wish to see you in Taiwan
         ไต้หวัน...วันแรก
ห่างหายไปนาน  หนีเที่ยวมาหลายรอบ เพิ่งมีไฟมาอัพบลอค วันนี้จะพาไปเที่ยวไต้หวัน เมืองที่คนไทยไม่ค่อยไป  แต่ตอนนี้เริ่มได้รับความนิยม  แต่หาข้อมูลยากเหลือเกิน
เอาละ  ตามไปไต้หวันแบบตามใจฉันกันได้เลย
ป.ล. อัพบลอครายวัน อาจจะไม่ปะติดปะต่อ แต่จะพยายามนะคะ


วันนี้เป็นวันแรกของการเดินทาง ใช้สายการบินแห่งชาติของไต้หวัน นั่นคือ China Airline นั่นเอง รอบนี้ขอแบบสบายๆ เลยตัดสินใจบินชั้นธุรกิจ เลาน์จ CI ที่สุวรรณภูมิอยู่ชั้น 3 ติดกับของ Emirate อาหาร ขนม เครื่องดื่มใช้ได้ มีบะหมี่ ข้าวต้ม ขนมจีบ ฮะเก๋า แต่ยังไม่เห็นซาลาเปานะค๊า ^_________^

เสียอย่างเดียว ในเล้าน์จไม่มีห้องน้ำ ต้องออกไปใช้ห้องน้ำข้างนอก อันนี้ไม่ปลื้มอ่ะ --"

เพราะไม่ได้หอบโน้ตบุ๊คไป เลยไม่สามารถลงรูปได้ ไว้กลับมาจะตามมาลงให้ (ถ้ายังมีไฟอยู่)
ทริปนี้เกือบ 2 อาทิตย์ เพราะห่างไปนาน ต้องกลับไปทบทวนใหม่(ข้ออ้าง อิ อิ) 
จองโรงแรม TS hotel แถว  Ximending ไว้ล่วงหน้าเกือบ 3 เดือน ราคาโอเค มีอาหารเช้า เดินทางสะดวก ใกล้แหล่งช้อป ที่สำคัญ ภาษาอังกฤษเป็นไฟ  ชอบๆๆๆๆ 

ได้เวลาขึ้นเครื่อง ถึงแล้วจะมาอัพต่อนะCreate Date : 14 ธันวาคม 2556
Last Update : 15 ธันวาคม 2556 0:43:42 น.
Counter : 476 Pageviews.

5 comments
  
ลงเครื่อง อากาศ 21 องศา กำลังสบาย แต่ฝนตก --" ลมพัด กลายเป็นหนาวซะงั้น
ลง Terminal 1, Taoyuan International Airport ผ่านตม หน้าหงิกอ่ะ apply visa จากวีซ่าอเมริกา แต่มีวีซ่า 2 อัน จะไม่ให้ผ่าน เชอะ เลยใส่ไปชุดนึงเบาๆ .....เย้ ๆๆๆ ได้เข้าเมืองละ
ต้องลงบันไดเลื่อนไปรับกระเป๋า ผ่านบู๊ธแลกเงิน แอบดูเรท แพงเหมือนกันนะเนี่ย แต่ต้องแลกละ เข้าเมืองจะลำบาก เค้าไม่พูดภาษาอังกฤษกันเลย
เงินพร้อม ออกจากประตูเลี้ยวขวา ไปซื้อซิม อ่า แถวยาวมาก ที่นี่มี 3 ค่ายให้เลือกคือ
-Chungwa
-Fareast tone (IF)
-Taiwan mobile ( Da Ge Da)
เลือกอันสุดท้าย เพราะเคยใช้ IF แล้วหลุดตลอด มันคงดีจริงเพราะแถวยาวที่สุดเลยยยยย
ที่สนามบินจะมี prepaid sim พร้อม promotion internet unlimited ตั้งแต่ 3,5,7,10 และ 30 วัน ราคาจะต่างกันไป
1 วัน 100 $ ,3 วัน 250$, 5 วัน 350$, 7 วัน 450$, 10 วัน 600$, 30 วัน 799 $ โดยจะมีค่าโทรให้ด้วย ตั้งแต่ 50 - 100 $
โดย: jeabbh วันที่: 15 ธันวาคม 2556 เวลา:0:00:48 น.
  
พร้อมเข้าเมือง ลากกระเป๋าลงไปชั้น 1 จองโรงแรม TS Hotel ไว้ตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว เพราะที่นี่ทำเลดีมาก ใกล้ที่ช้อป ที่กิน อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า Ximen
เลยต้องนั่งรสบัสมาลง Taipei Main Station ใช้บริการ Kaokuang bus เหมือนเดิม ค่ารถ 125$ นั่งต้นสายลงสุดสาย ง่ายดี
ก่อนขึ้นรถต้องไปซื้อตั๋วก่อน บู๊ธขายตั๋วอยู่ชั้น 1 ในอาคาร พอได้ตั๋วแล้ว เดินออกมานอกอาคารตรงเสาเบอร์ 5 รถบัสที่จะพาเราเข้าเมืองสาย 1819
คนเข้าแถวยาวมาก บริษัทนี้ค่าตั๋วถูกที่สุดแล้ว พอถึงคิวขึ้นรถ ต้องลากกระเป๋าไปให้คนขับ เค้าจะเก็บไว้ตรงที่เก็บสัมภาระใต้ท้องรถ แต่เราต้องบอกเค้าด้วยว่าลงที่ไหน เพราะจะมีป้ายจอดระหว่างทาง คนลงก่อนจะได้หยิบกระเป๋าง่ายๆ เมื่อคนขับรับกระเป๋าจากเรา เค้าจะแปะเบอร์ที่กระเป๋าเรา อีกส่วนนึงจะให้เราเก็บไว้ ตอนเราลงรถและรับกระเป๋า ต้องเอาส่วนนี้คืนให้คนขับ ถ้าไม่มีหรือเบอร์ไม่ตรงกับกระเป๋า เค้าจะไม่ยอมให้รับกระเป๋าค่ะ

ลงรถปลายทาง เดินข้ามถนนไปต่อแท๊กซี่ สะดวกมาก วันนี้คันที่ขึ้น รถคุณลุงมี GPS ด้วย เจ๋งมากกกก ยื่นนามบัตรโรงแรมให้เค้า เค้ากดแป้บเดียว ไม่ต้องกลัวหลง ค่าแท๊กซี่ที่นี่เริ่มต้น 70$ มาถึงหน้าโรงแรม จ่ายไป 110$

หลังจากเช็คอิน จะไปำหว้พระเป็นอย่างแรก
โดย: jeabbh วันที่: 15 ธันวาคม 2556 เวลา:0:14:28 น.
  
ฝนตก ๆๆๆๆ ลุยฝนไปไหว้พระ
ก่อนอื่นต้องซื้อ Easy card จะเหมือนบัตร Octopus ของฮ่องกง หรือ EZ link ของสิงคโปร์ ใช้ได้กับรถไฟฟ้า รถเมล์ ซื้อของ ในบัตรจะมีเงินมัดจำ 100$ ซื้บัตรได้กับเครื่องอัตโนมัติที่สถานีทุกแห่ง ได้บัตรแล้วเติมเงินเข้าไป พร้อมเดินทาง
เราจะไปวัดหลงซาน เป็นวัดเก่าแก่ของไทเป เล่ากันว่าสมัยก่อน วัดเคยถูกไฟไหม้ แต่เจ้าแม่กวนอิมที่อยู่ภายในวัด ไม่ได้รับความเสียหายเลย ชาวบ้านจึงศรัทธา และสร้างวัดขึ้นใหม่ จนทุกวันนี้

การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน ขึ้นไปทาง Yongning แค่ 1 สถานีจากสถานี Ximen exit 1 ขึ้นบันไดเลื่อน เดินผ่านลานสาธารณะ จะเห็นประตูวัด
การไหว้ จะมีธูปขาย ชุดละ 10$ มีธูป 7 ดอก จุดธูปแล้วไหว้เริ่มจากกระถางใหญ่ด้านหน้า 1 ดอก, ขึ้นไปด้านบน ให้ไหว้หันหน้าออกไปทางประตูวัดก่อน จากนั้นหันกลับมาไหว้เจ้าแม่กวนอิม ปักธูป 1 ดอก, เดินลงบันไดด้านข้าง เลี้ยวซ้ายไปตามทางเดิน จะมีกระถางเรียงกันอยู่ ปักธูปเรียงตามกระถางต่างๆ จะครบพอดี

ไหว้พระสบายใจ ต่อไปก้อช้อปค่า ข้างๆ วัดจะมี night market 3 ตลาด แต่จำชื่อได้แค่ 2 แห่ง --"
- ออกจากวัดเลี้ยวซ้ายจะเป็นตลาดของกิน เปิดเย็นๆ
- ออกจากวัดเลี้ยวขวาข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม เดินเข้าไปในซอย เป็นตลาด Guangzhou night market, ระหว่างทางเดินเข้าไป ด้านขวามือจะเจอประตูลวดลายจีน เป็นตลาด Huaxi night market ตลาดนี้ขายพวกงู สัตว์ป่า เอามาปรุงอาหาร เมื่อก่อนร้านเยอะมาก แต่เดี๋ยวนี้ลดลง ไม่แน่ใจว่าเพราะผิดกฎหมายรึป่าว แต่ยังมีน้องงูมาเลื้อยให้ดูในกรง แต่เราเกลียดงู ขอผ่านนะคะ

ไหว
โดย: jeabbh วันที่: 15 ธันวาคม 2556 เวลา:0:33:47 น.
  
ระหว่างทางมีของกินตลอดๆๆๆ แต่เราจะกลับมาดูของที่ Ximending ขากลับใช้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินฝั่งตรงข้าม ปลายทาง Nangang/ Taipei Main staion 1 สถานี exit 6 ออกมาเจอร้านค้าเลย เดินทั้งๆ ฝนตก เริ่มง่วง กลับโรงแรมดีกว่า
เดินย้อนกลับมาทางเดิมที่ออกจากรถไฟฟ้า แต่ข้ามถนนมาทางสถานีตำรวจ เดินเลาะริมถนนมาเรื่อยๆ ข้ามแยกเล็กๆ 1 แยก ก้อจะเห็นโรงแรมอยู่ขวามือ แต่ถ้าจะกลับโรงแรมเลย ออกจากสถานี exit 1 ออกมาจะเห็นสถานีตำรวจอยู่ฝั่งตรงข้าม ข้ามถนนมาเดินไปทางซ้ายตามถนน โรงแรมอยู่ขวามือ
ข้อสังเกต จะมี 7-11 อยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องโรงแรม เดินไปจะเห็น 7-11 ก่อน จากนั้นจะเจอโรงแรม สาขานี้เปิด 24 ชั่วโมง ฝากท้องที่นี่สบายๆ แถวๆนี้มีร้านแมคโดนัล เปิด 24 ชั่วโมงด้วย ไม่อดแน่ๆ ^_______^ ได้เวลานอนแระ พรุ่งนี้จะไปลุยต่อค่า
โดย: jeabbh วันที่: 15 ธันวาคม 2556 เวลา:0:42:13 น.
  
เมื่อวานเจอฝนเต็มที่ เดี้ยงค่ะ มาต่อของเมื่อวาน
รีบตื่นเช้า นั่งรถไฟสายสีน้ำเงินยาวไปลง Zhongxiao Fuxing exit 1 เพื่อขึ้นรถไป Jiufen ออกจากสถานีทางออก 1กลับหลังหัน จะเห็น Sogo อยู่ขวามือ เดินเข้าสี่แยก ถึงสี่แยกแรกเลี้ยวซ้าย เดินตรงไปอีกนิดจะเจอป้ายรถเมล์อยู่ริมถนน รถที่จะไปจิ่วเฟินสาย 1062 พอรถจอดก้อขึ้นไป คนขับจะถามว่าไปไหน ก้อบอกว่า จิ่วเฟิน เค้าจะให้การ์ดมา 1 ใบ เก็บไว้ให้ดี ตอนลงต้องคืนเค้าค่ะ ค่ารถ 109 $ ถ้ามีบัตร Easy card ก้อแตะบัตรที่เครื่องเลยและตอนลงต้องแตะบัตรซ้ำ เครื่องจะตัดเงินตามระยะทาง นั่งไปประมาณ 1 ชั่วโมง จะถึง Ruifeng บางคนจากไทเปนั่งรถไฟ TRA ไป แต่ต้องไปลงที่นี่แล้วต่อรถสายนี้อยู่ดี เราขี้เกียจเปลี่ยนรถเลยนั่งบัสยาวไปเลย ออกจาก Ruifeng รถจะวิ่งขึ้นเขา ต้องนั่งฝั่งซ้าย จะเห็นทะเลสวยมาก แต่รอบนี้ ฝนตกหนักมาก ไม่เห็นอะไรเลย "--"
รถจะไปจอดตรงใกล้ๆจุดชมวิว เดินขึ้นเนินตามถนนไปเรื่อยๆ ทางจะวนซ้าย จะเห็น 7-11 อยู่ปากทางเข้า เดินไปตามทาง สองข้างทางเป็นร้านขายของเยอะมาก ทางเดินเลี้ยวไปมา ขึ้นเนินลงเนินไปเรื่อยๆจนสุดทาง จะเป็นจุดชมวิวอึกที่นึง รอบนี้ คนเยอะ ฝนตก ร่มจิ้มหน้า ต้องคอยหลบฝน แถมต้องหลบร่มอีก เป็นเหนื่อย หมดแรงเดินต่อ
ขากลับเดินออกมาทางเดิม พอถึงปากซอย เกินเลี้ยวไปทางขวาผ่านหน้า 7-11 ขึ้นเนินไป จะมีจุดจอดรถเมล์อยู่ซ้ายมือ ขึ้นสายเดิมกลับ คนขับจะถามเหมือนเดิม ไปไหน ตอบไทเป เค้าจะให้การ์ดมาเหมือนเดิมเลย ไว้คืนตอนลงรถ

พอถึงไทเป รีบกลับโรงแรมมาอายน้ำ เพราะเย็นมาก ฝนตกเปียกทั้งตัว นอนพัก ไว้ลุยใหม่
โดย: jeabbh วันที่: 16 ธันวาคม 2556 เวลา:21:04:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

jeabbh
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
14 ธันวาคม 2556