ค้นหาเส้นทางเดินรถ ขสมก. ผ่านแอพพลิเคชั่น


จากกระแสความนิยมของการใช้สมาร์ทโฟนและการใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น ทำให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เล็งเห็นการทำแอพพลิเคชั่น ขสมก.ที่ช่วยค้นหาเส้นทาง ตำแหน่งรถโดยสารซึ่งจะทำให้ผู้อยากจะค้นหาเส้นทางเดินรถเมล์โดยสารสะดวกมากขึ้น ซึ่งดีกว่าการให้บริการคอลเซ็นเตอร์ที่มีความยุ่งยาก ล่าช้าที่ต้องคอยบริการ เมื่อมีแอพพลิเคชั่น กสทช. จะทำให้ผู้ใช้นั้นเดินทางไปสถานที่ต่างๆง่ายขึ้น 
วินัย ส้มดี หัวหน้าแผนและเผยแพร่ความรู้เทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดเผยว่า แอพพลิเคชั่น ขสมก. จะช่วยค้นหาเส้นทางการเดินรถโดยสารสาธารณะ เส้นทาง สถานที่สำคัญ พร้อมทั้งบอกเส้นทางต่อรถโดยสาย ที่เปิดให้บริการทั่วกรุงเทพมหานครกว่า 110 สาย แอพพลิเคชั่นจะช่วยผู้เดินทางผ่านรถโดยสารที่ยังไม่รู้เส้นทาง พร้อมทั้งจะนำเส้นทางเดินรถตู้และรถสองแถวให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นในปีนี้อีกด้วย ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดกว่า 4 หมื่นคน ตั้งเป้าปลายปีนี้มีผู้ใช้งานกว่า 1 แสนคนงบประมาณสร้างแอพพลิเคชั่นทั้งสิ้น  1.7 ล้านบาท 
ในระยะต่อไปทาง องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะดำเนินการติดตั้งจีพีเอสบนรถโดยสารสาธารณะเช่น  รถเมล์ขนาดใหญ่ รถเมล์ฟรี โดยใช้กล่องจีพีเอส ในการบอกตำแหน่งของรถโดยสาร เส้นทาง สถานที่รถเมล์ผ่าน และบอกเส้นทางต่อรถเมล์สายต่างๆ ซึ่งจีพีเอสจะส่งสัญญาณไปที่ระบบกลาง พิกัดจะแสดง สถานที่ เวลา เส้นทาง ของรถเมล์ ผู้ใช้งานก็จะรู้ว่ารถเมล์อยู่ที่ไหน และสถานที่จะเดินทางไปควรจะขึ้นรถเมล์สายอะไรบ้าง ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานมีความสะดวก จากการทดสอบระบบของจีพีเอส ยังมีข้อจำกัดสัญญาณที่ยังมีความไม่เสถียรเมื่อเวลาที่อยู่ใต้ทางด่วนหรือในจุดที่สัญญาณดาวเทียมส่งสัญญาณไม่ถึง จึงร่วมมือ กับ  Nectexc  และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่จะเข้ามาร่วมในการให้บริการขนส่งมวลชนผ่านแอพพลิเคชั่น Viabus ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้บริการทั้งหมด 3 สาย คือ 35,54,204 แล้วซึ่งทางทีมของจุฬาฯนั้นก็ได้เข้ามาขอข้อมูลการเดินรถนั้นไปพัฒนาแอพ โดยใช้สัญญาณ 4G แทนกล่องจีพีเอสและให้ข้อมูลเส้นทางการเดินรถน้อย ทำให้ผู้ใช้เห็นตำแหน่งรถโดยสารได้ไม่สะดุด  และทาง ขสมก.กำลังดูอยู่ว่าทางจุฬาฯ จะติดต่อเข้ามาตอนไหนและถ้าทำสำเร็จก็จะร่วมมือกันในการพัฒนาแอพพลิชั่นต่อไป และทำการแก้ไขสัญญาณที่ขาดหายบ่อยเปลี่ยนมาใช้ 4G แทนจีพีเอส และลดข้อมูลป้ายรถเมล์ให้น้อยลงเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น  หลังจากเปิดใช้งานตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วผู้ใช้กว่า 70 เปอร์เซ็นมีความพึงพอใจ อนาคตทาง ขสมก.จะเพิ่มเส้นทางเดินรถตู้และรถสองแถวผ่านแอพพลิเคชั่นมากขึ้น เพื่อเพิ่มทางเลือกผู้ที่อยากใช้บริการรถสาธารณะให้กว้างขึ้น ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 4 หมื่นราย อาจมีสาเหตุจากการประชาสัมพันธ์สำพันธ์น้อย ทำให้ทาง ขสมก. 
มีแผนที่จะดำเนินการติดป้ายโฆษณาตามรถเมล์และป้ายรถเมล์แต่กำลังอยู่ในช่วงของการเจรจากับคณะกรรมการ แต่หลังจากที่ประชาสัมพันธ์แล้ว จะมีผู้ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นเพิ่มขึ้น 1 แสนรายในปีนี้Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2559 18:56:42 น.
Counter : 637 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2996307
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]นักข่าวไอทีหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์นำเสนอข่าวด้านไอทีและจับตาทิศทางของเทรนด์ด้านไอที นวัตกรรม โซลูชั่น รวมทั้งเครื่องเสียง ทีวีด้วยคับ
กุมภาพันธ์ 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
20
21
22
23
24
25
27
28
29
 
 
All Blog