space
space
space
 
ตุลาคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
14 ตุลาคม 2560
space
space
space

เสียงเล็กๆ ของฉัน ตอนที่ ๑
เรื่อง เสียงเล็กๆ ของฉัน

ตอนที่๑

ความทรงจำวัยเด็ก

ภาพถ่ายใบหนึ่งมีเด็กหญิงตัวเล็กผอมบางจับกระโปรงไว้เพราะ ลมแรง เธอมีรอยยิ้มสดใสเธอมีชื่อว่า “มาร์ธา” ข้างๆ เธอมีเด็กผู้หญิงน่ารัก ตัวเล็กๆ ยืนอยู่ข้างๆ เป็นน้องสาวของเธอมีชื่อว่า“เอลีซาเบธ”

ในรูปภาพนั้น มาร์ธาเธอดูมีความสุขมากแต่เอลีซาเบธกลับเงียบขรึม เด็กทั้งสองเติบโตขึ้นมาโดยมีทั้งพ่อและแม่ ช่วยกันดูแลเลี้ยงดูพวกเธออย่างดีให้เข้าเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดภาคตะวันออกของประเทศไทย พ่อของพวกเธอมีอาชีพเป็นทหารบกแม่ของพวกเธอมีอาชีพเป็นช่างเสริมสวย

ความทรงจำของมาร์ธานั้นเธอจำได้ว่าในวันเกิดของเธอ พ่อและแม่จัดงานวันเกิดให้ มีเพื่อนๆมาร่วมงานวันเกิดมากมาย เธอรู้สึกว่ามีความสุขมาก แต่เป็นเพียงความทรงจำสั้นๆเท่านั้น

หลังจากนั้นไม่นานพ่อและแม่ของเธอก็มาถามเธอว่า “ถ้าลูกมีน้อง ลูกจะรู้สึกยังไง” มาร์ธาตอบทันทีเลยว่า “ดีสิค่ะ หนูจะได้มีเพื่อนเล่น”เวลาผ่านไปไม่นาน แม่ของเธอก็คลอดน้องสาวออกมา เป็นเด็กที่พิเศษมากหมอตีเท่าไหร่ก็ไม่ร้องไห้ จนต่างคิดกันว่า เด็กคนนี้จะเป็นใบ้หรือเปล่าแต่ก็เปล่าเลย เด็กน้อยน่ารักคงหลับอยู่ก็เลยไม่ร้องไห้เพราะโตขึ้นมาเธอเป็นเด็กน้อยที่น่ารักมาก พูดจา มีความคิดเป็นผู้ใหญ่มีเพื่อนมากมาย ต่างกับพี่สาวของเธอ “มาร์ธา” ยิ่งโตขึ้นก็ยิ่งทำตัวเด็กลง ความคิดเป็นเหมือนเด็กเล็กๆ

มาร์ธาจำได้ว่า เพราะครอบครัวไม่มีเงินมากนักทำให้ทั้งพ่อและแม่ของเธอต้องมาช่วยกันเอากระดาษและพลาสติกห่อปกหนังสือให้เธอไปโรงเรียนนั่นเป็นภาพที่งดงาม และประทับใจเธอมาก

เพราะว่าพ่อของเธอเป็นทหารจึงมีรถรับ-ส่งจากบ้าน (บ้านพักในทหาร) ไปโรงเรียน พ่อของเธอได้ถ่ายรูปเอาไว้ด้วย

แต่แล้วอยู่ๆมาร์ธาเธอก็เริ่มเปลี่ยนไปโดยไม่รู้ตัวเอง จากคนที่สดใส กลายเป็นนิ่งเงียบไม่มีเพื่อน รู้สึกโดดเดี่ยว อ้างว้าง เธอจำรูปภาพได้ใบหนึ่งเป็นรูปของเธอยืนคนเดียวที่มุมกำแพงในขณะที่ลูกพี่ลูกน้องกำลังเล่นสนุกสนานในวันปีใหม่

เธอจำได้แค่ว่า ตอนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่๓ แม่พาเธอออกมาอยู่เช่าร้านทำผมนอกบ้านพักทหารหลังจากนั้นเธอต้องช่วยแม่พับถุงหนังสือพิมพ์สำหรับใส่กล้วยทอดเอาไปขายทำตุ๊กตาไปขาย ทุกเช้าพ่อจะมารับเธอไปโรงเรียน เย็นแม่จะมารับกลับ

เช้าวันหนึ่งเธอจำได้ว่าพ่อของเธอบอกว่าชุดนักเรียนให้ใส่ ๑ ชุดต่อ ๒ วัน เพื่อจะได้ไม่ต้องซักและรีดผ้าจำนวนมาก เมื่อเธอไม่ทำตามที่พ่อบอกพ่อจะจับได้เสมอว่าเธอใส่ชุดใหม่ไปโรงเรียน

มาร์ธาเป็นเด็กที่โง่ เรียนไม่เก่งแต่ว่าเธอก็งกมากจนพ่อของเธอตั้งรางวัลให้สำหรับความพยายามถ้าเรียนได้เกรดเฉลี่ยที่ดีแต่เธอไม่เคยทำได้เลย

เมื่อเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓กำลังจะขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔แม่ของเธอได้พาเธอและน้องสาวย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทยเป็นบ้านที่แม่ใช้อยู่อาศัยมาตั้งแต่เด็กๆ

แต่ยังไม่ทันได้เข้าโรงเรียนใหม่พ่อของมาร์ธาก็มารับเธอกลับไปเรียนที่โรงเรียนเดิม

จี๋ กวางน้อย
Create Date : 14 ตุลาคม 2560
Last Update : 15 ตุลาคม 2560 17:11:31 น. 0 comments
Counter : 334 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4154448's blog to your web]
space
space
space
space
space