Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
26 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
สัมผัส NEW RANGER 2012 รถยกสูง-สู้ศึกน้ำท่วม

สัมผัส NEW RANGER 2012 รถยกสูง-สู้ศึกน้ำท่วม

"น้ำท่วมสูงขนาดนี้ ซื้อรถอะไรใช้งานดี"
ถือเป็นประโยคคำถามยอดฮิต สำหรับนักเลงรถเมืองไทยในยามนี้ ด้วยเพราะไม่รู้ว่าขับอยู่ดีๆ จะไปจะเอ๋กับถนนที่โดนน้ำท่วมเอาเมื่อไหร่ ขณะที่หลายคนอาจจะอิจฉาบรรดารถที่มีตัวถังสูง ขับลุยน้ำผ่านหน้าไปอย่างสบายใจ

ที่ผ่านมาก็ได้แต่แนะนำไปว่าให้เป็นรถปิกอัพยกสูง แต่ก็ต้องคะเนกันเอาเองว่าเหมาะสมที่จะลุยได้มากน้อยแค่ไหน เพราะไม่มีใครเคยบอกมาก่อนว่าแต่ละคันลุยน้ำได้สูงแค่ไหน

จวบจนเมื่อได้ไปร่วมทริปทดสอบ"ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่" ที่แม้จะใช้เส้นทางที่ไม่มีน้ำท่วม เพราะทดสอบกันที่จ.เชียงราย แต่ทีมวิศวกรฟอร์ดยืนยันว่า การที่ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้ผ่านการพิสูจน์ ในทุกรูปแบบถนน จาก 6 ทวีป ระยะทางกว่า 1 ล้านกิโลเมตร (1 ล้านกิโลเมตร = ระยะทางไป-กลับ โลก-ดวงจันทร์ แล้ววิ่งรอบโลกต่ออีก 6 รอบ)

และแน่นอนมีการทดสอบขับผ่านลำน้ำ ที่มีความลึก 80 เซนติเมตร ซึ่งฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ รุ่นขับสองยกสูง และขับเคลื่อนสี่ล้อผ่านได้ฉลุย

จากนั้น ทีมวิศวกรได้พาออกมาดูตัวรถพร้อมทั้งอธิบายถึงแนวคิดในการออกแบบ ด้านหน้า ระยะยื่นสั้นลง สอดรับกับกระจังหน้าสามแถบ เอกลักษณ์ของความแข็งแกร่งจากถิ่นมะกัน

โดยรุ่น"ไวลด์แทรค" เพิ่มอารมณ์สปอร์ต ด้วยโทนสีตัดกัน รวมถึงซุ้มล้อที่ออกแบบเป็นหนึ่งเดียวกับตัวถัง ทำให้ดูมีกล้ามมัด เสริมความบึกบึน ดุดัน

เส้นสายด้านข้าง และขอบกระบะถูกออกแบบให้สูงขึ้น เพิ่มประโยชน์ใช้สอย เพราะพื้นที่เก็บสัมภาระมีความลึกกว่าเดิม ส่วนเหลี่ยมมุมที่อยู่ในรุ่นเดิม ได้ถูกลบลงไปค่อนข้างมาก เพื่อสอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์

ภายในดีไซน์เรียบหรู เบาะนั่งหนังแท้เดินด้ายสีแดง ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บนรถสปอร์ต เบาะนั่งด้านหลังวิศวกรฝรั่งความสูง 180 ซ.ม. ทดลองเข้าไปนั่งให้ดู โดยเบาะหน้าเลื่อนมาจนสุดด้านหลัง ก็ยังนั่งได้สบาย

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน หุ้มหนังแท้ ควบคุมเครื่องเสียง เพื่อไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ เครื่องเสียง ต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกับแอร์ พร้อมจอขนาด 4.2 นิ้ว แจ้งสถานะการทำงานต่างๆ

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ นำเทคโนโลยี ที่ใส่อยู่ในเก๋งรุ่น"เฟียสต้า" มาไว้ด้วย ทั้งบลูทูธ ที่ใช้งานได้ทั้งกับโทรศัพท์ รวมถึงเล่นเพลงที่อยู่ในอุปกรณ์เสริมต่างๆ แบบไร้สาย และระบบสั่งงานด้วยเสียงอันลือชื่อ

ช่องวางแก้วน้ำและวางของมีมาให้อย่างเหลือเฟือ ไม่นับรวมกล่องเก็บของคอนโซลกลาง ที่ต่อท่อแอร์ให้ความเย็นไหลผ่าน เพื่อรักษาความเย็นของเครื่องดื่ม ซึ่งบรรจุได้ 6 กระป๋องจบพรีเซ็นเตชั่นได้เวลาลุยของจริง ทีมงานฟอร์ดเตรียมเรนเจอร์ ใหม่ ให้ขับคันละ 2 คน "ข่าวสดยานยนต์" ได้รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ไวลด์แทรค ดับเบิลเแค็บ เครื่องยนต์ดีเซล 3.2 ลิตร วีจี เทอร์โบ เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

มีเพื่อนร่วมทางคนคุ้นเคย "น้องต้า"วุฒิณี ทับทอง แห่งสำนักประชาชาติ ช่วงเส้นทางไฮเวย์ ให้น้องต้า ว่าการตำแหน่งคนขับไปก่อน เพราะต้องการทดสอบในช่วงเส้นทางโหดๆ มากกว่า

ช่วงที่น้องต้าขับขี่บนถนนลาดยางทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการทำความเร็วสูง หรือเร่งแซง เครื่องยนต์ 3.2 ลิตร ดูเหมือนจะให้ความลื่นไหลเป็นอย่างดี เหลือบดูเข็มความเร็ว สูงสุดที่ได้วันนั้นปริ่ม 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อีกสิ่งหนึ่งที่สังเกตได้ชัดคือเรื่องของความเงียบ เพราะกว่าจะได้ยินลมเล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสาร ตกเข้าไปเกือบ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผ่านจุดปราบเซียนได้อย่างสบาย

ถึงจุดเปลี่ยนคนขับ "ข่าวสดยานยนต์"เป็นผู้ขึ้นไปนั่งตำแหน่งควบคุมพวงมาลัย ความรู้สึกแรก เมื่อหย่อนตัวลงที่เบาะคือความโอ่อ่านั่งสบายกระชับลำตัว

ทัศนวิสัยด้านหน้ามองได้กว้างไกล กระจกมองข้างขนาดใหญ่ เพิ่มความมั่นใจเพราะจุดอับตามีน้อยลง ลองเอื้อมมือหยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้ง่าย

เส้นทางช่วงนี้เน้นการขึ้นเขาสลับทางคดเคี้ยวต่อเนื่องไปจนถึงลงทางลาดชันมุ่งหน้าสู่ดอยช้าง แหล่งผลิตกาแฟชั้นดี

กำลังของเครื่องยนต์ 3.2 ลิตร วีจี เทอร์โบ แค่กดเบาๆ แม้จะเป็นทางลาดชัน ก็ไปได้สบายๆ รวมถึงทางดินที่ค่อนข้างนิ่มต้องใช้ทั้งกำลังและการทรงตัว เติมคันเร่ง เปลี่ยนเกียร์ด้วยโหมดแมนนวลเพื่อเพิ่มกำลังเป็นระยะๆ ด้วยระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ทำได้ค่อนข้างน่าประทับใจ

ระหว่างทางมีฝายน้ำล้นซึ่งกระแสน้ำค่อนข้างแรงและปริมาณน้ำสูงในระดับหนึ่ง แต่ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ทุกคันสามารถผ่านไปได้อย่างไม่มีปัญหา

ขับลงเขามาได้พักหนึ่งนึกขึ้นได้ว่า ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ มีระบบ Hill Descent Control ควบคุมการขับลงเขา ด้วยการเสริมแรงเบรก และลดความเร็วของตัวรถ ด้วยการกดปุ่มเบาๆ ที่คอนโซลหน้าเยื้องไปด้านผู้โดยสาร

คราวนี้เลยสบายใจเฉิบแค่คุมพวงมาลัยให้ไปตามทิศทางที่ต้องการ ส่วนเท้ายกออกจากแป้นคันเร่งและเบรกได้เลยอย่างไม่ต้องเป็นกังวล ส่วนช่วงไหนที่ดูจะช้าไป ยังเติมความเร็ว ด้วยการกดแป้นคันเร่งได้อีกด้วย

อดใจไว้ชมตัวจริง"ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ 3.2 ลิตร วีจี เทอร์โบ" พร้อมข้อมูลต่างๆ ส่วนราคาคาดว่าจะอยู่ประมาณ 1 ล้านบาท บวกลบเล็กน้อย ส่วนรุ่นธรรมดาและรุ่นขับสองยกสูง ราคาจะต่ำกว่านี้ ในงานมหกรรมยานยนต์ หรือมอเตอร์ เอ็กซ์โป ต้นเดือนธ.ค.นี้ ที่เมืองทองธานี


Create Date : 26 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2554 14:13:49 น. 0 comments
Counter : 1142 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NEWSU_CHADA
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add NEWSU_CHADA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.