..ยินดีต้อนรับสู่ ....jeep-house.bloggang.com blog ของคนที่ รัก ธรรมชาติ .... ขอบคุณที่แวะมา และยินดีที่ได้รู้จักค่ะ..
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 

pms..อาการผิดปกติ ที่เป็นปกติ..(ของหญิง)สืบเนื่อง จากเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีเพื่อนคนหนึ่ง เข้ามาบ่น ว่ารู้สึกว่า ตัวเองสับสน รู้สึกเบื่อๆ บ้างก็ ไปนึกว่าจะเป็นวัยทอง.. เลยเอาเรื่องนี้ มาเขียน เราเองก็เคยเป็นนะ แต่ไม่ถึงขั้น รุนแรง เพราะ จะรู้ ตัว พอจะเริ่มมีอาการ ก็จะมีวิธีผ่อนคลายด้วยตัวเอง .. เฮ้อ! ต้องบอกเลยว่าเกิดเป็นหญิง แท้จริงแสนลำบาก .. เลยทำให้นึกถึงอาการอย่างหนึ่ง ที่ผู้หญิงเราทุกคน ต้องเจอ..อย่างปฏิเสธไม่ได้

..คุณผู้ชาย เข้ามาอ่านก็ได้นะคะ จะได้รับรู้อารมณ์ ของอาท.. ตัวแม่ ที่บ้านเอาไว้บ้าง อิ อิ ..
อาการ พีีเอ็มเอส กับวัยทอง คนละอย่างกันนะ อย่าเข้าใจผิด..

พีเอ็มเอส (PMS) หรืออาการผิดปกติช่วงก่อนรอบเดือนของผู้หญิง เป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ สำหรับผู้ชายที่จู่ๆ นางฟ้าแสนดีข้างกายก็กลายเป็นนางมารร้ายพริบตา ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะผู้หญิง 80% ทั้งโลกก็มีอาการแบบนี้จากสถิติพบว่า ช่วงเวลา พีเอ็มเอสที่ทำให้ผู้หญิงบอกเลิกกับคู่รักมากที่สุดคือช่วง 2 สัปดาห์ก่อนรอบเดือนจะมา
นักโภชนาการ เกย์เนอร์ บุซเซล แห่งสถาบันโภชนาการของสาหราชอาณาจักรระบุว่า อาการพีเอ็มเอส ของผู้หญิงนั้นแบ่งได้เป็น 5 ประเภทใหญ่ๆ ตามพฤติกรรมแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน อาการเหล่านี้จะแสดงออกมากที่สุดเมื่ออยู่ในวันประมาณ 27 – 35 ปี ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบในร่างกาย เช่น ระดับฮอร์โมน สถานะทางสังคม และความเหนื่อยล้าในชีวิตประจำวันที่พวกเธอได้รับ อาการพีเอ็มเอสที่ผู้หญิงแสดงออกมาทั้งหมด มีพฤติกรรมหลากหลายกว่า 150 อาการและอาการต่อไปนี้ก็สามารถเรียกว่าเป็นอาการอันได้แก่

ปวดศีรษะและไมเกรน เกิดจากสภาวะการบวมน้ำในร่างกาย ผู้หญิง ที่เป็นไมเกรนประจำมักพบว่า อาการจะรุนแรงขึ้นที่มีรอบเดือน เป็นเพราะการลดต่ำลงของระดับฮอร์โมนแอสโตรเจนก่อนรอบเดือนจะมา

การบวมน้ำ ทำให้ผู้หญิงหลายคนมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นก่อนมีรอบเดือนแต่ก็ไม่ไช่จะเกิดขึ้นกับอวัยวะช่องท้องเสมอไป เพราะผู้หญิงบางคนก็อาจมีเหงือกบวมหรือมีน้ำเพิ่มขึ้นในลูกนัยต์ตา หรือระหว่างข้อต่อของกระดูกสันหลังทำให้เกิดอาการปวดหลังขึ้นได้ในช่วงนั้น

เจ็บหรือมีก้อนบวมที่หน้าอก เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนแอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ส่วนการบวมอาจเป็นเพราะการผลิตฮอร์โมนโปรแลกตินจากต่อพิทูอารีที่เพิ่มขึ้นก็ได้

เป็นสิว เกิดจากระดับการผลิตฮอร์โมนแอสโตเจนที่ลดลงและมีผลกับการผลิตน้ำมันของต่อมน้ำมันของผิวหนัง ทำให้เกิดสิวขึ้น

อารมณ์หดหู่เศร้าหมอง ความแตกต่างระหว่างอารมณ์เศร้าจาก พีเอ็มเอส กับอาการเศร้า จากความเจ็บป่วยปกติก็คือ ความหดหู่จาก พีเอ็มเอส มักเกิดขึ้นก่อนรอบเดือนของคุณจะเริ่มต้นขึ้นเนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน และ ลดลงของระดับฮอร์โมน เซโรโทนิน ในรางกาย

ความเหนื่อยล้า ในช่วงก่อนมีรอบเดือนจะรู้สึกเหนื่อยกว่าปกติและไม่สามารถควบคุมสมาธิในการทำงานได้ เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง

บริโภคอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะของหวานๆ เนื่องจากร่างกายต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 500 แคลอรีต่อวันในช่วงมีรอบเดือน ซึ่ง การแก้ปัญหา ด้วยการบริโภคอาหาร ที่มีน้ำตาลสูง จะทำให้เกิดปัญหาระดับน้ำตาล แปรปรวนในร่างกาย

คุณมีอาการพีเอ็มเอสแบบไหน ลองพิจารณาอาการ พีเอ็มเอส เหล่านี้ซึ่งคุณอาจเป็นได้มากกว่า 1 บุคลิก

การแสดงออก ชอบโวยวาย กรีดร้อง
อาการที่เป็น... ประสาท เครียด อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล รู้สึกถูกรบกวนตลอดเวลา

วิธีดูแลตัวเอง .. บริโภคน้อยๆ แต่บ่อยๆ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ จะช่วยไม่ให้อารมณ์ แปรปรวนได้ พยายามบริโภคอาหารแป้งที่อุดมด้วยไฟเบอร์เพิ่มขึ้น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแมกนีเซียม จะช่วยให้ระบบการทำงานของสารเคมีในสมอง ทำให้ไม่เกิดอาการอารมณ์ปรวนแปร วิตามิน บี 6 ช่วยลดอาการ ทรมานของ พีเอ็มเอส วิตามินบี 1 และ บี 2 ช่วยระบบการเผาพลาญอาหารของร่างกาย สังกะสี ช่วยการทำงานของฮอร์โมนและระบบประสาท

การแสดงออก ตัวบวมน้ำ อ้วนฉุ
อาการที่เป็น .. ท้องอืด มือเท้าบวม หน้าอกนุ่มเหลว

วิธีดูแลตัวเอง .. ลดการบริโภคเกลือลง เพิ่มอาหารอุดมไปด้วยไฟเบอร์เพื่อไม่ให้ท้องผูกเนื่องจากการท้องอืด ดื่มน้ำสะอาดเพิ่มขึ้น งดเครื่องดื่มกาเฟอีน บริโภควิตามินบี 6 และน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรสช่วยบรรเทาอาการอกนุ่มเหลวช่วงรอบเดือนลงได้
การแสดงอาการ หิวบ่อยและบริโภคมากขึ้น
อาการที่เป็น.. อยากบริโภคของหวาน เวียนศีรษะบ่อย บริโภคอาหารมากขึ้นกว่าเดิม

วิธีดูแลตัวเอง.. ทั้งหมดเป็นผลมาจากภาวะโภชนาการ ที่บกพร่องทั้งคุณภาพและปริมาณ การขาดคาร์โบไฮเดรต การบริโภคอาหารตามมื้อให้ครบถ้วนและระวังอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาล ที่จะทำให้ระดับการขึ้นและลงของพลังงานระหว่างวันแปรปรวนทำให้อาการแย่ไปกว่าเดิม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโครเมียมและแคลเซียม ที่จะช่วยควมคุมการเผาผลาญน้ำตาลในเลือดให้สมดุล และช่วยลดอาการหิว จนตาลายได้

การแสดงออก ใจน้อย ชอบร้องให้ฟูมฟาย
อาการที่เป็น ..หดหู่เศร้าหมอง สับสน ขี้ลืม นอนไม่หลับ

วิธีดูแลตัวเอง ... โปรแกรมบริโภคอาหารแบบไขมันต่ำจะช่วยแก้เรื่องนี้ได้ ลดเกลือและน้ำตาลลง บริโภคอาหารให้ครบทุกมื้อและเพิ่มคาร์โบไฮเดรต ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ให้มากขึ้น ลดกิจกรรมที่ทำความเหนื่อยล้าให้ร่างกาย นอนกลับให้ครบ 7 ชั่วโมง บริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สังกะสี ที่จะช่วยลดความหดหู่ และกระตุ้นความตื่นตัวให้สมอง แมกนีเซียมและวิตามินอีก็จะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพ ระบบการเผาพลาญอาหาร ให้ดีขึ้น
การแสดงออก สุขภาพร่างกายทรุดโทรม
อาหารที่เป็น.. ปัญหาของผิวหนัง ตะคริว การเจ็บปวดร่างกายในส่วนต่างๆ
ปัญหาของผิวหนัง เช่น สิว เป็นตะคริวที่ท้อง การเจ็บป่วยร่างกายโดยไม่ทราบสาเหตุ เหล่านี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ควรบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้มากขึ้น ลดของหวานและน้ำตาลลงบริโภควิตามินเอ และน้ำมันดอกอิฟนิ่งพริมโรส เพื่อช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

วิธีลดปัญหาจากพีเอ็มเอส
1. เลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสม ก่อนมีรอบเดือน 1 สัปดาห์ ลดบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น เนย และควรเพิ่มอาหารที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ระวังระยะห่างของช่วงมื้ออาหารไม่ให้นานเกินไป

2. จัดการกับความเหนื่อย ควบคุม ความเหนื่อยล้า โดยหาเวลาผ่อนสั้นๆ ในทุกวันเพื่อผ่อนคลายจริงๆ อาบน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะช่วยชะล้างทั้งร่างกายและจิตใจ เพิ่มการไหล่เวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อที่เมื่อยล้า แถมยังลดอาการปวดหลังและตะคริวได้อีกด้วย

3. ตื่นตัวอยู่เสมอ การออกกำลังกาย เป็นประจำช่วยให้ร่างกาย สามารถปลดปล่อยสารเอนโดฟิน ช่วยลดอาการ พีเอ็มเอส ให้ทุเลาลงได้การได้เคลื่อนไหวร่างกายอย่างมีสมาธิ เช่นไทชิหรือชี่กง จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสงบจิตใจได้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นระยะเวลานาน ยังช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดภายในร่างกายดีขึ้น ซึ่งจะทำให้เซลล์ต่าง ๆ ได้รับออกซิเจนและสารอาหารอย่างเต็มที่

ฝึกหายใจลึก ๆ ความเจ็บต้องมีวันหาย แต่ถ้าเกิดทนไม่ไหว ลองสูดหายใจเข้าออกลึก ๆ สัก 5 รอบ จะช่วยลดความตึงเครียดได้

ผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจจาก PMS
ทางกาย ..
ปวดหลัง เมื่อยล้าและปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะหรือไมเกรน บวมตามร่างกาย น้ำหนักเพิ่มขึ้น คลื่นเหียน ท้องร่วงหรือท้องผูก
ทางจิตใจ..
อารมณ์แปรปรวน เช่น ซึมเศร้า ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ หงุดหงิดง่าย และขี้งรำคาญ ไม่มีสมาธิ อารมณ์ทางเพศลดลง ขาดความสามารถในการตัดสินใจ

ของที่ควรทาน ช่วงนั้น
ผักและผลไม้
นอกจากจะช่วยลดการบวม ตะคริว และปวดศีรษะแล้ว ยังสามารถกล่อมเกลาอารมณ์ที่แปรปรวนจาก PMS ได้อีกด้วย ดังนั้น ลองทานผักอย่างแตงกวาญี่ปุ่น บร็อกโคลี่ แตงกวา ผักขม แครอท หัวหอม มะเขือเทศ อาร์ติโช้ก หน่อไม้ฝรั่ง และผักกาดหอม ถ้าไม่ชอบกินผักเราขอแนะนำให้ทานแอปเปิ้ล ลูกแพร สตรอวเบอร์รี่ ส้ม เกรปฟรุต และลูกพลัมค่ะ จะใส่ในเมนูหลัก หรือกินเป็นอาหารว่างก็ได้นะคะ

อาหารธัญพืช
หยุดกินของ "สีขาว" ที่ผ่านการขัดสีไว้สักครู่ แล้วหันมากินข้าวกล้อง ขนมปัง หรือพาสต้าแบบโฮลวีตดีกว่า ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน บี 6 และวิตามิน อี แถมยังมีแมกนีเซียมอีกด้วย สารอาหารเหล่านี้จะสามารถลดอาการปวดศีรษะและตะคริวได้ค่ะ
นม กินผลิตภัณฑ์จากนมเพื่อเพิ่มแคลเซียมไว้รับมือกับรอบเดือน แต่อย่าลืมว่าควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไขมันต่ำ เช่น โยเกิร์ตไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย ถ้าไม่อยากดื่มนมให้ลองกินแคลเซียมจากแหล่งอื่น ๆ เช่น ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเหลือง ถั่วเขียว อัลมอนด์ กะหล่ำปลี และผักใบเขียว เช่น บร็อกโคลี่และผักขมสุก


ขอขอบคุณ ที่มา : นิตยสาร herworld เวป krabork.com และ kapook.com
ดอกไม้ประกอบ จาก รอบๆ บ้าน จขบ เอง..
ขอบคุณ ของแต่งบล็อกจาก ญามี่..


คงพอเป็นประโยชน์ บ้างนะคะ .. รู้ ไว้เพื่อ ปรับตัว พักนี้ ไม่ได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพเท่าไหร่ .. กลับมาปัดฝุ่นในวันที่พอจะว่าง..
เห็นไหมล่ะคะ ว่า ผู้หญิงเนี่ย มัน เป็นอะไร ที่ยากจะเข้า ใจ เพราะฉะนั้น พยายาม เข้าใจและดูแล หัวใจ น้อยๆ ของเราบ้างนะ..หากขาดพวกเรา เหมือนต้นไม้ที่ไม่มีดอก ก็จะขาดสีสรร อ่ะค่ะ..แหะ ๆ ..

หวัดดี วันพักผ่อน สุดสัปดาห์ ..มีความสุข กันนะคะ คนที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัย ขอเป็นกำลังใจ ให้ผ่าน วิกฤติ ไปด้วยดี ..ค่ะ.. 

Create Date : 01 ตุลาคม 2554
36 comments
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2556 14:06:15 น.
Counter : 2664 Pageviews.

 

มาเจิมมมมม ทันมั้ยเนี้ย อิอิ

 

โดย: strawberry banana&cream 1 ตุลาคม 2554 16:55:39 น.  

 

มิ้มมีอาการเกือบจะทุกข้อที่กล่าวมาเลยคะพี่เอื้อ

เคยพูดให้คุณฝาชีฟัง เผื่อจะได้เข้าใจและเตรียมรับมือ

แต่เวลาเกิด "อาการ" ขึ้นมาจริงๆ ก็แอบมีเคืองๆ กันอยู่ดี

ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเราไม่ได้อยากเป็นอย่างนั้นซะหน่อยเน๊าะ


สุขสันต์วันหยุดนะคะพี่เอื้อ

 

โดย: strawberry banana&cream 1 ตุลาคม 2554 16:58:25 น.  

 

สวัสดียามดึกค่ะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ แบบนี้ จะได้นำไปใช้กับตัวเองมั่งค่ะ

 

โดย: luckyfarm6662 1 ตุลาคม 2554 20:58:43 น.  

 

พี่เอื้อค่ะ อ่านแล้วน่ากลัวอะ
ญ หงุดหงิดก่อนแล้วบอกเลิกในช่วงก่อนจะมีรอบเดือนเหรอเนี่ย

สงสัย ฝ่ายชายพูดไรไม่ถูกหูแน่ๆ เลยโวยวายจัดไปซะ อิอิ

อาการอย่างนี้เกิดได้ กะ ญ ทุกวัยเลยมั้งคะพี่เอื้อ

ขึ้นอยู่กะว่ามากน้อยแค่ไหนกัน


ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีค่ะ พี่เอื้อ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 1 ตุลาคม 2554 22:48:06 น.  

 

มาดามเป็นโรคนี้ชัวร์เลยครับ 5555
ผมสังเกตมาตลอดครับ
ช่วงใกล้เมเนส์มา
เธอจะหงุดหงิดมาก เหนื่อยง่ายครับ หุหุหุ

พอเข้าใจเธอได้ก้เลยไม่หงุดหงิดครับ
ชวนคุยขำๆไปให้เธอไม่เครียดครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 2 ตุลาคม 2554 8:17:25 น.  

 

โห เป็น ญ เนี่ยเป็นยากจังเนอะๆ

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 2 ตุลาคม 2554 9:26:16 น.  

 

โชคดีครับคุณเอื้อ..ที่ไม่เคยเห็นอาการอย่างที่ว่าเกิดขึ้นกับคนข้างๆ

ผมมีวิธีแก้ได้ผลชะงัดมากคือ ใส่เงินไว้ในกล่องให้เธอใช้เยอะๆ แล้วจะไปมีอาการหงุดหงิดได้อย่างไรกันล่า 555

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 2 ตุลาคม 2554 14:44:10 น.  

 

เคยมีอาการทุกข้อที่กล่าวมาเลยค่ะ
แต่จะสลับกันไปในแต่ละเดือน ไม่ได้เป็นพร้อมๆกันหรอกค่ะ
บางเดือนเศร้ามาก น้ำตาไหลแบบไม่มีที่มาที่ไป
บ้าไปแล้ว ดีที่คนรอบๆข้าง เขาเข้าใจค่ะ


มากบ้างน้อยบ้าง แต่พอเราเข้าใจว่าที่แท้เพราะฮอร์โมนนี่เอง
เราก็เตรียมตัวเตรียมใจ รับมือกับภาวะนี้
แต่ละเดือนก็จะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะแอมอร

 

โดย: peeamp 2 ตุลาคม 2554 15:48:36 น.  

 

เป็นผู้หญิงนี่ลำบากอ่ะ ต้องคอยนับรอบไว้ดีๆละ

โจทย์ตะพาบ 10 ปีเดาง่ายไปครับ 100 ปีแหละดีแล้ว โชว์จินตนาการกันบรรเจิด b

 

โดย: ชีริว 2 ตุลาคม 2554 16:23:23 น.  

 

อิอิ สงสัยพี่จะล่วงเลยเวลานี้มาแล้วอ่ะค่ะ
แต่อาจจะเข้าสู่อีกช่วงหนึ่ง

นครนายก ในเมืองไม่ท่วมค่ะ
แต่อำเภอนอก ๆ ท่วมค่ะ แต่ไม่หนักเหมือนลพบุรี

 

โดย: kapeak 2 ตุลาคม 2554 18:43:02 น.  

 

ขอบคุณกับข้อมูลดีๆนะคะพี่

............................

สวัสดีเย็นวันอาทิตย์ค่ะ ทานข้าวให้อร่อยนะคะ


อดีตกาลหอมเอยเกินเอ่ยฝัน
สวัสดิ์วันแสนเทวษเสเท็จถาม
คิดถึงเสียงกระซิบลับลิบยาม
ครื้น,เคลิ้ม,คุ้นในความมองตามตรึง

ประหนึ่งลำนำฝันรำพันหา
ปรารถนาทุกอารมณ์ระดมถึง
รับรู้ทั่วหัวใจไฉนคลึง
สำนึกซึ้งค่อยโหมประโลมลง

งามเงียบในความเหงาที่เฝ้าอยู่
ความรู้สึกพ้นผ่านประสานประสงค์
สัญจรแห่งอาวรณ์คิดอ้อนคง
แผ่วบทเพลงลอยหลงประจงจาร

เนิ่น..นาน..ยาวสะท้อนร้ายรอนเร่า
บทบรรเทาร่ำไรหว่างไหวพล่าน
ระโหยหาระงมอารมณ์วาร
ก้องราวปานจินตนาลับลาไกล

หมอกบางเบาลอยกรอชะลอส่าย
เงาเหงาหงอยอออายมิกลายไหว
อดีตกาลเลื่อนลอยค่อยค่อยไป
หนึ่งในใจจ่อมจมตามลมเลือน

 

โดย: ญามี่ 2 ตุลาคม 2554 20:35:37 น.  

 


ภาพสวย สาระดีดี แหล่มเลยค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 2 ตุลาคม 2554 22:21:01 น.  

 

นอนหลับฝันดี...ราตรีสวัสดิ์ค่ะ...

 

โดย: Lika ka 2 ตุลาคม 2554 23:22:46 น.  

 

ลำบากมาก เห็นใจหญิง จริง ครับ.

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 3 ตุลาคม 2554 4:44:53 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่เอื้อ
 

โดย: กะว่าก๋า 3 ตุลาคม 2554 6:08:29 น.  

 

 

ทักทายวันจันทร์ค่ะคุณเอื้อ
เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบากนะคะ เฮ้อ..
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะคุณเอื้อ

 

โดย: phunsud 3 ตุลาคม 2554 11:46:37 น.  

 

ข้อมูลดีจังค่ะ

ขอบคุณนะคะที่เอามาฝาก.........

 

โดย: Calla Lily 3 ตุลาคม 2554 14:37:32 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณเื้อื้อ..

อาการเหล่านี้ ... อยู่ในตัวนกทั้งสิ้น..ฮ่าๆๆ

เวลาจะเป็นประจำเดือน ..จะปวดหัวมากกกก...

อยากกินของหวานมาก ผิดปกติ จริงๆด้วยค่ะ ..

อารมณ์แปรปรวนสุดๆ.. นี่ขนาดยังไม่วัยทองนะเนี่ย..

ถ้าสี่สิบกว่าไปแล้ว.. จะเป็นขนาดไหนเนี่ย..

ไม่อยากจะคิดเรยย...

 

โดย: Nongpurch 3 ตุลาคม 2554 16:47:12 น.  

 

โชคดีสาวไม่ค่อยมีอาการแบบนี้ เพิ่งทราบว่าเค้าเรียกว่า PMS ขอบคุณสำหรับสาระใกล้ตัวค่ะ

 

โดย: sawkitty 3 ตุลาคม 2554 17:02:14 น.  

 

สวัสดีอีกรอบคะพี่เอื้อ

ช่วงนี้กำลังมีอาการเลยคะ เพราะใกล้ล่ะ อิอิ

เย็นนี้ทานอะไรดีคะ

 

โดย: strawberry banana&cream 3 ตุลาคม 2554 19:16:23 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่
 

โดย: กะว่าก๋า 4 ตุลาคม 2554 6:21:36 น.  

 

สวัสดีค่ะ..พี่เอื้อ

ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย
ผู้หญิงเราต้องดูแลตัวเองดีๆ เนอะ
อาการแบบนี้ถ้าคนรอบข้างไม่เข้าใจ
มีปัญหาชัวร์

 

โดย: chenyuye 4 ตุลาคม 2554 8:55:21 น.  

 

สนาถา วิหรถ มา อนาถา
จงอยู่อย่างมีหลักยึดเหนี่ยวใจ อย่าเป็นคนไร้ที่พึ่ง

ใช้หลักยึดเหนี่ยวใจด้วยสติและปัญญา ตลอดไป...นะคะเกิดเป็นหญิง แท้จริงแสนลำบาก....

 

โดย: พรหมญาณี 4 ตุลาคม 2554 9:54:18 น.  

 

สวัสดีพี่เอื้อ
ตามมาชมงานพืชสวนโลกหลังบ้านพี่เอื้อก่อนไปไม่ถึงพี่ได้แค่ป้ายกลับมาฝากพี่
ดูดอกไม้บ้านนี้ไปก่อนก็แล้วกัน ภาพสวยดีจังเลย
เด็กดอยแถวนั้นฝากมาบอกพี่เอื้อว่าหนาวนี้ให้ขึ้นดอยไปชมเองจ๊ะ ^_^ คริ..คริ

 

โดย: *SUPRA* 4 ตุลาคม 2554 10:25:10 น.  

 

ผมก็เก็บงานของหมิงหมิงไว้เกือบหมดเลยครับพี่เอื้อ
ถ่ายรุปเก็บเอาไว้ด้วยครับ อิอิอิ

 

โดย: กะว่าก๋า 4 ตุลาคม 2554 13:24:55 น.  

 

อ่านไว้เป็นความรู้บ้างครับ

ดอกไม้ที่เอามาวันก่อนนั้นคือ ดอกบีโกเนีย ครับ

 

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) 4 ตุลาคม 2554 21:06:24 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเอื้อ
ขอโทษด้วยค่ะ สามสี่วันมานี่
จินวุ่นวายกับลูกซะส่วนใหญ่
งานและร้านไม่ค่อยยุ่งค่ะ
เลยไม่ค่อยได้ไปหาเพื่อน ๆ บล็อกเลย

ขอบคุณสำหรับความห่วงใยที่มีให้นะคะ
สถานการณ์น้ำท่วม บ้าน/ร้านจินรอดค่ะ
เฉียดฉิว หวุดหวิด เพราะน้ำมาแตะหลังบ้านแล้ว
แต่เชียงใหม่โชคดีตรงที่ว่า
น้ำมาเร็ว และไปเร็วค่ะ ไม่ท่วมขัง

ดอกไม้ ไม้ประดับ ยามช่วงฤดูฝน
บานเปล่งปลั่ง ตัดกับใบไม้เขียวชะอุ่ม
ดูสดใส สวยงาม มาก ๆ เลยนะคะคุณเอื้อ

รายละเอียดที่คุณเอื้อนำเสนอ
มีประโยชน์มากสำหรับผู้ใหญ่วัยอย่างเรา อิอิอิ
จินหงุดหงิดบ่อยกว่าตะก่อนเยอะเลยค่ะ
วัยทองมาแล้วสิเนี่ย

ส่วนอาการหงุดหงิดก่อนประจำเดือน
ประสบกับตัวเองตลอด ส่วนใหญ่จะแก้ด้วยสติ
แต่มักจะโมโห หงุดหงิดก่อน สติถึงจะมา 55555

และก็ปวดร้าวทั้งตัวตอนประจำเดือนใกล้จะหมดค่ะ
และที่ทรมานกว่านั้น คือการปวดหัว หนักหัวทั้งวัน
ชนิดที่ทานยาพาราสามมื้อหลังอาหารไม่หายค่ะ
ตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว
เมนส์หมด อาการก้หายดังปลิดทิ้ง แปลกดี

ไว้จะลองหาอะไรหวาน ๆ มาทานดูค่ะ

 

โดย: JinnyTent 4 ตุลาคม 2554 22:08:10 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเอื้อ เป็นข้อมูลดีๆ ที่นำมาแบ่งปันกันนะค่ะ บางครั้งอาการเหล่านี้เหมือนปกติที่เกิดในกลุ่มผู้หญิง แต่ถ้าใครเป็นมากๆ จนเกิดปัญหาก็ควรต้องหาทางป้องกันหรือรักษาก็ดีค่ะ

ช่วงนี้กำลังเร่งทำงานค่ะ เลยไม่ค่อยมีเวลามาทักทายเท่าไหร่จ้า

 

โดย: Maew-Tua-Lek 4 ตุลาคม 2554 23:25:44 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่เอื้อ 

โดย: กะว่าก๋า 5 ตุลาคม 2554 6:10:23 น.  

 

อตฺตนา หิ สุทนฺเตน นาถํ ลภติ ทุลลภํ
มีตนที่ฝึกดีแล้วนั่นแหละ คือได้ที่พึ่งที่หาได้ยาก

มีความสุขกับการฝึกฝนตนเองให้คิดดี พูดดี ทำดี ตลอดไป...นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 5 ตุลาคม 2554 11:04:02 น.  

 

ฮัลโหล คุณเอื้อจ๋า ยุ้ยมาแว้วจ้า
โหว..อัพบล๊อคเพื่อเราโดยเฉพาะเลยงานนี้ ซึ้งจริงๆ

อยากบอกคุณเอื้อว่าบางทีหลังช่วงนั้นของเดือน
ก็ยังมีอารมณ์เบื่อๆค้างอยู่น๊า สงสัยเป็นพวกความรู้สึกช้า 555
แต่ว่าวันนี้อ่านแล้วได้ความรู้เพียบบบบบเลย
จะเอาไปอแดปท์ใช้กับการดำเนินชีวิตนะจ้ะ เผื่ออะไรๆจะดีขึ้น
อย่างน้อยก็รู้แล้วว่ายังไม่ใช่วัยทองเน๊าะ เอิ๊กๆ

ช่วงนี้คุณเอื้อเป็นงัยบ้าง สบายดีน๊า
นี่ก็กำลังกลัวๆว่าน้ำจะท่วมเข้ากรุงเทพรึเปล่า
ฝนฟ้าตกทุกวันเลย อาการภูมิแพ้ก็กำเริบ
สามวันดีสี่วันไข้จริงๆเลย
คุณเอื้อรักษาสุขภาพด้วยน๊า คิดถึงค่า

 

โดย: ขอบคุณสำหรับบล๊อควันนี้ค่า (nLatte ) 5 ตุลาคม 2554 12:38:50 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่
 

โดย: กะว่าก๋า 6 ตุลาคม 2554 6:22:05 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะ

มีความสุขในการทำงานวันสีส้มนะคะ


 

โดย: luckyfarm6662 6 ตุลาคม 2554 7:34:19 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณเอื้อ ไม่มีปัญหากับอาการก่อนมีรอบเดือนแล้วค่ะ โล่งโปร่งดี ตั้งแต่ตัดมดลูกไป...ตอนนี้ก็เตรียมตั้งรับกับวัยทองค่ะ


เพิ่งกลับมาจากวังน้ำเขียวค่ะ
 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 6 ตุลาคม 2554 9:27:59 น.  

 

สีเลนะ สุคะติง ยันติ สีเลนะ โภคะสัมปะทา
สีเลนะ นิพพุติงยันติ ตัสมา สีลัง วิโสทะเย

คนจะมีสุขก็เพราะอาศัยศีล คนจะมีโภคทรัพย์สมบัติก็ต้องอาศัยศีล
คนจะไปนิพพานได้ก็ต้องอาศัยศีล เหตุนั้นพึงชำระศีลของตนให้หมดจด

มีความสุขกับการฝึกฝนตนในการรักษาศีล ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 6 ตุลาคม 2554 11:23:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


tifun
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
..เริ่ม เขียนบล็อก จากการท่องเที่ยว
แต่หลังจากนั้นก็มีเรื่องราวมากมาย
มาเล่าสู่กันฟัง..

.. การเดินทาง เป็นชีวิต ที่สนุกสนาน ท้าทาย
ได้พบ ได้เห็นและรับรู้เรื่องราวของธรรมชาติ
และผู้คนที่แตกต่าง กันไป ..ความงดงาม
ที่พบเห็น มิอาจเก็บไว้คนเดียว
เรื่องราวท่องเที่ยว ที่ประทับใจ จึงถูกถ่ายทอดออกมา
ให้ชื่นชม ..


..เอาเวลาที่เหลือ อยู่บ้าง มาทำบล็อก
พูดคุยกับเพื่อน ใน พื้นที่อิสระทางความคิด
..ติดตามข่าวสารบ้านเมือง ..
ทำให้ไม่เหงา ..
.. เพราะ “เราเลือกที่จะมีความสุขในวันนี้
และ เชื่อว่า ชีวิต ไม่ได้เกิดมา เพื่อทุกข์
เราต้องมีความสุข กับทุกๆ วันให้มากที่สุด
ความสุข อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ถ้ารู้ จักมองหา “..

ขอบคุณ เพื่อน ๆทุกคน ที่แวะมา
และยินดีที่ได้ รู้จักค่ะ** แม้รูป ไม่ค่อยสวย แต่ขอสงวนลิขสิทธ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธ์ พ.ศ.2539
ห้ามลอก เลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใด ที่เขียนไว้ในบล็อกนี้
ไปเผยแพร่อีกซ้ำโดยไม่ได้รับอนุญาติ จาก เจ้าของบล็อกเด็ดขาด**
Friends' blogs
[Add tifun's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.