ฮ่องกงเมินเส้นตาย ขู่ผู้ชุมนุมรอบทำเนียบ สลายตัวด่วน
ฮ่องกงเมินเส้นตาย!ขู่ผู้ชุมนุนรอบทำเนียบสลายตัวด่วน

© กรุงเทพธุรกิจ
ฮ่องกงเมินเส้นตาย!ขู่ผู้ชุมนุนรอบทำเนียบสลายตัวด่วนผู้ประท้วงฮ่องกง ปิดทางเข้าสำนักงานผู้บริหาร หวังบีบเจรจาหลังขีดเส้นตายลาออก ขณะรัฐบาลเมิน

พร้อมเตือนผู้ชุมนุมออกจากถนนรอบที่ทำการรัฐบาล ด้านรมว.ต่างประเทศจีนประกาศชัดกิจการในฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีน ผอ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฮ่องกง เผยบริษัทท่องเที่ยวจีนถูกระงับวีซ่าไปฮ่องกง ปราดาแจงจับตาความวุ่นวายรายชั่วโมง ปิดร้านเร็วขึ้นกรณีจำเป็น ธนาคาร-บริษัทการเงินบางแห่งเริ่มย้ายพนักงานไปทำงานชานเมือง

ผู้ประท้วงกว่า 3,000 คนไปชุมนุมกันหน้าสำนักงานของนายเหลียง ชันยิง หัวหน้าคณะบริหารเกาะฮ่องกง พร้อมตะโกนให้นายเหลียงลาออก นายโธมัส ชอย หนึ่งในผู้ชุมนุม กล่าวว่าผู้ประท้วงพยายามล้อมสำนักงานดังกล่าวและรอให้นายเหลียง กลับมาทำงานในวันศุกร์นี้ (3 ก.ย.) เพื่อจะได้พูดคุยกับเขาตัวต่อตัว

น.ส.แอกเนส โชว จากกลุ่มเคลื่อนไหวของนักศึกษา กล่าวว่าจะมีการพิจารณาทางเลือกในอนาคตอันใกล้ รวมถึงการไปปิดล้อมสถานที่ต่างๆ อย่างสถานที่ราชการ หลังจากเมื่อวันก่อนหนึ่งในแกนนำนักศึกษาขู่จะยกระดับการชุมนุม หากนายเหลียง ไม่ยอมลาออกภายในวานนี้ (2 ต.ค.) ส่วนสมาพันธ์นักศึกษาขอให้ประชาชนไปล้อมสถานที่ราชการตั้งแต่วันศุกร์

การไปชุมนุมกันหน้าสำนักงานของนายเหลียงมีขึ้น หลังจากฝูงชนหลั่งไหลกันไปร่วมชุมนุมในช่วงวันหยุด ล่าสุดมีข่าวว่ามีผู้เห็นตำรวจเตรียมแก๊สน้ำตาและกระสุนยางในจุดที่ใกล้กับที่ทำการรัฐบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่าต้องการให้ผู้ชุมนุมออกจากถนนรอบที่ทำการรัฐบาล เพื่อให้ข้าราชการสามารถกลับเข้าทำงานได้ในวันศุกร์

ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับ นายเหลียง เผยว่า ผู้บริหารเกาะฮ่องกงพร้อมจะปล่อยให้การชุมนุมดำเนินไปเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน จนกว่ากระแสจะซาไปเอง และจะเข้าแทรกแซงก็ต่อเมื่อมีการปล้นสะดมหรือเกิดเหตุรุนแรง

"เราจะไม่ส่งตำรวจปราบจลาจลเข้าไป เว้นแต่จะมีสถานการณ์วุ่นวาย ซึ่งเราหวังว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น" แหล่งข่าวเผย

ขณะเดียวกัน ผู้คนประมาณ 350 คนร่วมชุมนุมกันที่จตุรัสไทม์สแควร์ในนิวยอร์ก และตะโกนคำว่า "ขอให้ฮ่องกงเข้มแข็ง" เพื่อแสดงการสนับสนุนผู้ชุมนุมในฮ่องกง โดยหลายคนที่ไปชุมนุมในนิวยอร์ก ถือร่มไปด้วย เพราะกลายเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงไปแล้ว ส่วนผู้คนประมาณ 4,000 คนในไทเป ก็ชุมนุมกันเพื่อแสดงการสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกงเช่นกัน เช่นเดียวกับในกรุงลอนดอนที่ผู้คนประมาณ 2,000 คนไปชุมนุมกันด้านหน้าสถานทูตจีน


จีนเตือนสหรัฐเคารพอธิปไตย

ประธานาธิบดีบารัก โอบามาแห่งสหรัฐ กล่าวกับ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนที่กำลังเดินทางเยือนสหรัฐว่า สหรัฐกำลังติดตามสถานการณ์ในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความหวังว่ารัฐบาลฮ่องกงและผู้ประท้วงจะแก้ไขความเห็นที่แตกต่างกันได้อย่างสันติ

ก่อนหน้านี้ นายหวัง กล่าวระหว่างเข้าพบ นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐว่า รัฐบาลจีนแสดงท่าทีอย่างมุ่งมั่นและชัดเจนว่ากิจการในฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีน ทุกประเทศควรเคารพอธิปไตยของจีน ซึ่งสิ่งดังกล่าวเป็นหลักการพื้นฐานในการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

"ผมเชื่อว่า ไม่ว่าประเทศใดหรือสังคมใด ใครก็ไม่ควรได้รับอนุญาตให้ดำเนินการผิดกฎหมาย อันเป็นการละเมิดกฎระเบียบในที่สาธารณะ" นายหวังระบุ พร้อมเสริมว่าทางการฮ่องกงมีความสามารถในการรับมือสถานการณ์ปัจจุบันได้อย่างเหมาะสมตามกรอบกฎหมาย

อ้างจีนระงับทัวร์ฮ่องกง

นายโจเซฟ ตัง ผู้อำนวยการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวว่าดูเหมือนจีนระงับการให้วีซ่าสำหรับกรุ๊ปทัวร์มาฮ่องกงในช่วงที่เกิดการประท้วง โดยเขาระบุว่าบริษัทท่องเที่ยวจีนรายงานว่ามีการระงับการออกวีซ่าสำหรับการเดินทางแบบกลุ่มไปยังฮ่องกง ให้แก่นักท่องเที่ยวจีนเมื่อวันพุธ (1 ต.ค.)

นายตัง กล่าวว่า ได้ยินเรื่องนี้มาจากบริษัททัวร์หลายแห่งในจีน จะไม่มีการออกใบอนุญาตให้กรุ๊ปทัวร์มาฮ่องกง แต่ย้ำว่าทางการจีนไม่ได้ยืนยันเรื่องนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปเองนั้น ยังสามารถเดินทางไปฮ่องกงได้

การระงับกรุ๊ปทัวร์มาฮ่องกงจะส่งผลเสียอย่างมากต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพราะกรุ๊ปทัวร์จากจีนเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่เข้าไปยังฮ่องกง โดยคณะกรรมการท่องเที่ยวฮ่องกงคาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไป 59 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้คาดว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจีน 45 ล้านคน

ปราดาจับตาสถานการณ์รายชั่วโมง

โฆษกของปราดา กลุ่มสินค้าหรูหราอิตาลี กล่าวว่าจับตาความวุ่นวายในฮ่องกงแบบรายชั่วโมง และปิดร้านเร็วขึ้นในกรณีที่จำเป็น โดยช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีการปิดร้านเร็วขึ้น แต่โดยทั่วไปแล้วก็เปิดร้านและดำเนินธุรกิจตามปกติ ขณะเดียวกัน ก็ดำเนินมาตรการที่เหมาะสมกับสถานการณ์

ปราดา ซึ่งจดทะเบียนในตลาดฮ่องกง มียอดขาย 388 ล้านยูโรจากจีน ฮ่องกง มาเก๊า ในช่วง 6 เดือนสิ้นสุดเดือนก.ค. หรือคิดเป็นกว่า 1 ใน 5 ของรายได้ทั้งหมดในช่วงเวลาดังกล่าว

ด้านทอดส์ ผู้ผลิตสินค้าหรูหราอีกรายหนึ่ง กล่าวว่าสาขาที่ตั้งอยู่ในห้างแลนด์มาร์คแอนด์แปซิฟิกเพลส ปิดทำการเร็วกว่าปกติ 1 ชั่วโมงเมื่อวันอาทิตย์และวันจันทร์ที่ผ่านมา (28-29 ต.ค.) ตามคำแนะนำของทางห้าง

สถาบันการเงินย้ายที่ทำงาน

ธนาคารและบริษัทการเงินบางแห่ง เริ่มย้ายพนักงานไปทำงานชานเมืองฮ่องกง เพื่อไม่ให้การค้าและการทำงานด้านอื่นๆ ติดขัดท่ามกลางการชุมนุม ซึ่งการที่บางบริษัทตัดสินใจย้าย หรือเตรียมย้ายพนักงานไปทำงานชานเมือง สะท้อนถึงความวิตกว่าการชุมนุมอาจส่งผลกระทบมากกว่าที่คาดไว้

นายคัม พูน รองประธานบริษัทวาร์ฟทีแอนด์ที กล่าวว่า ลูกค้าโทรศัพท์ไปตั้งแต่วันอาทิตย์เพื่อขอให้หาที่ว่างสำหรับทำงานในย่านนิวเทอร์รีทอรีส์ ทำให้บริษัทของเขาต้องทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า ซึ่งโทรศัพท์ไปหาเขา 15 ราย บริการของบริษัทวาร์ฟทีแอนด์ทีรวมถึงการให้เช่าโต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โทรศัพท์ รวมถึงบริการสำหรับเทรดเดอร์อย่างการป้อนข้อมูลจากตลาด โดยลูกค้าของบริษัทเป็นบริษัทการเงินรวมถึงธนาคารท้องถิ่นและต่างประเทศ

นายอลัน แมคเคย์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ดำเนินงานแห่งบริษัทคอมพาสออฟฟิส กล่าวว่าลูกค้าเริ่มจองพื้นที่และบางแห่งก็เริ่มย้ายพนักงานเข้าไปแล้ว ลูกค้าของบริษัทรวมถึงธนาคารข้ามชาติรายใหญ่และกองทุนบริหารความเสี่ยงที่เริ่มวางแผนรับมือระยะสั้นเมื่อ 3-4 เดือนก่อนในช่วงที่นักเคลื่อนไหวกลุ่มออคคิวพายเซนทรัล เดินหน้าการณรงค์เรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งในช่วง 5 วันที่ผ่านมาธนาคารและกองทุนบริหารความเสี่ยงทั้งหลายก็ได้เริ่มนำแผนการที่วางไว้ มาใช้แล้ว ซิติกซีเคียวริตีส์ และบาร์เคลย์ ยืนยันว่ามีศูนย์ซื้อขายสำรองในพื้นที่ห่างไกลในฮ่องกง แต่ยังไม่ได้เปิดใช้สถานที่เหล่านี้
Create Date : 03 ตุลาคม 2557
Last Update : 3 ตุลาคม 2557 15:38:28 น.
Counter : 16795 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

jackneverdie99
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]air conditioners buy
 • air purifiers
 • ceiling fans buy
 • compact refrigerators
 • freezers
 • garbage disposals
 • generators
 • household fans
 • humidifiers review
 • Online Review 2014
 • range hoods
 • Refrigerators february price ( 1454 posts )
 • saw
 • sink
  ตุลาคม 2557

   
   
   
  1
  4
  6
  8
  9
  12
  13
  14
  15
  18
  19
  20
  22
  28
  30
  31
   
   
  All Blog