Group Blog
พฤศจิกายน 2553

 
1
2
3
4
5
6
8
9
13
14
19
20
21
27
28
 
 
All Blog
อริยศรม วิลล่า ลมหายใจต่อชีวิต

ผมไปเจอบูติกแห่งหนึ่งกลางเมืองกรุง ไม่น่าเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะมีความหมายซ่อนอยู่ ส่วนใหญ่คนเข้าพักจะเป็นชาวต่างชาติ แต่ที่สำคัญอาหารมังสวิรัติ์ที่นี้อร่อยมาก ใครว่างแวะไปอุดหนุนต่อลมหายใจให้อริยศรมแห่งนี้ เช่นเดียวกับผู้ที่ชื่นชอบการปฏิบัติธรรม ที่แห่งนี้จะมีการจัดอบรมกรรมฐานทุกต้นเดือน....ขอเชิญติดตาม อริยศรมวิลล่า ลมหายใจต่อชีวิต นั้นซิ

“ปู่คะ หลานจะดูแลบ้านหลังนี้เอง” คือ คำพูดของหญิงสาวคนหนึ่งที่กล่าวไว้เมื่อครั้งที่คุณพ่อพามาเยี่ยมบ้านคุณปู่

เพียงเธอเห็นบ้านหลังนี้ เกิดความรู้สึกรักและหวงแหนบ้านหลังนี้

ใครเลยจะคิดว่าคำพูดของลูกผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง จะเป็นจริงในอนาคต เปรียบเหมือนคำมั่นสัญญา...

เด็กสาวคนนั้น บัดนี้คือ คุณปริย เชนะกุล หรือชื่อเล่นที่เราเรียกติดปากตามพนักงานว่า คุณแอร์ หัวเรือใหญ่ของอริยาศรมวิลล่า

แม้วันนี้ เจ้าคุณปู่จะสิ้นลมไปสิบกว่าปี แต่ภาพอดีตในวันเก่าไม่เคยลบเลื่อนหายไป ข้าวของเครื่องใช้ทุกชิ้นยังคงอยู่ ฝ้าเพดานไม้และเสาต้นเดิม ยังคงยึดบ้านไว้อย่างแข็งแรง

คุณแอร์ นักภูมิสถาปัตย์ (Landscape Architect) รุ่นแรกของเมืองไทย แถมมีดีกรีระดับปริญญาโทของ Harvard จากประสบการณ์ที่ร่ำเรียนมา และจากการทำงานในต่างประเทศ ทำให้เกิดแนวคิดมุมมองในการพัฒนาปรับปรุง ดัดแปลง ซ่อมแซม ให้ที่พักอยู่ในสภาพเดิมและสวยงามในสไตล์บูติก(Boutique Style)

Boutique Hotel อาจเป็นคำที่พวกเราไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก โดยส่วนใหญ่เราจะคุ้นกับคำว่า Home stay ซึ่งเหมาะกับคนเบี้ยน้อยหอยน้อยอย่างเรา หรือเก่ง Resort Hotel ต้องรอโบนัสออกถึงจะได้ไปพักสักครั้งหนึ่ง Boutique Hotel มีความหมายลักษณะเป็นส่วนตัว เป็น intimate ที่ตกแต่งเป็นพิเศษพร้อมรายละเอียด การให้บริการที่อบอุ่น ความรู้สึกเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ highly personalized cense ทั้งยังมีบางอย่างพิเศษเสริมเข้าไป delight different & something spacial relax,cosy คือการผ่อนคลายด้านจิตใจ ร่างกายและวิญญาณ เฟอร์นิเจอร์ไม้ของเก่าสะสมอาจไม่สั่งทำเหมือนกันซ้ำกันสักห้อง ทำให้รู้สึกแตกต่างจากโรงแรมทั่วไป โรงแรมประเภท Boutique Hotel จะมีห้องพักไม่มาก มีความหรูหรา รูปแบบอาคารไม่จำกัด อีกทั้งห้องพักมีไม่มากจนเกินไป ทำให้ผู้พักมีความรู้สึกเหมือนเป็นประหนึ่งคหบดีผู้มั่งคั่ง จึงกลายเป็นรูปแบบที่พัก ที่ชาวต่างชาตินิยม

จากภาพ Pride of the City ภาพถ่ายสมัยโบราณหรือภาพวาดแสดงถึงพระราชวังที่ดูโออ่าดี แต่ทำไมบ้านคหบดีหรือบ้านขุนนางกลับเป็นหลังคามุมจาก นั้นคือมุมมองที่ชาวต่างชาติถึงความเป็นอยู่ของคนไทยสมัยโบราณว่าเป็นอยู่อย่างไร ดังนั้น บ้านหลังนี้คือหนึ่งในคำตอบบอกว่า บ้านขุนนางหรือคหบดีในอดีต ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่ชาวต่างชาติคิด

หากเอยถึงโกโบริ ตัวละครเอกคู่กรรมของทมยันตี บ้านหลังนี้ก็คือหนึ่งในตำนานช่วงสงครามโลก โดยมีคุณพระเจริญวิศวกรรม ซึ่งมีศักดิ์เป็นคุณปู่ของคุณแอร์ เป็นเจ้าบ้าน มีเรื่องเล่าว่าในช่วงสมัยสงครามโลก คุณทวดทางคุณปู่ พอระเบิดลงท่านจะวิ่งแยกกันไปคนละหลุม คุณย่าท่านไม่ยอมลงหลุม เพราะต้องเดินลอดใต้ห้องน้ำ กลัวของศักดิ์สิทธิ์เต็มคอเต็มกระเป๋าจะเสื่อม จึงหลบอยู่แต่ในบ้าน ทำให้คุณปู่ต้องทำถังหลบภัยไว้นอกบ้าน พอเสียงไซเรนสัญญาณดังขึ้น ท่านก็จะวิ่งไปพร้อมเชี่ยนหมาก กับสาวใช้ประจำตัว เข้าไปหลบในถัง พร้อมกับอากับกริยานั่งเคี้ยวหมากไป นั่งฟังเสียงระเบิดว่าจะไปลงที่ไหน ช่างเหมือนบรรยากาศบางฉากในละครคู่กรรม

“คุณปู่สร้างสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี .. 2485 เมื่อก่อนคุณปู่พักที่บ้านพักอาาจารย์ตรงหอพักนิสิตจุฬา คุณปู่เป็นคณบดีคณะวิศวกรรม คือ คุณพระเจริญวิศวกรรม เป็นบิดาวิศวกรไทย คุณพระเจริญวิศวกรรม ผู้สร้างสนามศุภชลาลัย สนามบินดอนเมือง และสร้างระบบนประปาลอดจากพระนครไปศิริราช พอญี่ปุ่นบุกเขาก็ปิดมหาลัย เลยต้องย้ายออกปลูกบ้านหลังนี้แทน ท่านโวฒ (..โวฒยากร วรรวรรณ) เป็นคนออกแบบ สเก็ตภาพบ้านบนผ้าเช็ดหน้า รู้สึกตอนนั้นท่านโวฒ เป็นคณบดีคณะสถาปัตย์ แล้วบ้านท่านโวฒก็จะเป็นสไตล์นี้คือ หลังคาโค้งๆ แต่อาคารจะเป็นปูน”

จากพื้นที่ในอดีตเดิมเป็นท้องนา ท้องทุ่งบางกะปิติดคลองแสนแสบ คลองที่ขวัญกับเรียมเคยว่ายน้ำเล่นพลอดรักในลำคลอง แต่กาลเวลาผ่านไปคลองแสนแสบก็เปลี่ยนไป ทุ่งนาเปลี่ยนเป็นที่ตั้งอาคารใหญ่โตมากมาย กลายเป็นย่านใจกลางเมืองหลวง ซอยสุขุมวิท 1 เต็มไปด้วยคอนโดมิเนียม เซอร์วิสอพาท์เมนท์เกิดขึ้นมากมาย หากนับอายุบ้านหลังนี้อายุได้ 68 ปี เปรียบเหมือนคนอยู่ในวัยเกษียณ ที่ต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพตนเอง เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาสภาพ ซ่อมแซม เช่นกัน

“ทุบบ้านทิ้งแล้วก็ขายที่ดิน หรือไม่ก็ทำคอนโดฯ ขายคงได้เงินมหาศาล” คือคำพูดบางคนแนะนำ แต่เหตุใดเธอปฏิเสธ เลือกดูแลบ้านหลังนี้เป็นอย่างดี

“ทำอย่างไรให้บ้านนี้มีรายได้เลี้ยงตัวเอง ขณะเดียวกันใช้เป็นสถานปฏิบัติธรรมควบคู่ไปด้วย จริงๆแล้วถ้าทำเป็นคอนโดฯ เป็นอพาร์ทเมนท์ หรือแม้แต่เซอร์วิสอพาร์ทก็ยังเป็นงานเบากว่า แต่ถ้าทำอย่างนั้นแล้ว จะให้คนออกไปเพื่อให้คนมาปฏิบัติธรรมมาพักไม่ได้ คิดว่าโรงแรมเป็นทางออกเดียวที่ผสมผสานการอนุรักษ์กิจกรรมของสมาธิเข้าด้วยกันได้” นั้นคือปณิธาณที่เธอตั้งไว้ ต้องที่จะอนุรักษ์สถาปัตยกรรม และศิลปกรรมเดิมที่ครอบครัวเคยสะสมไว้ รวมทั้งการเผยแผ่กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา

การผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมโลกตะวันตกทั้งกิจกรรมโยคะ และการนำพันธ์ไม้มาปรุงเป็นเครื่องหอม ใช้ทำตำหรับยาบ้าน ในการอบสมุนไพ ทำลูกประคบ อีกทั้งใช้เป็นวัสดุในการทำอาหารและขนมไทย ถือเป็นอีกหนึ่งการสร้างสรรที่ประยุกต์มาใช้กับวัฒนธรรมไทยได้อย่างลงตัว มิแปลกใจเลยที่ชาวต่างประเทศจะชื่นชอบในกิจกรรมที่เตรียมให้

แต่หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ปัญหาแรกในเรื่องการก่อสร้าง การอนุรักษ์บ้านเก่าต้องใช้เงินไม่น้อยไปกว่าการสร้างบ้านใหม่ ทั้งการบูรณะสร้างต่อเติมปรับปรุงไม่ให้ผิดไปจากรูปแบบเดิม โครงการนี้คิดตั้งแต่ปี 2540 แต่มาสำเร็จอีก 10 ปีต่อมา อาคารนี้ต้องมีที่จอดรถใต้ดิน และมีเงื่อนไขที่จะเก็บอนุรักษ์อาคารเก่า เลยต้องใช้เงินเยอะ ต้นไม้เดิม ต้องเก็บไว้ทุกต้น การตอกเสาเข็มเพื่อทำที่จอดรถใต้ดิน จะเสียมเสายาว 10 เมตรลงไปทันที่ก็ไม่ได้ เพราะหัวจับจะไปชนต้นไม้ ต้องใช้วิธีเสียบเสาสองเมตรลงไปเชื่อม เชื่อมแล้วดาม แล้วเสียบต่ออีกสองเมตร เชื่อมดามใหม่ แล้วเสียบต่ออีกสองเมตรยากมากและส่งผลต่อต้นทุนการก่อสร้างที่สูงขึ้น จึงทำให้ทุกพื้นที่ ทุกตารางเมตรของอริยศรมวิลล่า ล้วนมีความหมาย สามารถใช้งานอย่างคุ้มค่าเต็มที่

“เรามีห้องพักเพียง 24 ห้อง ที่ห้องน้อยเพราะเราไม่โลภ เราทำเพื่อให้เกิดการอนุรักษ์สถานที่เท่านั้นเอง ไม่ได้หวังกอบโกยอะไร เนื่องจากเรามีที่ดินเราเอง ส่วนบ้านเก่าไม่ได้ทำอะไร เราสร้างอาคารใหม่อีก 2 หลังๆละ 9 ห้อง รวมเป็นห้องนอนเดิมอีก 6 ห้องเป็น 24 ห้อง มี 4 รูปแบบ คือ Studio, Deluxe , Executive Deluxe และ Executive Suite การออกแบบยากมาก เพราะสถาปนิกที่ออกแบบต้องการให้อาคารของตนโดดเด่นกว่าอาคารอื่น แต่ไม่ใช่ เราอยากให้อาคารเก่าคือ หัวเพชร ส่วนอาคารหลังคือหางเครื่อง ทำให้ต้องมีการแก้ไขแบบหลายครั้ง” คุณแอนกล่าว

เป็นความโชคดีของคุณแอร์ ที่มีคู่ชีวิตอย่างคุณ เดวิด รี ผู้เป็นกำลังใจและเรี่ยวแรงที่สำคัญช่วยเติมเต็มอริยศรมให้มีชีวิตขึ้นมา เป็นโรงแรมที่มีระบบทันสมัย ความรู้ที่เคยเรียนมาทางสายงานโรงแรม ทั้งประสบการณ์ที่สะสมมาจากการบริหารโรงแรมในต่างประเทศ ทำให้ระบบการจัดการโรงแรมของอริยาศรมเป็นไปตามหลักสากล ตึกสี่ชั้นมีลิฟท์โดยสารอำนวยความสะดวกสำหรับแขกที่ไม่สามารถขึ้นบันได้ ทั่วทั้งบริเวณมีกล้องวงจรปิดติดรอบอาคาร แทบพูดได้ว่าแขกทุกคนที่เข้ามาพัก คุณเดวิดจะเข้าไปทักทายทุกคน ด้วยความที่อัธยาศัยดีเป็นกันเอง ทำให้นักท่องเที่ยวกลับไปล้วนเขียนชื่นชมคุณเดวิด ในเวปไซด์

ได้เวลาลาจากเราขอบคุณ คุณเดวิด และคุณแอร์ รู้สึกใจหายวาบ เหมือนลาจากมิตรที่เคยรู้จักกันมานาน ทั้งคู่ยืนโบกมือให้เราจนมองหายไปลับตา

“เจ้าคุณปู่ท่านคงภูมิใจที่รับรู้ว่า เลือดเนื้อเชื้อไขของท่านได้ดูแลประคับประคองบ้านหลังนี้ไว้เป็นอย่างดี อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้คนรุ่นหลังได้เห็นคุณค่าของอดีต คุณค่าของงานสถาปัตยกรรมไทยที่นับวันจะเหลือยิ่งน้อยลงไปทุกที่ อดใจไม่ได้ที่จะให้กำลังใจ อริยาศรม ต่อปัญหา NPL จะรุมเร้าเพียงไร ขอเป็นกำลังใจให้อริยาศรมได้ผ่านพ้นเมฆหมองนี้ไป เพื่อสานฝันใหเป็นจริงของผู้หญิงคนหนึ่งได้ผ่านพ้นไป...คุณปริย เชนะกุล”

.............................................................................................. อริยศรมวิลล่า ลมหายใจ ต่อชีวิต
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2553 10:00:44 น.
Counter : 1052 Pageviews.

6 comments
  
สถานที่ สวยงาม ร่มรื่นมากครับ
ต้องหาทางแวะไปดูด้วยตา สัมผัสด้วยใจกันซักครั้งหนึ่งแล้ว
โดย: หมอโจ (preutipong ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:15:23 น.
  
ออกแบบได้สวยงามมากๆ ชอบอะ
โดย: pragoong วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:11:50 น.
  
ไปมา 2 ปีแล้ว แต่ช่วงนี้ไม่ได้ไปเพราะ ติดถักหมวกถวายพระที่บ้าน ที่นี่...งาม ทั้งคนสร้าง และคนดูแล

สาธุบุญด้วย...สำหรับคุณแอร์ ที่เปิดบ้านให้ฟังธรรม ปฏิบัติธรรมกัน*~*~*~*..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*

..HappY BrightDaY..
โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:44:50 น.
  
สวัสดียามเที่ยงวันครับ
โดย: Kavanich96 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:55:04 น.
  
แวะมาชมค่ะ
โดย: นู๋ที วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:10:58:17 น.
  
เคยไปปฏิบัติธรรม อยู่บ่อย ๆ คะ คุณแอร์ เธอมีเมตตามาก ๆ ^^*~*~*~*..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*

*~*~*~*~*~*~* ..HappY BrightDaY.. *~*~*~*~*~*

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 7 มิถุนายน 2560 เวลา:10:06:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

จั๊กเด๋
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]