Photobucket

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2554
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 

DIY สวนในบ้าน จากไม้ใบ สู่สวนอังกฤษ Proudly to present part 1

นานแล้วที่ไม่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนกับความซ้ำซากจำเจ พี่น้อง มีมติเห็นพ้องต้องกัน เราชอบสวนอังกฤษ ในขณะที่คุณพ่อชอบไม้ใบ เสียงเป็นเอกฉันท์ 2 ต่อ1 ยึดอำนาจ เท่านั้น วินาทีนี้ จะทำร้านอาหารในบ้าน เอาเท่าที่ทำได้ เนี่ยล่ะ จะรอดไม่รอด ว่ากันไป แค่อยากชิวคะ ติสท์ที่สุดอะ

ตั้งใจจะทำบ้านเป็นสวนอังกฤษ จากเดินเป็นสวนไม้ใบ แล้วเปลี่ยนมุมนึงของบ้านให้เป็นร้านอาหารเล็กๆ ชิวๆ บรรยากาศ open air ไปเลย


นี่คือส่วนหลังบ้าน แนวดินรื้อออก ต้นไม้ครึ้มๆรื้อออก ตั้งใจจะทำบาร์น้ำ ตรงบริเวณนี้คะ
ส่วนประตูตรงนี้ก็จะรื้อออกเช่นกัน เดิมทีเป็นห้องเก็บของ จะทำให้หลังคาโปร่ง วางของอย่างอื่นได้ ตอนนี้มีแต่ของไม่ใช้ บริจาควัดสวนแก้วลูกเดียวบริเวณแนวดินที่รื้อออก เตรียมพร้อมรอการก่อสร้าง ส่วนดินที่เหลือเอาไปลงแปลงปลูกต้นไม้ส่วนอื่นได้ถัดขึ้นมา เป็นต้นไม้เจ้าปัญหาคะ สวนอังกฤษ จะออกมายังไง ต้นนี้ติดอยุ๋กลางบ้านเลยคะ มีทางเดินซ้ายขวา เกือบจะว่าไปครึ้มมากเสียจนเวลาเดินเข้าบ้าน ตะไคร่ขึ้นทางเดิน ต้องขัดตลอดช่วงหน้าฝน เหนื่อยคะ ปัญหาตามมาคือ สิงสาราสัตว์ อย่างอื่นไม่กลัว งูเงี้ยวเขี้ยวขอ ไม่ สำคัญ คือพี่ตุ๊ก !!!!! ตุ๊กแก !!!!!!! เจ้าค้า


บริเวณพื้นทางเดินนี้โชคดี ฝนยังไม่ตก มันยังขาวอยุ่ แต่ถ้า หน้าฝนเมื่อไหร่ เขียวพรืดไปหมด ลื่นมากๆๆ คะ เอาคลอรีนมาลงหน้าปูนก็หายไปอีก เครียดคะ ช่วยหาทางทีนะคะถัดขึ้นมาอีกกลางตัวบ้าน ตรงนี้เดิมไม่มีอะไรเลย น้องชาย สร้างซุ้มอิฐเพื่อทำเป็นเป็นแนวปลูกต้นไม้ แล้วบังตาชาวบ้าน ที่พุ่งมาที่ประตูในตัวบ้าน เลย ซุ้มอิฐนี่ล่ะ ง่ายและได้บรรยากาศสวนอังกฤษด้วย

โดยเราทำแนว เป็น 3 ระดับแปลงแบ่งเป็น level ไป ชั้นในสุด ปลูกโมกข์ สว่นซุ้มซ้ายนี้ชั้นกลางลง Forget me not คะ ชั้นล่าง ลง แววมยุรา
ซุ้มด้านขวา รอทำแปลงกุหลาบคะ คะ โคนต้นไผ่นี่ก็อีกปัญหา เพราะโตเร็วมาก แถมเศษใบไม้ นี่เยอะมาก เอาว่า 2 อาทิตย์ตัดเลย จะเอาออกก็ไม่ได้คะ คุณพ่อชอบ โจทย์เยอะเหลือเกิน
ลง Forget Me Notซุ้มโคนต้นไผ่ หลังจากลงกุหลาบแล้วคะ ตรงโคนไผ่เอาหญ่เม็กซิกันมาปักที่กะลังจะตายไว้ก่อน เอาดินมาลงเผื่อไว้่ก่อนจะปลูกอะไรว่ากันทีหลังคะลงดินตรงโคนไผ่ คะมามุมแขวนกระถางบ้างคะ ได้จากการเอา ต้นคุณนายตื่นสายตัดที่โคนกิ่ง แล้วมาปักชำในกระถางดิน ที่มีดินเหนียวโปะด้านบน แล้วปักให้ถึงชั้นเดียวข้างในคะ วันเดียวดอกก็ออกแล้ว

มุมจากหน้าบ้าน
ถัดไปทางกำแพงบ้านด้านซ้ายคะ ลงแปลงดินปลูกต้นไม้พวกดอกล้มลุกไปเลย นั่งคัดเมล็ดที่ไม่ฝ่อคะ แล้ว โยนๆสาดลงไปเลย กะว่าให้มันขึ้นธรรมชาติ ตายก็จะขึ้นใหม่เพราะเมล็ดจะร่วงลงไป (รึเปล่า) หยอดไปอาทิตย์นึงคะสัญญาณชีวิตมาแล้วคะไหนมามุมซ้ายแล้ว เราเดินขึ้นมาที่หน้าบ้านเลยนะคะ นี่ถ่ายเข้าหน้าบ้านไปเลย มาดูซุ้มกุหลาบกันแรกเริ่มเดิมที่ ประตูไม่มีอะไรเลยคะ สนิมก็ขึ้น น้องไปล่าไม้มาจากไหนไม่รุ็ข้างทางที่เค้า้ทิ้งแล้ว (ชอบเหลือเกินของฟรี ) หน้าไม่อายยยย


เอามาต่อๆทำเป็นระแนงไม้ด้านบน เพื่อกะให้กุหลาบเลื้อยขึ้นไปคะ ที่ลงตอนนี้มี 3 ต้น ด้านซ้ายลง Prosperity สีขาว แซม กุหลาบเลื้อยสีแดง

ด้านซ้ายคือ Strawberry Hill คะ ทั้งหมดใช้ ตอป่า ไม่ได้ตอตอนกิ่งแบบธรรมดา พวกนี้เจ้าของบอกว่าเป็นพันธ์ที่ผสมขึ้นมาใหม่ คะ ดอกที่ได้จะได้ดั่งใจนึก ทั้งอึดและทนคะ

ซุ้มด้านซ้ายล่างเอาหญ้าเม็กซิกันมาลงคะ

ตามด้วย Prosperity ออกดอกสีขาวเป็นพวง กลิ่นอ่อนๆคะอีกมุมแซมด้วยกุหลาบเลื้อย สีแดงจิ๋วๆน่ารักน่าเอ็นดูไปดูซุ้มด้านซ้ายบ้าง อันนี้ Strawberry Hill สี โอลโรส กลิ่นจัดกว่าแรงกว่ากุหลาบมอญ ดอกไม้เยอะ แต่มาเรื่อยๆ คะ วันนี้เสียดายมีดอกเดียว ปกติ จะมี3-4ดอกมาดูแผงด้านล่างกัน ที่คุณนายตื่นสาย คะ ซื้อมาจากต้นละ 2 บาท พระเจ้า!!!!


กอเล็กกอน้อยพอเอามาแยกลงกระถางก็ถึงบางอ้อ เค้าเอาดินเหนียวอยุ่ชั้นบนนี่เอง แล้ว เอามาปักๆๆๆๆ

แล้วมาดูมันแตกหน่อกัน สะใจ นี่ยังไม่เยอะะนะคะ เพราะปักน้อย แต่ดอกมันใหญ่กว่าที่คิดไว้คะตอนสายๆบ้านข้างชอบออกมายืนดู คะมาาาๆๆๆๆ ทีนี้เราไปดูรั้วบ้านด้านขวาคะ มาดูไอ้ลัง ที่คุณชายเค้าไปลากมาจากกองขยะคะ ไม้ลังที่ว่าตั้งใจจะเอามาทำพร็อพ แต่ๆๆๆๆ ยังคิดไม่ออกคะ คะว่าจะมารูปไหนดี เลยเอามาอนุบาลต้นไม้ไปพลางก่อน ที่กลัวคือปลวกคะ เลย เอาน้ำยาราดๆๆพ่นๆไปก่อนเอามาแก้ขัด ไปก่อน

รั้วบ้านด้านซ้ายคะอยากได้กำแพงอิฐ กำแพงนี่แป็นของตึกแถวด้านหลัง โล้นๆมาก ไม่สวย เอาหญ้าเม็กซิกันมาลงคะเหนื่อยละ ค่อยมาลงวันหลังละ

สะวีดัด สวัสดี เด้อค้าเด้อ
 

Create Date : 23 มิถุนายน 2554
0 comments
Last Update : 30 มิถุนายน 2554 13:14:42 น.
Counter : 3909 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Jahja_caroline
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มีชีวิตที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน
อยู่อย่างอยาก มันยากชะมัดเล้ยยยย
เอานะๆๆ มีความสุขแล้ว ที่ได้ทำ
ยังดีกว่าไม่ได้เริ่มอะไรเลย
Friends' blogs
[Add Jahja_caroline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.