Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
9 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
เพลิงไพรเสน่หา... บทที่ ๑๓ เปลี่ยนแผน

 เพลิงไพรเสน่หา... จันทราวดี

           เปรี้ยง !

เสียงปืนดังแว่วมาแต่ไกลสองหนุ่มสาวชะงักฝีเท้า หนึ่งในนั้นใบหน้าซีดเผือด หากอีกหนึ่งนิ่งสงบในท่าทีก่อนใบหน้าสงบนิ่งเหลียวไปทางเบื้องหลัง คำนวณระยะทางเพียงชั่วครู่หันมาทางหญิงสาวใบหน้าตื่นตระหนกพอ ๆ กับเหงื่อกาฬผุดขึ้นเต็มหน้า พลางกระชับห่อสัมภาระบนหลัง ริมฝีปากอวบอิ่มขยับย้ำบอกบุรุษเสียงแผ่ว

           “คุณ ! เสียงปืน”

           “ได้ยินแล้วคุณ”น้ำเสียงยอกย้อน แค่ไม่อยากให้หญิงสาวตื่นระแวง

แต่ปาจรีไม่อยู่ในอารมณ์เล่นด้วยเธอหันมาค้อนให้ชายหนุ่มเสียวงโต

“ตอบแบบนี้มาตีกันเลยดีไหม” วางของลงก่อนวางท่าชวนตีอย่างปากพูด

           ไตรรงค์นึกขันท่าทางก๊องแก๊งของหญิงสาวแค่เขาเอานิ้วดีดนิดเดียว ได้ไปนอนนับดาวบนพื้น ยังกล้าออกปากชวนตีแบบนี้ต้องจับมาหวดสักสองสามครั้ง จะได้เลิกอวดเบ่งวางก้ามโตใส่เขาความคิดผสานรอยยิ้มจาง ๆ ลากขายาว ๆ ผ่านร่างระหงมายืนเบื้องหลังกระแอมกระไอสองสามครั้ง ก่อนโน้มตัวกระซิบแผ่วเบา ล้อเลียนหญิงสาว

           “เอาไว้ก่อนนะคุณ”คางบุ๋มกลั้นหัวเราะเต็มที

ปาจรีเห็นแล้วฉุนกึกตาบ้าไตรรงค์เล่นไม่เลือกเวลา ฉับพลันเลิกตั้งกาดหมุนร่างระหงตามบุรุษมายืนเคียงข้าง ใบหน้ายับยู่ยี่ คลายลงเป็นรอยยิ้มยิงฟันแววตาประจบประแจง ชวนให้คนตัวโตฉงน

           “อะไรอีกคุณ”

           ปาจรีไม่ตอบยิ้มหน้าระรื่น เบี่ยงเบนความสนใจด้วยการชี้นิ้วกลางอากาศ... คนตัวโตหลงกลมองตามด้วยความสงสัย และเป็นโอกาสเอาคืน เมื่อเท้าเล็กยกสูงเพียงชั่วครู่กระแทกส้นลงบนเท้าคู่โตเต็มแรง

          “โอ้ยเสียงอุทานดังลั่น ก้มดูเท้าตนเอง ก่อนมองคนตัวเล็กวิ่งปร๋อไปหลบหลังต้นไม้ไม่สนใจว่าเท้าเขาเจ็บแค่ไหน ไปยืนแลบลิ้นปลิ้นตาใส่เขาอย่างเมามัน

           ไตรรงค์แทนที่จะโกรธเขาส่งเสียงหัวเราะชอบใจ ผู้หญิงอะไรยิ่งกว่าลิงทโมน นี่ใช่แม่เลี้ยงปาจรีแน่เหรอครั้งแรกที่เขาเจอเธอ ปาจรีไม่มีอะไรให้เขาประทับใจ นอกจากความสวยฉาบฉวยบนใบหน้าแสแสร้งแฝงด้วยจริตมารยาที่คนอย่างเขาไม่มีวันสนใจแต่บัดนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ปาจรีไม่เพียงไม่แสแสร้ง เธอยังมีชีวิตชีวาอีกทั่งจิตใจเข็มแข็งมีมานะอดทน ความรักที่มีให้น้องสาว สามารถมัดใจแข็งกร้าวไม่เคยมองใครมาก่อนหันมายิ้มอ่อนโยนให้หญิงสาวโดยไม่ปิดบังความรู้สึกตนเองสักนิด

           ปาจรีอึ้งไปทีเดียวไม่ใช่แค่รอยยิ้ม แม้แต่ดวงตาอ่อนโยนคู่นั้นยังมองมาที่เธอด้วยแรงปรารถนาบางอย่าง เธอไม่อยากเข้าใจความหมายมากไปกว่าคำว่า‘ผู้มีพระคุณ’ ก่อนเบือนหน้าหลบสายตาบุรุษเข้าหาหมู่ไม้ได้ยินเสียงหัวใจเต้นตูมตาม หากดังไม่เท่าเสียงฝีเท้าบุรุษมาหยุดยืนข้างกาย

“ปาจรี...” เสียงเรียกแผ่วหวาน

หัวใจปาจรีสั่นระริกไม่กล้ามองหน้าบุรุษ หรือแม้กระทั้งมองหัวใจตนเองจนเมื่อชายหนุ่มเรียกขานชื่อเธออีกครั้งนั่นล่ะปาจรีถึงได้มองสบตาเขา กล้า ๆ กลัว ๆในความรู้สึกเหลือเกิน

“ผมมีเรื่องต้องบอกคุณ...”

แก้มนวลแดงระเรื่อจากท่าทางชายหนุ่ม ชวนให้ปาจรีคิด ไตรรงค์กำลังบอกรักเธอใช่ไหมนี่ถือเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย และเกินใจเล็ก ๆ ของเธอต้านทานไหวแม้ใจเธอไม่สามารถตอบแทนความรู้สึกได้ แต่ก็ยังปรารถนาจะได้ยินและคิดว่าตัวเธอคงอิ่มเอมไปกับคำพูดนั้นตราบนานเท่านาน

หากสิ่งที่ปาจรีคิดไตรรงค์ไม่อาจกระทำตาม ความรู้สึกที่เขามี คือเรื่องจริงที่เขาจะเก็บมันไว้ในทรงจำและไม่มีวันลืมเลือนไปจากหัวใจ เท่ากับความจงรักภักดีที่เขามีต่อกันต์กวีถึงได้สะกดความรู้สึกทั้งหมด ซ่อนไว้ในดวงตาสีดำสนิท เปลี่ยนท่าทางเป็นนิ่งเฉย เมื่อต้องบอกหญิงสาวว่า

“พวกเราจำเป็นต้องเปลี่ยนแผนหลบหนี”

ถ้อยคำเย็นชาดึงความอ่อนหวานจากตัวปาจรีไปจนหมดสิ้น นี่เธอคาดหวังอะไรจากเขา บ้าไปหรือเปล่าเธอไม่ได้รักเขา และเขาไม่ได้รักเธอ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นเป็นแค่อารมณ์ชั่ววูบที่คนอย่างเธอไม่ควรให้มันเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

เสียงตำหนิดังกึกก้องรู้สึกอับอายขายหน้าแทบไม่อยากมองหน้าสากคม หากความจริงในเรื่องเปลี่ยนแผนหลบหนีคือเรื่องสำคัญเธอไม่อาจเพิกเฉยแม้ความรู้สึกที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นความหงุดหงิดแทนความอ่อนหวานก็ยังบังคับน้ำเสียงไม่พอใจถามเขาเป็นปรกติที่สุด

“ทำไมเราต้องเปลี่ยนแผนหลบหนีด้วย”

ไตรรงค์ยิ้มเย็น หญิงสาวเปลี่ยนอารมณ์ได้รวดเร็วทันใจเขาหวังให้เป็นอย่างนั้นก็จริง แต่ไม่รู้ทำไมหัวใจมันเจ็บแปลบขึ้นมาหากยังรักษาท่าทีไว้ ขยับร่างกายกำยำ บนหลังยังคงแบกสัมภาระ แหงนมองหมู่นกบินผ่านชั่วหายจากสายตา หันมาสบตาคมหวานตอบเธอด้วยน้ำเสียงชนิดเดิมที่เคยพูดคุยกันเรื่อยมาทำราวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่มีความหมายใดเลย

           “คุณได้ยินเสียงปืนแล้วนิ”

            ปาจรีกระตุกคิ้วยุ่งไม่เข้าใจความแฝงในถ้อยคำนั้น

           “จากทิศทางและความดังของเสียงพวกพ่อเลี้ยงทินกรอยู่ใกล้เราไม่เกินหนึ่งชั่วโมงระยะเดินเท้า และผมมั่นใจพวกมันต้องมีคนแกะรอย ไม่อย่างนั้นคงไม่ตามร่องรอยพวกเราได้เร็วขนาดนี้”

           “คนแกะรอย”

          “ใช่” ไตรรงค์พยักหน้า ใจเริ่มนึกถึงฉัตรชัยเพื่อนทหารพรานผู้ชำนาญการแกะรอยเคยสังกัดอยู่หน่วยลาดตะเวนและปราบปรามพวกค้ายาเสพติด

ตอนนั้นฉัตรชัยแสดงฝีมือในการแกะรอยพากลุ่มเขาเข้าจับกุมคนร้ายลักลอบเข้าแดนไทยได้หลายคดี จนเป็นที่กล่าวขวัญถึงแต่ด้วยเบี้ยสวัสดิการน้อยนิด ไม่เพียงพอให้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยฉัตรชัยคงไม่พอใจกับวิถีชีวิตเรียบง่าย ถึงได้ผันตัวเองรับเงินสินบนปล่อยพวกลักลอบค้ายาเสพติดข้ามเขตแดนไทย กว่าเขาจับได้ฉัตรชัยก็ถลำตัวลึกนำเงินก้อนโตมาปิดปากเขา หากด้วยเลือดทหารแรงกล้า ทำให้เขาปฏิเสธฉัตรชัยทันทีแล้วนำเรื่องทั้งหมดส่งผู้ใหญ่

ถึงได้รู้ว่าฉัตรชัยไม่ได้ทำงานเพียงผู้เดียว แต่มีนายทหารชั้นผู้ใหญ่บางท่านร่วมมือด้วยเพราะเหตุนี้เขาถึงถูกส่งตัวเข้าพื้นที่อันตราย เกือบถูกยิงตายเป็นผีเฝ้าป่าดีที่พ่อเลี้ยงกันต์กวียื่นมือเข้าช่วยเหลือ เขาไม่เพียงไม่ตายแต่ยังเล่นงานฉัตรชัยจนติดคุก โชคร้ายตรงที่หัวหน้าใหญ่ไม่ได้ร่วมหัวจมท้ายไปกับฉัตรชัยถึงได้มีโอกาสช่วยเหลือฉัตรชัยหลังจากติดคุกนานสี่ปี พาหายเข้ากลีบเมฆ โดยที่เขาไม่รู้ว่าฉัตรชัยอยู่ที่ไหนทำอะไรอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่เขามั่นใจคนอย่างฉัตรชัยไม่มีวันปล่อยให้เขาอยู่อย่างสงบสุขถ้ามีโอกาสฉัตรชัยต้องกลับมาเล่นงานเขาถึงตายทีเดียว

“คุณ...” ชายหนุ่มมั่วคิดถึงเรื่องราวในอดีตลืมหญิงสาวคนสวย ขยับตัวเข้าใกล้ ยื่นนิ้วคีบแขนเสื้อหนังกระตุกเรียกสติสองสามครั้ง“นี่คุณ...”

“อือ” ชายหนุ่มครางในลำคอมองหญิงสาวสะบัดมือออกจากเสื้อเหมือนรังเกียจในความมอซอ

“จะเอายังไงก็พูดมาสิคุณ ฉันรอฟังอยู่”

ไตรรงค์โคลงศีรษะให้กับความใจร้อนของหญิงสาวก่อนบอกเธอ

          “เราต้องเปลี่ยนแผนผมมั่นใจตอนนี้พวกพ่อเลี้ยงทินกรคงเดาเส้นทางพวกเราได้แล้ว ดังนั้น

          ผมอยากเลี่ยงแม่น้ำห้วยดงเข้าป่าให้ลึก แต่ยังตีขนาบกับแม่น้ำ จนกว่าจะถึงจุดข้ามของเรา... เราคอยวกกลับไปที่นั่น”

           “คุณแน่ใจนะถ้าเปลี่ยนเส้นทางแล้วพวกนั้นจะตามเราไม่ทัน”

           “ผมเป็นทหารพรานมาก่อนนะคุณปาจรีถึงไม่ชำนาญมากในเรื่องแกะรอย แต่เรื่องอำพรางตัวผมชำนาญพอตัว แต่นั้นคงไม่พอถ้าเกิดคนที่แกะรอยผมมาจะใช่...” ไตรรงค์หยุดพูดครุ่นคิดในใจ คนที่สามารถตามร่องรอยเขาได้ทันในประเทศนี้คงมีแค่ฉัตรชัยเพียงคนเดียว และเขากลัวจะเป็นเช่นนั้นจริง ๆ

           “ใครหรือคะ” ปาจรีถามใคร่รู้

           ไตรรงค์ไม่อยากให้หญิงสาวเป็นกังวลเขาเดินเลี่ยงร่างระหงมาหยิบสัมภาระบนพื้น หลังจากหญิงสาวกองทิ้งไว้ขึ้นหลังตอบว่า

           “ไม่มีอะไรหรอกปาจรีอย่ากังวลไปเลย” แววตามาดมั่น ดึงตัวหญิงสาวเข้ามาเผชิญสายตา“เราต้องเร่งฝีเท้า คุณอาจต้องเหนื่อย แต่ผมอยากให้คุณอดทนแล้วจำไว้ว่า ตราบใดที่ผมยังมีลมหายใจ ผมไม่มีวันปล่อยให้ใครหน้าไหนแตะต้องตัวคุณจนกว่าผมจะพาคุณไปถึงปางไม้พนาเวศ”

           ปาจรีซึ้งไปกับคำพูดไม่รู้ว่าเขาหมายรวมถึงพ่อเลี้ยงกันต์กวีด้วยหรือไม่ หากใจเธอมันปลาบปลื้มยินดีไม่มีคำกล่าวใดเอื้อนเอ่ย นอกจากคำว่าขอบคุณ ผ่านแววตาหวานซึ้งมองชายหนุ่มแทบไม่กระพริบ หลังจากถูกลากตัวไปตามเส้นทางหลบหนีใหม่ ที่ดูรกทึบและเย็นชื้นยิ่งกว่าเก่าหากหัวใจเธอรู้สึกอบอุ่นไปกับคำพูดบุรุษเพียงไม่กี่คำ

ถัดจากสองผู้หลบหนีทิ้งระยะห่างการเดินราวหนึ่งชั่วโมงเสียงวิงวอนร้องขอชีวิตดังขรม สายตาเหลือกลนมองแค่ใบหน้าเหี้ยมโหดถือปืนจ่อศีรษะไกปืนถูกง้างเตรียมพร้อมยิงและคงยิงไปแล้วหากไม่ได้ชายหนุ่มรูปร่างสันทัดเข้ามาขวาง

“ยิงทิ้งก็เน่าเปล่าพ่อเลี้ยง ดีไม่ดีไอ้ไตรรงค์อาจรู้จุดเราแน่ชัดกว่าเดิม”แววตาคมกล้า กล่าวชัดถ้อยชัดคำ

ทินกรได้คิดเดี๋ยวนั้นไตรรงค์เป็นมือขวากันต์กวี ฝีมือร้ายกาจไม่แตกต่างจากนายของมัน เขาเคยปะทะมาก็หลายครั้งและไม่มีสักครั้งไตรรงค์พลาดพลั้งเสียทีแล้วมีหรือเสียงปืนแค่นี้จะจับทิศทางไม่ถูก เกิดยิงซ้ำอีกครั้งหมาบ้าตัวนั้นได้เตลิดไปไกลยากนักจะตามทันเพราะเหตุนี้ทินกรลดปืนลง มองหน้าคนผิด ใบหน้าซีดเผือดราวกับไข่ต้ม ก้มหน้างุดไม่กล้าสบตาเขา

“ถ้าไม่ติดต้องล่าไอ้ไตรรงค์ กับนังปาจรี แก... แกได้ตายเป็นผีไปแล้วไอ้โง่ไป... ไปให้พ้นหน้า” ทินกรไล่สนั่น

คนผิดลนลานลุกขึ้นด้วยอาการบาดเจ็บเกิดจากหมัดเท้าพ่อเลี้ยงหนุ่มก่อนได้ปืนจ่อหัว ส่งผลให้คนเจ็บเคลื่อนตัวลำบากและเชื่องช้าในความรู้สึกคนเหม็นขี้หน้าบันดาลโทสะเตะซ้ำเข้าที่ปากได้เลือดกระฉูดเต็มพื้นดินไปหมด

“ใจเย็นพ่อเลี้ยง” ฉัตรชัยทนเห็นเรื่องยืดเยื้อมากไปกว่านี้ไม่ได้รีบเข้ามาห้ามทัพ ก่อนหันไปเรียกสมุนรายอื่นของพ่อเลี้ยงหนุ่มเข้ามาช่วย “เฮ้ย… แกนะ มาลากไอ้นี่ไปทีเดี๋ยวได้ตายคาเท้าพ่อเลี้ยงหรอก”

คนถูกเรียกรีบวิ่งมาฉุดกระชากร่างเพื่อนออกห่างเท้าพ่อเลี้ยงทั้งที่ความตั้งใจคนเจ็บคือเอาเนื้อกระต่ายมาเป็นอาหารมือเย็นสำหรับพ่อเลี้ยงหนุ่มกลายเป็นเรื่องสิ้นคิดหาเรื่องเดือดร้อนใส่ตัว ดีแค่ไหนที่ไม่ตายเป็นผีอย่างปากเขาว่า

“เลี้ยงเสียข้าวสุก” คำก่นด่าว่าไล่หลังหันปลายเท้าเตะใบไม้กระจุยด้วยแรงอารมณ์

ฉัตรชัยอยู่ใกล้ตัวพ่อเลี้ยงหนุ่มได้แต่ส่ายหน้าเอือมระอาทินกรเลือดร้อนไร้เหตุผลยิ่งกว่าพ่อเลี้ยงกันต์กวีเสียอีก แบบนี้ไงเล่าถึงได้พลาดท่าเสียทีให้ฝั่งนู้นอยู่ร่ำไป

“พ่อเลี้ยงควรใจเย็นกว่านี้” ฉัตรชัยเตือนด้วยความหวังดี

ทินกรไม่รับความหวังดีนั้นหันมาตวาดใส่ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว

“จะให้ใจเย็นได้ยังไง ตอนนี้ไอ้ไตรรงค์คงรู้ตัวแล้ว”

“รู้นะรู้แน่พ่อเลี้ยง แต่มั่นใจได้ ไม่ว่าไอ้ไตรรงค์มันหนีไปทางไหนไม่มีทางรอดมือผมยิ่งมันมีผู้หญิงอยู่ด้วยการหลบหนีของมันก็ยิ่งล่าช้า ไม่แน่พ่อเลี้ยงพรุ่งนี้ผมอาจพาพ่อเลี้ยงไปถึงตัวมันก็ได้”ฉัตรชัยคาดหมาย ฝีมือในการแกะรอยไม่เคยตก โดยเฉพาะคนที่เขาต้องแกะรอยคือไตรรงค์ความแค้นทีมีเงินที่ได้รับทุกอย่างต้องสะสาง และตกมาอยู่ในมือเขาทั้งหมด

“ผมต้องพึ่งคุณ” ทินกรคลายอาการโกรธกริ้วเหลือบมองสมุนรายอื่น กลุ่มหนึ่งยืนพิงต้นไม้รอฟังคำสั่งส่วนอีกกลุ่มช่วยดูแผลคนโง่เห็นกระต่ายผ่านสายตาเสือกยิงเสียงดั่งสนั่น “ไปไม่ไหว ก็ทิ้งมันไว้ที่นี่ อย่ามาทำให้เสียเวลา” ทินกรแล้งน้ำใจก่อนบ่ายหน้าออกคำสั่งเสียงเขียว “ถ้าไม่เห็นหัวไอ้ไตรรงค์หรือนังปาจรีห้ามพวกแกเอาปืนมายิงเหมือนไอ้โกสน เข้าใจไหม”

ทุกคนพยักหน้ารวมทั้งคนเจ็บพยุงร่างตัวเองลุกขึ้นไม่ยอมมาตายกลางป่า หรือแม้กระทั่งชวดเงินห้าแสน พาร่างบอบช้ำก้าวตามนายหนุ่มที่ออกไล่ล่าโดยไม่สนใจสวัสดิภาพของใคร เท่ากับความต้องการตนเองเป็นหลัก

รุ่งเช้าถัดมากันต์กวีส่งคนงานออกไปซื้อของในตัวเมือง ส่วนตัวเองตรวจเช็คเว็บไซต์นั่งทำเกือบค่อนคืนมันเสร็จสมบูรณ์และรอให้ลูกค้ารายสำคัญเข้ามาประมูลราคาไม้คุณภาพยอดเยี่ยมอายุมากว่าสามสิบปี ปลูกไว้ตั้งแต่มารดายังมีชีวิตตกทอดถึงเขาถึงได้ตัดโค่น ต้องผ่านกระบวนขออนุญาตต่อกรมป่าไม้หลายขั้นตอนทีเดียวกว่าเขาจะตัดโค่นไม้ตนเองในแต่ละรอบได้

“ลายสวยจริง ๆ” กันต์กวีชมลายไม้ กว่าจะได้ต้นขนาดนี้ต้องเสียเวลาปลูกเนิ่นนานเพราะต้นตระกูลมารดายึดอาชีพ เริ่มต้นด้วยการปลูกบนเนื้อที่ไม่กี่ร้อยไร่จนตอนนี้ขยายเป็นสองพันไร่ สลับปรับเปลี่ยนปลูกเป็นล็อต ๆดูแลเอาใจใส่ตลอดสามสิบปี ถึงได้ลำต้นสมบูรณ์และลวดลายงดงามขนาดนี้

“นานหน่อย แต่คุ้มค่า” กันต์กวียิ้มกริ่มไม้แต่ละล็อต ทำรายได้ให้เขามากมายมหาศาล โดยเฉพาะไม้กฤษณา มารดาเขาเริ่มปลูกเมื่อยี่สิบปีที่แล้วบัดนี้มันกำลังส่งผลกำไรให้เขามากมาย ด้วยเป็นที่ต้องการของตลาดไม่ว่าจะเป็นเนื้อไม้ หรือน้ำยางของมัน ต่างมีราคาค่างวดสูงกว่าไม้สักและเขาก็รับเจตนารมณ์มารดา คาดถึงความต้องการตลาดไม้ได้ทะลุปรุโปร่งปลูกไม้กฤษณาจำนวนมาก และใกล้ถึงอายุการใช้งาน ถัดจากไม้กฤษณาของมารดาเข้าไปทุกที

“กาแฟครับพ่อเลี้ยง” อินทรวางกาแฟถ้วยจิ๋วหลังจากเข้ามารายงานถึงตัวเชลยสาว ถูกคุมตัวไปทำงานตรงแปลงเพาะกล้าไม้ให้ย้ายต้นกล้าจากแปลงดินสู่ถุงเตรียมต้นไว้ปลูกทดแทนต้นไม้ใหญ่ที่ถูกโค่นล้มในปีถัดไป ตามคำสั่งพ่อเลี้ยงหนุ่ม

“ขอบใจมากอินทร” กันต์กวีเลื่อนมือจับหูกระเบื้องจิบกาแฟสีดำกรุ่นหอมปราศจากน้ำตาลกลืนหายเข้าลำคอก่อนวางลงเมื่อน้ำสีดำหายไปกว่าครึ่งแก้ว

“ได้ข่าวไตรรงค์หรือยัง” แววตาอำพันย้ำถามประโยคเดิมหากแฝงรอยกังวลยิ่งกว่าเมื่อวานอยู่มาก

อินทรถอนหายใจหนักหน่วง

“ยังครับพ่อเลี้ยง”

“แล้วผู้หญิงคนนั้น...”

“ไร้ร่องรอย เหมือนคุณไตรรงค์” อินทรรายงานเสียงขรึม

“เป็นไปได้ไหม ทั้งคู่อาจอยู่ด้วยกัน” คำถามแผ่วเบาราวกับไม่อยากให้มันเป็นจริง แต่สิ่งที่อินทรตอบช่างตรงใจเขาเหลือเกิน

“เป็นไปได้ครับพ่อเลี้ยง โดยเฉพาะโทรศัพท์ลึกลับวันนั้นมีความเป็นไปได้สูงอาจเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และผมมั่นใจหากไตรรงค์กลับมาพ่อเลี้ยงคงรู้ความจริงทั้งหมด”

“แล้วต้องรออีกนานเท่าไหร่อินทร ผมทำใจเย็นรอไตรรงค์กลับมาไม่ได้ผมสังหรณ์ใจ... ไตรรงค์อาจมีอันตราย”

อินทรอึ้งไปทีเดียวเพราะเขาเองก็คิดอย่างนั้น ไตรรงค์ไม่มีวันหายไปแบบนี้ถ้าไม่เกิดเรื่องร้ายแรงกับไตรรงค์เข้า

“หรือจะเป็นฝีมือพ่อเลี้ยงทินกร” อยู่ดี ๆอินทรเอ่ยถึงศัตรูคู่อาฆาตพ่อเลี้ยงหนุ่มแห่งปางไม้พนาเวศ หมายหัวทั้งตนและไตรรงค์ผู้เป็นมือซ้ายมือขวาพ่อเลี้ยงหนุ่ม เรียกแววตาคมกล้า มองสบด้วยประกายครุ่นคิด

“ทินกร” ชื่อที่กันต์กวีไม่อยากเอ่ยถึงด้วยเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตั้งแต่เด็กจนถึงตอนนี้แยกย้ายทำมาหากินก็ยังมาเป็นศัตรูทางธุรกิจที่ดูจะดุเดือดเลือดพล่านด้วยทางนั้นเล่นทุกวิธีเพื่อเอาชนะ และแย่งลูกค้าผู้ซื้อไม้ไปครอบครองเพียงฝ่ายเดียวแต่เขาใช่ไก่อ่อนของแบบนี้มันต้องชิงไหวชิงพริบและไม่เคยสักครั้งพลาดท่าเสียทีให้ทินกร มักนำหน้าและก้าวไกลในหน้าที่การงานจนทินกรแทบคลั่งตายทุกครั้งที่เสียลูกค้าคนสำคัญให้เขา

“สืบดูรึยัง” กันต์กวีถาม ด้วยอินทรเป็นคนรอบคอบสงสัยอะไรแล้วไม่เคยพลาด

“เงียบครับพ่อเลี้ยง โดยเฉพาะพ่อเลี้ยงทินกร สามสี่วันมานี่ไม่ยอมโผล่หน้าไปที่ตลาดค้าไม้”

“แปลก” กันต์กวีเคาะนิ้วลงบนโต๊ะคนอย่างทินกรไม่เคยห่างตลาดค้าไม้ที่เป็นตัวตั้งตัวตีและเป็นนายหน้าใหญ่ในตลาดแห่งนั้น ต้องมีเรื่องสำคัญไม่อย่างนั้นคงไม่ดึงคนอย่างทินกรออกห่างแหล่งทำเงินชั้นดีได้แน่หรือจะเกี่ยวข้องกับไตรรงค์จริง ๆ

“ส่งคนสอดแนมอีก ผมอยากรู้ความเคลื่อนไหวบางทีเราอาจได้ข่าวไตรรงค์จากที่นั่นก็ได้”

           อินทรน้อมรับเตรียมออกไป จัดการตามที่สั่ง

           “เดี๋ยวอินทร”เคราดกดำบ่ายหน้ากลับมาที่เดิม “ปานรีเป็นยังไงบ้าง”ถามแล้วก็หยิบถ้วยกาแฟขึ้นจิบ ทำเหมือนไม่สนใจคำตอบมากกว่าน้ำสีดำครึ่งแก้วที่เหลือ

           อินทรนิ่งคิดระหว่างปฏิกิริยาหญิงสาว กับสมรรถภาพในการทำงาน พ่อเลี้ยงหนุ่มต้องการฟังสิ่งไหน

           “เอ่อ...เธอทำงานตามที่พ่อเลี้ยงสั่งไม่มีขัดขืน” สุดท้ายอินทรเลือกบอกเรื่องแรก

           “ผมไม่ได้ถามเรื่องนั้น”กันต์กวีร้องขัด “ผมอยากรู้อาการป่วยเธอหายสนิทแล้วใช่ไหม... แล้วทานข้าวเช้ารึยัง”

           เหนือความคาดหมายคำถามราวกับห่วงใยในตัวเชลย มันชวนให้อินทรคิดหากคิดได้ไม่ไกล พ่อเลี้ยงหนุ่มส่งเสียงขัดขึ้นมา

           “อย่าเข้าใจผิดเสียล่ะที่ถามแค่ไม่อยากให้หล่อนเจ็บป่วยอีก มันจะกลายเป็นภาระ”

           “ครับพ่อเลี้ยง”อินทรกล่าวนิ่ง แววตาเท่านั้นที่บอกให้รู้ว่าทันความคิดคนตรงหน้า “อาการป่วยเธอหายสนิทตั้งแต่เมื่อวาน ส่วนเรื่องอาหารพ่อเลี้ยงไม่ต้องเป็นห่วง ผมยกไปให้เธอทานตั้งแต่เช้า”

           “ผมไม่ได้ห่วง”กันต์กวีกระแทกถ้วยกาแฟลง หงุดหงิดในความคิดอินทร ใบหน้าหล่อ ๆนั้นขมวดขึง

อินทรสงบปากสงบคำอารมณ์พ่อเลี้ยงหนุ่มนับวันยิ่งปรวนแปรโดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงคนนั้นดูไม่อยู่กับร่องกับรอยเอาเสียเลย

           “ออกไปได้แล้ว” กันต์กวีออกปากไล่เลื่อนตัวจากเก้าอี้รุนแรงไม่เบา ออกไปยืนรับลมบริเวณหน้าต่างไม่สนใจอินทรก้มศีรษะให้เพียงเล็กน้อย ก่อนก้าวออกจากห้องไม่มีอะไรติดค้างใจนอกจากเคลือบแคลงความรู้สึกแท้จริงของพ่อเลี้ยงหนุ่มแห่งปางไม้พนาเวศ

***สวัสดีปีใหม่ค่ะ รอบนี้พักยาวเลย แอบหนีเที่ยวนิดหน่อย ศุกร์นี้จึงเอาตอนใหม่มาฝาก ^O^ ขอให้สนุกนะคะ***
Create Date : 09 มกราคม 2558
Last Update : 9 มกราคม 2558 10:48:47 น. 0 comments
Counter : 463 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Jantarawadee
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ ^๐^ ขอต้อนรับเพื่อนๆทุกคนสู่บล็อก

-----------------------------------------------
ลิขสิทธิ์งานเขียนทุกชิ้นในบล็อกเป็นของผู้เขียนตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงาน
Friends' blogs
[Add Jantarawadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.