ตอนนี้เจ๊ทำอะไร

ผมตั้งชื่อเรื่องล้อเลียนการ์ตูนทำอาหารเรื่อง "เมื่อวานเจ๊ทานอะไร"

คนคิดชื่อก็เหลือเกินคิดขึ้นมาได้

คนที่ยังไม่เคยอ่านก็ลองหามาอ่านแล้วกัน ผมเห็นในร้านเช่าหนังสือการ์ตูนอยู่หลายรอบ แต่ไม่กล้าเช่ามาอ่านกลัวจะติดใจ

แต่ผมไม่เจ๊นะ

คอนเฟิร์ม

ยืนยัน

แน่นอน

.....

Retronoob ตอนนี้หลังจากเล่าเรื่อง Line Rangers มาสี่ตอนชักจะหมดมุก (แต่ตอนนี้ Line Rangers ก็มีอัพเดทใหม่ มีโหมด Battle เพิ่มขึ้นมา ไว้ว่างๆ อาจจะแวะกลับมาเขียนอีก) เล่าเรื่องที่ไปญี่ปุ่นจนหมดไส้แล้ว และยังไม่ได้ไปอีก (ใครจะมีตังค์ไปเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ กัน) จะเล่าเรื่องเกมตู้ Arcade เมืองไทย ช่วงเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมาก็คนเต็มจนไม่ได้ไปนั่งเล่นอีก จะให้เล่าเรื่อง Maleficent ที่พึ่งไปดูมาเดี๋ยวก็จะผิดคอนเซปต์ของบล็อก (ยืนยันว่าไม่เจ๊ แม้ว่าจะไปดูขุ่นแม่โจลี่มาก็ตาม) หรือว่าวิธีโกงเพชรคุกกี้รัน คงจะไม่มีใครสนใจ (ใบ้ให้ว่าให้ใช้หนังสือพิมพ์เป็นส่วนประกอบ) วันนี้ก็เลยมาเล่าให้ฟังเล่นๆ ว่าช่วงนี้ผมทำอะไร


Steam Summer Adventureและแล้วเทศกาลที่นักเล่นเกมคอมไม่อยากให้มาถึงก็มาถึง คือ ช่วงที่ Steam ลดราคา (ตอนนี้ทุกคนคงจะรู้จัก Steam กันแล้วนะ) ตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา Steam มีฟังค์ชั่นใหม่คือ ถ้าเราเล่นเกมไปเรื่อยๆ Steam จะแจกการ์ดให้สาม สี่ใบแล้วแต่เกม และถ้าเราสะสมการ์ดครบชุดสำหรับเกมนั้น เราจะ Craft คือ แปลงการ์ดเป็นเหรียญตรา (Badge) ได้

อ่านแล้วอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่ว่าปมของเรื่องนี้มีอยู่ว่า Steam แจกการ์ดมาสามใบ แต่เกมที่เราเล่นมีการ์ดห้าใบถึงจะทำยังไงให้ได้การ์ดครบ ให้เวลาคิดสามวินาที
.
.
.

1) ขอเพื่อน

2) แลกกับเพื่อน

3) ใช้เงินเข้าแลก

สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเพื่อนอย่างผม สิ่งที่ทำได้อย่างดีที่สุดคือข้อที่สาม แต่เรามองกลับกัน ถ้าเราอยากได้ของคนอื่น แปลว่า ก็อาจจะมีคนอื่นอยากได้ของเรา ถ้าอย่างนั้นแทนที่เราจะเป็นคนซื้อ แปลงร่างเป็นคนขายดีกว่า กว๊า... ฮ่าๆ

นั่นแหละผมก็เลยเอาการ์ดไปขาย

แต่ช้าก่อน ชีวิตไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เนื่องจากเรื่องเงินใครๆ ก็อยากหาทำให้มีคนสร้างแอคเคานต์ปลอมมาเพื่อเก็บการ์ดขายการ์ดโดยเฉพาะ หรือทำ "ฟาร์มการ์ด" นั่นเอง (คนชอบว่าเป็นพวกรัสเซียชอบทำฟาร์มการ์ด แต่จริงๆ แล้วคงมีมาจากทุกประเทศ) Steam จึงกำหนดว่าคนที่ขายได้นั้นจะต้องเคยซื้อเกมกับ Steam มาก่อนในปีปฏิทินนั้น (ซื้อโดยตรง ซื้อจากที่อื่นตาม Bundle ไม่นับ) และหลังจากนั้นหนึ่งเดือนถึงจะเริ่มขายการ์ดได้ มาตรการนี้ก็จะพอปรามคนที่ทำฟาร์มได้ประมาณนึง

การ์ดแต่ละใบก็ขายได้ขำๆ 5-10-20 เซนต์ (US Dollars) บ้าง ผมทำไปก็ขี้เกียจไป จนลืมไปละว่ามีกิจกรรมประมาณนี้อยู่ จนมาได้อ่านเจออีกรอบในเพจเฟซบุ๊ก The Indie Gamer ทำให้นึกได้ว่าเกมที่มีดองไว้ก็เยอะอยู่ ลองเอามาเปิดเกมค้างไว้เก็บการ์ดเล่นๆ ดู ได้เงินมาพอสมควร

แต่นั่นมันแค่เริ่มต้น
Steam มีกิจกรรมช่วงลดราคาให้เล่นตลอด (กลับไปอ่าน The Great Gift Pile (2011) ได้) ครั้งนี้ก็มีเหมือนกัน แต่ช่วงหลังๆ จะเป็นการแจกการ์ด สะสมให้ครบสิบแบบแล้ว บิด ชิมครีม จุ่มนม เอ๊ย Craft ให้เป็นเหรียญตรากับไอเท็มได้ (ไอเท็มสุ่มแบบตาดีได้ ตาร้ายเสีย แต่ไม่เห็นเคยได้ของดีเลย) แต่การ์ดที่ Steam แจกตามเทศกาลนี้แหละขายได้ราคาดีนัก ช่วงวันแรกๆ การ์ดนี้ขายได้ 40-60 เซนต์ ช่วงนี้ถูกลงมาหน่อยเหลือราวๆ 20 กว่าๆ เซนต์ ดูราคาจากข้างล่างได้ และใกล้ๆ วันสุดท้ายจะถูกกว่านี้อีกเพราะพอหมดเทศกาลเซลล์การ์ดจะหายไปจะได้การ์ดนี้มาได้ยังไง

1) โหวตว่าเกมชุดไหนน่าจะเซลล์ให้ครบ 3 ครั้ง ได้การ์ด 1 ใบ (แต่จะต้องเป็นสมาชิกเลเวล 8 ขึ้นไป ไม่ใช่เปิดบัญชีใหม่จะได้เลย)

2) ซื้อเกมให้ครบ $10

3) ขอคนอื่น

4) ซื้อจากคนอื่น

จากข้างบนถ้าคุณคิดจะขาย จุดที่จะทำให้กำไรสูงสุดคือ ข้อ 1 และข้อ 3 ข้อ 2 ถือว่าซื้เกมแล้วได้ส่วนลดนิดหน่อย ส่วนข้อสุดท้าย ถ้าซื้อมาขายน่าจะไม่คุ้ม เพราะว่าราคาของการ์ดตกลงไปเรื่อยๆ

อันนี้ผมก็เลยเน้นทำข้อ 1 ไปเรื่อยๆ วันหนึ่งมีสามรอบ ตื่นเช้ามาโหวตสองรอบ (รอบแรกสุดหมดเจ็ดโมงครึ่ง ต้องตื่นมาโหวตก่อนเจ็ดโมงครึ่ง จากนั้นหลังเจ็ดโมงครึ่งค่อยจัดรอบสอง) เย็นๆ จัดอีกหนึ่งรอบ ได้การ์ดเข้ากระเป๋าหนึ่งใบ เอาไปขาย

แต่เดี๋ยวก่อน วิธีหาเงินจาก Steam ยังไม่หมด ถ้าคุณเล่นเกมที่เล่นฟรีใน Steam คุณจะได้รับไอเท็มดรอป (เข้าใจกันอยู่เนาะ) ที่สามารถเอาไปขายได้เหมือนกัน ตอนแรกผมกะจะเล่น Dota 2 แต่ว่าเล่น Tutorial ไม่ผ่านค้างอยู่ตรงนั้น ก็เลยเปลี่ยนมาเล่น Team Fortress 2 แทน

ปัญหาคือ ผมแพ้ FPS (First Person Shooter) ทำให้เล่นนานๆ ไม่ได้ เล่นแล้วจะได้ความรู้สึกตรงกลางระหว่างอยากอ๊วกกับจะเป็นลมแต่มีทริกก็คือ ถ้าเราไม่เคยซื้อเกมนี้มาก่อนเราจะได้แอคเคานท์ธรรมดา ถ้าอยากจะขายของต้องทำให้เป็น Premium Account โดยซื้อของจากร้าน Mann Co. Store ในเกม ผมเลยซื้อของที่ถูกที่สุดในนั้นคือ Giftapult ราคา 10 เซนต์ (ใช้เงินจากการขายการ์ด) พอขายเสร็จเราก็สามารถเอาของชุดแรกที่เราได้มาตอนเริ่มเล่นเกมขายถอนทุน ได้มาประมาณ $2 จากนั้นพอเราเล่นเกมไปเรื่อยๆ ก็จะมีของตกมาเรื่อยๆ (โดยเฉลี่ยประมาณทุกๆ 50 นาที) ผมได้มา 4-5 ชิ้น ปรากฏว่ามีแต่ของที่ห้ามขายใน Market ทั้งนั้น (Tradable - Not Marketable)  เซ็งเลย  


ผมเล่น Heavy ตลอด เน้นยิง ยอมตาย ไม่ยอมเหลือกระสุน

ขายของไปขายของมาได้ $5 เอาไปซื้อ The Witcher 2 (แต่คอมยังแรงไม่พอจะเล่น)

ขายของไปขายของมาได้ $6.79 เอาไปซื้อ Fallout: New Vegas - Ultimate Edition (ทำไมลดแค่ 66%)

เออ ได้เงินมารวมกันเกือบ $12 ได้มาเยอะเหมือนกันแฮะ

แต่แลกเงินใน Steam กลับเป็นเงินสดไม่ได้นะ ต้องใช้ซื้อของใน Steam เท่านั้น

สุดท้าย เกมมีไว้เล่น อย่าคิดแต่จะหาเงินในเกมนะครับ

ติดตามตอนใหม่ๆ ของ Retronoob ได้ที่
หรือทาง Facebook:

https://www.facebook.com/pages/Retronoob/654862671254418

 

Create Date : 26 มิถุนายน 2557
0 comments
Last Update : 26 มิถุนายน 2557 22:31:26 น.
Counter : 807 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


jaaetubu
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google Ads

Flag Counter

free counters

Facebook - Like Button

Group Blog
 
 
มิถุนายน 2557
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jaaetubu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.