Group Blog
 
 
มกราคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
Idian Halibut with Shallot

มีเมนูปลาที่ทำง่ายๆอยากจะเอามาฝากหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ก็ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ซักที เคยลงรูปให้ดูตอนที่ไพสต็กระทู้ทำกับข้าวทานกันที่สิงค์โปร์เมื่อหลายเดือนก่อน แต่ก็ไม่ได้บอกวิธีทำไว้ให้ในกระทู้นั้นค่ะ ก้อยเองก็ไม่รู้จะเรียกชื่อเมนูนี้ว่ายังไง เรียกง่ายๆว่า Idian Halibut with Shallot ก็แล้วกันนะคะ เมนูนี้พี่วินท์เพื่อนสนิทเป็นคนคิดทำเป็นคนแรกค่ะ แล้วก็เริ่มเผยแพร่ในหมู่เพื่อนฝูง เพราะความง่ายแล้วก็อร่อยของมันค่ะปลาทอดแบบนี้พวกเราว่ามันไปได้ดีกับสลัดมะเขือเทศเลยนะคะ อันนี้ต้องยกผลประโยชน์ให้ก้อย (อิ..อิ เอาหน้าสุดฤทธิ์) เพราะเป็นคนนำเสนอเพื่อนๆว่า สลัดมะเขือเทศควรจะเป็น side dish ของจานนี้ รูปนี้ก็เป็นรูปเก่าที่ทำที่สิงค์โปร์ค่ะ

หนนั้นตอนจ่ายกับข้าว ไปเจอเขาเขียนว่ามะเขือเทศจากมาเลเซีย ราคาประมาณ ๓๕ เซ็น ต่อ ๑๐๐ กรัม เทียบกับมะเขือเทศอีกอันที่ import มาจากแถวๆอิตาลี่มั๊งค่ะ แพคละ ๔.๕ เหรียญ ก็เลยลองของมาเลดู ไม่ผิดหวังค่ะเพราะกรอบและสดดีมาก แต่หนนี้ที่ก้อยจะทำให้ดูเนี่ยใช้มะเขือเทศราชินีค่ะเดี๋ยวนี้ปลาที่แล่แล้วหาง่ายนะคะ สะดวกดี แต่พนักงานที่ Foodland สาขาเพชรบุรีที่จ่ายกับข้าวประจำ แกแนะนำว่าถ้าซื้อที่ Foodland ให้ซื้อแบบทั้งตัว แล้วก็บอกให้เขาแล่ให้

คิดออกมาเทียบสัดส่วนแล้วจะถูกกว่าที่ซื้อเป็น fillet เลยค่ะ แถมพวกก้าง กระดูกต่างๆยังเอากลับมาต้มน้ำซุปได้อีกด้วย ...อันนี้ปลาจากเอ็มโพเรี่ยมค่ะสดดีจังค่ะ เนื้อสีชมพูเราหมักปลาก่อนนะคะ ใช้แค่น้ำมันมะกอก Extra virgin กับน้ำมะนาวเท่านั้น ปลาสองชิ้นนี่ก็มะนาวซักครึ่งลูก น้ำมันมะกอก ก็ใส่แค่ให้คลุกๆปลาให้ทั่ว หมักไว้ซัก 30 นาทีก็พอค่ะ ไม่ต้องหมักข้ามคืนปรกติสูตรนี้ก้อยใช้หอมแดงค่ะ ซึ่งออกมาจะหอมมาก ใช้ประมาณ 7-8 หัว แล้วหั่นให้ชิ้นหนาขนาดหนึ่งหัวหั่นได้สามแว่นหน่ะค่ะ พอดีไม่ได้ทำกับข้าวนาน หอมแดงที่แขวนไว่ฝ่อหมด ให้เด็กไปซื้อปรากฏว่าได้หอมแขกมาค่ะ ไม่เป็นไรหอมแขกก็หอมแขก แต่มันหอมไม่เท่าหอมแดงเท่านั้นช่วงนี้เราหันมาเตรียมสลัดมะเขือเทศก่อนค่ะ ก้อยใช้มะเขือเทศราชินี มันจะกรอบดี เขียนไว้หน้ากล่องว่า import แต่ราคาไม่แพงมากก็เลยซื้อมาค่ะ ทานกันสองคนพ่อลูกก็ซื้อมาสองแพ็ค เหลือก็สามารถแช่ตู้เย้นไว้ได้ไม่เซ็งค่ะ

ล้่างน้ำซะหน่อย......สีสวยจังค่ะผ่าซีกมะเขือเทศ...ใครใช้มะเขืือเทศท้อ plum tomato ก็แนะนำให้ผ่าเป็นชิ้นๆแล้วแคะเอาเม็ดออกนะคะจะได้ไม่แฉะ เลือกลูกที่ไม่สุกมาก นักเป็นสีส้มอ่อนจะอร่อย ... ลองขึ้นไปดูรูปมะเขือมาเลข้างบนนะคะ

โหระพาไทยล้างแล้วก็หั่นฝอยไว้นะคะ ใครอยากจะใช้ Italian basil ก็ได้ แต่ก้อยชอบของไทยค่ะ...เด็ดสุดหอมแดงสับละเอียดรอท่าไว้นะคะ ซักสามหัวเล็กก็คงพอค่ะ กะๆเอาค่ะเตรียมตัวคลุกสลัดกันได้แล้วค่ะ...ใส่ลงไปใน bowl เลยนะคะ มะเขือเทศ หอมแดงสับ โหระพาตามลงไปด้วยเกลือ...เกลือเนี่ยเวลาก้อยทำกับข้าวชอบใช้อย่างหยาบนะคะ แบบถุงละสองบาทหน่ะค่ะ เวลาซื้อเป็นแถวๆเนี่ยเขาขายแถวละสิบบาท สามแถวยี่สิบค่ะ มีความรู้สึกว่าใช้เกลือแบบนี้แล้วมันอร่อยดีค่ะ พริกไทยดำก็แบบบดใหม่ๆนะคะจะได้หอม บีบมะนาวลงไปซักลูกนึง ตามด้วยน้ำมันมะกอก Extra virgin คลุกๆแล้วก็ชิมเอานะคะว่าอยากได้รสเปรี้ยว เค็ม มัน ขนาดไหนออกมาแล้ว ….หน้าตาของสลัดมะเขือเทศค่ะเราหันมาทางปลาบ้างค่ะ ปลาเนี่ยสุกง่ายมาก เพราะฉะนั้นก่อนจะทานก็ค่อยทอดก็ได้ค่ะ ใช้เวลาไม่นาน ทอดด้วย Extra virgin นะีคะ

เทคนิคส่วนตัวคือตอนแรกที่จะเอาปลาลงเนี่ย ให้เอาด้านที่อยู่ติดหนังไว้ข้างบนก่อน เพราะเวลาเรากลับด้านทอดต่อ ด้านสีขาวจะหงายขึ้นมา พออีกข้างสุกก็แซะขึ้นมาวางบนจานได้เลย เพราะฉะนั้นด้านขาวจะอยู่ด้านบน ด้านสีออกดำๆด้านหนังปลาจะอยู่ข้างล่างค่ะ พอเอาปลาลงทอดด้านแรก ก็โรยเกลือกับพริกไทยดำบดหยาบลงไปบนปลาค่ะพอสุกแล้วก็พลิกกลับด้าน โรยเกลือกับพริกไทยดำลงไป ตามด้วยหอมแดง พยายามให้หอมแดงโดนตรงน้ำมัน น้ำมันจะได้มีกลิ่นของหอมแดง แล้วหอมก็จะสุกอีกด้วยค่ะพอปลาสุกก็ตักปลาขึ้นใส่จานเลยนะคะ ส่วนหอมเนี่ยก็ผัดต่ออีกนิดนึงจนนิ่มเล็กน้อยตักหอมพร้อมน้ำมันราดลงบนปลาเลยค่ะทานคู่กับสลัดที่เตรียมไว้.... เมนูนี้ทำง่ายมั๊ยคะ
Create Date : 17 มกราคม 2549
Last Update : 17 มกราคม 2549 11:24:20 น. 3 comments
Counter : 2160 Pageviews.

 
เอาแต่ของอร่อย ๆ เก็บไว้ในบล็อคตัวเองอ่ะ ดีน้าที่น้ำหวานตามมาเจอก่อนเพื่อนเรย อิ ๆ


โดย: prinzessin วันที่: 17 มกราคม 2549 เวลา:20:47:37 น.  

 
น่ากินมากเลยค่ะ แล้วก็ดูจะทำตามได้ง่ายๆด้วยนะคะ


โดย: แม่เนื้ออุ่น IP: 203.146.252.122 วันที่: 2 เมษายน 2549 เวลา:23:21:56 น.  

 
Dear Sir:

This is from JinIng GreenWay FoodStuffs Company,My name is
Owen.I know your company need of fresh fruit and vegetables in the website,Do you still need of fresh fruit and vegetables?I have sent you some pictures in the attachment,you can have a look.If you have any interesting to buy,Pls let me know what size you want,I will give you the best offer.Thank you.
Tel:86-537-2328800
Fax:86-537-2318682
E-MAIL:supergarlic@yahoo.cn
www.export-fruit.com
Regards!

owen,the manager


โดย: export shallot IP: 124.132.63.245 วันที่: 19 มกราคม 2551 เวลา:11:17:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jekyll and Hyde
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jekyll and Hyde's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.