space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
5 พฤศจิกายน 2560
space
space
space

เสียงเล็กๆ ของฉัน ตอนที่ ๑๕เรื่อง  เสียงเล็กๆ ของฉัน

ตอนที่ ๑๕

ไม่เป็นไปอย่างที่คิด

มาร์ธาเข้าอารามมาโดยมีคุณแม่อัสแนสเป็นผู้รับเมื่อคุณแม่อัสแนสครบวาระได้มีการเลือกแม่อธิการคนใหม่ผลที่ออกมาคือแม่ติ๋วได้รับเลือกให้เป็นคุณแม่อธิการคนใหม่

ระหว่างที่แม่ติ๋วเป็นแม่อธิการดูแลอารามมาร์ธาใช้ชีวิตอย่างปกติจนกระทั่งแม่อิมซึ่งเป็นอธิการใหญ่ดูแลอารามทุกอารามในประเทศไทยเข้ามาเยี่ยมที่อาราม และมาร์ธาได้คุยกับแม่อิมเป็นการส่วนตัวมาร์ธารู้สึกได้ทันทีถึงกำแพงที่สูงและหนา ยากที่จะก้าวข้ามไปได้ง่ายๆแม่อิมบอกว่า “แม่เป็นห่วงกลัวมาร์ธาอยู่ไม่ได้” นั่นยิ่งทำให้มาร์ธาอยากอยู่ต่อไปมาร์ธาเป็นเด็กดื้อและเอาชนะให้ได้

ในเวลาต่อมาแม่อิมได้พาอาจารย์แจ็คมาด้วย ซึ่งอาจารย์แจ็คได้แนะนำ วิธีการฝึกจิตหลายๆ รูปแบบในครั้งหนึ่งแม่อิมให้คุยกับอาจารย์แจ็คโดยมีแม่อิมอยู่ด้วยมาร์ธาขอให้แม่แนสเข้าไปด้วย อาจารย์แจ็คนำแบบทดสอบจิตวิทยามาให้ทำสอบถามคำถามหลายๆ อย่าง มาร์ธาจำคำถามทั้งหมดไม่ได้ที่จำได้คือถ้าต้องออกจากอารามจะไปอยู่ที่ไหน มาร์ธาร้องไห้ บอกว่า “ไม่มีบ้านให้กลับ”ทุกคนต่างเข้าใจบ้านในที่นี่หมายถึงบ้านที่อยู่อาศัย แต่สำหรับมาร์ธา “บ้าน”ในที่นี่คือ “พ่อ” ไม่มีใครเข้าใจเลย แล้วอาจารย์แจ็คก็สรุปว่ามาร์ธาไม่เหมาะที่เป็นนักบวชอายุที่มากขนาดนี้ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ยิ่งอยู่ในอารามได้ลำบาก

แล้วความรู้สึกแปลกๆของมาร์ธาก็เป็นจริง แม่ติ๋วเรียกมาร์ธาไปคุย บอกว่าตั้งแต่มาร์ธาเข้ามาแม่ติ๋วก็รู้สึกว่ามาร์ธาไม่เหมาะกับอารามนี้ แต่ไม่เคยบอกแม่แนสและยังบอกอีกด้วยว่าได้พูดกับซิสเตอร์หลายๆ คนในอาราม เขาก็บอกว่า “มาร์ธาไม่ใช่”ดังนั้นจึงขอให้มาร์ธาออกจากอาราม

มาร์ธาเข้าใจทันทีถึงเหตุผลต่างๆที่แม่ติ๋วพูดมา มาร์ธารู้ทันทีว่าแม่ติ๋วทำตามที่แม่อิมกับอาจารย์แจ็คบอกมาร์ธาขอโทรศัพท์เพื่อบอกเอลีซาเบธ

มาร์ธาโทรศัพท์บอกเอลีซาเบธให้รีบซื้อตั๋วเครื่องบินให้มาร์ธาทันทีเพื่อจะไปอยู่กับเอลีซาเบธด้วยเอลีซาเบธไม่มีเงินมากนักจึงจองตั๋วราคาประหยัดให้มาร์ธา ซึ่งรอไปอีก ๓ วันถึงจะเดินทางได้ มันเป็น ๓ วันที่ทรมานที่สุด มาร์ธาไม่เข้ามิสซา ไม่สวดทำวัตรกินข้าวแล้วกลับขึ้นห้อง ไม่พูดคุยกับใคร เผาทุกอย่างที่เกี่ยวกับพระเยซูเธอต่อว่าพระองค์ ตอนนี้ชีวิตของเธอพังทลายไปแล้ว

ชีวิตที่คิดไว้ อยู่อย่างสงบสวด ภาวนา ไม่ต้องแข่งขันกับการดำเนินชีวิต มันจบไปแล้ว

จี๋กวางน้อย
 

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2560
0 comments
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2560 15:36:55 น.
Counter : 237 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4154448's blog to your web]
space
space
space
space
space