Group Blog
มกราคม 2558

 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
PaiNaidee ตามรอยฝัน Hirudoid Trip ณ เชียงราย

"บางคราวยังเหมือน ว่าเธออยู่ตรงนี้ เรื่องราว ที่ดี ก็ยังฝังใจ
 บางความทรงจำ เก่าเก่า ก็ยัง งดงาม ไม่คลาย กระจ่างอยู่ ข้างใน
 เมื่อไหร่ ที่คิดขึ้นมา บางที ยังคิด ว่าเธอ อยู่ที่ไหน
 แล้วเคย หรือไม่ ที่คิด เหมือนกัน คิดถึง เรื่องราว เก่าเก่า
 แล้วยัง ทบทวน ถึงมัน สิ่งดีดี กับคืน แหละวัน ของฉัน และเธอ"


 
PaiNaidee ทริปนี้ ถือว่าเป็นทริปตามรอยฝันจริงๆ  ซึ่งกว่าจะเป็นจริงได้ต้องผ่านอุปสรรค์มากมายกว่า ที่จะได้ไป


 


จากรูปภาพที่แสนสนุกสนาน....เมื่อ 5 ปีมาแล้ว เหมือนตอกย้ำลงไปในความคิด...ว่าไม่มีเอ็ง


แห้วทริป เมือ 2 ปี ก่อนเพราะติดเพื่อน กว่าคุณเพื่อนจะ Confirm สุดท้ายทริปเต็ม แถมแสบกว่านั้นคือ คุณพื่อนบอกว่าไม่อยากไปกลัวหนาวเก็บรอยแค้น รอปีที่ 5 ไปสะสาง จนกระทั้ง มีผู้จัดทริปไปภูชี้ฟ้า แต่แล้วอุปสรรค์ก็เกิด ไม่น่าเชื่อทริปเต็มตั้งแต่ post เพราะคนที่จองคิวต่อผู้จัดตั้งแต่ทริปล่าสุดที่ผ่านมา เรียกว่าต่อทริปกันเลย  แผนสองเริ่มผุดถ้าทริปเต็ม อย่างไรฉันต้องไป นั่งเครื่องบินไปก็ไป ถ้าเครื่องบินเต็มอีก ขับรถไปเองก็ไป ... ไม่ต้องคิดมาก อย่างไรก็ต้องไป...เรียกว่า เป็นทริป  Hirudoid (ฮีรูดอย)....ทริปแก้เคล็ด


ผู้จัดเพิ่มรถตู้อีก 1 คัน แน่นอน จองไม่ทันอีกตามเคย โชคดีไปคนเดียว ผู้จัดให้นั่งหน้าคู่คนขับ..... หลับตานึกพาดหัวข่าวที่ผ่านมา รถตู้ชนรถบรรทุก คนขับและผู้โดยสารนั่งด้านข้าง ติดกับซากตัวรถออกจากรถไม่ได้ แถมขาหัก กว่าจะออกจากรถได้ใช้เวลานับชั่วโมง....ยี้ๆๆๆ สยอง ขั้นมาทันที่


อย่างไรฉันต้องไป อุปสรรค์แค่ไหนก็ต้องไป ขอชำระรอยแค้นที่รอคอยกว่ารถได้ออกเดินทาง ก็พลาดเป้าไปครึ่งชั่วโมง เพราะวันนี้ รถติดมหาศาล การนั่งหน้าคู่คนขับ ทำให้หวลคิดถึงตอนที่รับจ้างทำทัวร์ของเวปแห่งหนึ่ง พาลูกทัวร์นั่งเที่ยว แล้วเราก็นั่งหน้ารถเป็น DJ สนุกสนานกันทั้งคัน 


รถตู้คันนี้พี่โชเฟอร์ ผู้มีประสบการณ์ในการขับรถมาเกือบ 20 ปี เป็นเครื่องการันตี ว่าทริปนี้ เราไม่โดนติดหน้ารถแน่นอน แถมอุปกรณ์ยังชีพสมัยใหม่ย ไม่ว่าเป็นเครื่องชาร์ตสารพัดชนิด โทรษศัพท์มือถือ แบตกล้องถ่ายรูป IPAD IPHONE 


รู้สึกดีใจที่ได้นั่งหน้า เพราะเราพกเอาเครื่องเล่น DVD หนังติดตัวมาด้วย งานนี้ได้ดูหนังยาวคนเดียวแน่ๆ แต่แล้วต้องเลิกล้มความคิดเพราะแสงไฟไปเข้าตาพี่โชเฟอร์ ....มานั่งนอนนับเสาไฟข้างทางแทน...คิด ฉันจะขนเครื่องเล่น DVD หนังมาทำไม


รถแวะเติมน้ำมันก่อนขึ้นภูชีฟ้า คันแรกออกก่อน คันเราออกเลี้ยวขวาตามมา ผ่านมาหลายกิโล เราเิริ่มรู้สึกว่า พี่ถนัดแกก็ขับเร็วนะ ไล่ทันรถตู้คันหน้าแต่ไม่ใช่รถตู้คันแรก ป้ายบอกทางบอกว่าไปเชียงราย พะเยา.....เลยมา 10 กิโล เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น....เรามาผิดทาง ...อุปสรรค์ทริปนี้ช่างมากมายเหลือเกินก่อนถึงทางเข้าวนอุทยานภูชี้ฟ้า จุดจอดรถบ้านร่มฟ้าไทย เป็นศูนย์ร่วมที่พักสำหรับผู้ที่ต้องการ ซึมซับบรรยากาศภูชี้ฟ้า บอกได้เลยว่าถ้าเราไปคนเีดียวพักที่นี้ หนึ่งคืนแน่นอนรถตู้คันแรก จอดรออยู่ เห็นคนขับกางมุ้งนอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราต้องใช้บริการรถท้องถิ่นขึ้นไปเที่ยวด้านบน ในช่วงเวลา 04.30-09.00 น. เนื่องจากทางอำเภอประกาศขอความร่วมมือในช่วงวันหยุดช่วงปลายปี ค่าโดยสารคนละ 30 บาท แต่ถ้าเหมาคัน 150 บาท ระยะทาง 2 กิโล คดเดี้ยวไปมา ผู้ขับต้องมีความชำนาญพอสมควร


ถึงจุดจอดรถส่งนักท่องเที่ยว เราต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกระยะทาง 750 เมตร เรียกเหงื่อได้พอสมควร ตอนนี้เสื้อกันหนาวเริ่มไม่หนาวแล้ว ถอดออกที่ละตัว ก้มหน้า ก้มตาเดินไปเรื่อยๆ
"ช่วยถ่ายรูปหนู เพื่อเป็นทุนการศึกษา หนูด้วยค๊ะ" เสียงพูดของเด็กหญิงม้งตัวน้อยๆๆ ไม่ใช่พูด แต่น่าจะเรียกว่า ท่องเสียมากกว่า โดยมีผู้ปกครองเด็กนั่งดูอยู่ไกลๆ วนอุทยานภูชี้ฟ้า อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,628 เมตรโดยมีหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว เป็นยอดเขาสูงที่สุด ในเทือกเขาดอยผาหม่นด้านที่ติดสาธารณรัฐ ประชา ธิปไตย ประชาชนลาว มีหน้าผาสูงชัน เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด ในฤดูหนาวจะมี ทิวทัศน์สวยงามเป็นพิเศษ  เที่ยงแล้ว เราลงจากภูชี้ฟ้า มุ่งไปที่พักผาตั้งฮิลล์ ที่พักคืนนี้ ห้องพักค่อนข้างสะอาด มีน้ำอุ่นบริการด้วย มาเที่ยวเหนือครั้งนี้ เห็นได้ชัดว่า ที่พักหลายที่มีบริการ wifi ฟรีทุกที่


ยามเย็นเราเก็บแสงสุดท้ายที่พัก ก่อนที่จะหลับไหลไปกับความเพลียในการนั่งรถมาทั้งวัน
ตีห้าเราตื่นแต่เช้า จะขึ้นไปพิชิตดอยผาตั้ง มีเด็กน้อยนั่งรอที่ปากทางขึ้น กับไฟฉายตัวน้อย รอนำทางเรา ทางขึ้นมืดมาก เด็กพวกนี้เดินฉับๆ ด้วยความชำนาญ จนเราต้องเรียก หนูๆ หยุดรอพวกน้าๆ หน่อย  เราหันหลังกลับไปแสงไฟเดินตามมาอยู่ไกลๆ ผ่า่นไปไม่นาน เริ่มถึงทางขึ้นเขาอีกแล้ว โชดีที่เขาทำทางขึ้น โดยเสาะหน้าดินทำเป็นบันไดเดินเป็นขั้นๆ แต่ไม่วายที่เราจะลื่น เนื่องจากน้ำค้างบนหญ้านี้เอง ทำให้ลื่นเกือบล้มหลายครั้ง ถึงแล้วจุดชมวิวดอยผาตั้ง
จุดวิวดอยผาตั้ง หรือ เรียกว่า จุดชมทะเลหมอกเนิน 103 เป็นเนินเขาอีกลูกบนดอยผาตั้ง อยู่ห่างจากเนิน 102 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 500 เมตร ลักษณะบนเนิน 103 มีหินขนาดใหญ่ อยู่บนเนินเป็นจุดชมวิวที่สวยงามจะเป็น จุดชมทะเลหมอก ที่กล่าวได้ว่าสวยงามที่สุด กว่าทุก ยอดบนดอยผาตั้งเพราะจะชมทะเลหมอก ได้กว้างไกลแบบพาโนรามา
จุดชมทะเลหมอกเนิน 102
จากจุดผาขาดเดินขึ้นดอยต่อไปยัง เนิน 102 ระยะทางกว่า 300 เมตร เป็นเนินเขาลูกหนึ่งบนดอยผาตั้ง เป็นจุดชมทะเลหมอกและ พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากที่สุด สามารถมอง เห็นทะเลหมอกได้กว้างไกลสุดตา ละลอก คลื่นอยู่ไกลๆ
จุดชมวิวช่องผาขาด
เป็นขุดชมวิวที่อยู่ใกล่วิวผาบ่องประตูสยาม ลักษณะเป็นผาหิน ที่ขาดแยกจากกันเป็นช่องมองลงไปเห็น ทิวทัศน์ ประเทศลาวและ สายแม่น้ำโขงได้ชัดเจน
ศาลาเก๋งจีน- พระพุทธมังคลานุภาพลาภสุขสันติ -ป่าหินยูนนาน
ถัดจากช่องผาบ่องขึ้นไปอีกราว 15 เมตร จะเป็นเนินที่ประดิษฐานพระพุทธมังคลานุภาพลาภสุข สันติและ ศาลา ทรงเก๋งจีน อนุสรณ์สถาน ของนายพลหลี่ ผู้นำ ทจช. ในอดีตจากเนินตรงนี้เดินลงไปอีก 30 เมตร ก็จะพบทางขึ้นไปชมป่าหินยูนนาน ซึ่งเป็นหินรูปทรงลักษณะ คล้ายภูเขาในประเทศจีนที่มีรูปทรงสูงๆ หลายแหลมขึ้นสลับ ซับซ้อนสวยงามมากจุดชมวิวผาบ่องประตูสยาม
เป็นหน้าผาหอนขนาดใหญ่ตรงกลางเป็นเนินช่องเขาเหมือนประจู เป็นช่องทางไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
 

ดอยผาตั้งบนเส้นทางขึ้นไปจุดชมวิว มีบริการขี่ม้าชมวิว คิดค่าบริการ 150-300 บาท แล้วแต่ระยะทาง

 


 

เรากลับที่พัก เก็บสัมภาระ เก็บของก่อนออกเดินทางไป  มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2014 ครั้งที่ 3 ณ สวนไม้งามริมน้ำกก ใกล้สนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2557– 11 มกราคม 2558 นี้

 


 


งานดอกไม้ในจังหวัดเชียงราย โดยปกติจะจัดอยู่ 2 แห่ง ได้แก่ งานบริเวณสวนไม้งามริมกกและงานบริเวณสวนตุง ซึ่งส่จัดในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่เป็นของคนละหน่วยงาน  นักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมงานได้ไม้ได้ตามสะดวกหรืออาจเข้าชมทั้งสองงาน โดยทั้งสองงานเข้างานฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายงาน “ นครเชียงราย นครแห่งดอกไม้งาม ”
ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2556 – 20 มกราคม 2557 โดย เทศบาลนครเชียงราย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย ณ บริเวณสวนตุงและโคมเชียงราย เฉลิมพระเกียรติฯ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงรายโดยเทศบาลนครเชียงรายได้เนรมิตบริเวณสวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนธนาลัย ด้วยการ จัดสวนไม้และดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น ดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ พิทูเนีย บลูฮาวาย ฯลฯ จำนวนกว่า 1 ล้านต้น มากกว่า 30 สายพันธุ์ มาตกแต่ง เป็นอุทยานดอกไม้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความสวยงาม อีกทั้งยังจัดเป็นอุโมงค์ไม้ดอกมงคล บ้านดอกไม้ พร้อมกับประดับตกแต่งเมืองใน เขตเทศบาลด้วยดอกไม้ให้สวยงามทั้งเมือง จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมเดินทางไปสัมผัสกับความงามของดอกไม้ ในงาน "นครเชียงราย นครแห่งดอกไม้งาม" โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงราย โทรศัพท์ 0 5370 0051-2 ได้ทุกวันในเวลาราชการ
งาน "มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย"
ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2556 – 5 มกราคม 2557 ณ บริเวณสวนไม้งามริมน้ำกก อ.เมือง จ.เชียงราย ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวงเชียงราย โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย  จังหวัดเชียงราย ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนชาวเชียงราย
ได้กำหนดจัดงาน "มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2013" (Chiangrai ASEAN Flowers Festival 2013) ระหว่างวันศุกร์ ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ถึงวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2557 รวม 17 วัน 17 คืน
ณ สวนไม้งามริมน้ำกก เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จังหวัดเชียงราย การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีล้านนาและการเป็นแหล่งผลิตไม้ดอกไม้ประดับที่มีคุณภาพ ตลอดจนเปิดโอกาสให้กลุ่มเกษตรกร กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มอาชีพต่าง ๆ นำผลผลิตและผลิตภัณฑ์ OTOP มาจำหน่ายสร้างรายได้และแลกเปลี่ยนสินค้าในกลุ่มประเทศอาเซียน พร้อมทั้งเป็น จุดเชื่อมโยงในการรองรับเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนสัมผัสหมู่มวลดอกไม้ท่ามกลางลมหนาว ชื่นชมวัฒนธรรมชนเผ่าสีสันแห่งเชียงราย สักการะพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศภูฏาน ขอพรปีใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ตื่นตากับขบวนบุพชาติทางน้ำแห่งเดียวในประเทศไทย พิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ตระการตา และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย 


กราบสวัสดีปีใหม่ ทุกท่าน...... 


PaiNaidee 
 

ที่พักดอยผาตั้ง


ผาตั้งฮิลล์ รีสอร์ท  โทร 083 7824433  //www.phatang.com
ชิวชิวเกสต์เฮ้าส์ โทร 081 622 5778 //www.ดอยผาตั้งชิวชิว.com
พัชรี รีสอร์ท โทร 081 950 5731  //www.phatang.com/index.php?
บ้านกาแฟ โทร 08 4894 1608 , 08 6924 7038   //www.bankafae.com
ร่มฟ้าสยามฮิลล์ โทร 089 851 8743  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่
องค์การบริหารส่วนตำบล อ. เวียงแก่น จ. เชียงราย โทร 053 710 300 ,053 918

 

การเดินทางไปภูชี้ฟ้า


รถยนต์ส่วนตัว
สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ
1. เส้นทางด้าน อ. เทิง จากสี่แยกแม่กรณ์ตัวเมืองเชียงราย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1020 (เชียงราย-เทิง) ระยะ ทาง 64 กม. ถึง อ. เทิง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1021 (เทิง-เชียงคำ) อีก 6 กม. เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง หมายเลข 1155 ที่หลักกม. 94 เป็นทางลาดยางแต่ค่อนข้างแคบ คดเคี้ยวไปตามไหล่เขา ผ่านปางค่า บ้านรักถิ่นไทย บ้านรักแผ่นดิน และบ้านแผ่นดินทอง เมื่อถึงกลักกม. 25 จะเป็นทางโค้งขึ้นเขาชัน มีแยกขวามือเข้าสู่ทางหลวง หมายเลข1093 ซึ่งจะเลียบแนวชายแดนไทย-ลาว ไป อ. เชียงคำ จ. พะเยา ผ่านบ้านราษฎร์ภักดี (บ้านเช็งเม้ง) ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวม้ง ระยะทางรวม 11 กม. มีทางแยกซ้ายมือ มีป้ายบอกทางไปจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ทางช่วงนี้ลาด ยางเรียบ แต่สูงชันและคดเคี้ยว ระยะทาง 1.7 กม. ผ่านที่ทำการอุทยานภูชี้ฟ้า ไปสิ้นสุดที่ลานจอดรถ
2. เส้นทางผ่าน อ. เชียงของ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1020 (เชียงของ-เทิง) ระยะทาง 15 กม. จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้า สู่ทางหลวงหมายเลข 1155 มีป้ายบอกทางไปภูชี้ฟ้า เห็นได้ชัดเจน ระยะทาง 95 กม. ขับรถตามทางหลวง หมายเลข 1155 ผ่าน อ. เวียงแก่น (กม. 70) สามแยกปางหัด ทางแยกขึ้นดอยผาตั้ง (กม. 52) เมื่อถึงหลัก กม. 42 เป็นถนนลูกรังอัดแน่นไปจนถึงหลัก กม. 28 จากนั้นถนนจะไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 1093 ตรงหลัก กม. 27 เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1093 ไปภูชี้ฟ้า อีก 11 กม. เช่นเดียวกับเส้นทางจาก อ. เทิง


รถโดยสารประจำทาง
จากตัวเมืองเชียงรายขึ้นรถที่สถานีขนส่งเดินทางได้ 2 วิธี คือ
- รถตู้ไปภูชี้ฟ้า มี 2 เวลา คือ 07.15 ถึงภูชี้ฟ้า 9 โมง ,13.00 ถึงภูชี้ฟ้า 14.30 ค่าโดยสาร 150 บาท ขากลับจากภูชี้ฟ้ามาเชียงราย มี 2 เวลา คือ 09.00 น. ถึงเชียงราย 11.30 น. ,15.00 น.ถึงเชียงราย 17.00 น. การขึ้นรถตู้ไปภูชี้ฟ้าจะเป็นการเดินทางที่ค่อนข้าง สะดวก ที่สุด เพราะรถตู้จะไปส่งที่บ้านร่มฟ้าไทย ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่พักต่างๆ บนภูชี้ฟ้าซึ่งอยู่ตรงบริเวณทางขึ้นภูสำหรับ 
สอบถามรายละเอียดที่ บ. สหกิจเดินรถ โทร 053 742 429 (รถให้บริการเฉพาะช่วงหน้าท่องเที่ยว ปลาย พ.ย. - ม.ค ) หากไม่ใช้ บริการรถตู้หรือหมดช่วงหน้าท่องเที่ยวแล้ว สามารถขึ้นภูชี้ฟ้าได้ทางรถโดยสาร
- รถโดยสารประจำทาง สายเชียงราย-เชียงคำ หรือ เชียงราย-เทิง-เชียงของ ไปลงที่ อ .เทิง รถออกทุก 30 นาที ค่ารถประมาณ 33 บาท  มีรถ 2 แถวขึ้นไปยังภูชี้ฟ้า เวลาบ่าย 2 เที่ยวเดียว     ลงรถโดยสารที่มาจากเชียงรายที่ท่ารถอ.เทิง ถามคนแถวนั้น ว่า 2
แถวขึ้นภูชี้ฟ้า รถอยู่หลังตลาดสด  เดินเท้าไปประมาณ 400 เมตร ค่ารถประมาณ 70 บาท พอถึงท่ารถ 2 แถว ถามถึงคันที่ขึ้น ไปถึงภูชี้ฟ้า หรือเหมา็รถสองแถวไปภูชี้ฟ้าราคาเหมาประมาณ 800 - 900 บาท


การเดินทางไปผาตั้ง


รถยนต์ส่วนตัว
จากจังหวัดเชียงราย ใช้เส้นทางเชียงราย-เวียงชัย-พญาเม็งราย-บ้านต้า (ทางหลวงหมายเลข 1233, 1173 และ 1152) 50 กิโลเมตร บ้านต้า-บ้านท่าเจริญ (ทางหลวง 1020) 45 กิโลเมตร บ้านท่าเจริญ-เวียงแก่น-ปางหัด (ทางหลวง 1155)17 กิโลเมตร และปางหัด-ดอยผาตั้ง อีก 15 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จึงจะถึงจุดชมวิว 103 สภาพเส้นทางบางช่วงสูงชัน เป็นพื้นที่ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพภาคที่ 3 บนดอยผาตั้งมีที่พัก สถานที่กางเต็นท์และร้านอาหาร สามารถไปเที่ยวได้ตลอดปี


 
Create Date : 01 มกราคม 2558
Last Update : 1 มกราคม 2558 20:30:07 น.
Counter : 1075 Pageviews.

2 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:3:18:57 น.
  สวัสดีปีใหม่ค่ะ ดีใจที่แวะไปเที่ยวเชียงรายนะคะ
โดย: kor_pink วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:17:22:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

จั๊กเด๋
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]