Group Blog
 
 
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
นักวิทยาศาสตร์ของ ฮิตเลอร์

ความโหดเหี้ยมอำมหิตของฮิตเลอร์ จอมเผด็จการเบอร์หนึ่งของโลก ยังคงเป็นที่ถกเถียงและมีการค้นคว้าหารากความคิดที่แท้จริงของเขาจนถึงปัจจุบัน

"นักวิทยาศาสตร์ของฮิตเลอร์" (นพดล เวชสวัสดิ์ แปล) เขียนโดย จอห์น คอร์นเวลล์ นักเขียนนักหนังสือพิมพ์ เจ้าของหนังสือขายดีและบทความวิทยาศาสตร์ในวารสารหลายเล่ม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโครง การวิทยาศาสตร์และมิติมนุษย์ ที่วิทยาลัยจีซัสและมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

คอร์นเวลล์ตีแผ่ "ความบ้าคลั่ง" ในการใช้อำนาจที่ปราศจากพื้นฐานความรู้อย่างแท้จริงในด้านวิทยาศาสตร์ของฮิตเลอร์ กลายเป็นที่มาของ "ตรรกะสุดเพี้ยน" และก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ

ประเทศเยอรมนี ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 ถือเป็น "นครเมกกะ" ของนักวิทยาศาสตร์ มีนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกหลั่งไหลเข้าไปแสวงบุญต่อยอดความรู้ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ในเยอรมนีอย่างคึกคัก ในช่วงเวลานั้น เยอรมนีพร้อมที่จะเป็นผู้นำการพัฒนาฟิสิกส์ใหม่ จากการปรับพื้นฐานเบื้องต้นของนักฟิสิกส์ อย่างเช่น แม็กซ์ พลังค์, อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์, แมกซ์ บอร์น, แวร์เนอร์ ไฮเซนแบร์ก และเออร์วิน ชโรดิงเงอร์ และยังมีนักวิทยาศาสตร์จากเดน มาร์ก เนเธอร์แลนด์ ฝรั่ง เศส และอังกฤษร่วมขบวน

พ.ศ.2476 ฮิตเลอร์เถลิงอำนาจรวบระบบวิทยาศาสตร์ การแพทย์ และเทคโน โลยีเข้าสู่อำนาจ ภายใต้ระบอบการปกครองใหม่ นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ยินยอมค้อมหัวรับใช้อุดมการณ์นาซี เพราะเห็นแก่ตำแหน่งและลาภยศ

ที่เลวร้ายก็คือ นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งไม่เพียงยอมเป็นข้ารับใช้ หากยังเสนอแนวคิดสนับสนุนนโยบายกีดกันแบ่งแยกเชื้อชาติ ต่อต้านยิว เพิ่มความโหดเหี้ยมให้กับลัทธินาซีถึงขีดสุด

ขณะเดียวกัน ฮิตเลอร์ก็สูญเสียนักฟิสิกส์ นักเคมี นักชีววิทยา และนักคณิตศาสตร์ระดับแนวหน้าหลายร้อยคน นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหลังนี้พยายามธำรงจรรยาบรรณที่ว่า วิทยาศาสตร์มีไว้เพื่อช่วยเหลือและสร้างสรรค์ ไม่ใช่เพื่อทำลายล้าง หรือรับใช้การเมือง

จอห์น คอร์นเวลล์ เรียบเรียงหนังสือเล่มนี้จากข้อมูลหลักฐานหลายทาง ระบุว่า วิสัยทัศน์เพี้ยนๆ ด้านวิทยาศาสตร์ของฮิตเลอร์นั้นมาจากความไม่รู้จริง

ทั้งยังชอบอวดรู้ สถาปนาตัวเองเป็นสังฆราชแห่งวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการแพทย์

"นับตั้งแต่วันขึ้นครองอำนาจสูงสุดในเยอรมนีในเดือน ม.ค.1933 (พ.ศ.2476) คำพูดที่หลุดออกจากปากฮิตเลอร์ ไม่มีคำใดที่บ่งบอกว่าเขาเข้าใจมรดกยิ่งใหญ่เชิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเยอรมนี

ไม่มีหลักฐานใดยืนยันว่าฮิตเลอร์มองเห็นคุณค่า หรือเข้าใจธรรมชาติของจุดก่อกำเนิด และประวัติศาสตร์ของพัฒนาการวิทยาศาสตร์!"

ธาตุแท้ของจอมเผด็จการฮิตเลอร์นั้น งมงาย เป็นจอมขี้เกียจ ใช้เวลาครึ่งค่อนคืนนอนดูภาพยนตร์ไร้สาระ

เรื่องหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ ความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์!

....เปิดบุ๊กสโตร์ "ข่าวสด" อาทิตย์นี้กับนิตยสาร "เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก" ติดตามผลการทดลองในแวดวงวิทยาศาสตร์ค้นหาความอัศจรรย์ในสมองวัยรุ่น พฤติกรรมน่าปวดหัวของวัยรุ่นเป็นปัญหาที่มีคนสงสัยมาตั้งแต่อดีตกาล เมื่อกว่าสองพันปีมาแล้ว อริสโตเติล สรุปว่า "คนหนุ่มสาว เร่าร้อนโดยธรรม ชาติ เฉกเช่นเหล่าบุรุษที่เมามายเพราะฤทธิ์ไวน์" ขณะที่ เชกสเปียร์ รำพึงผ่านตัวละครเรื่องเดอะ วินเทอร์ส เทล ว่า "มนุษย์เราอย่าได้มีช่วงอายุระหว่าง 10 ถึง 23 ปีเลย หรือไม่ก็ขอให้คนหนุ่มสาวหลับใหลไปในช่วงเวลานั้น เพื่อจะได้ไม่สร้างปัญหาโลกแตก"

....สิ่งที่อริสโตเติลและเชกสเปียร์รำพึงนั้น นักวิทยาศาสตร์ยุคปัจจุบันเองก็สงสัยเช่นกัน โดยในปลายศตวรรษที่ 20 นักวิจัยได้พัฒนาเทคโนโลยีถ่ายภาพสมอง ที่ช่วยให้เห็นสมองวัยรุ่นด้วยรายละเอียดมากพอที่จะนำไปศึกษาพัฒนาการทางกายภาพ และรูปแบบการทำงานของสมอง ซึ่งเผยคำตอบที่ทำให้ทุกคนแปลกใจ นั่นคือสมองใช้เวลาในการพัฒนานานกว่าที่คิด การค้นพบนี้ให้ทั้งคำอธิบายที่ง่าย แต่ขณะเดียวกันก็สะท้อนถึงพฤติกรรมอันซับซ้อนชวนปวดหัวของวัยรุ่น

...."รีดเดอร์สไดเจสต์ สรรสาระ" แนะวิธีทำให้เงินงอกเงย เริ่มต้นอย่างไรและที่ไหนดี "ไม่มีคำว่าเร็วเกินไปสำหรับการลงทุน ยิ่งเริ่มลงทุนเร็วเท่าไร คุณก็จะมีเวลาให้เงินงอกเงยมากขึ้นเท่านั้น!" เรื่องอื่นๆ น่าสนใจ ตะลุยเมืองรึมนิคูวืลชา ประเทศโรมาเนีย เมืองที่กลายเป็นศูนย์กลางของอาชญากรออนไลน์ จากยอดเงินที่โอนเข้าไปในเมืองแห่งนี้นับเกือบสิบล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ถูกเพ่งเล็งจากเอฟบีไอ และเจ้าหน้าที่ในกรุงบูคาเรสต์

....สองเล่มจากเวิร์คพ้อยท์ "มะเร็งหัวเราะ" ของ ซ่าส์ หมาว้อ นักร้องนักแสดงโชว์พันหน้ารุ่นเก๋า เล่าเรื่องการต่อสู้กับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 2 จนหายขาด และกลับมาแข็งแรงร้องเพลงเล่นตลกได้เหมือนเดิม ยาขนานเอกที่ทำให้เขาเอาชนะโรคร้ายได้ คือสติ เสียงหัวเราะ และกำลังใจจากเพื่อนๆ ที่มากเสียจนเจ้าตัวต้องบอกตัวเอง "ตายไม่ได้เลยนะเนี่ย"

...."คมคิด twitter to live to love to learn" โดย เจริญ วรรธนะสิน รวมข้อคิด คำคม แง่มุมดีๆ ในการดำเนินชีวิตที่เคยเผยแพร่ในทวิตเตอร์ โดยคัดจากผู้คนหลากหลายวงการของโลก ทั้งที่มีชื่อเสียงและนิรนาม

....ไอ.เอส.พ็อกเกต พับลิชชิ่ง ในเครือวงศ์สว่างการพิมพ์ "ปาฏิหาริย์รักออนไลน์" รวมเรื่องจริงและอุทาหรณ์ความรักต่างวัฒนธรรมในโลกไซเบอร์ของหญิงไทยกับหนุ่มต่างชาติ แนะวิธีพูดคุย การออกเดต และป้องกันตัว อีกเล่ม "รหัสรัก love code" ไขข้อข้องใจเรื่องรัก พร้อมบททดสอบ เกมทายใจสนุกๆ และคำคมเกี่ยวกับความรัก

....ศิลปวัฒนธรรม ฉบับพิเศษ วาง "แต้จิ๋ว : จีนกลุ่มน้อยที่ยิ่งใหญ่" ผลงาน ถาวร สิกขโกศล แกะรอยรากที่มาและวัฒนธรรมชาวจีนแต้จิ๋ว โดยในบรรดาชาวจีน 5 กลุ่มในเมืองไทย จีนแต้จิ๋วมีมากที่สุด แต่ในจีนแผ่นดินใหญ่ แต้จิ๋วถือเป็นจีนกลุ่มน้อย ทว่ายิ่งใหญ่ไม่เป็นรองจีนสายอื่นในแผ่นดินใหญ่และทั่วโลก ด้วยสติปัญญาปราดเปรื่อง มีภาษาและศิลปวัฒนธรรมของตัวเองโดดเด่น

....อีกเล่มที่ต้องอ่านคู่กัน "ตัวตน คนแต้จิ๋ว" ถ่ายทอดโดย "เสี่ยวจิว" ลูกหลานชาวจีนที่เติบโตมาตามวิถีวัฒนธรรมชาวแต้จิ๋วในเมืองไทย เขียนถึงวิถีชีวิตจีนแต้จิ๋วในเมืองไทย ตั้งแต่อาหารการกิน เช่น ม้วย ข้าวต้มของคนแต้จิ๋ว ของหวาน เช่น อี๊ อั่งถ่อก้วย เตี่ยมซิม ตลอดจนขนบธรรมเนียม อาทิ ไป๊เหล่าเอี๊ย ไป๊กงม่า หรือการไหว้ปู่ย่า บรรพบุรุษ

....สำนักพิมพ์มติชน เสนอเรื่องสนุกๆ "กระชากต่อมงึด" หนังสืออ่านสนุกของ จอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ และทีมงาน //www.ihere.tv จับประเด็นข่าวเด่นข่าวดังและเหตุการณ์บ้านเมืองงึดๆ มาเสียดสี ประชดประชัน และเติมมุขกวนๆ ขำก๊าก

....จอห์น วิญญู โด่งดังจากรายการ "เจาะข่าวตื้น ดูถูกสติปัญญา" ในโลกออนไลน์ และ "ประกาศภาวะฉุกคิด" ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ก่อนจะมาประจำมติชนสุดสัปดาห์

...."เป๋าแบน แลนดิ้ง" สารคดีท่องเที่ยวแบบประหยัดงบของหนุ่มนักโฆษณาอิสระ "อรินธรณ์" พาย่ำ พม่า อินเดีย ทิเบต จีน ลาว ตุรกี และไกลถึงแอฟริกาใต้ จะเป๋าตุงหรือเป๋าแบนไม่สำคัญ ขอให้มีความใฝ่ฝันเป็นพอ

...."ความสร้างสรรค์เพื่อแผ่นดิน คิดสร้างสรรค์-แก้ปัญหาอย่างยั่งยืน" โดย ฉันทนา ภาคบงกช อธิบายการทำงานของสมอง แนะการใช้ความคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหา ผู้เขียนมีประสบการณ์เกี่ยวกับการศึกษาปฐมวัยและจิตวิทยามานานหลายปี เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นเป็นวิทยาทาน ด้วยอยากให้คนไทยร่วมกันสร้างจุดเปลี่ยนในการใช้คิดสร้างสรรค์เพื่อสังคมโดยรวมมากขึ้น ติดต่อขอรับหนังสือได้ที่โรงเรียนทอสี 0-2713-3674

....พี่น้องชาวไทยค่อนประเทศกำลังจมอยู่ในห้วงทุกข์จากอุทกภัย "ข่าวสด-มติชน" เปิดศูนย์บรรเทาทุกข์ รับบริจาคเงิน อาหารแห้ง น้ำดื่ม และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น ร่วมบริจาคได้ที่อาคารบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เลขที่ 12 ถ.เทศบาลนฤมาล เขตจตุจักร กทม. 0-2580-0021 ต่อ 1702, 1710

...."น้ำท่วมทุ่งในสมัยก่อน ถึงจะทำความลำบากในเรื่องการคมนาคม แต่คุณประโยชน์ก็มีอยู่มาก เช่น มีกุ้งปลาให้กินอุดมสมบูรณ์เป็นเรื่องสนุกในชีวิตวัยเด็กอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันไม่มีโอกาสอย่างนั้นอีกแล้ว" (ส.พลายน้อย, เกิดในเรือ)


Create Date : 23 ตุลาคม 2554
Last Update : 23 ตุลาคม 2554 13:53:59 น. 1 comments
Counter : 704 Pageviews.

 


โดย: zawadio (khonmanrak ) วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:1:43:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
NEWSU_CHADA
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add NEWSU_CHADA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.