ความรักเข้ามา และผ่านไปอย่างรวดเร็ว ทิ้งไว้เพียงความทรงจำที่ฉันคิดว่าดี แต่ไม่อาจรับฟังเสียงแสนเศร้า ของตัวเองได้ ^_^ ที่รัก ฉันยังยิ้มได้แม้น้ำตา จะไหลอยู่ข้างใน
Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

Amelie เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก

She'll change your life.

เรื่องราวของสาวน้อย อมีลี่ (Audrey Tautou) จากย่านมองมาร์ตแห่งนครปารีส แม้จะมีชีวิตอยู่อย่างว้าเหว่ แต่เธอก็หาความสุขได้จากเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น การอบขนมเค้ก การเอามือจุ่มลงไปในกระสอบเมล็ดพืช และคอยคำนวณว่า ในช่วงเวลาหนึ่งๆ มีคนถึงจุดสุดยอดจำนวนกี่คู่ อมิลี่ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ ไปกับการดูแลแมวของฟิโลเมนี่ เพื่อนบ้านซึ่งเป็นแอร์โฮสเตส ในขณะที่เธอต้องบินไปประเทศต่างๆ รวมถึงการมีกล้องส่องทางไกลเล็กๆ คอยเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของเพื่อนบ้านอย่าง ดูฟาเยล (Serge Merlin) ชายชราที่ขังตัวเองอยู่ในห้อง สาเหตุจากอาการป่วยเป็นโรคกระดูกเปราะ

อมีลี่ทำงานที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งชื่อ "ร้านกังหันคู่" มีเจ้านายชื่อ ซูซาน่า (Claire Maurier) ซึ่งเป็นผู้ที่ชอบฝันถึงชีวิตในอดีต ที่เคยอยู่กับคณะละครสัตว์ มีเพื่อนร่วมงานอย่าง จีน่า (Clotilde Mollet) ซึ่งปฏิเสธการขอคืนดีของโจเซฟ (Dominique Pinon) อดีตคนรักหนุ่มขี้หึง ว่ากันตามจริง ชีวิตของอมีลี่นั้น ก็มีความสุขตามอัตภาพ แต่ทว่าโลกของเธอช่างแคบนัก…

ในวันที่เลดี้ไดอาน่าประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ อมีลี่ก็บังเอิญพบกล่องเก็บสมบัติในวัยเด็กกล่องหนึ่ง ในอพาร์ทเมนต์ของเธอ เธอลูบคลำมันด้วยความตื่นเต้น และตั้งใจว่าจะต้องหาเจ้าของเดิมให้พบ การผจญภัยเล็กๆ ของผู้หญิงคนหนึ่งจึงเริ่มขึ้น แผนการค้นหา ทำให้เธอได้รู้จักกับคนเฝ้าอพาร์ทเมนต์ของเธอ ซึ่งเป็นผู้ที่ใฝ่ฝันอยากได้จดหมายจากสามี ซึ่งเคยทำผิดต่อเธอ รวมทั้งได้รู้จักกับ คอลลิงยอน (Urbain Cancelier) ชายเจ้าของร้านขายของชำปากร้าย เขามักปฏิบัติกับลูเซียง (Jamel Debbouze) ลูกจ้างของเขาอย่างไร้หัวจิตหัวใจ

อมีลี่ ส่งกล่องเก็บสมบัติในวัยเด็ก คืนให้กับเจ้าของเดิมชื่อ บริโทโด (Maurice Benichou) ซึ่งบัดนี้ได้แก่ชราเป็นชายสูงอายุ โดยไม่ให้เขารู้ว่าเป็นฝีมือของเธอ กล่องสมบัติเก่า นำพาความทรงจำของวันคืน ที่แสนจะมีความสุขมาสู่บริโทโด ส่งผลให้เขาได้มีโอกาสไถ่บาป จากชีวิตที่กำลังจะแตกสลาย ความสำเร็จจากการทำความดี โดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้อมิลี่เริ่มมองหาทางช่วยแก้ไขชีวิตของคนอื่นๆ เพิ่มขึ้น เธอได้ช่วยให้โจเซฟ พบรักกับ จอเก้ (Isabelle Nanty) สาวคนขายบุหรี่ ช่วยให้จีน่าเพื่อนของเธอ เป็นอิสระจากความขี้หึงของอดีตแฟนหนุ่ม รวมไปถึงความพยายามที่จะปลดปล่อยพ่อของเธอ ออกจากอารมณ์ซึมเศร้า ชวนเขาออกไปท่องเที่ยวรอบโลก ด้วยวิธีการสุดพิสดาร พร้อมทั้งแอบเข้าไปในอพาร์ทเมนท์ของคอลลิงยอง และให้บทเรียนเล็กๆ แก่เขา เพื่อที่เขาจะได้ปรับปรุงนิสัยร้ายๆ ให้ทุเลาเบาบางลง

ระหว่างที่อมิลี่กำลังสนุกสนาน กับการช่วยเหลือผู้คนรอบข้าง โดยที่พวกเขาไม่ทันรู้ตัว เธอเองก็ได้พบชายในฝัน ที่เหมือนสวรรค์ส่งมาให้เป็นเนื้อคู่ นีโน่ (Mathieu Kassovitz) คิวคอมพัวหนุ่มหล่อ ที่ชอบสะสมภาพผู้คน ซึ่งถูกทิ้งไว้ตามตู้ถ่ายรูปสาธารณะในสถานีรถไฟ ปัญหาก็คือ อมิลี่ไม่กล้าพอที่จะสารภาพความรู้สึกแท้จริงภายในของเธอ ออกมาต่อหน้าเขา ดังนั้นเธอจึงต้องอาศัยวิธีทิ้งร่องรอยปริศนา เพื่อบีบให้ชายหนุ่ม หันมาเล่นบทนักสืบกับเธอ…

อารมณ์ขัน คือเสน่ห์อันน่าทึ่ง ของภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่อง Amelie หรือจากชื่อเต็มว่า Amelie from Montmartre เสริมส่งด้วยพลังดาราของ ออเดรย์ โตตู ที่ส่องประกายเจิดจรัส ในทุกเฟรมภาพที่เธอปรากฏตัว รอยยิ้มอันดึงดูดใจ และดวงตากลมโตสีน้ำตาล บวกเข้ากับความสง่างาม ที่แฝงความน่าเอ็นดู ในแบบเดียวกับ ออเดรย์ เฮพเบิร์น ทำให้อมิลี่กลายเป็นตัวละคร ที่ผู้ชมตกหลุมรักได้อย่างเต็มหัวใจ
ผู้กำกับ ฌอง-ปิแอร์ เฌอเน่ต์ (Alien: Resurrection, The City of Lost Children) กล่าวว่า ”มันเป็นเรื่องยาก ที่จะบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผมรวบรวมไว้ มันเพียงพอสำหรับการทำหนังได้ สี่หรือห้าเรื่องที่ไม่ซ้ำ และมันก็ไม่มีทางเป็นไปได้เลย ที่จะทำมันออกมาให้เป็นหนังเรื่องเดียว ระหว่างที่ผมกำลังครุ่นคิดเรื่องไอเดียต่างๆ เหล่านี้ มันก็เกิดปิ๊งขึ้นมาทันที ความลงตัวที่ผมต้องการก็คือ ผู้หญิงคนหนึ่ง ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนอื่นๆ มันเป็นจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมเริ่มเขียนบท ผมจำได้ว่า มันเป็นวันแรกของการแข่งขัน World Cup“


เฌอเน่ต์ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมไม่เคยสร้างหนังที่มองโลกในแง่ดีอย่างจริงๆ จังๆ และนี่ก็อีกเป็นเหตุผล ที่ทำให้ผมสนใจทำ Amelie ในมุมมองของผมวันนี้ หนังที่เป็นมากกว่าการสร้างสรรค์ มันเป็นสิ่งท้าทายที่จะสร้างหนังซักเรื่อง แล้วสามารถสื่อสารกับหัวใจของผู้ชม ผมอยากสร้างหนังที่ดูแล้วสบายใจ เบิกบานใจ หนังที่ทำให้คนฝันหวาน และทำให้คนมีความสุข”
 

Create Date : 18 เมษายน 2553
10 comments
Last Update : 18 เมษายน 2553 20:52:45 น.
Counter : 1070 Pageviews.

 

ชอบเรื่องนี้มาก มาก พอเจอและมีโอกาสก็ซื้อแผ่นมาดูบ่อยด้วย อยากเป็นคนแบบนี้ แต่สังคมคงไม่ค่อยยอมรับนัก ไอ้เราก็เป็นอยู่แต่ม่เข้าขั้น ถ้าเข้าขั้นเมื่อไหร่ เพื่อนต้องบอกเอิงบ้าหรือป่าว

 

โดย: ลาวดวงเดือน 18 เมษายน 2553 20:57:12 น.  

 

สวัสดีค๊า เคี้ยกเคี้ยก ~

 

โดย: yosita_yoyo 18 เมษายน 2553 21:07:41 น.  

 

 

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว 18 เมษายน 2553 21:17:27 น.  

 

สวัสดีค่ะ วันนี้ดีใจมากที่ได้มาอัพเรื่องนี้ รอคอยมานานแล้วตั้งแต่เริ่มบล๊อกใหม่ๆ

 

โดย: ลาวดวงเดือน 18 เมษายน 2553 21:22:25 น.  

 

 

โดย: dekmopai 18 เมษายน 2553 21:45:30 น.  

 

หนังในดวงใจเลยค่า

 

โดย: มันจะดีเหรอคะ 18 เมษายน 2553 23:37:10 น.  

 

สำหรับเรื่องนี้กล่าวได้คำเดียวครับว่า "สุดยอด"

 

โดย: Swallowtail 19 เมษายน 2553 19:02:07 น.  

 

มีแผ่นขายที่ไหนมั่ง น่าดูมากเพราะเดี๋ยวนี้หาหนังแนวนี้ดูยากที่เคยเห็นแนวนี้ก็มีแต่ miss congeniality เท่านั้นแหละ คิดว่าเป็นหนังที่่ดีดูแล้วมีความสุขนักแสดงก็น่าจะสนุกกับการแสดงทำให้แสดงได้ดี

 

โดย: น้ำ IP: 180.180.183.178 23 มีนาคม 2554 14:50:43 น.  

 

ว่างๆต้องเขี่ยแคะดูค่ะ
พวกห้างโลตัส หรือร้านขายแผ่นแท้ลองถามดูนะmiss congeniality ใช่เรื่องนี้ดูสนุกดีค่ะ

 

โดย: ตามห้างน่าจะมีค่ะ IP: 182.52.211.117 17 พฤษภาคม 2554 21:44:32 น.  

 

แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี

 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 10:01:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ลาวดวงเดือน
Location :
ตรัง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชีวิตโชคดีที่ได้พบเจอกับความรัก
// กงล้อโชคชะตากำหนดมา จากเราเอง
/// ขอกำหนดชีวิตด้วยหัวใจ ที่ไม่ไร้สติควบคุม
//// แต่ขอให้จิตใต้สำนึก และจิตไร้สำนึกพาเรากาวสู่
///// สิ่งศรัทธา
////// อ้อ! จะเป็นคนดีด้วยค่ะ
///////
-------> @/@
Love thou lovebird
Friends' blogs
[Add ลาวดวงเดือน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.