space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
24 มิถุนายน 2562
space
space
space

ความแตกต่างระหว่างพุทธกับศริสต์
ตอนข้าพเจ้าตกงาน ไม่มีอะไรทำ ก็ไปอยู่วัดพุทธ เข้าร่วมกิจกรรมของทางศาสนาพุทธ

ข้าพเจ้าพบว่า
๑. ชาวบ้านยินดีที่ช่วยทำบุญ นำอาหารคาว หวาน ผลไม้ น้ำดื่ม มาถวายให้กับพระสงฆ์มากมาย ไม่ต่างกับชาวคริสต์ที่นำมาตอนฉลองวัด
สิ่งที่ต่างคือ เมื่อเสร็จพิธี ชาวบ้านรีบตรงดิ่งไปที่ของที่นำมาถวายนั้น ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม แม้แต่ขนาดของแม่ชี พ่อพราหมณ์ แม่พราหมณ์ ที่แยกไว้ต่างหาก พวกเขายังมาเอา ไม่เหมือนชาวคริสต์ที่ไม่เข้าไปยุ่งเลย เขาจะจัดไว้ให้กับบาทหลวง ซิสเตอร์ ชาวคริสต์ก็เดินเอาตามซุ้มต่างๆ ที่มีคนเอามาทำบุญ เข้าแถวเพื่อรอรับอย่างเป็นระเบียบ หลายๆ ครั้ง ข้าพเจ้าพบว่า คนที่นำของมาถึงกับต้องนำถุงมาใส่ของและขอให้คนที่มางานนำกลับไปด้วย เพราะไม่อยากนำกลับไป

๒.การทำบุญ ทั้งสองศาสนามีการทำบุญเหมือนกัน คือ เงิน
สิ่งที่ต่างกันคือ ชาวพุทธมองคนที่ไม่ทำบุญว่าคนนี้ทำไมไม่ทำบุญ ทั้งๆ ที่มีตู้รับบริจาคมากมาย ค่าข้าว ค่าน้ำ ค่าไฟ ของวัด ส่วนชาวคริสต์เป็นการเดินถือถุงผ้า ซึ่งเรียกว่าถุงทาน เดินไปเรื่อยๆ ใครอยากทำบุญก็ใส่ไปในถุงนั้น ใครไม่มี ไม่อยากใส่ ก็ไม่ต้องทำ ไม่มีใครสนใจว่าคนๆ นี้จะทำบุญหรือไม่

๓.พระสงฆ์ ทั้งสองศาสนามีเหมือนกัน
สิ่งที่ต่างกันคือ ชาวคริสต์พูดทุกเรื่องได้กับบาทหลวง ชาวคริสต์ถึงเรียกบาทหลวงว่า พ่อ แต่ชาวพุทธเน้นพูดเรื่องธรรมะ ชาวพุทธจึงเรียกพระสงฆ์ว่า หลวงพ่อ หลวงพี่ หลวงปู่ หรือพระอาจาย์

๔.การอยู่ร่วมกันของสัตบุรุษก็มีเหมือนกัน
สิ่งที่ต่างกันคือ ชาวคริสต์จะอยู่แบบฉันรู้จักคนนี้ก็อยู่กับคนนี้ เมื่อถึงเวลามิสซาก็มารวมตัวกันเพื่อทำพิธี ฟังเทศน์จากบาทหลวง และเมื่อถึงเวลาเข้าเงียบหรือทางพุทธเรียกว่าปฏิบัติธรรม ทุกคนจะแยกย้ายไปอยู่ในจุดที่ตนเองรู้สึกว่าสงบ ส่วนศาสนาพุทธเมื่อมาอยู่ด้วยกันก็ค่อยๆ ทำความรู้จักกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในช่วงที่อยู่ด้วยกัน เป็นอย่างนั้น พูดคุยกันไปเรื่อยเปื่อย ไม่ได้มีการปฏิบัติธรรมอะไร แต่มีชั่วโมงที่มีพระสงฆ์ มาแนะนำเรื่องธรรมะ ทุกคนมาอยู่ร่วมกัน ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่า ไม่สงบเลย

ข้าพเจ้าคิดว่าคงมีอะไรมากกว่านี้อีก แต่นี้คือสิ่งที่ข้าพเจ้าพบในช่วงเวลา ๕ วันที่อยู่ที่วันพุทธ

จี๋ กวางน้อย


Create Date : 24 มิถุนายน 2562
Last Update : 24 มิถุนายน 2562 9:17:23 น. 0 comments
Counter : 56 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4154448's blog to your web]
space
space
space
space
space