จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
4 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 

สายโลหิต * โสภาค สุวรรณ

สายโลหิต * โสภาค สุวรรณ... ผมหยิบงานเขียนอมตะ เรื่อง สายโลหิต กลับมาอ่านอีกครั้ง เพราะต้องการกำลังใจกับแรงฮึกเหิมไว้สู้กับวิกฤตของแพง น้ำมันแพงในตอนนี้ .... และก็ได้รับสิ่งที่ต้องการทุกครั้งที่อ่านนิยายสายโลหิตจบ .. ผมรักและภูมิใจในบรรพบุรุษไทย รักแผ่นดินที่กำลังยืนอยู่ รักที่เกิดมาเป็นคนไทยภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ... รักทุกๆอย่างที่เป็นประเทศไทย ฯ ล ฯ
นิยายเรื่องสายโลหิต ของโสภาค สุวรรณ เป็นนิยายที่ทำให้เราชาวหนอน .... รักชาติ หวงแหนแผ่นดินเกิด และรับรู้ว่ากว่าที่บรรพบรุษของพวกเราจะรวบรวมแผ่นดินไทยให้เป็นปึกแผ่นอย่างเช่นตอนนี้ ... มันช่างยากเย็น อดทนรอคอยกันมามากมายแค่ไหน ... เหล่าผู้กล้าที่รักประเทศชาติได้ล้มตายเพื่อปกป้องอธิปไตยกันเป็นหมื่น เป็นแสนชีวิต... เสียเลือด เสียเนื้อ บ้านแตกสาแหรก เสียหายกันสุดประมาณการได้ แล้วก็นานแค่ไหนกว่าจะเป็นแผ่นดินไทยจะเป็นแผ่นดินไทย ให้เราได้ยืน ในทุกวันนี้ ...
ไปอ่านเถอะ ไปอ่านให้ได้นะครับ ...
สำหรับเพื่อนหนอนใครที่พักว่างจากการงานในช่วงเสาร์อาทิตย์นี้ ลองไปหาอ่านนิยายสายโลหิต ของป้าโสภาค สุวรรณกันดูนะครับ แล้วคุณภาพชีวิต มุมมองต่อชาติบ้านเมือง ตลอดจนเลือดไทยที่แล่นพล่านอยู่ในตัวเพื่อนๆจะต้องไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปอย่างแน่นอน ... ผมขอยืนยัน ...

เรื่องย่อโลหิตจากละครครับ ....

.... ดาวเรืองเกิดและเติบโตในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นหลานสาวที่คุณย่านิ่มรักและเอ็นดูที่สุดเพราะกำพร้าแม่ตั้งแต่แรกเกิด หลวงสุวรรณราชาผู้เป็นบิดาเป็นช่างทองหลวง จึงให้ดาวเรืองอยู่ในความดูแลของคุณย่านิ่มตั้งแต่นั้นมา ดาวเรืองมีพี่ชายอีกหนึ่งคนชื่อหลวงเสนาสุรภาค และพี่สาวอีกคนหนึ่งชื่อลำดวน พ.ศ. 2301 ดาวเรืองอายุได้ 10 ปี ลำดวนอายุ 20 ปี ตกลงปลงใจว่าจะแต่งงานกับหลวงเทพฤทธิ์อริศัตรูพ่าย ซึ่งเป็นพี่ชายร่วมสายโลหิตกับขุนไกร ตำแหน่งกองทะลวงฟัน เป็นบุตรชายของพระยาพิริยะแสนพลพ่ายกับคุณหญิงศรีนวล ... หมื่นทิพเทศาบุตรชายโทนของพระวิชิตกับคุณหญิงปริกเป็นทหารฝ่ายพระยารัตนาธิเบศร์เป็นผู้ชายมักมากในกาม มีเรื่องในเชิงชู้สาวกับผู้หญิงนับไม่ถ้วน อีกทั้งยังทำตัวเป็นนักเลงหัวไม้ แล้วยังบังคับให้ดาวเรืองช่วยแอบส่งเพลงยาวให้กับ แม่หญิงเยื้อนน้องสาวคนสุดท้องของขุนไกร แต่ดาวเรืองถูกขุนไกรจับได้ก่อน .... ดาวเรืองยอมรับกับขุนไกรว่าที่ยอมถูกบังคับให้แอบส่งเพลงยาวให้แม่หญิงเยื้อนนั้นเป็นเพราะหมื่นทิพรู้มาว่าเธอแอบหนี ไปเที่ยวที่คุกกับแม่ครัว ซึ่งเป็นที่ต้องห้าม ขุนไกรจึงยึดเพลงยาวไว้แล้วขออนุญาตย่านิ่มพาดาวเรืองเที่ยวรอบกรุงศรีอยุธยา ความช่างซักช่างถามและช่างจดจำในสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเกินเด็กวัยเดียวกันทำให้ขุนไกรเอ็นดูดาวเรืองเป็นอันมาก .... ฝ่ายหมื่นทิพพอรู้เข้าก็แค้นขุนไกรที่ขัดขวางทางรักของเขา หมื่นทิพจึงประกาศว่าจะต้องสู่ขอแม่หญิงเยื้อนน้องสาวขุนไกร มาเป็นเมียให้ได้
ต่อมา ขุนไกร หลวงเสนาสุรภาคและพระยาพิริยะแสนพลพ่าย ต้องออกทัพไปป้องกันศึกพม่าที่มาตีระหว่างที่ขุนไกรไม่อยู่นี้ หมื่นทิพจึงได้โอกาสไปมาหาสู่แม่หญิงเยื้อน และแม่หญิงเยื้อนก็มีทีท่าพอใจในตัวหมื่นทิพไม่น้อย ทำให้ขุนไกรแค้นเคืองหมื่นทิพมาก .... พ.ศ. 2304 ดาวเรืองอายุได้ 13 ปี พม่าเริ่มรุกหนักอีกครั้ง ขุนไกรอาสาออกไปรบ พันสิงห์ลูกน้องคนสนิทของขุนไกร พลัดกับขุนไกร หนีตายกลับเข้ามากรุงจนถึงเขตบ้านของดาวเรือง คุณย่านิ่มจึงช่วยรักษาโดยให้นางเยื้อนพี่เลี้ยงดาวเรืองช่วยดูแลจนหายป่วย แล้วก็เลยตกลงแต่งงานกันในที่สุด ... ส่วนขุนไกรซึ่งสู้รบจนบาดเจ็บสาหัสก็ถูกหามกลับมารักษาตัวที่บ้านครูดาบ ยังไม่ทันหายดีก็อาสาออกไปรบอีกเพราะดูอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ เมื่อรู้ว่าพม่าใกล้จะเข้าประชิดกรุงเต็มทีแล้ว ขุนไกรตัดสินใจขอย้ายราชการ ไปอยู่ที่หัวเมืองเหนือเพื่อที่จะได้ไม่ต้องอยู่ร่วมชายคาเดียวกับหมื่นทิพ เนื่องจากแม่หญิงเยื้อนน้องสาวขุนไกรยอมตกลงรับหมั้นหมื่นทิพ พันสิงห์กับนางเยื้อนจึงติดตามไปอยู่หัวเมืองกับขุนไกรด้วย ..... ปลายปี พ.ศ. 2309 ขุนไกรได้เลื่อนยศเป็นหลวงไกร แต่ศึกพม่ายิ่งรุกหนัก หลวงไกรลงมาส่งข่าวราชการที่กรุงศรีแล้วเผอิญไปได้ยินขุนทิพหลุดปากพูดด้วยความเมาเรื่องที่เคยฉุดดาวเรืองไปลวนลามใต้น้ำ ทำให้หลวงไกรโกรธมาก หลวงไกรจึงตัดสินใจกล่าวสู่ขอดาวเรือง จากหลวงสุวรรณราชาด้วยตนเองและหลวงสุวรรณราชาก็ตอบตกลงด้วยความยินดี .... ขุนทิพแค้นใจมากที่ดาวเรืองจะแต่งงานกับหลวงไกร ขุนทิพจึงกลั่นแกล้งมีคำสั่งให้หลวงไกรไปรักษาเมืองธนบุรีตั้งแต่ในคืนวันแต่งงาน ดาวเรืองจึงต้องอยู่เฝ้าเรือนหอตามลำพัง คุณย่านิ่มสงสารดาวเรืองจึงตัดสินใจมาอยู่ด้วย แล้วก็สิ้นใจตายที่นั่น โดยก่อนตายคุณย่านิ่มได้ดูดวงบ้านเมืองแล้วบอกว่ากรุงศรีอยุธยาจะแตก แล้วในที่สุดพม่าก็บุกประชิดเผากำแพงเมืองพังราบจนเข้าสู่เมืองชั้นใน ......

ปล. นิยายเรื่องนี้ได้มีการสร้างเป็นละครหลายเวอร์ชั่น แต่ที่ทำได้ดีน่าประทบใจก็คือฉบับที่ดาราวีดีโอทำ แสดงนำโดย กบ สุวนันท์ กับศรราม เทพพิทักษ์ ... เพื่อนๆสามารถจะซื้อมาประกอบการอ่านได้ เป็นการเพิ่มอรรถรสบทประพันธ์ได้เป็นอย่างดีครับผม ... สวัสดีวันศุกร์ครับ .. นายเมฆชรา

เพลง เราสู้ (เพลงพระราชนิพนธ์ ร.9 )

บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณ ปกบ้านป้องเมืองคุ้มเหย้า
เสียเลือดเสียเนื้อมิใช่เบา หน้าที่เรารักษาสืบไป
ลูกหลานเหลนโหลนภายหน้า จะได้มีพสุธาอาศัย
อนาคตจะต้องมีประเทศไทย มิยอมให้ผู้ใดมาทำลาย
ถึงขู่ฆ่าล้างโคตรก็ไม่หวั่น จะสู้กันไม่หลบหนีหาย
สู้ตรงนี้สู้ที่นี่สู้จนตาย ถึงเป็นคนสุดท้ายก็ลองดู
บ้านเมืองเราเราต้องรักษา อยากทำลายเชิญมาเราสู้
เกียรติศักดิ์ของเราเราเชิดชู เราสู้ไม่ถอยจนก้าวเดียว 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2551
9 comments
Last Update : 4 กรกฎาคม 2551 12:33:21 น.
Counter : 2448 Pageviews.

 

"สายโลหิต" จะสร้างสักกี่ครั้ง กี่เวอร์ชั่น ก็สนุกและดังทุกครั้งไป เป็นเรื่องที่ชวนติดตามจริงๆ ตื่นเต้นโดยตลอด

 

โดย: nathanon 4 กรกฎาคม 2551 13:05:30 น.  

 

เคยดูแต่ละคร ไม่เคยอ่านเลยแฮะ

 

โดย: Boyne Byron 4 กรกฎาคม 2551 16:15:04 น.  

 

พี่ไกรเจ้าขา.. พี่ไกรเจ้าขา...

ยังจำเสียงใสๆของดาวเรืองได้อยู่เลย...

ละครในดวงใจ..คัดเลือกนักแสดงได้เหมาะทุกบทเลย


ชอบตอนขุนไกรพายเรือ แอบพาแม่หญิงดาวเรืองไปเก็บดอกบัว..อูย น่าร๊ากกกกกก....

หนุ่มศรรามกับกบสุวนันท์ แสดงได้น่ารักมากๆ

 

โดย: January Friend 4 กรกฎาคม 2551 18:14:12 น.  

 

เป็นละครนี่ชอบเวอร์ชั่นฉัตรชัยเป็นขุนไกรค่ะ ตอนขุนไกรมองดาวเรืองนี่ คนดูแทบหลอมละลายตามนางเอกไปเลย ฉัตรชัยเล่นบทขุนไกรได้เหมือนอย่างที่วาดภาพไว้ตอนที่อ่านจากหนังสือเลยค่ะ

 

โดย: กุลธิดา IP: 151.213.98.135 4 กรกฎาคม 2551 21:10:08 น.  

 

สัมผัสแต่ละคร ....เรื่องนี้ตั้งใจว่าจะซื้อมาเก็บใน collection ไว้อ่านอยู่เช่นกัน เพราะชอบตั้งแต่ที่ได้ดูละครแล้วล่ะ

 

โดย: นัทธ์ 4 กรกฎาคม 2551 22:13:29 น.  

 

ลองไปอ่านดูนะครับ .. เปๆ ไม่เป็็นนิยายที่ดีมาก ไม่เสียดายเวลาที่เสียไปแน่นอนคร้าบ ..

 

โดย: เมฆา IP: 119.42.73.92 8 กรกฎาคม 2551 11:07:57 น.  

 

ชอบละครเรื่องนี้ค่ะ ชอบแม่หญิงดาวเรืองตอนเด็ก น้องบี มาติกา แสดงได้ดีมาก ๆ สมแล้วที่ขุนไกรทั้งรัก ทั้งเอ็นดูพอตอนโตเป็นกบสุวนันท์ ก็แสดงดี แต่ความช่างซัก ช่างถามหายไปมาก ขุนไกรแสดงโดยศรรามนั้นดีมาก ๆ เป็นสุดยอดความทรงจำที่ดูแล้ว อ่านซ้ำก็ไม่เคยรู้สึกเบื่อ ขอบคุณดาราวิดีโอที่สร้างละครมีคุณภาพให้ชมกันค่ะ

 

โดย: เดียว IP: 172.22.0.59, 119.42.68.239 20 พฤศจิกายน 2553 15:55:41 น.  

 

ชอบเวอร์ชั่นฉัตรชัย และ นพพล มากกว่าค่ะ ถึงแม้จะยังเป็นละครในห้องส่งแต่นักแสดงก็เล่นได้ดีมากๆ เพลงเพราะมากด้วยค่ะ คุณขวัญฤดีเล่นเป็นดาวเรืองตอนเด็กได้น่ารักน่าเอ็นดูมาก

 

โดย: น้องแมวดอย IP: 203.104.26.67 10 เมษายน 2554 14:33:44 น.  

 

ดูละครเรื่องนี้ที่พี่หนุ่มเล่นฉากที่ออกรบทีไร ภาวะนาอยากไปเกิดใรสมัยนั้นจริๆงสมัยนี้ มีแต่ แย่ง ชิง เลีย เส้นสายจริงๆ เอาความกล้าเข้าแลกดีกว่า

 

โดย: ขุนดันสรเดช IP: 223.205.12.27 19 ตุลาคม 2555 21:03:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เข้าสู่ปีที่ 8
Friends' blogs
[Add เมฆชรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.