Along Came Jaysephine
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
ย้ายที่อยู่ใหม่ (อีกแล้ว) : Move Again

สวัสดีคุณนายถ่ำที่เคารพ

เราจากกันนานแค่ไหนแล้วนะคุณนาย รู้มั๊ยว่าบางคืนก็ยังนอนร้องไห้คิดถึงคุณนายอยู่เลย บางทีเดินเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ต เห็นผลไม้ที่คุณนายชอบชั้นอ่อนไหวน้ำตาไหลประจำ คุณนายจ๋าอยู่บนฟ้าสบายดีนะ ชั้นคิดถึงคุณนายมากที่สุด แต่สัญญาว่าต่อไปจะเขียนถึงคุณนายด้วยความสุข ไม่อยากให้คุณนายเป็นห่วง ก็อย่างที่บอกวันส่งคุณนายไปสวรรค์ชั้นบอกแล้วว่าไม่ว่าชาต์นี้ชาติหน้าหรือชาติไหนชั้นจะขอเป็นลูกของคุณนายตลอดไป

รักคุณนาย

คุณนายจ๊ะตอนนี้ลูกสาวคุณนายย้ายที่อยู่อีกละ คุณนายจำได้หรือเปล่ามีวันนึงชั้นเข้าครัวช่วยคุณนายทำต้มยำไก่ คุณนายวานชั้นหั่นต้นหอม ชั้นก็หั่นด้วยความมิค่อยเต็มใจนัก พอคุณนายหันมาหยิบจะใส่ต้มยำ ถึงกับร้องว๊าย นี่มันจะหั่นยาวไปถึงไหน สงสัยมันจะได้ไปอยู่เมืองนอกเมืองนา หรือไม่เนื้อคู่มันอยู่ไกล๊ไกลนะนี่ โถตอนนั้นชั้น 14-15 เองคุณน๊าย เลยไม่ได้ใส่ใจอะไร มาจนวันนี้ ได้มาคิด...จริงอย่างที่คุณนายว่า ชั้นมาไกลจริงๆ

คุณนายจ๋าตอนนี้ชั้นย้ายมาทำงานที่อเมริกาแล้วนะจ๊ะ มาเป็นเจ้านายฝาหรั่งหุหุ คือว่าเจ้าของบริษัทชื่อคุณไบรอันที่เคยเล่าให้คุณนายฟัง เค้าเสนองานให้ชั้นย้ายมาทำที่สำนักงานใหญ่ที่เมกา ชั้นไม่ได้อยากมาหรอกนะคุณนาย เพราะมันไกลน้องๆและไกลเจ้ากำปั้น แต่ด้วยหน้าที่ และก๋อย่างที่คุณนายชอบสอนตลอดเวลา ว่างานหน่ะทำเข้าไปมันไม่ตายหรอกเหนือยก็พักหายเหนื่อยก็มาทำใหม่ ไม่มีงานไหนที่ลูกของแม่ทำไม่ได้ ชั้นก็เลยรับปากเจ้านายและลองมาดู สัญญาสามปีแหน่ะคุณนายชั้นคิดถึงบ้านมากมาก แต่ชั้นจะอดทนนะคุณนายนะ เพื่อประสบการณ์ที่ดี

เหตุการณ์บ้านเมืองที่ผ่านมา ชั้นเศร้ามากเลย สงสารในหลวง สงสารประเทศของเรา ถ้าคุณนายยังอยู่ ชั้นคงเม้าท์กับคุณนายทุกวัน

คุณนายจ๊ะเมืองที่ชั้นอยู่ชื่อเมือง Irvine เป็นเมืองที่มีคนเอเชียอยู่เยอะ วัฒนธรรมหลากหลาย ชั้นเลยไม่ค่อยรู้สึกแตกต่าง ทำให้ปรับตัวได้ง่ายขึ้น แต่ก็นั่นแหล่ะคุณนายก็รู้เห็นชั้นแร่ดๆออกหน้าออกตาแบบนี้ก็ยังรับไม่ค่อยได้กับเด็กสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กไทยเด็กเทศบางคน มันแต่งตัวยั่วอาชญากรรมกันจริงจริ๊ง

ไปนั่งกินแซนด์วิชชื่อร้านว่า Lee Sandwich แหมคุณนายจ๋าไม่รู้นมมันตั้งเต้ากันหรือยัง นั่งจูบกันในมหาวิทยาลัย จูบบบบบบบบนะคุณนายไม่ใช่จุ๊บๆแบบน่ารักนะ เฮ้อออ คนข้างๆเค้าได้แต่บอกว่ามันเป็นธรรมดาของที่นี่ ชั้นก็้ว่าใช่มันธรรมดาของที่นี่แต่ไม่ค่อยธรรมดาสำหรับชั้น เด็กตัวแค่เนี้ยได้กันไปแล้วมันจะเอาอะไรเลี้ยงกันหล่ะนั่น

แต่ว่าด่าเค้าในใจไปคำพูดคุณนายก็ผุดขึ้นมา "แล้วหล่อนจะไปเสือกกะโหลกเรื่องชาวบ้านเค้าทำไม หล่อนไม่ใช่สารวัตนักเรียนนะยะ" เออ จริงคุณนายจริง ชั้นนี่ชอบเสือกเค้าไปทั่วเลยเนอะ

เอ้อ...คุณนายจ๋า ชั้นรู้แหล่ะว่าคุณนายเก่่งที่สุดในโลกสำหรับทำกับข้าว แต่ของหวานคุณนายมิใคร่จะสันทัดเท่าไหร่นักใชป่าว แต่ขอบอกวันนี้ลูกสาวคุณนายทำข้าวเหนียวเปียกลำไย อิอิ ทำจริงๆ ไม่ได้ล้อเล่นชั้นทำจริงๆนะคุณนาย ออกมาหน้าตาดีและอร่อยซะด้วยสิ

ถ้าคุณนายไม่เชื่อสามารถชมภาพประกอบได้ แล้วคุณนายจะยิ้มและปลื้มมมมมมม ลูกสาวคนนี้ ที่ตอนนี้จะหันมาเอาดีทางเข้าครัว

เรื่องของเรื่องเพื่อนอินเดีย เค้าให้ศรีภรรยาเค้าทำอาหารอินเดียเลี้ยง คุณนายก็รู้ชั้นชอบกินอาหารอินเดียมากมาก ทีนี้ไอ้ครั้นจะไปมือเปล่า ก็เหนียมๆอยู่ เลยคิดเอาของติดมือไปด้วย ตอนแรกว่าจะทำข้าวเหนียวมะม่วง ก็ขัดใจตรงที่ข้าวเหนียวมูนฝีมือชั้นต้องอร่อยแน่นอน(ก๊าก) แต่ว่ามะม่วงจากแม็กซิโก ลูกม่วงๆนี่สิ มันจะเข้ากันได้เหรอเลยเปลี่ยนใจ (จริงๆคงทำไม่เป็น)

เดินๆไปเห็นเผือก อืมมม คิดถึงคุณนายอีกละจำได้ป่าวที่คุณนายให้พี่ๆนักมวยค่ายเราช่วยกันยกร่อง แล้วคุณนายปลูกเผือกจีนครั้นมันลงหัวคุณนายก็เอามาทำเผือกกวน ที่รกร้างข้างสวนเราคุณนายก็หว่านๆโยนๆเม็ดกระเจี๊ยบแดงไป พอมันออกดอก คุณนายก็เก็ยมาทำน้ำกระเจี๊ยบ และแยมกระเจี๊ยบ

คุณนายถามหน่อยดิ ตกลงคุณนายทำเป็นทุกอย่างเลยใช่ป่าว คุณนายนี่สุดยอดจริงๆ จิ้วมันบ่นว่าตั้งแต่มันเกิดมามันก็เห็นมีแต่คุณนายนี่แหล่ะ ที่สามารถหยิบฉวยผักสวนครัว ผักข้างรั้ว ของเหลือในตู้เย็นมาทำกับข้าว ทั้งประหยัด อร่อย โภชนาการ และที่สำคัญกินกันได้ท้างบ้าน

กลับมาที่ขนมหวานของชั้น พอเดินผ่านเผือกไปชั้นเหลือบไปเห็นลำไย ว่าจะซื้อมานั่งกินให้น้ำตาลในเลือดขึ้นซะหน่อย พลันนึกขึ้นได้เออชั้นอยากกินข้าวเหนียวเปียกลำไยตั้งแต่ก่อนมาที่เมกายังไม่ได้กินเลย ได้โอกาสละ วันนี้ทำกินและแบ่งไปให้เพื่อนซะเลย

เลยได้ลำไยหวาน (จริงๆมันเสียซะเยอะ เพราะราคาค่อนข้างแพง และเป็นแบบร่วงๆ) และตามหาข้าวเหนียว วะชักโมโหทำไมไม่เห็น sticky Rice วะ อ๋อ พออ่านดูดีดีไม่มี Sticky Rice เค้ามีแต่ Sweet Rice โว้ย แล้วก็ไปเลือกกะทิกล่องมา ไอ้ยี่ห้อที่คุ้นเคยบ้านเรากระป๋่องก็ดันบุบบี้ เลยเลือกอีกยี่ห้ออื่นมาของบ้านเค้าแหล่ะ แล้วก็แป้งสาลีนิดนึงและโชคดีได้มะพร้าวอ่อนมาหนึ่งลูก

กลับถึงห้องล้างลำไย ปอกลำไย คว้านลำไย และขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนไว้ ส่วนน้ำเอาไว้ทำข้าวเปียก

ขั้นตอนก็ง่ายๆล้างข้าวเหนียวพักไว้ต้มน้ำมะพร้าวให้เดือดเอาข้าวเหนียวใส่ คนอย่าให้ไหม้ เติมน้ำตาล และเกลือนิดหน่อย ชิมเอาที่ชอบที่ชอบ แล้วใส่เนื้อมะหร้าวอ่อนกับลำไยลงไปรอจนเดือดปุปุอีกหน่อยปิดไฟให้ข้าวเหนียวมันรัดความหวานและอยู่ตัว

เอาแป้งสาลีนิดหน่อยใส่ลงในกะทิ คนจนเข้ากัน เติมเกลือชิมพอปะแล่ม เอาขึ้นตั้งไฟ คนอย่าให้เดือดพอละยกลง เอาสองอันมาราดกันแล้วแต่ชอบ ตักกิน โหหหหหหหหหห คุณนายเอ้ย ลูกสาวคุณนายเก่งจริงๆ อร่อยมักมัก

คุณนายจ๋าไม่มีวันไหนที่ชั้นไม่คิดถึงคุณนายเลย ..
ของที่ช๊อปมาวันนี้เตรียมสุกแย้วกินแบบไม่มีกะทิหรือจะกินแบบราดกะทิมันมันอันนี้เอาไปฝากเพื่อน

Create Date : 06 มิถุนายน 2553
Last Update : 6 มิถุนายน 2553 15:30:57 น. 2 comments
Counter : 781 Pageviews.

 
น่าหม่ำจังค่า


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:18:16:48 น.  

 
555+ กะทิยี่ห้อ กะลา

Sweet Rice ใครจะไปรู้เนอะ


โดย: ∑ ¥ € IP: 61.47.105.65 วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:13:11:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
jaysephine
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Happy Always
Friends' blogs
[Add jaysephine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.