Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
ธรรมะบนดอย จูงละอ่อนเข้าวัด

ทุกเช้าวันอาทิตย์ เด็กเล็กเด็กโตกว่า 50 ชีวิตต่างมุ่งหน้าสู่ดอยสูง สถานที่ตั้งวัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล บ้าน หลวง ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

เด็กหลายวัยมาวัดเพื่อต้องการเรียนรู้พุทธศาสนาในวันอาทิตย์ การเรียนพุทธศาสนามิได้มีแค่เรื่องยากหรือน่าเบื่ออีกต่อไปแล้ว เด็กๆ ที่นี่เรียนรู้อะไรมากมายจากการได้ก้าวขึ้นมาเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ที่วัดแห่งนี้

สีหน้า แววตา ตลอดจนปฏิกิริยาของเด็กๆ ที่มีต่อการเรียน ทำให้เห็นว่า "การเข้าวัด" ไม่ ใช่เรื่องของคนแก่หรือผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เด็กๆ ก็สามารถเดินเข้าวัด พูดคุยและฟังธรรมะจากพระสงฆ์ได้เช่นเดียวกันการเรียนการสอนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ที่วัดแห่งนี้ เริ่มในช่วงเช้าเวลาประมาณ 8 โมงครึ่ง ทุกวันอาทิตย์ เสร็จสิ้นในช่วงเที่ยง เป็นเวลาที่เด็กๆ ต้องรับประทานอาหารกลางวันก่อน กลับบ้าน

เรื่องราวการเรียนการสอนส่วนใหญ่ จะเป็นเรื่องธรรมะสำหรับเด็ก บาป บุญ คุณ โทษ ความดีความชั่ว เวรกรรม ผลของการกระทำ พร้อมทั้ง ให้เด็กๆ เล่าเรื่องราวและกิจกรรมในโรงเรียนที่ผ่านๆ มา ถือเป็นการขอคำแนะนำ เช่น ในช่วง ใกล้สอบ การเตรียมตัวอ่านหนังสือ หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงเรียน

วิธีการสอนส่วนใหญ่ใช้การบรรยายสลับสับเปลี่ยนกับการใช้เทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ ซีดีและวีดิทัศน์ เพื่อสนับสนุนในเรื่องคุณความดีของเด็กๆ เพื่อไม่ให้เด็กเบื่อหน่ายแทนที่จะใช้เพียงการบรรยายอย่างเดียว

น้องส้ม ด.ญ.มนทกานต์ บำรุง อายุ 14 ปี ชั้นม.2 โรงเรียนวัดบ้านหลวง พูดคุยด้วยแววตาสดใสว่า มาเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ที่วัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล ที่แห่งนี้สอนให้เรามีความรู้ทางพุทธศาสนา และยังให้ความรู้ในเรื่องสิ่งแวดล้อม การรักถิ่นฐานบ้านเกิด ผ่านการพูดคุยและการสอนของพระอาจารย์ที่วัด แถมยังได้กำลังใจจากพระอาจารย์ เพราะทุกครั้งที่จะสอบหรือเวลาที่ทางโรงเรียน จัดการแข่งขันประกวด หรืออยู่ในช่วงการสอบ พระอาจารย์ก็สอนเรื่องสมาธิ และให้พวกเรารู้จักการสวดมนต์ไหว้พระนั่งสมาธิ ตอนที่จะเป็นตัวแทนไปเล่านิทาน พระอาจารย์ก็จะสอบถามเรื่องการเตรียมตัว

"การได้มาพูดคุยกับเพื่อน ขอคำแนะนำจากพระอาจารย์ ได้กำลังใจอย่างดีมากๆ การเรียนในสมัยนี้เวลามีกิจกรรมหรือการบ้านเราจะให้พ่อแม่อธิบายบางครั้งท่านก็ไม่เข้าใจ พระอาจารย์ที่วัดมีความรู้และมีเทคนิควิธีการสอน จึงสามารถช่วยพวกเราได้ ทำให้พวกเรารู้สึกว่าวัดคือที่พึ่งของคนทุกวัย"

ด้าน น้องณิชา ด.ญ.ณิชาภัทร กองแก้ว วัย 8 ขวบ ชั้นป.2 โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เล่าว่า หนูเรียนโรงเรียนในเมืองห่างจากบ้านหลวงประมาณ 60 กิโลเมตร แต่การมาเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ทำให้หนูเรียนรู้ธรรมะ และทำให้เราได้นำกลับ ไปใช้ในชีวิตประจำวัน หนูเรียนหนังสือดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น เพราะ อาจารย์จะสอนเรื่องการใช้ชีวิตประจำ วัน สอนศีล 5 และทำให้เราไม่อยากทำความชั่ว

พระอาจารย์ปลัดนพบุรี มหา วัณโณ เจ้าคณะตำบลโหล่งขอด เจ้าอาวาสวัดบ้านหลวง ประธานบูรณะวัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล กล่าวว่า พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า พระสงฆ์ต้องทำประโยชน์เพื่อคนหมู่มาก สงเคราะห์โลก พระสงฆ์ต้องช่วยเหลือและ นำธรรมะ ความรู้ ถ่ายทอดให้แก่คนทุกคน ไม่จำกัดเพศและวัย

แต่ก่อนที่เราจะช่วยเหลือคนอื่นหรือสงเคราะห์คนอื่นได้นั้นเราต้องมีความรู้ก่อน จากนั้นสิ่งที่เราเรียนทั้งทางโลกและทางธรรมจะทำให้เราเป็นแบบอย่างให้คนอื่นได้

อาตมาเป็นคนบ้าน หลวง อยากเห็นเด็กๆ เติบโตเป็นคนดีมีศีลธรรม ไม่ห่างวัด การ ที่เราทำให้เขาเข้าวัดสนใจอยากทำบุญกุศล เรียนรู้ธรรมะใกล้ตัวและรู้ว่าวัดและพระ สงฆ์เป็นที่พึ่งของเด็กๆ ได้ เขาจะเริ่มคุ้นชิน เมื่อโตขึ้นเขาจะเป็นคนไม่ห่างวัด

ในช่วงชีวิตหนึ่งหากเกิดปัญหาเขาจะมีสติปัญญาแก้ไขปัญหา จึงบอกกับชาวบ้านเสมอว่าหากอยากให้ลูกหลานเป็นเด็กดีต้องพาเข้าวัด

สิ่งที่อาตมาวางแนวทางการเรียนไว้ก็คือให้เด็กๆ ทั้งเด็กโตและเด็กเล็กภาคภูมิใจในถิ่นฐานของตัวเอง สิ่งไหนดีก็จะบอกเล่าผ่านเรื่องราวความเป็นมาของหมู่บ้าน นอก จากนี้ยังเล่าผ่านพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเก็บสะสมข้าวของเครื่องใช้ในยุคอดีต

สิ่งเหล่านี้เป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ ซาบซึ้งและเข้าใจเรื่องราวของตัวเอง รักและหวงแหนท้องถิ่น ทรัพยากร เรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ

ก่อนร่ำลาเด็กๆ และกราบลาพระอาจารย์ เห็นหลวงพี่ต้น หลวงพี่ธัญเทพ และสามเณรนำเด็กๆ ชายหญิงหลายวัยเดินเก็บขยะ กิ่งไม้ใบไม้แห้ง เป็นอีกกิจกรรมในการบ่มเพาะ "กล้าธรรม" บนยอดดอย


Create Date : 23 มกราคม 2555
Last Update : 23 มกราคม 2555 9:03:38 น. 0 comments
Counter : 415 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NEWSU_CHADA
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add NEWSU_CHADA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.