Group Blog
ธันวาคม 2553

 
 
 
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
รายารีสอร์ท ลมหายใจแห่งความคิดถึง

 หากใครขับเลียบชายหาดชะอำ ในช่วงค่ำคืน จะเห็นโคมไฟห้อยระย้า และมีร้านอาหารนั่งอยู่บนชายหาด หลายครั้งผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่าคืออะไร จนกระทั้งได้มีรีวิวที่นี้จึงได้รู้ความหมายและความเป็นไป และเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่บูติกแห่งสามารถคว้ารางวัลการปรับปรุงสถาปัตย์กรรมดีเด่นประจำภาคใต้ ของโครงการ Thailand Boutique Award 2010 จนทำให้เราอดขนลุกซู ....ทำไม รายยารีสอร์ทถึงชื่อรายา แล้วมันเกี่ยวอะไรกับลมหายใจแห่งความคิดถึง....และแล้วก็มาถึงเส้นทางสุดท้ายในความรับผิดชอบรีวิวที่พัก ตามที่รับผิดชอบในโครงการ Thailand Boutique awards 2010


ที่สุดท้ายคือ รายา รีสอร์ทชะอำ ..... .

“There are many things I used to forget but just one thing never fade away in my heart is you”

“มีหลายอย่างที่ฉันเคยลืม แต่มีแค่สิ่งเดียวที่ไม่เคยเลือนไปจากหัวใจฉัน ก็คือเธอ”

บ้างคนเห็นภาพถ่าพ ได้ฟังเพลงที่เคยฟัง จนบ้างครั้ง พาลน้ำตาไหลแบบไม่รู้ตัว อดีตคนที่เคยมีความรู้สึกที่ดีๆ ต่อกัน สิ่งที่เคยจมอยู่ในก้นบึ้งหัวใจ ไม่สามารถบอก หรือบรรยายออกมา ก็หวนกลับมาให้เรานึก และทบทวนในความทรงจำ ....

รายา รีสอร์ท ลมหายใจแห่งความคิดถึง....


เมื่อได้รับมอบหมายให้เดินทางไป รายา รีสอร์ท ชะอำ เราก็เริ่มสำรวจหารายชื่อจาก internet ก่อนเลย "รายา รีสอร์ท" ไม่น่าเชื่อข้อมูลหลั่งไหลออกมามากมาย พวกเราตาลุกพองว่า คงเป็นในเครือรายา แน่นอน....แต่แล้วไม่ใช่ ชะอำ คงไม่ต่างอะไรจากบางแสน คนส่วนมากไปเที่ยว หัวหิน ปราณบุรี" นั้นคือคำแนะนำจากเพื่อนผู้หวังดี แต่แล้วกำหนดการเพิ่มเป็น 3 วัน 2 คืน ดูแล้ว ชะอำคืนเดียวคงไม่พอ เราเดินทางถึงชะอำ เป็นสามแยกที่ติดกับชายทะเล ถ้าเลี้ยวซ้ายเป็นชะอำเหนือ เลี้ยวขวาเป็นชะอำใต้ ครั้งนี้เราดูสะดุดตาอนุสาวรีย์ใครนะมาตั้งอยู่ตรงนี้ บอกตามตรงเรามาหลายครั้งไม่เคยสังเกตุเลย

นั้นคืออนุสาวรีย์กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ผู้ทรงบุกเบิกชะอำให้เป็นสถานตากอากาศ ทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านชะอำ ทรงนำความเจริญมาสู่ชะอำโดยทรงอุทิศทั้งทุนทรัพย์และพระวรกายจนเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านชะอำ

ชื่อชะอำ พอเชื่อได้ โดยหมาย

ชื้นฉ่ำระอ่ำ น้ำฉ่ำทราย เหน่งล้าน

คุ้ยขุด ก็หยุดกระหาย น้ำจืดซึมแฮ

กระนี้พี่หวัง ตั้งบ้าน พักเมื้อหมองชราฯ

กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์


เราเลี้ยวซ้ายขึ้นชะอำใต้ ตามแผนที่ได้รับมา ความแปลกตาฝั่งชะอำใต้เริ่มเปลี่ยนไป คนเริ่มน้อยลง รถบัสนักท่องเที่ยวหายไป เตี่ยงผ้าใบที่ดูรกตาเหมือนฝั่งเหนือ เริ่มลดน้อยลง กลุ่มนักท่องเที่ยวจอดรถจักรยานสามตอน ยืนจับกลุ่มถ่ายรูปบริเวณชายหาด โคมไฟสีขาว กระถางดอกไม้สีสดใส บริเวณนี้กลายเป็นที่เที่ยวยอดนิยมไปแล้ว ถัดไปเราเห็นแล้ว รายา รีอร์ท เราแทบชะงัก เพราะ นับตั้งแต่ ย่างก้าวเข้าไป.....ความทรงจำในอดีตต่างพลั่งพลู ออกดังสายน้ำ

เมื่อแลเห็นตัวเรือนแถวไม้ที่มีอยู่ จึงเกิดความคิดที่จะปรับปรุงและฟื้นฟูสถานที่แห่งนี้ให้เป็นสถานที่รองรับนักท่องเที่ยว แต่ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบเดิมในด้านสถาปัตยกรรม ซึ่งประกอบด้วย เรือนแถวไม้แบบโบราณ 2 หลัง แต่ละหลังมี 6 ห้อง นอกจากนี้ยังมีวิลล่าเดี่ยวสองชั้น 3 หลัง โดยแต่ละหลังจะถูกโอบล้อมด้วยสวนหย่อมที่ให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และวิลล่าหลังใหญ่ ห้องนอนพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวที่เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนแบบครอบครัวใหญ่จุดเด่นหลักๆของที่นี่เป็น 2 อย่าง คือ สถาปัตยกรรมรวมถึงการออกแบบตกแต่ง และพื้นที่สวนขนาดใหญ่ ในเรื่องสถาปัตยกรรมนั้น ได้มีการแสดงออกอย่างชัดเจนถึงความเป็นบ้านโบราณแต่มีการบวกความหรูหราและสะดวกสบายด้วยข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ส่วนในด้านพื้นที่สวนนั้น ได้มีการออกแบบเพื่อประโยชน์ใช้สอยต่างๆ ในขณะที่ยังคงรักษาสภาพและต้นไม้เก่าๆในสวนไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ดังจะเห็นได้จาก ลานพื้นไม้กว้างใต้ต้นไทรอายุกว่า 20 ปี หรือสระว่ายน้ำหรูที่มีฉากสีสันสดใสจากหางนกยูงต้นใหญ่ จึงไม่แปลกที่ผู้มาใช้บริการสามารถใช้เวลาพักผ่อนทั้งในห้องพัก ในสวน สระว่ายน้ำ ร้านอาหาร ริมทะเล กับการบริการชั้นยอดจากเจ้าของบ้าน


บ้านพักที่เราพักถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี้เลย มีชื่อว่า Pool Villa ชื่อไทยว่า คัทลียา (ชื่อไทยม๊ากๆ) เป็นชื่อดอกไม้นะ ถือว่าเป็นควีนของฟาเวอร์เลย ดังนั้น บ้านหลังนี้จึงถือว่าเป็นนางพญาในรายา รีสอร์ท ราคาห้องไม่แพงแค่ 25,000 บาท เอง แต่ถ้านับห้องนอนแล้วมี 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ หนึ่งห้องนั่งเล่น มีสระว่ายน้ำ บริเวณรอบบ่ายสวยงาม เหมือนอยู่กับบ้านตัวเองจริงๆเลย

มาดูบ้านพักอีกระดับหนึ่ง มีชื่อว่า Villa มีทั้งสิ้น 3 หลัง จากเดิมมี 5 หลัง ทางรายา วิลล่า ปรับเปลี่ยนโดยเอาออกไปเนื่องจากบ้านพักเดิม ปลูกติดกันเกินไป ทำให้เกิดความอึดอัดไม่เป็นส่วนตัว จึงต้องทำพิธีย้ายออกไป 2 หลัง ค่าห้องพัก 8500 บาทต่อคืน มีหนึ่งห้องนอน สองห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นภายในและภายนอก โทรทัศน์สองเครื่อง อ้อ เกือบลืม Villa มีชื่อภาษาไทยเป็นชื่อดอกไม้ไทยด้วยนะ เอื้องผึ้งจันผา , บุหงาส่าหรี, ราตรีสวรรค์ ล้วนเป็นชื่อดอกไม้ทั้งนั้น ทางผู้บริหารแจ้งว่าในอนาคต บ้านแต่ละหลังหน้าบ้านจะมีดอกไม้ตามชื่อบ้านปลูกอยู่ อ้อ แต่ตอนนี้ในบ้านแต่ละหลังมีรูปวาดดอกไม้ให้ดูก่อนนะ

เรือนไม้ มีชื่อประกิตว่า Wooden Raw House มีชื่อไทยหลายชื่อมากล้วนแต่เป็นชื่อดอกไม้ ทั้ง กัลปพฤกษ์ ชงโค กาสะลอง ราชาวดี พุทธรักษา แบ่งเรือนออกเป็นสองแบบ คือ ห้องพักเตียงเดียว กับห้องพักเตียงคู่ อย่างละ 6 ห้อง เราดูจากแสงยามพลบค่ำทำให้เห็นบรรยากาศของที่พักได้อย่างชัดเจน"ที่ดินผืนนี้ เป็นที่ดินตกทอดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตกทอดมาสู่เจ้าของพื้นที่รุ่นที่ 2 คือ ปูนซิเมนต์ไทย ได้สร้างที่นี้ไว้เพื่อรับรองสำหรับผู้บริหารเข้ามาพัก และมาถึงรุ่นที่ 3 คุณศิระภา วาระเลิศ เจ้าของพื้นที่และหนึ่งในผู้บริหารรายารีสอร์ทในปัจจุบัน เหตุที่คุณศิระภา เดิมทำงานในพื้นที่แถบนี้มาเกือบ 20 ปี ทำให้มีความรู้สึกผูกพันกับที่นี้มาก ตั้งใจไว้ว่าจะซื้อที่พื้นนี้ไว้เป็นที่พักยามเกียษณอายุ...กับสามีอันเป็นที่รักของท่าน แต่แล้ว สามีคุณศิระภาจากไปเสียก่อน คุณศิระภา ตั้งใจว่า อยากปรับปรุงพื้นที่นี้เพื่อเป็นอนุสรณ์...


จึงไม่แปลกใช่ไหม ที่จะให้ความหมายว่า รายา รีสอร์ท ลมหายใจแห่งความคิดถึง


คุณหละ เริ่มคิดถึง รายา รีสอร์ท บ้างแล้วหรือยัง


รายา รีสอร์ท ชะอำใต้ซอย 5

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม .........................

Create Date : 01 ธันวาคม 2553
Last Update : 1 ธันวาคม 2553 10:27:36 น.
Counter : 2663 Pageviews.

5 comments
  
จำชื่อคุณได้ค่า ตามมาตอนเขียนเรื่องนิวซีแลนด์
เด๊ยวกลับมาอ่านนะ
ลูกตื่นอ่ะ คริ คริ
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:10:37:44 น.
  
สวัสดีครับ ตามมาเที่ยว ชะอำ ด้วยคนครับ
โดย: Kavanich96 วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:11:45:07 น.
  
ชอบบรรยากาศยามค่ำจัง สีสันสวยมาก สถาปัตยกรรมที่สวยมากจริงๆ ชอบ ๆ
โดย: pragoong วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:12:11:31 น.
  
แวะมาชมค่ะ
โดย: นู๋ที วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:10:57:03 น.
  
ไปพักมาแล้ว แบบไม่ได้เตรียมตัวล่วงหน้า
เข้าไปถึงกับตะลึง ยังกะหลุดไปในโลกอดีต

สัญญากับตัวเองไว้ว่า จะต้องไปพักอีกให้ได้
มีความสุขจริง ๆ ค่ะ
โดย: น้ำหวาน IP: 119.148.99.66 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:15:35:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

จั๊กเด๋
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]