Group Blog
 
 
มกราคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 มกราคม 2549
 
All Blogs
 

Slow-roasted Garlic and Lemon Chicken

เมื่อปีใหม่ที่ผ่านมาก้อยซื้อของขวัญให้ตัวเองอยู่สองสามอย่างค่ะ (ที่จริงก็ชอบซื้อของเรื่อยเปื่อย แต่เอาโอกาสวันปีใหม่มาอ้าง จะได้รู้สึกดีขึ้นนิดนึงค่ะ แบบไม่รู้สึกผิด) หนึ่งในนั้นก็คือหนังสือ lot นี้ค่ะ

เล่มแรก Jamie Oliver คนนี้ก็อ่านมาตั้งแต่เล่มแรก ก็ตามเค้าอยู่เรื่อยๆค่ะ เล่มล่าสุดคือ Jamie’s Italy ออกแนวเถื่อนๆ ลูกทุ่งๆหน่อยค่ะ เล่มที่สอง Gary Rhodes คนนี้เป็นเชฟชาวอังกฤษอีกคนนึงที่ก้อยชอบมากๆเลยค่ะ เวลาดูรายการเค้านะคะ เค้าเป็นคนที่อธิบายอะไรง่ายๆ พูดจาก็เพราะแล้วก็สุภาพด้วยค่ะ เล่มนี้ Keeping It Simple ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้วนะคะ ว่าจะซื้อๆ ก็ไม่ได้ซื้อซักทีเล่มที่สามกับสี่เป็นของ Nigella Lawson เชฟสาวแสนสวยค่ะ คุณแก้ว (เสมอกลาง) เคยทำขนมจากสูตรของเธอให้พวกเราดูไปหนนึงแล้วนะคะ ก้อยชอบเล่ม Feast มากเลยค่ะ เธอจัดเมนูตามเทศกาลต่างๆเอาไว้เป็นหมวดหมู่ combination เยี่ยมมากเลยค่ะ สนุกมากอ่านของเธอเล่มนี้

แต่ที่ทำมาฝากกันวันนี้มาจากเล่ม Forever Summer ของเธอค่ะ เล่มที่ยืนสวยถือมะเขือเทศอยู่

เครื่องปรุงมีไม่เยอะค่ะ
ก้อยใช้ไก่น่องติดสะโพก 8 ชิ้น
กระเทียมใหญ่แกะเป็นกลีบ 1 หัว(ไม่ต้องปอก)
มะนาวฝรั่งหั่นแปด 2 ลูก
ใบไทม์สด 1 ฝ่ามือเล็กๆ
(แห้งก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีแบบสด)
น้ำมันมะกอก 3 ชต.
ไวน์ขาว 150 ml
เกลือ พริกไทยดำบดหยาบหนไม่ได้ซื้อใบไทม์สดแบบนี้มาค่ะ เลยเอาบรรดา herb ที่แห้งๆคากล่องในตู้เย็นออกมาใช้ นอกจากใบไทม์แล้วพอดีมีทารากอนอยู่ค่ะ ก็เลยขยำๆใส่ลงไปด้วย ไก่เนี่ยไปได้ดีกับทารากอนนะคะ

มะนาวผ่าสี่ตามยาวซะก่อน แล้วก็หั่นขวางอีกทีนะคะ จะได้ลูกละแปดชิ้นกระเทียมแกะเป็นกลีบๆ ล้างน้ำซะหน่อยนะคะ ไก่็โรยเกลือพริกไทยลงไปค่ะ กะๆเอานะคะ พริกไทยถ้าได้ตำหยาบๆใหม่ๆเนี่ยจะหอมกว่าค่ะเตรียมถาดอบก้นลึกๆหน่อยนะคะ เอาไก่ กระเทียม มะนาว ใบไทม์สด มาใส่รวมกันค่ะ แล้วก็เทน้ำมันมะกอกลงไปเลยค่ะ แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วก็เรียงเอาด้านหนังขึ้นนะคะ พวกมะนาว กระเทียมก็ซุกไว้ข้างบนบ้าง ข้างล่างบ้าง สลับกันไป จะเห็นว่าก้อยเรียงให้ไก่ไม่เกยกันนะคะ แล้วก็โรยพริกไทยบนไก่อีกซักทีนึงแล้วก็เทไวน์ขาวลงไปค่ะเอาฟอยล์ปิดให้สนิท แล้วอบไฟ 160 C สองชั่วโมงก่อนค่ะ ช่วงที่รอไก่ เราก็มาทำผักทานกันค่ะ วันนี้มี side dish 3 อย่างนะคะ อย่างแรกเอามาจากสูตรของ Nigella เหมือนกัน Braised Little Gems แต่ก้อยใช้ผักกาดขาวมาทำแทนค่ะ

ผักกาดขาวเป็นผักที่หาได้ง่ายๆบ้านเรานะคะ อบออกมาแล้วก็อร่อยไม่แพ้ Gem lettuce เลยค่ะ เอาผักกาดขาวมาผ่าตามยาวออกมาเป็นสองซีก แล้วก็ล้างน้ำให้สะอาดนะคะ สะบัดให้สะเด็ดน้ำซะหน่อย เอามาโรยเกลือ พริกไทย แล้วก็ herb ตามชอบ หนนี้ก้อยใช้ tarragon แห้ง เพราะใบไทม์หมดกระป๋องแล้วค่ะจับคว่ำหน้าไว้บนถาดอบนะคะ (ใช้ถาดอบลึกๆก็จะดีกว่าค่ะ น้ำมันจะล้นออกมาถ้าใช้ถาดตื้นแบบก้อยอย่างนี้) เทน้ำซุปไก่ลงไปซัก 500 cc ราดตามด้วยน้ำมันมะกอกค่ะ แล้วก็เอาฟอยล์ห่อให้มิด ส่งเข้าเตาอบ 200 C ประมาณ 40 นาทีค่ะช่วงรอผักสุก …ก็หันมาทำผักอีกตัวนึงค่ะ เมื่อวานซื้อถั่วลันเตาจากตลาดนัดถุงละสิบบาท สองถุงได้ตั้งเยอะค่ะ เตรียมถั่วลันเตาให้เรียบร้อยนะคะ เด็ดหัวหาง ลอกเอาที่แข็งๆด้านข้างออกเตรียมไว้ เอาไปลวกพอสุกนะคะ แล้วก็รีบล้างด้วยน้ำเย็น มันจะได้หยุดสุก สะเด็ดน้ำมัน แล้วก็คลุกด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก...เสร็จแล้ว ง่ายจังค่ะอีกอย่างนึงคือสลัดมันฝรั่ง พอดีนัทมาทานกลางวันด้วยค่ะ น้องคนนี้กินผักยาก ก็เลยเตรียมสลัดมันฝรั่งไว้ให้เค้าทานค่ะ ก็ต้มมันให้สุกแล้วก็เอาน้ำสลัดลงไปคลุกๆ ถ้าจืดไปก็เติมเกลือเอาค่ะ ใส่พริกไทยดำ ตามลงไปอย่างเคย

ตอนนี้ก็อบไก่ผ่านไปสองชั่วโมงแล้วนะคะ เอาออกมาดูซักหน่อย ไม่ต้องตกใจนะคะ ถ้าน้ำในถาดจะออกมาเยอะ เดี๋ยวอบต่อก็จะแห้งลงพอดีค่ะ.... ก้อยพยายามตักชิ้นมะนาวกับกระเทียมวางไว้บนไก่นะคะ แล้วก็เอาเข้าเตาอบ เปลี่ยนไฟเป็น 200 C แทนนะคะ แล้วก็ไม่ต้องปิดด้วยฟอยล์แล้วค่ะ เราเอาเข้าอบหนนี้ก็เพื่อจะให้หนังเหลืองสวยค่ะระหว่างอบก็อย่าลืมตักน้ำราดไก่ด้วยนะคะ ได้ซักสองสามหนก็ดีค่ะ ........เหลืองได้ที่แล้วค่ะจะเห็นว่ามะนาวเราเกรียมสวยเชียวค่ะ (Caramelise) กระเทียมก็เช่นกันค่ะ ถ้าบีบออกมาดู จะเป็นสีเหลืองเหมือนน้ำผึ้งเลยค่ะ ทั้งมะนาวกับกระเทียมเนี่ยใช้ทานกับไก่อบอันนี้นะคะ จะเพิ่มรสชาติให้กับไก่มากเลยค่ะ อมเปรี้ยวนิดๆ แล้วก้หอมด้วยค่ะไก่สุกแล้ว เราหันไปดูผักกาดขาวที่อบไว้ดีกว่าค่ะ คงจะสุกแล้ว เปิดฟอยล์ดูเลยจ้า ...แหม...สุกแล้ว หอมด้วยจัดโต๊ะได้แล้วค่ะ วันนี้จะมีพี่เอ๋กับนัทมาทานข้าวเที่ยงเป็นเพื่อนเราสองคนพ่อลูกค่ะจานนี้ของคุณพ่อค่ะนี่ไงค่ะ เปลือกมะนาวที่เอาเนื้อไปทานกับไก่แล้ว จะบอกว่าเนื้อมะนาวสุกรสชาติดีมากนะคะ เปรี้ยวนิดๆ ที่สำคัญคือไม่ขมค่ะ มื้อนี้ไม่มีขนมปิดท้ายนะคะ ทุกคนอิ่มกันมากเลยค่ะ ต้อง ขอบคุณ Nigella Lawson นะคะ ที่มีสูตรง่ายๆแต่อร่อยให้เราลองทำค่ะ
 

Create Date : 15 มกราคม 2549
2 comments
Last Update : 16 มกราคม 2549 9:44:55 น.
Counter : 2427 Pageviews.

 

ชอบคนนี้มากเลยค่ะ ชอบเวลาเค้าใช้มีดที่จับสองมือ

 

โดย: แม่น้องธัย 16 มกราคม 2549 22:33:06 น.  

 

น่าทานมากเลยค่ะ

 

โดย: zaza IP: 171.5.128.164 18 พฤษภาคม 2556 15:44:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Jekyll and Hyde
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jekyll and Hyde's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.