อัปเดตเรื่องข่าวสารของชีวิต


เราห่างหายจากการเขียนในบล็อกไปนานแต่ก็แวะมาอ่านของคนอื่นบ่อย ๆ หลายวันหลายเดือนและเป็นปีที่ผ่านไป มีเรื่องใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องดี เรื่องเศร้า
ชีวิตมันต้องมีทั้งความสุข ความทุกข์ ปนๆ กันเป็นเรื่องธรรมดา 

เรื่องทีเสียใจมากที่สุดของเราคือการสูญเสียพระราชาที่ยิ่งใหญ่และเป็นบุคลที่เรารักและเทิดทูนมากที่สุดในชีวิต เราไม่ได้ร้องไห้ฟูมฟายเหมือนเมื่อครั้งที่พ่อแท้ ๆ เราเสีย แต่เป็นความเสียใจ รู้สึกสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่มากในชีวิต มันเศร้าใจอยู่ทุกวัน  คิดว่าหลายๆ คนคงเป็นแบบเรา และเรายังไม่เคยมีโอกาสไปเคารพพระบรมศพของท่านเลยจนบัดนี้ ได้แต่ดูในโทรทัศน์ พร้อมส่งใจ สวดมนต์ไหว้พระ ทำใจให้สงบ มีสติ ตั้งใจในการทำงานอย่างที่ท่านเคยทำไว้
ต่อมาในเดือนมกราคม 60 เราก็เสียแม่่ไปอีกคน แม่ที่อยู่กับเรามาหลายปีจากที่นั่งถัดๆ ไปได้ เข้าห้องน้ำเองได้ กลายเป็นนอนตลอด พูดไม่ค่อยได้ อาการค่อย ๆ แย่ ๆ ลงแต่ก็ยังพอสื่อสารกันพอได้  เราไม่ค่อยได้ออกไปไหนถ้าจำเป็นจริง  จะอยู่กับแม่ให้มากขึ้น เรารู้ว่า เวลาอาจจะเหลือน้อยลง ไม่อยากจะให้เป็นเหมือนตอนพ่อที่เรารู้เสียใจที่ดูแลท่านน้อย มาคิดได้เมื่อท่านไม่อยู่แล้ว เราอยู่กับแม่เกือบตลอด ถึงจะมีพี่เลี้ยงคอยดูตอนที่เราไปทำงาน  แต่ก็ให้แม่รู้สึกว่าเราได้อยู่ให้เค้าเห็นเราตลอด
 แต่ตอนนี้แม่ไปสวรรค์แล้ว ไปแบบว่านอนหลับไปเฉย ๆ ทั้ง ๆ ที่เราก็นอนดูทีวีอยู่ข้าง ๆ เค้า เราไม่รู้เลยว่าแม่ไม่หายใจแล้ว ไม่รู้เลยว่าแม่ไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่อยู่ข้าง ๆเรา เค้า มารู้ก็ตอนที่พี่ดูแลแม่เราลุกขึ้นตัดเล็บให้แม่และบอกเราว่าทำไมเค้าดูแปลก ๆ  เราก็ลุกขึ้นมาดูเค้า เหมือนเค้าหลับอยู่แต่เนื้อตัวดูขาวซีด เรารีบเช็คสัณญาณชีพต่าง ๆ ของแม่ แต่ไม่มีเลย รีบพาแม่ขึ้นไปที่โรงพยาบาลแต่หมอบอกว่า พี่มันไม่มีอะไรแล้ว 
มันไม่เหมือนตอนพ่อเสีย ตอนนั้นเราทำใจกันไว้แล้ว แต่วันที่พ่อเสียเราร้องไห้มากมาย  มาถึงแม่เราได้แต่อึ้ง ยืนงงๆ น้ำตาไหลเงียบ ๆ พี่ๆ น้องที่ทำงานรู้ก็เข้ามาปลอบใจ มากอด ยิ่งคนเข้ามากอดเราเริ่มร้องไห้ น้ำตาไหลเรื่อย ๆ แล้วเราก็นั่งอยู่คนเดียวสักพักใหญ่ ๆ  พอตั้งสติได้  ก็โทรบอกพี่และน้อง เอาเสื้อผ้ามาเปลี่ยนให้แม่ทำเกี่ยวกับเอกสารทั้งหมดเก็บเพื่อใช้ในการต่อไป  พี่น้องแต่ละคนอยู่ไกลๆ ทั้งนั้น เราจัดงานแบบอย่างดีเลยเราไม่ได้เปิดเพลงแบบงานศพทั่วไปพวกเราเปิดเพลงแบบที่แม่ชอบ  วงษ์จันทร์ ไพโรจน์  สุรพล สมบัติเจริญ นักร้องที่แม่เราชอบ น้องชายไปหาซื้อมาหมดและเปิดทุกวัน ศาลาอื่น ๆ ที่มีงานเหมือนเรา แขกต่าง ๆ ก็งงว่า ทำไม อีงานนี้ถึงเปิดเพลงแบบนี้ แต่เรารู้ว่าแม่ต้องชอบ เหมือนงานพ่อเราก็เปิดเพลงที่พ่อเราชอบเหมือนกัน ขอบคุณทุกคนที่มาช่วยกันเต็มที่
ตอนนี้เราคิดถึงแม่เรามาก ฝันเห็นบ่อย ๆ ในตอนแรก ๆ  น้องชายบอกว่าแม่เราไปสววรค์แล้ว  เราบอกน้องว่า จะเจอกับพ่อไหม่วะ ถ้าเจอกันสวรรค์แตกแน่่ เพราะเค้าสองคนไม่ถูกกัน  อันนี้เราคุยกันแบบขำๆ พวกเราสี่คนเป็นลูกำพร้ากันแล้วนะ
แต่หลังงานศพเสร็จแล้วพี่เลี้ยงออกไปเราอยู่บ้านคนเดียว โคตรเหงาเลย เตียงที่แม่เคยนอนส่งคืนให้โรงพยาบาลไป บ้านมันว่าง ครัวที่เราเคยกันทำกับข้าวพี่เลี้ยงก็ว่าง เราไม่ค่อยได้ทำกับข้าวอีก กลางวันที่จะลงมากินข้าวกับแม่เราต้องไปซื้อกินเองนอกที่ทำงาน มันเปลี่ยนไปเยอะเลย เย็นลงเราอยู่แต่ที่ทำงาน ทำนู้นทำนี้ ไม่ต้องรีบลงบ้านเหมือนเมื่อก่อน  ลงไปก็นอนเฉย ๆ ข้าวก็ไม่มีกิน แล้วก์มาหิวตอนดึก ๆ  เราคงต้องรีบเปลี่ยนเองตัวใหม่เร็วๆแล้ว เพราะคิดเราน่าจะเป็นโรคซึมเศร้า

เรื่องงานก็วุ่นวายพอสมควรบอกตรงๆ นะ  2-3 เดือนมานี้ เราเบื่องานที่เราทำมาก (แต่ทำงานอื่นที่ไม่ใช่งานหลักได้ดีมาก ) เพราะมันมีนู้นนี้อะไรก็ไม่รู้เพิ่มขึ้นมากมาย คนคิดไม่ได้ทำ สบายซิ พวกนักวิชาการทั้งหลายเนี่ยยย  แต่คนที่ทำมันลำบาก ทำไม ไม่ให้อิสระทางความคิดบ้างวะ แต่ก็ต้องทำ คิดไว้ว่าเราต้องและต้องสู้กับมันต่อไป ขอเบื่อบ้างแล้วกัน 

ตอนนี้ยังโสดเหมือนเดิมค่ะ  แต่อายุขนาดนี้แล้ว มีแค่เพื่อน ๆ ก็ดีแล้ว  ยังมีพี่มีน้องอีกเยอะแยะ ไม่ได้คิดอะไรมากมาย   แล้วจะมาเล่าอะไรให้ฟังอีกนะ ถ้าว่าง ๆ  คิดถึงทุกคนนะคะCreate Date : 28 เมษายน 2560
Last Update : 28 เมษายน 2560 12:37:48 น.
Counter : 620 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณnewyorknurse

  
หายไปนานจริงๆ แหละครับ ผมจำชื่อได้ เพราะเคยร่วมเขียนโครงการถนนสายนี้มีตะพาบ

ปีที่ผ่านมามีอะไรหลายๆ อย่างที่ส่งผลกระทบับเรามากจริงๆ ครับ เชื่อว่าทุกคนก็เจอผลกระทบนี้เช่นกัน

โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:14:45:33 น.
  

ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณแม่ด้วยค่ะ

ส่งกำลังใจมานะคะ

โหวดค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 30 เมษายน 2560 เวลา:3:27:38 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13magic-women
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
MY VIP Friend