Group Blog
 
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
10 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

รถไฟ หรือ ปลากระป๋อง?!?! :: How to เป็นปลาในกระป๋อง

ถ้าใครเคยไปเที่ยว หรือบังเอิญพานพบ ที่จะต้องใช้บริการรถไฟในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะโตเกียว น่าจะมีความรู้สึกอย่างชัดเจน คือ
- โอ..ช่างตื่นตาตื่นใจ ระบบขนส่งมวลชนช่างสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ...น่าอิจฉาจริงๆ
- กับ อะไรกานนนเนี่ยะ....อิชั้น จะเอาตัวน้อยๆ ของอิชั้นเข้าไปในเจ้าปลากระป๋องยักษ์ ได้ยังไง

ใช่คะ...ของมันมี ทริค.....เดี๋ยวขอเกริ่น เล่าให้ฟังให้เห็นภาพก่อนว่า ระบบขนส่งเค้ามันอลังการกันขนาดไหน...เน้น เรื่องรถไฟนะคะ

:: รถไฟในโตเกียว

เริ่มจากรถไฟ ภายในโตเกียวและเมืองรอบๆก่อนนะคะ....ถ้าเราจะเดินทางภายในเมืองเพื่อไปทำงาน เรียนหนังสือ ชอปปิ้ง ฯลฯ อะไรก็ตามแต่.....ก็สามารถจะใช้บริการได้ทั้งรถไฟบนดิน และใต้ดิน

รถไฟบนดิน (บ้างครั้งมันก็มุดใต้อุโมงค์บ้าง แต่รวมๆ เรียกว่าบนดินแล้วกันนะคะ)...ก็จะมีทั้งแบบของราชการ และเอกชน.....

JR Lines
JR นี่ก็ย่อมาจาก Japan Railways (เคย)เป็นของราชการคะ..ตอนนี้ privatized ไปเรียบร้อยแล้ว..... มีสายหลักๆอยู่ 6 สาย...ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ในเมืองทั้งหมด...(หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก //www.japanrail.com/)


ขอบคุณรูปจาก //www.japan-guide.com/e/e2017.html

ทิปแรก สำหรับคนเพิ่งเดินทางในโตเกียว...สายที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับมือใหม่ คือเส้นเขียวอ่อน (Yamanote Line) เพราะสายนี้จะวิ่งเป็นวงกลมคะ...จะขึ้นถูกข้าง ผิดข้าง ก็วนกลับมาที่เดิม...ใครเบื่อก็นั่งมันวนไปเรื่อยก็ได้ (เพื่ออะไรเนี่ยะ)

สงสัยละซิคะ ว่าทำไมต้องเล่าแยกว่าใครเป็นเจ้าของด้วย.....คือเค้าเล่ากันนะคะ (ง่า...ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด).....ว่าคนญี่ปุ่นนี่ หนึ่งในวิธีฆ่าตัวตาย ของเค้าคือโดดให้รถไฟชน....อึ๋ยยย........ซึ่งพอเกิดเหตุการณ์ แต่ละครั้งเนี่ยะ รถไฟต้องหยุดวิ่ง เพื่อทำความสะอาด ...มันทำให้บริษัทรถไฟเค้าเสียหาย....เลยว่ากันว่า คนญี่ปุ่นจะเลือกโดดสายของรัฐบาลมากกว่า เพราะญาติพี่น้องจะได้ ไม่โดนฟ้องร้องค่าเสียหาย

อ่อ..เวลาเล็งสายรถไฟในแผนที่ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ ว่าอะไรมันจะโยงกันยุบยับ ยิบย่อยไปหมด...ดูจากสีได้เลยคะ..ส่วนใหญ่เค้าจะ fixed สี ของแต่ละเส้นเอาไว้แล้ว ดูตามรูปได้เลยคะ....

รถไฟเอกชน
นอกจาก JR Lines แล้วก็จะมีรถสัมปทานให้เอกชน ซึ่งส่วนใหญ่จะวิ่งรอบๆนอกโตเกียวนะคะ....โดยรวมค่ารถเฉลี่ยดูแล้วจะแพงกว่า JR Lines นิดหน่อยคะ


รูปจาก //www.japan-guide.com/e/e2017.html

ถ้าจะไปเมืองรอบๆโตเกียวส่วนใหญ่ต้องใช้เจ้าสายพวกนี้นะคะ..แล้วเวลาเปลี่ยนรถไฟก็อาจจะต้องเดินตามหาสถานีนิดนึง...ส่วนสีประจำสาย จะดูไม่โดดเด่นแบบ JR เขียว ส้ม เหลือง ฯลฯ (อันนี้ ใช้จำสีตามรูปไม่ได้นะคะ)

รถไฟใต้ดิน
เจ้ารถไฟใต้ดิน (Subway) นี่ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตตัวเมืองข้างในจริงๆ...555...เดาได้ง่ายๆ ถ้าใครใช้ Subway บ่อย แปลว่าไฮโซ คนกรุง....(งี๊ดด.....จขบ.ใช้แต่ JR น่ะเอง )....

จุดเชื่อมหลัก ของบนดินกับใต้ดิน ก็จะอยู่ที่ สายสีเขียวอ่อน (Yamanote Line) ของเรา...กับจุดที่ Subway วิ่งเยอะๆก็จะวกวนวนเวียน อยู่แถว กินซ่า นะคะ

:: สัพเพเหระ การขึ้นรถไฟ

เอาละคะ....พอเห็นภาพอันยุ่งเหยิง ของรถไฟในโตเกียวกันบ้างแล้ว.....ถ้าใครเคยพยายามขึ้นรถไฟในช่วง rush hour แล้ว เจอสภาพปลาเต็มกระป๋อง...ต้องคอยมีเจ้าหน้าที่สถานีดันคนเข้าไปให้ปิดประตูได้ ...(ฮา...ไม่ได้โม้คะ)...อาจจะมึนเล็กน้อย

ก่อนอื่น....เริ่มจากมารยาทเล็กๆน้อยๆ...จะสังเกตว่าบนสถานี เค้าจะมีรูปเท้าสีเหลือง ก็ให้เข้าแถวรอแถวๆนั้นนะคะ...พอรถไฟมาเทียบปุ๊บ เราจะยืนอยู่ข้างประตูพอดี เพราะเค้าต้องการให้คนในรถออกมาให้หมดก่อน..ก่อนที่เราจะตัดสินใจ ใช้วิทยายุทธ์อะไรก็ตาม เพื่อเข้าไปในรถ....แบบนี้น้าา


(จาก Youtube)

หลังจาก เป็นคนดีมีมารยาทแล้ว...ถ้าเราอยู่ใรคิวต้นๆ ที่เดินเข้ารถไฟได้อย่างสบายใจเฉิบก็เดินเข้าไปเลยคะ...ชิวๆแบบด้านบน...แต่ถ้าโชคไม่เข้าข้าง...ไม่รู้คนมามะรุม มะตุ้มจากไหน...เหมือนจะเอาชีวิตไม่รอด ...

ให้รอจังหวะนิดนึงคะ...เอาพอลุ้นๆ คนเต็มรถแล้ว....เราก็อาศัยจังหวะชุลมุน เข้ารถตอนใกล้ๆปิดนะคะ...จะได้พอแย่งอากาศหายใจได้บ้าง

ส่วนที่โดนถามบ่อย คือ...เอ่อออ...ไม่รู้จะเอาตัวไปเสียบบนรถยังไงแล้ว....ให้ลองกลับหลังหัน แล้วก็ใช้ หลัง (กับบั้นท้ายอันบึกบึน ) เข้าไปก่อนคะ...เพราะมันเป็นธรรมชาติ ถ้าเราเอาหน้าเราเข้าไปก่อน มันก็จะเกือบชนกับคนที่อยู่ในรถ เราก็จะงกๆเงิ่นๆ ไปโดยปริยาย..เข้าดี ไม่เข้าดี...แต่ถ้าเราเอาท้ายเข้า ก็ลุยโลดได้เลยค่า....55555...ตามข้างล่างเลย.....


(จาก Youtube)

รายละเอียดอื่นภาษาอังกฤษ ลองหาเพิ่มจาก
- //www.infomapjapan.com/access_railway.phtml
- //www.japan-guide.com/e/e623.html

....ขอให้ทุกคนโชคดี มีชัย มีที่นั่งบนรถไฟทุกครั้งที่ขึ้นนะค๊า....


 

Create Date : 10 มกราคม 2551
3 comments
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2551 23:53:02 น.
Counter : 301 Pageviews.

 

สุดยอดจริงๆค่ะ ตอนไปเที่ยว มีอยู่วันนึงพุทราตื่นสายไปหน่อย เลยไปเจอช่วงที่รถไฟแน่นโคตรๆๆๆๆๆ แล้วพุทรานั่งไปแค่ 2 สถานีก็จะลง เลยกะว่ายืนอยู่ริมประตูดีกว่าจะได้ลงง่ายๆ(นึกว่าขึ้นรถเมล์บ้านเราอยู่) ปรากฏว่าโดนเบียดๆๆๆๆๆยัดๆๆๆๆๆ เข้าไปบี้แบนอยู่ข้างใน แล้วพอตอนเค้าลงกัน เค้าก็เบียดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆดันๆๆๆๆๆๆๆๆ พุทราแทบจะหลุดออกจากรถตามเค้าไปด้วยเลยอ่ะค่ะ T_T ซึ้งใจมาก ที่สำคัญเค้าไม่กลัวประตูหนีบกันเลยนะคะ เต็มแล้วก็ยังเบียดเข้าไปอีก จนพุทราคิดว่า "พอเห๊ออออออออออออออ รอคันหลังมั่งก็ได้ ตูจะแบนอยู่แล้ว" T_T พุทราได้เห็นตอนที่นายสถานีมาช่วยดันคนเข้าไปในตู้รถเพื่อให้ประตูปิดได้ อย่า้งที่คุณ jeabicu บอกด้วยอ่ะค่ะ

แล้วเท่าที่พุทราสังเกตเห็นก็คือ รถไฟช่วงที่คนแน่นๆ ไม่มีที่นั่ง เหมือนเค้าเอาเบาะออกไปเลย แต่พุทราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันอ่ะค่ะ

แต่พุทราว่า รถไฟที่เกียวโตขึ้นง่าย เข้าใจง่าย เพราะแต่ชานชลาแยกสี แต่รถไฟที่โอซาก้าอ่ะค่ะ สีน้ำเงินหมดทุกชานชลาเลย ทำเอาหลงตลอด T_T

 

โดย: แค่ก้อนหินที่อยากบินได้ 10 มกราคม 2551 19:35:06 น.  

 


เคยไ้ด้ยินมาเหมือนกันว่ารถไฟที่นั่นคนแน่นเอี๊ยดเหมือนปลากระป๋อง

 

โดย: saralove&Dan 10 มกราคม 2551 19:39:43 น.  

 

ชอบเบียด ๆ นะครับ อบอุ่นดีออก

 

โดย: pecochan 12 มกราคม 2551 13:56:49 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


jeabicu
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add jeabicu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.