January winds: กี่หมื่นพันล้านความทรงจำที่มี ไม่เคยไม่คิดถึงเธอ
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
8 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
แอตแลนติส พา โคลัมบัส ขึ้นสู่ท้องฟ้าแล้ว
เอพี/นาซา/เอเอฟพี - หลังจากเจอโรคเลื่อนมาร่วม 2 เดือน ในที่สุดยานแอตแลนติสของนาซาก็ได้ฤกษ์ขนห้องแล็บอวกาศสัญชาติยุโรป "โคลัมบัส" พร้อมลูกเรืออีก 7 นาย ทะยานฟ้าสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วกลางดึกของคืนวันตรุษจีนที่ผ่านมา

กระสวยอวกาศแอตแลนติส (Atlantis) ขององค์การบริการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) รับหน้าที่ขนส่งห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์นามว่า "โคลัมบัส" (Columbus) ของยุโรปขึ้นไปติดตั้งบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) เป็นภารกิจแรกของนาซาในปีนี้ ทะยานขึ้นฟ้าไปแล้วอย่างสวยงามพร้อมลูกเรืออีก 7 นาย ณ ศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) มลรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เวลา 02.45 น. ตามเวลาในประเทศไทย

นอกจากเจ้าหน้าที่ของนาซาที่จะต้องประจำการอยู่ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดีเพื่อเตรียมการปล่อยยานแอตแลนติสขึ้นฟ้าตามปกติแล้ว ยังมีชาวยุโรปอีกกว่า 300 คน ที่มาร่วมชมภาพประวัติศาสตร์การขนส่งห้องแล็บแรกของยุโรปสู่ห้วงอวกาศด้วย แต่งานนี้ไม่มีเครื่องดื่มมึนเมาเข้าร่วมด้วยแน่นอน จะมีก็แต่น้ำผลไม้และขนมแกล้มพอเป็นพิธี เพราะกฏเหล็กของนาซาที่ควบคุมไม่ให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในศูนย์อวกาศ

ห้องแล็บโคลัมบัสเป็นความร่วมมือของกลุ่มประเทศยุโรปในนามองค์การอวกาศยุโรป หรืออีซา (European Space Agency: ESA) ซึ่งใช้เวลาสร้างนานร่วม 23 ปี มูลค่าราว 1.3 พันล้านยูโร (ประมาณ 58.5 พันล้านบาท) มีน้ำหนักราว 10 ตัน และนับเป็นห้องปฏิบัติการบนสถานีอวกาศนานาชาติห้องแรกที่ไม่ใช่ของมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯหรือรัสเซีย

ส่วนลูกเรือทั้ง 7 นายที่ร่วมเดินทางไปพร้อมกับยานแอตแลนติสและห้องแล็บโคลัมเบียในครั้งนี้ ได้แก่ สตีเฟน ฟริค (Steve Frick) รับหน้าที่เป็นผู้บังคับการบิน ร่วมด้วยสแตนลีย์ เลิฟ (Stanley Love), เรกซ์ วาเลม (Rex Walheim), เลอแลนด์ เมลวิน (Leland Melvin), อลัน พอยน์เดกเซอร์ (Alan Poindexter) 4 นักบินสหรัฐฯ, เลอโบลด์ เออาร์ต (Leopold Eyharts) จากฝรั่งเศส และ ฮานส์ ชเลเกล (Hans Schlegel) นักบินชาวเยรมัน

ทั้งนี้ แอตแลนติสมีกำหนดเดินทางถึงไอเอสเอสประมาณวันที่ 9 ก.พ. นี้ ซึ่งลูกเรือจะดำเนินการติดตั้งห้องแล็บโคลัมบัสเชื่อมต่อกับห้องแล็บเดสทินี (Destiny) ของสหรัฐฯ ที่อยู่บนอวกาศมาก่อนหน้านาน 7 ปี แล้ว โดยเมื่อปลายเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ยานดิสคัฟเวอรีได้นำโหนดฮาร์โมนี (Harmony) ขึ้นไปติดตั้งเพื่อรองรับห้องแล็บโคลัมบัสไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ภายในห้องแล็บโคลัมบัสสามารถรองรับนักบินได้ราว 3 คน ซึ่งจะเป็นห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์บนอวกาศของยุโรปโดยเน้นไปที่การทดลองด้านเทคโนโลยีชีวภาพ การแพทย์ วัสดุศาสตร์ และที่เกี่ยวกับของเหลวต่างๆ มีศูนย์กลางการควบคุมภาคพื้นดินอยู่ในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี

ทั้งนี้ลูกเรือแอตแลนติสมีภารกิจเดินอวกาศ 3 ครั้งด้วยกัน และปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลา 11 วัน ก่อนจะเดินทางกลับโลกหลังจากนั้น โดยที่เที่ยวกับนั้นจะมีนักบินของนาซา เดเนียล ทานิ (Daniel Tani) เดินทางกลับมาด้วยหลังจากขึ้นไปประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนาน 4 เดือนแล้ว โดยมีเลอโบลด์ เออาร์ต นักบินของฝรั่งเศสเป็นผู้รับหน้าที่ต่อจากทานิเอง

อย่างไรก็ดี ภารกิจของยานแอตแลนติสในครั้งนี้มีกำหนดเดิมตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 2550 แล้ว ทว่า ก่อนการเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมง นาซาตรวจพบเหตุขัดข้องที่ระบบเซนเซอร์ของถังเชื้อเพลิง เพื่อความปลอดภัยนาซาจึงต้องระงับการเดินทางของแอตแลนติสเอาไว้ก่อนและแก้ไขเหตุขัดข้องให้เรียบร้อยจนสามารถนำพานักบินถึงที่หมายได้ปลอดภัยค่อยออกเดินทาง ซึ่งกินเวลาถึง 2 เดือน กว่าที่แอตแลนติสจะมุ่งหน้าสู่ไอเอสเอสอีกครั้งเมื่อคืนวันตรุษจีน

ที่มา
//www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9510000016216

ข่าวนี้ไม่เป็นที่สนใจกับใครๆ เลยนะ


Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2551 22:24:00 น. 0 comments
Counter : 375 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กริชครับผม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
กี่หมื่นพันล้านความทรงจำที่มี ไม่เคยไม่คิดถึงเธอ
Friends' blogs
[Add กริชครับผม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.