Update Thailand Box Office (30 ก.ค.58) -Mission Impossible : Rogue Nation เปิดตัววันแรกแรงจัด 21.4 ล้านบาท
JasonSจัง!!! BLOG OFFICE
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2558
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
Fast & Furious 7 แชมป์หนังต่างประเทศทำเงินสูงสุด ครึ่งปีแรกของไทย
*หมายถึง ยอดรายได้รวมถึงวันที่ 30 กรกฎาคม 2558และยังไม่สิ้นสุดการฉาย

หมายเหตุ: รายได้จากการฉายในเขตกรุงเทพ ปริมณฑลและเชียงใหม่ และเป็นตัวเลขประมาณการณ์ที่ไม่ใช่รายรับสุดท้าย


ที่มา : นิตยสาร Entertain/ Starpics /Flickz.net Facebook, Boxofficemojo.com

บทวิเคราะห์ภาพรวมBox office ครึ่งปีแรก(นับถึง 30 ก.ค. 58)

สำหรับหนังฝรั่งในครี่งปีแรก ช่วง 3 เดือนแรก เหมือนเครื่องยังไม่ร้อนเพราะไม่มีหนังฝรั่งเรื่องใดที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาทเลยแม้แต่เรื่องเดียว มีเพียงหนังจากค่ายดิสนี่ย์อย่าง Cinderella เท่านั้นที่ทำรายรับเฉียดๆ 80 ล้านบาท แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาส 2 ที่มีหนังฟอร์มยักษ์ต้อนรับ Summer จากอเมริกาทยอยออกฉาย ก็มีการทำลายสถิติรายได้เป็นว่าเล่นและเป็นปรากฎการณ์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในบ้านเรา 

เพียงเรื่องแรกก็ทำสถิติแบบรวดเร็วแรงและหนักหน่วง เมื่อ Fast & Furious 7 ที่มีแฟนหนังจำนวนมากรอชม พอล วอล์คเกอร์ เป็นครั้งสุดท้าย จะไม่ได้ลงโรงฉายอันเนื่องมากจากสัญญาของ จา พนม ที่เป็นหนึ่งในนักแสดงของหนังเรื่องนี้ กับค่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของไทย จนเกิดเป็นกรณีที่เกือบต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ทำให้เกิดกระแสที่คนไทยทั่วประเทศรุมถล่มสับค่ายยักษ์ใหญ่ ทั้งในสื่อโซเชียลและหนังสือพิมพ์จนเป็นข่าวดัง ผลสุดท้ายหนังก็เลยได้ฉายสมใจคนไทย พร้อมกับสร้างสถิติใหม่ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถิติรายได้เปิดตัววันแรกที่เป็นวันฉายธรรมดาที่ไม่ใช่วันหยุดพิเศษสูงสุดตลอดกาลถึง 42 ล้านบาท พร้อมกับสร้างสถิติทำรายรับเปิดตัว 5 วันแรกสูงสุด 192.5 ล้านบาท ลบสถิติ 5 วัน 151.1 ล้านบาทของ Iron-Man 3 ลงได้สำเร็จ และทำสถิติทำรายได้ถึง 300 ล้านบาทเร็วสุดจากการฉายเพียง 11 วัน ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการเป็นหนังต่างประเทศที่ทำรายรับรวมสูงสุดตลอดกาลของประเทศไทยด้วยยอดรายได้รวม 391.6 ล้านบาท โค่นสถิติ 310.2 ล้านบาทที่ Transfermers: Age of Extinction เคยทำไว้เมื่อปีก่อนอย่างกระจุยกระจาย และยังเป็นหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของค่าย Universal ในบ้านเราอีกด้วย


สถิติแถมท้าย

“Fast & Furious 7” เป็นภาพยนตร์ที่ทำสถิติรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์ 4 วัน สูงสุดตลอดกาลของประเทศไทย ด้วยยอด 150.95 ล้านบาท พร้อมกันนี้หนังยังสร้างสถิติส่วนตัวโดยเป็นภาคที่ทำรายได้สูงสุดในบรรดา Franchise Fast & Furious ทั้ง 7 ภาคเลยทีเดียว

ตามมาเป็นอันดับสองได้แก่หนังภาคต่อชื่อก้องโลก “Jurassic World” บริบทใหม่ของ Jurassic Park ที่ทำรายได้เปิดตัวมโหฬารถึง 127.62 ล้านบาท เอาชนะรายได้รวมตลอดการฉายของ The Lost World หรือ Jurassic Park ภาค 2 (124.75 ล้านบาท) ไปแบบไม่ยากเย็น ก่อนที่หนังจะโกยรายได้แบบไม่หยุดยั้งกว่า 287.2 ล้านบาท พร้อมสร้างสถิติเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศที่ทำรายรับรวมสูงสุดเป็นอันดับสองของปีนี้ ต่อจาก Fast & Furious 7 ในทันที เฉือนเอาชนะรายได้รวม 282.8 ล้านบาท ของหนังภาคต่อรวมเหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายมาร์เวลล์อย่าง Avengers: Age of Ultron ไปแบบฉิวเฉียด โดยภาคต่อของ Avengers นั้นทำรายรับเปิดตัวสูงถึง 138.9 ล้านบาท ในขณะที่ภาคแรกทำไป 78.0 ล้านบาท นอกจากนี้ Age of Ultron ยังทำรายได้รวมเอาชนะ The Avengers 252.2 ล้านบาทไปได้แบบสบายๆ รั้งตำแหน่งหนังทำเงินสูงสุดของค่าย Disney ในประเทศไทยไปอีก 1 ตำแหน่ง 
ในขณะที่หนังแนวภัยพิบัติถล่มโลกอย่าง San Andreas ก็ทำให้ตัวเลยรายได้หนังช่วงไตรมาสสองของไทยสูงลิ่วขึ้นไปอีก เมื่อหนังเก็บรายรับรวมไป 109.5 ล้านบาท พร้อมกับทำให้ The Rock ดเวย์น จอห์นสัน พระเอกของเรื่อง มีหนังทำเงินเกิน 100 ล้านบาท สองเรื่องติดต่อกันในช่วงระยะเวลาห่างกันเพียงเดือนเดียว เฉพาะหนัง 4 เรื่องที่กล่าวมาข้างต้น ทำรายได้รวมกัน 1,071.1 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของบ้านเรา

แถมให้อีกนิดกับหนังที่เปิดตัวต้นไตรมาส 3 ในเดือน กรกฎาคม ก็ยังแรงต่อเนื่องเมื่อมีหนังทำรายได้เกิน 100 ล้านบาทสามเรื่องติดต่อกัน ไล่มาตั้งแต่ภาคต่อหนังคนเหล็กฯของน้าอาร์โนลด์ (แก่แต่เก๋า) Terminator: Genisys ที่เริ่มต้น Timeline ใหม่ เก็บรายได้ไป 102.0 ล้านบาทนับเป็นเรื่องแรกตั้งแต่อาร์โนลด์ กลับมาแสดงหนังใหม่เป็นรอบที่สอง(หลังจากเลิกเล่นการเมือง) ที่ทำรายได้ผ่านหลักร้อยล้านบาท ส่วนสถิติเก่าที่น้าเคยทำไว้มากสุดคือ Terminator 3 : Rise of The machine หนังเมื่อปี 2546 (120.6 ล้านบาท) 


ตามด้วยอนิเมชั่น ขวัญใจของคนดู Minions หนังภาคแยกของ Despicable Me ทำสถิติเป็นอนิเมชั่นที่ทำรายรับเปิดตัวสูงสุดตลอดกาล ด้วยยอด 61.57 ล้านบาท ซึ่งรายได้จากการฉายจนถึงวันที่ 30 กรกฎาคม หนังทำรายได้รวมไปแล้วกว่า 112.6 ล้านบาท (ยังไม่สิ้นสุดการฉาย) ครองตำแหน่งหนังอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในบ้านเราอย่างเหลือเชื่อ เอาชนะรายได้ของอนิเมชั่นไทย “ก้านกล้วย” 99.6 ล้านบาท รวมถึงอนิเมชั่นต่างประเทศแชมป์เก่าอย่าง Kung Fu Panda 2 ที่เคยทำไว้ 66.8 ล้านบาท ปิดท้ายเดือนด้วยซูเปอร์ฮีโร่พันธ์จิ๋ว Ant-Man อีกหนึ่งฮีโร่คนใหม่ ทำรายได้เปิดตัวหรูเริ่ด 45.5 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าเก็บรายได้จนผ่านหลัก 100 ล้านไปในที่สุด (ยังไม่สิ้นสุดการฉาย) และไอ้มดแดงจากค่ายมาร์เวลล์คนนี้จะมาเสริมทีม The Avengers ใน Captain America: Civil Wars แน่นอน

ภาพรวมของหนังต่างประเทศที่ฉายในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม ตัวเลขรายได้รวมของ 21 อันดับแรกทำเงินรวมกันทั้งสิ้นกว่า 2,000 ล้านบาท มีหนังหลายเรื่องที่สร้างสถิติสูงสุดตลอดกาลเกิดขึ้นมากมาย มีหนังฟอร์มยักษ์ถึง 3 เรื่อง ที่สร้างสถิติทำรายรับเปิดตัวสูงสุดตลอดกาล (Fast & Furious7, Age of Ultron และ Jurassic World) หนังของพระเอกกล้ามโตหัวเหม่ง อย่าง วิน ดีเซล และ ดเวย์น จอห์นสัน ยังคงเป็นแม่เหล็กอย่างดีที่ดึงดูดเงินจากกระเป๋าคนดู รวมถึงเหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากมาร์เวลล์ ก็ยังคงสร้างสีสันอย่างต่อเนื่อง ต้องไม่ลืมหนังภาคต่อสุดฮิตที่สร้างจากหนังดังยุค 80 อย่างหนังไดโนเสาร์ยึดโลก หรือหนังตระกูลคนเหล็ก ก็ยังคงขายได้ 

ในขณะที่ครึ่งปีหลังก็มี หนังที่มีโอกาสทำรายได้ถึง 100 ล้านบาทหรือหนังสร้างสถิติใหม่ๆ รออยู่อีกหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Mission Impossible : Rogue Nation, The Fantastic Four, Maze Runner: The Scorch Trials, หนังเจมส์บอนด์ตอนที่ 24 “Spectre”, The Hunger Games: Mocking Jays Part2 รวมถึงหนังมหากาพย์ฟอร์มยักษ์สุดยิ่งใหญ่ที่แฟนทั่วโลกตั้งตาคอย Star Wars Episode VII: The Force Awakens เชื่อได้แน่นอนว่าเมื่อถึงสิ้นปี 2558 จะต้องเป็นปีที่วงการหนังต่างประเทศเฟื่องฟูสุดๆเหนือกว่าในรอบหลายปีที่ผ่านมา และจะมีการสร้างสถิติใหม่ๆเกิดขึ้นให้แฟนหนังต้องจดจำอย่างแน่นอน

หมายเหตุ  ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ตCreate Date : 01 สิงหาคม 2558
Last Update : 1 สิงหาคม 2558 18:15:25 น. 0 comments
Counter : 2556 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

JasonSจัง!!!
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รวบรวมเกร็ดหนังดังที่คุณไม่รู้ - สถิติ Thailand Box Office ทุกสัปดาห์ไว้ที่นี่
Friends' blogs
[Add JasonSจัง!!!'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.