Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
 
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
7 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
ความสัมพันธ์ทางสายเลือดของแมคอาเธอร์และเพอร์รี่

ที่มาของเรื่องคือ จขบ. ได้อ่านหนังสือ 'The Fall of Japan' โดย William Craig แล้วเกิดความสงสัยเลยค้นอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม ลิงก์ก็ไปโน่นนี่จนเจอบทความภาษาไทยแปลกๆ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างทหารอเมริกันสองคนที่มีผลกระทบอย่างสูงต่อประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นคือเพอร์รี่และแมคอาเธอร์

แมทธิว เพอร์รี่ (Matthew Calbraith Perry, 1794-1858) เป็นทหารเรือยศพลเรือจัตวา (Commodore) ที่เป็นผู้นำกองเรือเข้าบังคับเปิดประเทศญี่ปุ่นระหว่างปี 1851-1854 ทำให้มีการลงนามในสนธิสัญญาคานางาว่าเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 1854 เป็นการยุติการปิดประเทศซึ่งยาวนานกว่าสองร้อยปีของรัฐบาลโชกุนโตกุงาว่า ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ที่นำไปสู่การก่อตั้งจักรวรรดิญี่ปุ่น

ดักลาส แมคอาเธอร์ (Douglas MacArthur, 1880-1964) เป็นทหารบกยศจอมพล (General of the Army) ที่มีเกียรติประวัติในหน้าที่มากมาย เป็นผู้บัญชาการสูงสุดในภาคพื้นแฟซิฟิคตะวันตกเฉียงใต้ในสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้บัญชาการกองกำลังยึดครองประเทศญี่ปุ่นหลังสงคราม และผู้บัญชาการกองกำลังสหประชาชาติในสงครามเกาหลี เจ้าของวาทะ I shall return. เมื่อถอยจากฟิลลิปปินส์ในสงครามโลกครั้งที่สอง และ Old soldiers never die, they just fade away. ในสุนทรพจน์สุดท้ายที่รัฐสภาสหรัฐหลังจากถูกปลดจากการเป็นผู้บัญชาการในเกาหลี โดยในฐานะเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังสัมพันธมิตรในแปซิฟิก แมคอาเธอร์เป็นผู้ลงนามคนแรกในสัตยาบันยอมจำนนและจุดจบของจักรวรรดิญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 2 กันยายน 1945 บนเรือประจัญบานมิสซูรี่ซึ่งมีการนำธงชาติอเมริกันที่เคยชักบนเรือธงของเพอร์รี่ในภารกิจเปิดประเทศญี่ปุ่นมาแสดงบนดาดฟ้าเรือด้วย

ในหนังสือ 'The Fall of Japan' ได้บอกว่ามีการชิงดีชิงเด่นระหว่างกองทัพบกและกองทัพเรือ เมื่อทหารบกได้เป็นผู้ลงนาม จึงให้กองทัพเรือเป็นเจ้าภาพสถานที่คือเรือประจัญบานมิสซูรี่ที่เป็นเรือธงของพลเรือเอกฮัลซีย์ (William Frederick Halsey, 1882-1959 ภายหลังได้เป็น Fleet Admiral ที่เทียบเท่ากับยศของแมคอาเธอร์) ซึ่งนอกจากมีสถานะเป็นเรือธงก็ดูดีทางการเมืองเพราะเรือถูกตั้งชื่อตามรัฐของประธานาธิบดีทรูแมน โดยก่อนหน้าพิธีห้าวัน ฮัลซีย์ได้สั่งให้พิพิธภัณฑ์ของโรงเรียนนายเรือที่แอนนาโปลิสส่งธงของเพอร์รี่มาโดยด่วน เรือเอกจอห์น เบรเมอร์ (Lt. John Breymer) ที่เป็นคนรับคำสั่งเห็นโอกาสดีเยี่ยมที่จะได้ไปร่วมเหตุการณ์สำคัญ เลยจัดให้การส่งธงให้เป็นงานเร่งด่วนสูงสุดและนำส่งของด้วยตนเอง จุดหนึ่งที่น่าสนใจในเล่มคือไม่ได้มีการพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างแมคอาเธอร์และเพอร์รี่เลย ซึ่งก็เป็นข้อบ่งชี้หนึ่งว่าอาจไม่มีความสำคัญหรือผลกระทบใดๆ

นอกจากนี้ ในสุนทรพจน์ถึงชาวอเมริกันในวันที่ลงนามในสัตยาบันยอมจำนน แมคอาเธอร์ได้กล่าวถึงเพอร์รี่ด้วย We stand in Tokyo today reminiscent of our countryman, Commodore Perry, ninety-two years ago. His purpose was to bring to Japan an era of enlightenment and progress, by lifting the veil of isolation to the friendship, trade, and commerce of the world.

เรื่องคือ จขบ. พบบทความซึ่งถูกอ้างหลายครั้งที่บอกว่า พลเอกแมกอาร์เธอร์เป็นผู้รับการประกาศยอมแพ้อย่างเป็นทางการของญี่ปุ่น จากที่เขามีเชื้อสายของนาวาเอก(พิเศษ) แมทธิว คราวเรต เพอรี่ ซึ่งรู้สึกว่าความหมายไม่ตรงเพราะแมคอาเธอร์ไม่ได้ถูกเลือกด้วยเหตุที่เป็นญาติกับเพอร์รี่และกำกวมเพราะเหมือนกับว่าเพอร์รี่เป็นบรรพบุรุษโดยตรงของแมคอาเธอร์ ในบางข้อความยังว่า เรื่องบังเอิญ คือ พลจัตวา แมทธิว ซี เพอร์รี่ เป็นทวดของเจ้าของวลี I shall return คือ นายพลดักลาส แมคอาร์เทอร์ ซึ่งก็ผิดเต็มๆ จนมีข้อความที่แย้งว่าไม่ใช่ เมื่อ จขบ. เคยค้นเรื่องแมคอาเธอร์และเพอร์รี่ในอินเตอร์เน็ตโดยคร่าวๆ ก่อนหน้านี้หลายปี เลยอยากจะเขียนแก้ความเข้าใจผิดหน่อยค่ะ

ปกติการค้นอินเตอร์เน็ต ที่หาเจอง่ายแต่เชื่อได้บ้างไม่ได้บ้างคือ wikipedia แต่ก็เป็นจุดเริ่มที่ง่าย ในหัวข้อ 'Matthew C. Perry' บอกว่า … Douglas MacArthur, who was himself a blood-relative of Perry. คือแมคอาเธอร์เป็นญาติโดยสายโลหิตกับเพอร์รี่ และในหัวข้อ 'Japanese Instrument of Surrender' บอกว่า MacArthur was a direct descendant of the New England Perry family and cousin of Commodore Matthew Perry. คือแมคอาเธอร์มีเชื้อสายของตระกูลเพอร์รี่และเป็นญาติกับพลเรือจัตวาแมทธิว เพอร์รี่

ตอนนั้น จขบ. ก็เกิดสงสัยว่าความเป็นญาติที่ว่านั่นคืออะไรกันแน่ เลยค้นอินเตอร์เน็ตต่อเพื่อความสนุก แต่กลับพบว่าหาไม่เจอที่มีแผนผังตรงเลย เช่นในหน้าเว็บ famouskin.com ซึ่งให้ข้อมูลญาติที่มีชื่อของคนที่มีชื่อ เมื่อเช็คของทั้งคู่ [1], [2] แล้วก็ไม่มี แต่ก็มีคนที่มีชื่อเสียงเป็นญาติร่วมหลายคนนะคะ (ห่างแค่ไหนเป็นอีกเรื่องหนึ่ง) อย่าง สตีเฟ่น ดักลาส ที่เคยโต้วาทีกับลินคอล์น, โจเซฟ วอร์ตัน ที่ตั้งโรงเรียนธุรกิจ, พี่น้องตระกูลไรท์, ภรรยาของไอเซนฮาวร์, ริชาร์ด เกียร์, มาริลีน มอนโร ฯลฯ แต่เมื่อลงรายละเอียดต่อก็เหมือนจะไม่มีลิงก์ไหนที่ทำให้ทั้งสองคนมีบรรพบุรุษร่วมกัน สุดท้ายค้นไปค้นมาก็ได้หน้าของครอบครัวเพอร์รี่ที่มีชื่อของทั้งสองคนอยู่ เลยสามารถตั้งโครงคร่าวๆ ได้ แล้วค่อยเติมของเพอร์รี่จาก [4] และ [5] และ แมคอาเธอร์จาก [6] และ [7]

ในเว็บพวกนี้พูดได้ว่าโดยทั่วไปข้อมูลบุคคลทั้งชื่อและปีตรงกันเกือบหมด ที่มีแตกต่างก็น้อยมากในระดับที่ยังค่อนข้างน่าเชื่อถืออยู่ เช่นเวลาเกิดหรือตายอาจจะต่างกันสักปี บอกว่าประมาณ หรือเว้นว่างไว้ ความจริงควรตรวจสอบให้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะจุดสำคัญที่สุดคือ [3] ที่หาแหล่งที่มาอื่นมาเทียบเคียงไม่ได้เลยค่ะ แต่อย่างน้อยก็เหมือนจะได้ความสัมพันธ์ที่มีความเป็นไปได้ออกมาแล้ว ไม่ทราบว่ามีเส้นอื่นหรือเปล่า ถ้าทราบกรุณาบอกด้วยนะคะ


ดูจากแผนภูมิแล้วจะเห็นว่าทั้งสองคนเป็นญาติที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า fifth cousin, four times removed ของภาษาไทยเข้าใจว่าไม่มีศัพท์เรียกง่ายๆ ว่าเทียดของแมคอาเธอร์มีทวดของทวดคู่เดียวกับทวดของทวดของเพอร์รี่ คือถึงมีความเกี่ยวข้องกัน แต่ก็ห่างกันสุดๆ ล่ะค่ะ
[07/01/17]

ที่มา
[1] famouskin.com/menu (Douglas MacArthur)
[2] famouskin.com/menu (Matthew C Perry)
[3] familyhistorypages.com (Perry)
[4] famouskin.com/pedigree (Matthew C Perry)
[5] geni.com (Commodore Matthew Calbraith Perry)
[6] famouskin.com/pedigree (Douglas MacArthur)
[7] geni.com (Gen. Douglas MacArthur)Create Date : 07 มกราคม 2560
Last Update : 29 ตุลาคม 2560 0:17:02 น. 5 comments
Counter : 3011 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา


 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

เรื่องราวในบล็อกดูเข้มข้นดีจังเลย
เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:22:24:09 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เข้ามาอ่านแบบมึนๆ

ข้อมูลเพียบเลย ตอนอ่านหัวข้อรุ้งก็ยังมึนชื่อใครเนี่ย พออ่านไปเรื่อยๆก็ยิ่งทึ่ง บวกกับมึนหนักกว่าเดิม55555

จขบ.เป็นคนใฝ่รู้จริงๆเลย


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 18 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:33:15 น.  

 
^ เน้นสนใจเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานค่ะ 555


โดย: jackfruit_k วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:36:18 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:12:41 น.  

 
ขอบคุณที่เข้าแวะเม้ามอยกันนะค้า..
ปล นิยายแนวทหารๆ รบๆ นี่ เค้าเป็นศูนย์มากกกกกก..
ที่บ้านมีแต่หวานแหววขำขันทั้งนั้นเรยยยย เอิ๊กกก


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 29 พฤษภาคม 2560 เวลา:15:53:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 194 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.