าทำสวนผลไม้อะไรเยอะแยะไปหมด หลังเกษีรณอายุก็ได้ดูแลสวนอย่างเต็มที่ค่ะ คุณแม่เคยขอต้นลองกองเอามาปลูกที่บ้านเราแต่ก็ไม่รอดค่ะ อากาศและความชื้นในกรุงเทพคงไม่เหมาะกับมัน ตอนนั้นเศร้ามากค่ะ เพราะคุณพ่อคุณแม่ขอให้ตัดต้นลั่นทมสุดรักของก้อย เพื่อเอาที่มาปลูกลองกอง แต่ก้อยก็ถือว่าถ้าท่านอยากทำอะไรก็ตามสบายเถอะ เรายังมีเวลาทำอะไรตามใจเราชอบอีกตั้งเยอะ (แต่ก็เศร้าจริงๆนะคะ ตอนนั้น แง...แง) นอกจากต้นลองกอง อาแป๊วก็ยังเอาต้นพริกไทยมาให้คุณพ่อด้วยค่ะ คุณพ่อก้อยชื่นใจมากกับผลผลิตที่ออกมาค่ะ ไม่ยักกะตายเหมือนต้นลองกองแฮะคุณพ่อปลูกลงในตุ่ม แล้วก็อุตส่าห์เอาท่อน้ำมาปักไว้ให้มันเลื้อย แต่ปรากฎว่ามันไม่เลื้อยค่ะ เพราะเป็นพันธุ์เตี้ยคุณพ่อเก็บมาค่ะ บอกว่าเอาไปทำกับข้าวให้หน่อย อันนี้ตั้งแต่วันเสาร์ก่อนงานมิตติ้งของพวกเรานะคะ พอดีไม่มีเวลาโพสต์ให้ดูเลยลองมั่วๆเอามาผัดกะหอยลายดีกว่า ทำไม่ค่อยจะเป็นหรอกค่ะ อาหารประเภทนี้ ก็ลองหาวิธีทำดูเอาในห้องนี้แหละค่ะ หอยลายซื้อที่ตลาดแถวบ้านค่ะ ครึ่งกิโล 35 บาท สดดีทีเดียวเตรียมเครื่องเคียงเอาไว้กระเทียมเจียวซะให้เหลืองหอม ก้อยมีแต่น้ำพริกเผาแบบหวานๆของพันท้ายค่ะ ผัดออกมาแล้วออกหวานไปหน่อย คุณพ่อบอกนะคะ วันหลังจะลองซื้อแบบกระป๋องที่แม่หลิ่มเคยโพสต์ให้ดูมาลองใช้ใส่หอยลงไป...กระทะแบบนี้ผัดไม่ค่อยสะใจนะคะ ต้องอย่างกระทะแม่หลิ่ม ถึงจะผัดมันดีหอยเริ่มอ้าแย้วววววว ดีจังค่ะหอยไม่ค่อยเสียผัดออกมาไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ค่ะ น้ำมันไม่ค่อยข้นเลย นี่ขนาดผึ่งหอยให้สะเด็ดน้ำแล้วนะเนี่ย ทำม้ายยย ร้านขายข้าวต้มเค้าถึงผัดได้น่ากินกว่านี้แต่แค่นี้คุณพ่อก็ดีใจแล้วค่ะ ...มีปูแกะแช่ช่องแข็งเอาไว้ค่ะ เวลาน้องๆที่บริษัทไปโรงกลั่น ถ้าผ่านแถวบางพระ จะต้องแวะซื้อกัน ฝากซื้อกันทีละหลายๆโล ก็หลายๆคนหน่ะค่ะอันนี้เป็น lot สุดท้ายที่คุณแม่แกะไว้ก่อนท่านจะเสียค่ะ ก็หลายเดือนเต็มที แต่ยังสดอยู่เลยนะคะ ตอนนี้เลยไม่ได้ฝากน้องเค้าซื้อให้แล้วค่ะ คนแกะไม่อยู่แล้ว...คิดถึงจังทานกับน้ำปลามะนาวค่ะ แซ่บบบบบบบบบบแต่ก้อยเป็นคนไม่ค่อยทานหอยค่ะ...มาดูเมนูโปรดก้อยดีกว่า ปลาดุกผัดเผ็ด ต้องมีติดตู้เย็นตลอดค่ะ ทั้งแบบผัดสดๆอย่างนี้ หรือแบบที่เอาไปทอดกรอบก่อน ชอบทั้งน้านนนนนนนนน้องปุ้ม อ๊ะโหยย ซื้อปลาอินทรีย์เค็มมาฝากจากบ้านดอนค่ะ เด็กที่บ้านทอดให้ทาน ปรกติเวลาแม่ทอดเนี่ย พอทอดเสร็จปั๊บ ก็จะบีบมะนาวลงไปบนปลาเค็มทอดเลยนะคะ แต่หนนี้เด็กเค้าไม่รู้ว่าบ้านเราทานแบบนั้น พอดีก้อยลงมาก็ตอนเค้าทอดไปแล้ว ก็เลยต้องบอกกันค่ะขาดไม่ได้...มะนาว พริกขี้หนูเยอะๆๆๆๆ เดี๋ยวนี้เด็กที่บ้านหั่นพริกดีขึ้นมาหน่อยแล้วค่ะ ตอนมาแรกๆหั่นเป็นท่อนมาก ต้องค่อยๆสอนกันไปค่ะทานกับหอมแดงคุณแก้วฝากกุนเชียงปลามาให้พ่อค่ะ เราก็เลยพลอยได้กินไปด้วย อร่อยดีจังเยยยยยยทานกับข้าวสวย กินได้เป็นกาละมังมะเขือแบบนี้ขาดไม่ได้ค่ะ ต้องมีติดตู้เย็นเอาไว้ ชอบๆๆๆๆๆๆน้ำพริกไข่ปู น้องยุ้ยตำมาฝากค่ะ พอกินไปได้ครึ่งนึง คุณพ่อบอกว่าให้เอากะปิลงไปตำเพิ่ม กะปิเนี่ยยุ้ยก็หอบมาฝากจากเมืองชลค่ะ ...ออกมาหน้าตาเป้นอย่างนี้มะเขือๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆพอทานข้าวเสร็จ อีตานัทก็มาหาที่บ้านค่ะ มาเม้าท์กันเรื่องกล้องตัวใหม่ได้ซักพัก ก้อยก็เลยขวนน้องออกไปกินขนม ... ไป Cherubin ดีกว่า เพราะต้องไปซื้อของที่เอ็มโพเรี่ยมด้วย

ทีนี้พอจะเดินเข้าร้าน....เจอต้นนี้ค่ะ คุณแก้วเคยเห็นป่าว
ใครที่รู้จัก วานบอกทีนะคะว่าดอกอะไรดอกสีเหลืองหม่นๆค่ะ ดูแล้วเหมือนเป็นใบมากกว่า (แบบดอกเฟื่องฟ้า) ไม่เคยเห็นมาก่อนค่ะ ชอบจังเลย ห้อยลงมาเป็นระย้าๆ เต็มไปหมดไปกันสองคนค่ะ ก้อยสั่งคาปูขิโน่ ปรกติทานแต่กาแฟดำ หนนี้ขอกาแฟนมก็แล้วกัน ถ้วยสวยดีนะคะ สีโทนน้ำตาลสมกับขนมที่ร้านเลยก้อยสั่ง French Chocolate Cake เสริฟมากับวิปครีมอุ่นมาร้อนๆ เยิ้มซะมากันสองคน...ทานไปแค่สองชิ้นค่ะ อีกอันเป็นชีสเค้กแล้วก็มีบราวนี่อยู่ในเนื้อเค้กค่ะดูมุมนี้อีกมุมนะคะ...ชอบชิ้นนี้เหมือนกัน หย่อยๆหลังจากทานเสร็จ ก้อยจะไปพบยุ้ยกับขวัญค่ะ เลยซื้อขนมไปฝากน้องคนละชิ้น โชคดีแบบนี้มีเหลืออีกชิ้นเดียวเท่านั้น อีกชิ้นที่เลือกไปฝากค่ะ Orange Choc Cheese Cake ค่ะ มีผิวส้มชุบชอคโกเลตให้ด้วย...สาวๆทั้งสองชอบมาก

แล้ววันหลังก้อยพาไปดื่มกาแฟยามบ่ายอีกนะคะ
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2549 13:01:29 น. 7 comments
Counter : 2807 Pageviews.

 
มุดมาจากห้องต้นไม้ ที่ เจเจ ดอกไม้ที่ถามชื่อมาลัยทองค่ะ


โดย: ดา ดา วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:8:05:21 น.  

 
อยากหม่ำเค้กอ่ะจ้า พี่ก้อย... อิอิ...

เห็นเนื้อก้ามปูแล้ว อยากกินข้าวผัดปูจังแฮะ... แต่กรุงเทพหาเนื้อปูสดๆ ไม่ค่อยได้อ่ะ ต้องไปถึงตลาดเยาวราชโน่นแน่ะ... ว้า แย่จัง...


โดย: mamchan IP: 61.19.53.7 วันที่: 3 มีนาคม 2549 เวลา:15:10:16 น.  

 
บ้านนี้ทำให้คิดถึงเมืองไทยอย่างรุนแรง หุๆๆ


โดย: ClayAnn วันที่: 30 มีนาคม 2549 เวลา:9:28:17 น.  

 
กรี๊ดดด น้ำลายสอเลยคะ ยิ่งเที่ยงๆอย่างนี้ด้วย ไม่ไหวแล้วคะ ยิ่งปลาเค็มบีบมะนาวนี่ชอบมากเลยคะ แต่แพ้นะคะ กินแล้วปากบวมฉึ่ง แต่ก็สู้ตายคะ

ที่ Cherubin นี่ อยากบอกว่าอายจัง ไม่ทันสังเกตหน้าร้านเค้าเลย พอถึงร้าน ก็ตรงดิ่งเข้าร้านอย่างเดียว ไม่สนใจอื่นใดเลยคะ ไว้คราวหน้า ต้องไปชื่นชมบ้างแล้ว


โดย: นุ้ย... ค่า IP: 203.146.63.184 วันที่: 31 มีนาคม 2550 เวลา:12:28:13 น.  

 
น่ากินทั้งนั้นเลยอ่ะ.....


โดย: Furn IP: 125.26.63.19 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:18:56:06 น.  

 
มันยวยน้ำลายจังอยากกนอะ


โดย: เรียวกะ IP: 202.129.15.107 วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:9:40:14 น.  

 
ชอบอ่านบลอกพี่ก้อยมากค่ะเรื่องอาหารและขนม


โดย: เลิศลักษณา IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:0:09:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Jekyll and Hyde
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jekyll and Hyde's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.