Group Blog
พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
มนต์เสนห์ ทะเลสีล้ง ชายฝั่งทะเลสมุทรปราการเคยมีคำกล่าวว่า แผนที่ดีคือ ไม่มีแผน จึงกลายเป็นคติพจน์ประจำใจในการท่องเที่ยวของผม อากาศช่วงนี้อยู่บ้านก็ร้อน พาลไมเกรนจะเล่นงาน จะเที่ยวไหนดีนะ

"ไปงานปลูกป่าชายเลนไหม ที่บางปู"  เพื่อน Facebook ชวนเที่ยว ........"ถ้าสนใจ 11 โมงเจอกัน"

"บางปู" ได้เลยใกล้ๆบ้าน ร่างกายเริ่มกระปี้กระกระเป่าขึ้น ว่าแล้ว ออกจากบ้านไปที่นัดหมาย
11 โมงเช้า ถึงบางปูยังไม่เห็นเงาเพื่อนสักคนเลย มีป้ายงานกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ไหน ไหน มาก่อน ถือโอกาสเดินดูของตามเต็นท์ดีกว่า
เต็นท์แรก แจกน้ำ แจกหมูปิ้ง หมวก .....  สำหรับผู้ลงทะเบียนสมาชิก
เต็นท์สอง แจกหมวก แจกเสื้อ แจกปลอกแขน แจกน้ำ..... สำหรับผู้ลงทะเบียนทาง Facebook  เรามั่นใจแน่นอนว่าเพื่อนเราต้องลงทะเบียนโต๊ะนี้แน่ เพราะเป็นเพื่อนทาง Facebook
เต็นท์สาม แจกหมวก แจกน้ำ .........สำหรับ  walk-in
สักพักเจ้าเพื่อนตัวดี มาแล้ว ไปลงทะเบียนกัน เราไปเต็นท์ที่แจกมากที่สุด อิอิ 

"กิจกรรมจะเริ่มตอนบ่ายโมง ได้รับแจกหมวกสีเขียวหนึ่งใบ"

เรามองหน้ากัน ทำไม แจกน้อยจัง พร้อมกับมองกองเสื้อสีชมพูในถุงพร้อมปลอกแขน 

"ขอโทษนะค๊ะ เรารับลงทะเบียนสำหรับผู้ลงทะเบียนผ่าน facebook ล่วงหน้านะค๊ะ" ดูเหมือนเจ้าหน้าที่จะอ่านสายตาเราออก แม้ว่าเราจะส่งสายตาออดอ้อนเพียงไร ดูเธอไม่ยอมใจอ่อน สุดท้ายต้องเดินจากกองเสื้อไปด้วยความอาลัย

เหลือสองชั่วโมง น่าไปหาอะไรเที่ยวที่ไหนดี หมูปิ้งก็ไม่ได้กิน ลองขับรถหาที่เที่ยวดีกว่า ใจคิด ถ้าว่าไม่แน่อาจขับไปปลูกป่าแถวๆ เมืองตราดซะเลย


รถผ่านอำเภอคลองด่านใกล้เข้าเขตอำเภอบางประกง มีป้าย "หมู่บ้านทะเลสีล้ง" ลองเข้าไปดูซิ ว่าแล้วเราก็เลี้ยวขวาเข้าทันที่เลย ถนนปูนสองเลน รถพอวิ่งสวนกันได้ ขับรถมาจนสุดทาง ไม่น่าเชื่อ มีรถจอดอยู่หลายคัน เราจอดรถแล้วเดินตามทางไปจนสุดทางตะลึงกับภาพที่เห็น
ภาพชายทะเลอ่าวไทย มีศาลาชมนกตั้งตงะหง่านอยู่กลางทะเล มีสะพานไม้ทอดยาวระยะทางเกือบ 300 เมตร ทางเดินไปศาลามีศาลาน้อยไว้นั่งพักสองฝั่ง มีคนมานั่งทานอาหารและพักผ่อนชมนกในบรรยากาศกลางทะเล หลายคนนั่งปล่อยอารมณ์มองดูก้อนเมฆแปรเปลี่ยนเป็นรูปร่างต่างๆ ตามจินตนาการ บริเวณเขื่อนดินที่ทำกั้นน้ำทะเลตั้ง ถูกทำเป็นทางเดินไปตามศาลาที่เรียงรายตลอดแนว มีนักท่องเที่ยวนั่งทานอาหารอยู่หลายศาลา เราดินเก็บรูปภาพตามไหล่เขื่อนดิน ลมพัดเย็นๆ อากาศบริสุทธิ์โชยมา ไม่น่าเชื่อ ว่าสถานที่ดีๆ แห่งนี้จะอยู่ไม่ไกลกรุงเทพเลยเดิมชุมชนบ้านสีล้ง เป็นชุมชนชายฝั่งตำบลคลองด่าน เดิมมีอาชีพทำประมงเป็นหลัก แต่เนื่องจากสภาพสังคมเปลี่ยนแปลงไป ชุมชนแห่งนี้จึงต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตไป ด้วยทำเลที่ตั้งและบรรยากาศในพื้นที่มีความงามในธรรมชาติซ่อนอยู่ เหมาะที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการปรับเปลี่ยนสภาพพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นั้นหมายถึงรายได้เข้ามาในชุมชนได้อีก เห็นบรรยากาศแล้วเหมาะนั่งทานอาหารกลางวันมาก โดยเฉพาะอาหารทะเล แต่แล้วก็ต้องผิดหวัง ที่ร้านอาหารมีเพียงสองร้านที่จำหน่ายอาหารตามสั่ง"ข้าวผัดหรือผัดกระเพราะดี" แม่ค้าถาม เราส่ายหัว เพราะอยากกินอาหารทะเล เราเดินจากมาด้วยความเสียดาย ใกล้ที่จอดรถมีเส้นทางเดินท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ แต่ความหิวเข้ามาใกล้บ่ายสองแล้ว ยังไม่ได้กินอะไรเลย สุดท้ายมือกลางวันเราได้ร้านอาหารทะเลอร่อยจนได้กินกันเอร็ดอร่อย จนลืมไปว่าต้องไปทำกิจกรรมปลูกป่า รีบขับรถกลับมาสถานตากอากาศบางปู ก็ล่วงมาเวลาบ่าย 3 โมงแล้วที่จอดรถตอนนี้เต็ม ทำให้เราต้องไปจอดรถเลยแถวบ้านพักออกไปอีก เรารีบเดินไปถามที่เต็นท์ว่า บริเวณปลูกป่าตรงไหน เจ้าหน้าที่ชี้จุดที่ปลูกป่าออกไปทางด้านซ้ายมือของสะพานตากอากาศออกไป

"คนมาหมดหรือยังครับ" ผมถามด้วยความสงสัย และยืนมองกองเสื้อ และปลอกแขนกองใหญ่ ที่ว่างอยู่ด้านหลังเจ้าหน้าที่ 

"ไปปลูกป่ากัน" เพื่อนสะกิดบอก

Create Date : 13 พฤษภาคม 2555
Last Update : 13 พฤษภาคม 2555 15:37:34 น.
Counter : 1459 Pageviews.

3 comments
  
น้ำดับร้อนได้จริงๆๆๆๆๆๆๆๆ ภาพสวยค่ะ ชอบ
โดย: ริมน้ำ_ขอบฟ้า (rimnam_kobfa ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:57:12 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:00:31 น.
  
ที่นี่นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ได้รู้จัก
ผ่านไปก็หลายครั้ง แต่ไม่รู้เลยผ่านไปทุกทีแหละ
คราวหน้าถึงคลองด่านจะพยายามเข้าไป
ถ้าไม่หลงทางเสียก่อนครับ...............
โดย: พายุสุริยะ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:25:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

จั๊กเด๋
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]