Group Blog
เมษายน 2556

 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ยืนยง โอภากุล "วันวานไม่มีเขา วันนี้ไม่มีเรา"

หลายคนเติบโตมาพร้อมๆ กับเพลงของวงคาราบาว หลายคนมีแรงบันดาลใจจากเพลงวงคาราบาว วัยรุ่นในสมัยก่อนแน่นอนต้องมีไอดอลเป็นมือกีตาร์ของวงคาราบาวคอนเสริต์เล็กๆ เต็มไปด้วยความอบอุ่นและคิดถึง ถ่ายทอดพลังเพลงลักษณะเฉพาะตัว แตกต่างจากการแสดงของคาราบาวที่ผ่านมา ที่น้าแอ็ดมีไอเดียในการทำวงแบบนี้ คืออยากเล่นที่เป็นตัวของตัวของตัวเอง เพิ่มความหลากหลายในการเสพรับของคนฟัง ไม่ผูกมัดทางความคิด ปล่อยให้ดนตรีได้โลดแล่นอย่างมีศิลปะในตัวเอง....เพียงอ่านข้อความแค่นี้ กระตุ้นความอยากในการรับฟังอย่างยิ่ง หากจำไม่ผิดผมไม่มีโอกาสได้ฟังการเล่นคอนเสริต์ของวงคาราบาวมาไม่น้อยกว่า 10 ปีแล้ว"วงโชห่วย" คือวงที่น้าแอ็ดนำมาเล่นในคอนเสริต์นี้ มีนักดนตรีฝีมือดีมาร่วมเล่นน้าสุเทพ ปานอำพัน อดีตมือเบส วงซูซู  ดูลีลาก็รู้ว่า เก๋า เพียงไร  


น้องเพชร นักร้องประสานเสียง เสียงดีมาก นอกจากนั้น ก็มีคุณหรั่ง เล่นเปียโน คุณอ๊อด ซาว์ดเอนจิเนียร์ของคาราบาว ร่วมเล่นคีย์บอร์ดและเพอร์คัสชั่นโดยมีน้าแอ็ดและน้าหมี เป็นตัวยืนเหมือนเดิม


 


"วันวานไม่มีเขา" เป็นเรื่องความรักที่เรามีต่อผู้มีบุญคุณต่อเรา ไม่จำป็นต้องเป็นพ่อแม่ อาจเป็นคนอื่นๆ อาจะเป็นครูบาอาจารย์ เป็นเพื่อนฝูงที่ห่วงใยเรา ซึ่งมีการกล่าวถึง จรัล มโนเพชร หากไม่มีเขาคงไม่มีโฟลคซองคำเมือง บางเพลงมีขึ้นอินโทนเสียง สาวเชียงใหม่เกือบลืมบอกไป จุดประกายครั้งนี้แตกต่างจากทุกครั้ง มีการตรวจคุมเข้มของสารวัตรทหาร ผ่านเครื่องสแกนก่อนเข้าชม แหมแค่บรรยากาศเข้าชมก็ระทึกแล้วนะเนี่ย คนเสริต์มีหัวและท้ายเล่นด้วยวงคาราบาว และมีบางช่วงที่สมาชิกของวงเล่นเพลงเก่าๆ ที่ไม่ได้ยินมานานแล้ว ....เพลงตุ๊กตา ฟังแล้วนึกถึงอดีตเยาว์วัย เพลงคนเก็บฟืน ...เพลงนี้อิง มากๆๆ ฟังที่ไร เหมือนอายุ ถอยหลังไปหลายสิบปีเลยพูดถึงมือเบส น้าอ๊อด เป็นไอดอลของผมเลยเชียว ตอนสมัยละอ่อนผมเล่นเบส เพลงคาราบาวก็คือเพลงครูของผมนี้เอง ในสมัยแรกผมแกะ Line Bass จากน้ารัช ไพรัช เพิ่มฉลาด ทราบว่า น้าเสียชีวิตไปแล้ว รู้สึกเศร้าจริงๆ  ต่อมาเป็นน้าอ๊อด พอมาถึงน้าอ๊อด แทบพับตำราแกะเลย เพราะน้าอ๊อดมาด้วยลูกเล่นเพียบเลย ช่วงเล่นดนตรี แบบสบายๆๆ บรรยากาศแบบนี้ นานๆจะหาได้สักที่ ขำมาก ที่น้าเทียรี่ จะร้องเพลง 


น้าดุก ถามว่า น้าเทียรี่ ไม่บอกบ้างเหรอว่าเพลงนี้ขึ้นด้วย Key อะไร น้าเที่ยรี่ขำ แล้วบอกว่า เพลงนี้ ขึั้นด้วย Key G เพียงแค่นี้ วงก็เล่นได้อย่างไม่สะดุดเลยและมาถึงช่วงเซอร์ไพส์  อ้วน ธนะสิทธิ์ พันธุ์พงษ์ไทย  ออกมาร้องเพลงสากลของ Rod  stewart โดยนำกีตาร์ลูกออกมาเล่น ผมคิดว่าคุณอ้วน เป็นคนที่มีความสามารถมาก ไม่ว่าการร้องเพลง ร่วมทั้งความสามารถในการเล่นดนตรี สามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชิ้นและสุดท้าย ขาดไม่ได้สีสันเพลง สามช่า ของคาราบาว เหล่าแฟนๆๆเพลงทั้งหลายรอเวลานี้ในระหว่างบันทึกภาพ ผมสะดุดตา staff ประจำวง แต่ละคนอายุไม่น้อยเลย แน่นอนให้เดา แต่ละท่านคงอยู่ประจำวงมานานมาเก็บตกนำภาพมาฝากต่อแล้วกันครับ สำหรับเนื่้อหา โปรดติตามจากคอลัมภ์จุดประกายของกรุงเทพธุรกิจแล้วกันครับ 

และขอจบลงด้วยภาพสุดท้าย ขอกราบขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม ขอบคุณพี่อนันต์ ลือประดิษฐ์ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Create Date : 08 เมษายน 2556
Last Update : 8 เมษายน 2556 12:45:55 น.
Counter : 2001 Pageviews.

2 comments
  
Thank you very much
โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:14:47:51 น.
  
โห้ๆๆๆๆ อิจฉามาก ถึงมากที่สุดเลย อยากไปเก็บบรรยากาศ
แบบนี้สักครั้งในชีวิต ชอบๆๆ
โดย: เบียร์หมัก วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:2:53:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

จั๊กเด๋
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]