Let's Diving and Take Photo
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
กลับมาเรียนต่ออีกครั้ง (ตอนที่ 5)

พอมาสมัครเรียนตามร.ร.แพทย์ที่สนใจไว้
ตรงนี้ก็แล้วแต่สาขานะ ว่าเขาจำกัดหรือเปล่า ว่าให้เราสมัครได้กี่ที่ แล้วไปสัมภาษณ์ได้กี่ที่ เพราะจะมีบางสาขาวิชาที่บังคับให้เราสมัครได้ที่เดียว หรือว่าบังคับให้เราต้องไปสัมภาษณ์ที่เดียว คือจัดให้วันสัมภาษณ์ตรงกัน ทุกๆ ร.ร.แพทย์เลย ก็ต้องทำตามกติกาของสาขาที่เราสนใจนั้นนะครับ เราไปเปลี่ยนแปลงอะไรตรงนี้ไม่ได้

พอถึงวันที่เขานัดสัมภาษณ์ก็ไปสัมภาษณ์ครับ เตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดีๆครับ แต่งตัวให้เรียบร้อยที่สุดในชีวิต เพราะเท่าที่รู้นะ สิ่งที่อาจารย์จะสนใจเวลาสัมภาษณ์คือ
1.บุคลิกภาพ ตรงนี้สำคัญมากครับ อาจารย์จะดูว่า บุคลิกเราเป็นอย่างไร การพูดจาโต้ตอบ กิริยาต่างๆ สุภาพ เรียบร้อย เหมาะสมมากน้อยแค่ไหน คงไม่มีใครอยากรับคนที่พูดจาหยาบคาย ไม่มีสัมมาคารวะหรอกครับ
2.การตัดสินใจ ก็จะมีคำถามที่เป็นการหยั่งดูว่า การตัดสินใจในการทำงานของเราเป็นอย่างไร อันนี้ก็แล้วแต่สาขาวิชานะครับ แต่ไม่ใช่เชิงวิชาการเข้มข้นนะครับ เป็นคำถามทั่วๆ ที่คนเป็นหมอควรจะตัดสินใจได้
3.อารมณ์ ก็จะมีคำถามยั่วอารมณ์ และกดดันบ้างนะครับ เช่น ถ้ามีคนไข้ไม่พอใจมาร้องเรียน หรือด่าทอ จะทำอย่างไร หรือว่ากดดัน เช่นว่า ถ้าอาจารย์ไม่รับเข้าเรียนจะทำอย่างไรต่อไป ตรงนี้ก็ค่อนข้างจะเป็นคำถามเชิงจิตวิทยาอยู่นะครับ จะดูว่าในสถานการณ์ที่กดดัน และบีบคั้นอารมณ์นี่ เราจะมีวิธีการจัดการได้อย่างไร
4.ด้านการเรียนและกิจกรรม ก็จะมีคำถามเรื่องความสนใจในการเรียน ความเอาใจใส่ ว่าตอนเป็นนักศึกษาแพทย์เรียนดีหรือไม่ดีแค่ไหน หรือว่าถ้าเกรดวิชานั้นวิชานี้ไม่ดี ประเมินได้ไหมว่า เป็นเพราะสาเหตุอะไร แล้วจะแก้ไขอย่างไรดี แล้วตอนเรียนน่ะ ได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างหรือเปล่า หรือว่าอยู่แต่กับตำราหนังสือ ไม่สมาคมคนรอบข้างเลย เราว่าก็เป็นคำถามทั่วๆไปนะ ดูเจตคติด้านการเรียน คงไม่มีใครอยากรับพวกเกเร ไม่เข้าห้องเรียน โดดเรียนเป็นนิจ หรือว่าไม่เคยทำกิจกรรมอะไรมาเลยทั้งชีวิต วันวันมุ่งแต่กับการเรียนอย่างเดียว ก็น่าจะอยู่ในทางสายกลางนะครับ
5.ปัญหาในการทำงาน หรือการเรียนตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ ก็จะเป็นคำถามที่จะบอกว่า "เราเป็นตัวปัญหา" หรือเปล่า ปัญหาที่เกิดจากการทำงาน บางปัญหาก็เป็นปัญหาที่คนอื่นก่อขึ้น บางปัญหาก็เป็นปัญหาเชิงนโยบายหรือระบบ แต่อาจารย์ก็จะพยายามหาว่า ปัญหานั้นเป็นเพราะตัวเราหรือเปล่าที่เป็นคนก่อขึ้นมา ก็เช่นกันครับ คงไม่มีใครอยากรับ พวกตัวปัญหา มาทำงานร่วมกันหรอกครับ
6.คำถามทั่วๆไป เช่น ใช้ทุนที่ไหน ไปขอทุนที่ไหนมา หรือทำไมไม่ได้ทุนมาล่ะ มีแฟนหรือยัง จะกลับไปใช้ทุนไหน บ้านอยู่ไหน ทำไมถึงชอบมาเรียนวิชานี้ ทำไมถึงมาสมัครที่นี่ ก็ตอบตรงไปตรงมาครับ ไม่ต้องคิดอะไรมาก

ส่วนใหญ่คำถามที่สัมภาษณ์กัน ก็ประมาณนี้แหละครับ ไม่มีปัญหาวิชาการเข้มข้นมากนัก เพราะอาจารย์ท่านก็รู้ว่าเราต้องการมาเรียน ตอนนี้เรายังไม่ได้มาเรียน ไปเคี่ยวเข็ญก็เท่านั้น ถ้ารับเข้ามาเรียนแล้วค่อยมาเคี่ยวเข็ญก็ยังไม่สาย

ทุกๆการสัมภาษณ์ก็ต้องมีความเครียดความกดดันด้วยกันทั้งนั้นแหละครับ เราก็ต้องมีความวิตกกังวล กดดัน ว่าอาจารย์จะเลือกเราเข้าเรียนหรือไม่ ก็ต้องทำใจเผื่อไว้ส่วนหนึ่งนะครับ เพราะหลายๆครั้ง อะไรๆ ก็ไม่ได้เป็นดังที่เราคาดหวังไว้เสมอ
บางทีเราคิดว่า เราก็มีเกณฑ์ที่อาจารย์น่าจะรับไว้อย่างเต็มเปี่ยมแล้ว แต่อาจารย์ก็ไม่เลือกเรา อย่าไปคิดมากนะครับ บางทีเราดีแล้ว แต่ยังมีคนที่สมบูรณ์มากกว่าเรา ให้อาจารย์ได้เลือกอยู่อีกครับ มันก็เกินวิสัยของเราที่จะไปทำอะไรได้ครับ

ขั้นตอนการกลับมาเรียนต่ออย่างคร่าวๆ ก็ประมาณนี้แหละครับ ไม่มีการนั่งท่องหนังสือ หรือว่าทำข้อสอบ เหมือนตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัย มันมีองค์ประกอบมากมายกว่านั้น มันเป็นสิ่งที่สะสมจนเป็นตัวเรามานานหลายปี มันเป็นสิ่งที่สะสมตลอดการเรียนแพทย์มา ตั้งแต่เป็นนักศึกษาแพทย์วันแรกเลยครับ และมันก็ไม่ได้ตรงไปตรงมาอย่างที่เราคิดไว้เสมอไปด้วยครับ

หาข้อมูลให้มากๆ แล้วค่อยๆเลือก ค่อยๆตัดสินใจ การตัดสินใจทุกครั้ง เราต้องรับผิดชอบกับมันเรื่อยไปทุกๆครั้งครับ บางครั้งอาจต้องรับผิดชอบไปทั้งชีวิตเลยก็ได้ครับ...Create Date : 04 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2549 22:59:52 น. 1 comments
Counter : 384 Pageviews.

 
นู๋จะเป็นหมอที่ดีให้ได้ค่ะ


โดย: ความหวังกำลังใจ IP: 124.157.180.230 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:40:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jeafish
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Let's Diving and Funning with Photography
Friends' blogs
[Add jeafish's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.