Group Blog
กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
UNZEEN โบสถ์เจีดย์ อยู่กลางทะเล"รู้ไหมว่า สมุทรปราการมีโบสถ์ เจดีย์กลางทะเล" 


ช่างเป็นคำถามที่กระตุ้น ต่อมอยากรู้ขึ้นมา ที่สมุทรปราการก็มีแต่วัดขุนสมุทรจีนที่เดิมอยู่ริมทะเล กลายเป็นอยู่ในทะเล แต่ไม่มีเจดีย์นะ แล้วที่ไหน ผมลองถามอาจารย์กรู โดยพิมพ์คำว่า "วัดกลางทะเล"

คำตอบคือ คือ วัดหงษ์ทอง ตั้งอยู่ที่ ตำบลสองคลอง อำเภอบางประกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ตามประวัติได้เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๓ และพระครูปรีชา ประภากร เข้ารับตำแหน่งเจ้าอาวาส ตั้งแต่ ปี ๒๕๓๔ จนถึงปัจจุบัน

ภายใน “พระธาตุคงคามหาเจดีย์” มีรูปเขียนฝาผนังที่สวยงาม และมีการตั้งเรียงรายของพระพุทธรูปเล็กๆเต็มไปหมด ตามฝาผนัง

อาคารที่ตั้งพระธาตุคงคามมหาเจดีย์ มีทั้งหมด 3 ชั้น 
บริเวณชั้น ๑ มีบาตรเรียงรายให้ผู้ใจบุญได้ทำหยอดเหรียญทำบุญ และซื้อระฆังไปแขวนบริเวณทางเดินเข้าด้านนอก โดยแจ้งว่า เมื่อถึงพิธีหล่อพระพุทธรูป จะนำระฆังดังกล่าวไปหลอมทำพระพุทธรูปขึ้นเดินขึ้นไปที่บริเวณชั้น ๒ ของอาคาร จะพบกับ หุ่นขี้ผึ้งเหมือนรูปจริงของหลวงปู่สด หรือ พระมงคลเทพมุนี (สด จนทฺสโร) วัดปากน้ำภาษีเจริญ และบริเวณใกล้เคียงกัน มีองค์พระแก้วมรกตจำลองประดิษฐานอยู่ ทั้งยังเป็นที่แสดงภาพวาดของพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่อดีตจนถึงรัชกาลปัจจุบัน และพระบรมวงศานุวงศ์ 


ชั้นที่ ๓ ชั้นบนสุดของ“พระธาตุคงคามหาเจดีย์” มีเจดีย์สีเหลืองทองตั้งเด่นอยู่ สามารถเข้าไปชมด้านในได้ และด้านในมีแท่นบรรจุพระธาตุพระอรหันต์ในทะเล เป็นแห่งแรกในโลก ณ บนจุดสูงสุดสามารถมองเห็นทะเลสุดลูกหูลูกตา ลมเย็นๆ โชยมา น่านอน เอ้ย น่ากินลมชมวิว จริงๆถ้าใครเคยอ่านเรื่องที่ผมเขียน ทัวร์โลกร้อน วัดขุนสมุทรจีน วัดหงส์ทองแห่งนี้เป็นวัดแห่งหนึ่ง ที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะ จาก ๒๑ ไร่เศษ เหลือเพียง ๘ ไร่ ทางวัดจึงเร่งบูรณะพัฒนาวัดทั้งด้านสถานที่ เริ่มจากการทำเขื่อนยุติปัญหาน้ำเซาะที่ดิน ซึ่งในระยะแรกท่านต้องลงแรงทำด้วยตัวเองด้วย ปรับปรุงเส้นทางการเดินทางเข้าหมู่บ้านและวัดซึ่งท่านจะได้เห็นจากการขับรถเข้ามา สิ่งปลูกสร้างเหล่านี้จึงเสมือนปลูกสร้างอยู่ในทะเล ทว่าล้วนตั้งอยู่ในพิกัดโฉนดที่ดินของวัดทั้งสิ้น. 
หลายคนชื่นชมในความสวยงาม แต่ผมเริ่มกังวลการกัดเซาะของน้ำทะเลที่เริ่มเข้ามา ..... 
 Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2555 0:01:32 น.
Counter : 1353 Pageviews.

2 comments
  

โดย: Kavanich96 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:33:36 น.
  
สุขสันต์วันวาเลนไทน์ ครับ
โดย: **mp5** วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:29:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

จั๊กเด๋
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]