Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 

หม่ำของอร่ิอยแถวๆ ขอนแก่นค่ะ

เมื่อธันวาคมปีที่แล้ว ก้อยมีโอกาสไปทำงานที่ขอนแก่นอยู่สองวันค่ะ ก่อนไปก็หมายมั่นปั้นมือจะไปกินของอร่อยๆ .... เพราะถ้าได้อาหารอร่อยๆ เนี่ย ก้อยทำงานสู้ตายเลยค่ะ

วันนั้นไปไฟลท์เช้า 6:45 เลยค่ะ ... อืม ... ไม่รู้มีใครคิดอย่างก้อยบ้างว่าอาหารการบินไทยเดี๋ยวนี้แย่ลงๆ นะคะ วันก่อนทานข้าวราดอะไรซักอย่าง จำไม่ได้แล้วค่ะ แต่จำได้อย่างเดียวว่า ข้าวมันช่างเปื่อย แล้วก็แหยะๆ เหลือเกินค่ะ กินเข้าไปแล้วมันแหยงๆ ชอบกล ต้องเลิกกินเลยค่ะ หนนี้ก็เหมือนกัน ... อาหารว่างตอนเช้าของการบินไทย พายเย็นเจี๊ยบ แล้วก็ชืดมากเลยค่ะ ก้อยก็เลยทานไปแต่กาแฟเท่านั้น

แต่ไม่เป็นไรคะ ... เรายังมีอาหารอร่อยๆ รอเราอยู่ที่ขอนแก่นค่ะ น้องเอ็นจิเนียร์ที่ไปด้วยกันทริปนั้นก็จบจาก มข. เป็นเจ้าถิ่นที่ จะพาเราไปไหนต่อไหนได้สบายเลยค่ะ ... แกบอกว่า มื้อเช้าเนี่ย เดี๋ยวจะพาพี่ก้อยไปกินต้มเลือดหมูตอนเช้าก่้อนเข้าคลังก็แล้วกัน

ตอนนั้นเป็นช่วงที่อากาศเริ่มเย็นพอดีเลยค่ะ อากาศที่สนามบินขอนแก่นอยู่ที่ประมาณ 19 องศา ลมเย็นมากเลยค่ะ ออกมาเจออากาศอย่างนี้ โหย ... แฮปปี้มากร้านต้มเลือดหมูที่เรากินกันนี่ จะอยู่ถนนเส้นหลักในใจกลางเมือง ซึ่งเป็นถนนที่ผ่านหน้าโรงแรมเจริญธานี ผ่านร้านเจ๊รัช หรือร้านไข่กระทะเอมโอช ก้อยจำไม่ได้เหมือนกันค่ะว่าเค้าเรียกว่าถนนอะไร ซอยที่ร้านตั้งอยู่ ปากซอยด้านซ้ายมีป้ายชี้ไป โรงแรมภูอินน์ส่วนด้านขวา มีป้าย บ้านพักอธิบดีผู้ภิพากษา ภาค 4 ... เลี้ยวเข้าไปในซอยนี้เลยค่ะพอเข้าไปในซอยซัก 50 เมตร จะเจอร้านอยู่ด้านขวามือ มีโต๊ะตั้งเรียงราย ยาวตามกำแพง สังเกตได้ง่ายค่ะนี่ค่ะ ...หน้าร้าน ไม่ได้เขียนไว้ว่าร้านชื่ออะไร เขียนไว้แต่ต้มเลือดหมูคนเยอะเหมือนกันค่ะ ...เด็กนักเรียนเต็มเลยค่ะ พวกเรานั่งรออยู่ซักพัก ... ก็เลยตักน้ำจิ้มรอไว้ดีกว่าซักพัก ... ข้าวสวยมา ... เสียดายนิดนึงว่าร้านนี้ข้าวสวยไม่ค่อยสวยค่ะ ก็เลยลดความอร่อยไปนิดนึงมาแล้ว ... จานนี้ใส่ทุกอย่างของอ้อมเป็นแบบไม่ใส่เครื่องใน ... ว่าจะถ่ายรูป

อ๋าว ... หันไปอีกที คว่ำข้าวลงไปซะแล้ว ก้อยก็งงๆว่าทำไมทำอย่างนั้น เจ้าอ้อมบอกว่า กินเป็นแบบข้าวต้ม

ดูมันทำเข้าสรุปว่าชอบเจ้านี้ค่ะ ... เครื่องในเค้าไม่มีกลิ่น ใช่ได้เลย ...พอทานข้าวเสร็จก็ไปทำงานกันจนถึงเที่ยงค่ะ ... เริ่มได้เวลาท้องร้อง ... เที่ยงนี้เราจะกินส้มตำกัน ... อยากกินตำปลาร้าใจจะขาดแล้วค่ะ

น้องเอ็นจิเนียร์พาเข้าไปที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ... โห เป็น มหาวิทยาลัยที่กว้างมาก เห็นว่ากว้างที่สุดในประเทศเลยนะคะ ... ก้อยเองก็อธิบายทางไม่ถูกนะคะ จำได้คลับคล้าย คลับคลาว่า ไปทางสวนเกษตร หรือ อุทยานเกษตรอะไรทำนองนี้

ร้านชื่อไก่ย่างปรีชา ใครอยากไปก็คงจะหาไม่ยาก ลองถามๆคนแถวๆนั้นดูค่ะ เพราะร้านเค้าดังทีเดียวบรรยากาศร้านร่มรื่นไก่ย่าง ... ปลาเผา ตั้งรับแขกเอาไว้มีแกงสาระพัดตั้งเอาไว้ให้เลือก ... อิ อิ มีทั้งหม้อ ทั้งไห แค่เห็นก็น้ำลายหกแล้วค่ะก้อยเลือกอ่อมไก่อันนี้แกงลาว ... เอ เค้าเรียกว่าต้มเปอะหรือปล่าวน้อ ... อันนี้ก็ชอบกินเหมือนกัน ใส่เห็ด กะ ฟักทองของโปรดมีไก่ย่างด้วย ... แต่ก้อยไม่กินค่ะ เก็บท้องไว้กินอย่างอื่นปลานิลเผา เนื้อสดมากน้ำจิ้มก็อร่อยดีตอนแรกอ้อมจะสั่งขนมจีน แต่พี่ที่ไปด้วยบอกว่าเค้าจะให้มาด้วยกับจานผัก ... เค้าก็ให้มานะคะ แต่พวกเรากินกันไม่พอ ยังไงๆ ก็สั่งเพิ่มอยู่ดีค่ะไส้กรอกอีสานลาบหมูซูมซะหน่อย ... ยั่วๆๆๆๆแล้วก็ ... ตบท้ายมื้อเที่ยงแสนอร่อยด้วยขนมน้ำกระทิค่ะพอตกมื้อเย็น น้องเค้าพาไปกินที่ร้านริมบึงหนองโคตร
นี่เป็นไฟบนสะพานที่ยื่นลงไปริมน้ำนะคะ บรรยากาศดีจริงร้านก็เป็นไม้ๆนะคะ ... มันมืดเหลือเกินถ่ายอะไรมาไม่ได้เลยค่ะ

คืนนั้นนั่งกลางแจ้งนานไปหน่อย ลืมเอาหมวกคลุมหัว กลับมาป่วยเลยค่ะ น้ำค้างลงหนักมากคืนนั้นก้อยกะอ้อมก็กินกันอิ่มมากเลยนะคะ แต่น้องเค้าบอกว่า มีของเด็ดอยู่แถวๆหน้าโรงแรมเจริญธานี อดไม่ได้ ต้องขอไปเดินเล่นซะหน่อย

ซักห้าทุ่มกว่าๆ ก็เลยชวนกันออกไป ... นี่เลยค่ะ ร้านที่ว่าจะอยู่หน้าร้านทอง เยื้องๆโรงแรมไปทางขวาหน่อยเค้าเรียกว่า ต้มเส้นมั๊งคะ ถ้าผิด... ใครช่วยแก้ให้หน่อยนะคะ มันเป็นแบบก๋วยจั๊บญวน กับ วุ้นเส้นค่ะ มีน้ำซุปแบบออกพะโล้ๆ

คนยืนรอเต็มเลยค่ะร้านนี้เค้าจะมีสอง station นะคะ อันนึงทำเพื่อเสริฟที่ร้าน อีกอันสำหรับซื้อกลับบ้าน

ซื้อกลับบ้าน ... มีบัตรคิวค่ะก้อยกะอ้อม อยากกินก็อยากกิน อิ่มก็อิ่ม ทำไงดีน้อ ขืนกินลงไปอีก คืนนี้นอนไม่ได้แน่ๆ ... ก็เลยเดินไปดูน้ำเต้าหู้ที่ร้านถัดไปดีกว่า ก็เลยปลอบใจกันว่า กินน้ำเต้าหู้คนละถ้วยคงไม่เป็นไรหรอกนะใส่เครื่องซะหน่อยข้างๆ มีปาท่องโก๋ขาย สองคนมองตากันก็รู้ใจค่ะ ... ได้จานนี้มาโดยไม่ต้องเอ่ยปากกินกันคนละตัวสองตัว แต่ก็ไม่หมดค่ะ เสียดายเหมือนกันกินเสร็จแล้วก็ชวนอ้อมเดินตลาดดีกว่า ตอนกลางคืนก็เริ่มมีเอาของมาลงแล้วค่ะ ... ชอบๆๆๆ ชอบเดินตลาด

ตลาดจะอยู่ถัดไปอีกซอย

ก้อยได้ข้าวก่ำจากร้านนี้มา 1 กิโลผ่านร้านผัก ... โหย เห็นแล้วก็อยากชื้อไปหมด น่ากินไปซะทุกอย่าง มีอยู่หนนึง จะไปเมืองเลยกันค่ะ แต่แวะเที่ยวขอนแก่นกันก่อน ไปดูไดโนเสร์ พวกเราแวะซื้อผักจากตลาดนี้ขึ้นไปบ้านที่เมืองเลยเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ พูดแล้วก็คิดถึงไปเจอเจ้านี่ค่ะ ... ใหญ่มากๆๆๆๆ ไม่เคยเห็นข่าใหญ่อย่างนี้มาก่อน

งั้นวันนี้ปิดท้ายด้วยรูป ข่าเทียบกะมืออ้อมก็แล้วกันนะคะ

 

Create Date : 25 มีนาคม 2550
12 comments
Last Update : 7 เมษายน 2550 8:45:04 น.
Counter : 5647 Pageviews.

 

ละลานตาจังเลย น่าทานทุกอย่างเลยนะคะ ชอบหลายอย่างเลยคะ

 

โดย: printcess of the moon 25 มีนาคม 2550 11:49:40 น.  

 

เข้าบล๊อคนี้พุงกางเลย

 

โดย: fairy_tells 25 มีนาคม 2550 13:45:22 น.  

 

โห น่ากินมากๆๆ ค่ะ น้ำลายสอเลย

 

โดย: grippini 25 มีนาคม 2550 18:29:09 น.  

 

โอ้โห ตะลึงตั้งแต่จานแรกถึงจานสุดท้ายเลยค่ะ ...
ไม่ได้กินต้มเลือดหมูนานมากแล้วด้วย ... เมื่อก่อนนี้
กินบ่อยเลยค่ะ เพราะว่าง่าย สะดวกซื้อ มาเห็นที่บล็อก
วันนี้แล้วชวนนึกถึงเลยค่ะ

 

โดย: JewNid 25 มีนาคม 2550 20:27:17 น.  

 

ป้อเคยไปทานเกาเหลาเลือดหมูมาแล้วเหมือนกัน

ขอยืนยันว่าอร่อยจริงๆค่ะ

เป็นร้านดั้งเดิม

ไปขอนแก่นทีไรต้องแวะไปทานร้านนี้ประจำ

คุณพ่อไปทานจนเจ้าของร้านจำได้แล้ว

เปิดมาตั้งเกือบสามสิบกว่าปีแหละ

ทีเด็ดของที่ร้านนี้ต้องเป็นบะช่อที่เนื้อนุ่มและรสชาติกลมกล่อม ทานแล้วจะติดใจ

 

โดย: pp IP: 194.66.75.27 25 มีนาคม 2550 21:38:48 น.  

 

น่าทานสุดๆ กลับบ้าน ครั้งหน้า ไปขอนแก่นดีกว่า

 

โดย: *พิณ* 26 มีนาคม 2550 23:07:47 น.  

 

โหยโป้งน้องก้อยแล้วมาทำให้พี่หิวขึ้นมาในยามวิกาล และพี่อยู่ที่นี่ยิ่งไม่ค่อยได้ทานด้วย ของโปรดทั้งนั้น อยากทานมากๆเลยค่ะน้องก้อย

ไปเมืองไทยจะได้ทานแบบนี้ไหมค่ะ
พี่กลับมาแล้วค่ะน้องก้อย พี่หายไปตั้ง5เดือนเต็มๆ หายไปทำไรตามไปอ่านที่บล๊กนะค่ะ

 

โดย: แม่น้องKevin and Jasmin 28 มีนาคม 2550 3:16:34 น.  

 

--- ตามมากินอีกรอบละ่ก้าบบบบบบบ

 

โดย: เหมียวหล่อ IP: 125.25.189.138 28 มีนาคม 2550 12:05:48 น.  

 

ของกินที่อร่อยยังมีอีกเยอะค่ะ ตอนเข้าก็จะเป็นต้มเลือดหมู่ที่ตลาดโต้งรุ่งเทศบาล และมีอาหารเช้าที่ร้านเอมโอช อันนี้เป็นที่ขึ้นชื่อค่ะ ส่วนตอนกลางวันนอกจากร้านไก่ย่างปรีชาแล้วลองไปชิมต้มตำร้านป้าลา อยู่ถนนหลังเมืองแถว ๆ วิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น มีตำ หลากหลายให้เลือกลองทาน และหากอยากทานอาหารเวียดนาม อันนี้จำชื่อร้านไม่ได้จริงๆ แต่ชอบไปกินนะค่ะ ร้านจะอยู่ถนนกลางเมือง หน้าขนส่งปรับอากาศ ร้านเปิดประมาณ สิบโมง จนขายของหมดนะค่ะ ส่วนคนที่ชอบทานบะหมี อันนี้แนะนำมากเลยคือเป็นบะหมีหมูแดง บะหมีปู ร้านอยู่ในตลาดโต้รุ่งเทศบาล อร่อยมากๆ เลย และก็ คนที่ชอบทานขนมจีนนำยาอันนรี้ร้านจะอยูไกลหน่อยเหมาะสำหรับคนมีรถค่ะเพราะว่าอยู่ที่ตำบลท่าพระ เป็นร้านขนมจีนบุฟแฟ่ มีน้ำยาหลากหลายให้เลือกทานเช่น น้ำยากะท,แกงเขียวหวาน, น้ำพริก, น้ำนาป่า(อันนี้อร่อยมากๆ) ร้านจะอยู่ถนนมิตรภาพ อยู่ข้างๆ บริษัทวิริยะประกันภัย ถ้าไปจะอยู่ด้านขวามือนะค่ะ ตอนเย็นอันนี้แนะนำร้านจิ้มจุ่มริมคลอง นอกจากจิ้มจุ๋มยังมีอาหารประเภทยำรสจัดจ้านให้เลือกลอง อยู่แถวๆ สถานีวิทยุช่อง 11 ริมบึงแก่นนคร ร้านเปิด ห้าโมงเย็น แถวๆ ริมบึงแก่นนครก็จะมีร้านอาหารให้เลือกมากมายนะค่ะต้องลองขับรถวนดูนะค่ะ หรือจะลองเดินดูก็ได้แต่ (อันนี้ไม่ค่อยแนะให้ดู้เพราะว่าบึงมันกว้างมาก อิอิ) ถ้าต้องการอาหารที่หลากหลายแนะนำโต้รุ่ง เป็นถนนสายยาว มีอาหารหลากหลายให้เลือกลองทาน ต้องลองเดินเข้าไปดูเองนะค่ะเพราะมีเยอะมาก นอกจากอาหารแล้วยังมีพวกเสื้อผ้าให้เลือกซื้ออีกมากค่ะ และก็จะมีร้านผัดไทยที่อร่อยอยู่เจ้านึงร้านไม่มีชื่อร้าน อยู่ตรงร้านต้มเลือดหมูนั้นแหละค่ะ คนขายเป็นสามสาวชาวโคราชที่มาทำงานเป็นแม่บ้านของบ้านพักอธิบดีผู้พิพากษาค่ะ (ขอโทษทีนะค่ะที่ไม่มีรูปให้ดูค่ะ)

 

โดย: คนขอนแก่น IP: 203.146.9.27 28 มีนาคม 2550 14:10:28 น.  

 

เห็นกับข้าวแต่ละอย่างแล้วไม่ไหวครับ
น้ำลายไหลเป็นทางเลยอ่ะ........สงกรานต์นี้ต้องรีบกลับบ้านที่สกลฯซะแล้วสิ


สิฟ้าวไปนอนไห้ ให้อิแม่เฮ็ดแกงหน่อไม้ให้กิน....คือสิแซบหน้อ


คริ...คริ ฮู้หมดตินิวะเป็นคนอิสานแต่กำเนิด

 

โดย: เด็กสกลฯโนนหอม (naykainui ) 29 มีนาคม 2550 17:18:39 น.  

 

เป็นคนขอนแก่นโดยกำเนิดค่ะ
เกาเหลาเลือดหมูเจ้านี้กินตั้งแต่เล็กๆ
ขอบอกว่าเป็นเกาเหลาที่ใฝ่หาเพราะตอนนี้ไม่ได้อยุ่ขอนแก่นแล้ว
อร่อยมากค่ะไม่คาวเครื่องในสดสะอาด
ดูแล้วอยากกินมากไม่ได้กินมาเกือบ 10 ปีแล้วเศร้าๆ
อยากกินมากๆ

 

โดย: บิวบิ๋ว IP: 58.10.158.132 31 มีนาคม 2550 7:42:09 น.  

 

ตอนเด็กๆ เคยกินต้มเลือดหมูเจ้าที่อยู่ตรงข้ามโรงหนังเจ้าพระยา อร่อยมาก ไม่รู้ยังขายอยู่หรือปล่าว ไม่ได้ไปนานมาก

 

โดย: เก่ง IP: 58.9.80.135 2 เมษายน 2550 10:11:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Jekyll and Hyde
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jekyll and Hyde's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.