Group Blog
 
 
ตุลาคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 

IN MOTIONS
คืนวานผมคิดอยากสลัดความเศร้าลุกขึ้นมาหาอะไรที่มันสร้างสรรค์อารมณ์ให้เบิกบานขึ้นมาสักหน่อย ด้วยการท่องอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์ กดไปกดมาคลิกซ้ายย้ายขวา ถูไปไถมาจนมาลงเอยที่ //www.shockfm-online ของดีเจ พี่ป๋อง กพล ทองพลับและผองคณะ ในเวลาประมาณ หนึ่งนาฬิกากว่าๆ ผมกดเข้าไปฟังรายการที่พวกพี่เขากำลังออกอากาศสดทางสถานีวิทยุ 102.0 MHz


ฉับพลันที่เรื่องสุดท้ายจากทางบ้านจบในเวลาประมาณเกือบตีสาม พี่ป๋องก็พูดประชาสัมพันธ์และขอบคุณผู้สนับสนุนตามปกติ แต่มีสิ่งหนึ่งที่สะดุดเข้ากับหูผมก็คือ “ภาพยนตร์ไทยเรื่องรักไม่จำกัดนิยาม” หรือ ในชื่อ ภาษาอังกฤษว่า “Unlimited Love” เพราะได้ฟังเรื่องย่อคร่าวๆ ที่พี่ป๋องพูดแล้วมันเหมือนเคยดูมาจากที่ไหนสักที่ อาจจะเป็นหนังสักเรื่อง แต่ไม่ใช่ปรากฏการณ์ “เดจาวู” แน่ๆ เพราะหนังเรื่องนั้นไม่ใช่หนังไทยแน่นอน มันมีชื่อเรื่องว่า “All About Love” ชื่อภาษาไทยจำไม่ได้แล้วว่าชื่ออะไร แต่คราวหน้าผมจะเอามาบอกแน่ๆ ในหน้าที่พูดถึงหนังเรื่องนี้เต็มๆ


ปฏิบัติการค้นหาข้อมูลจึงเริ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะผมมีความประทับใจในหนังเรื่องที่ว่า และบังเอิญว่า “รักไม่จำกัดนิยาม” มันออกจะคล้ายๆ แนวนี้ (บอกตรงๆ ตอนแรกผมคิดในใจว่าคงก๊อปหนังเรื่องโปรดผมมาทำแน่ๆเลย มันจึงเป็นสาเหตุให้ต้องมาค้นหาข้อมูลกันหน่อย) แต่...หาไปหามาผมกลับได้อีกสิ่งหนึ่งตอบแทนกลับมาและคิดว่ามันค่อนข้างคุ้มค่าเสียด้วย...


ผมบังเอิญกดลิงค์เข้าไปเรื่อยๆ โดยมีต้นตอจาก //www.google.com อีกแล้วครับทั่น! ทำให้ผมได้มีโอกาสได้ฟังเพลง “รักไม่จำกัดนิยาม” ซึ่งในตอนแรกผมเดาก่อนเลยว่ามันต้องเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้แน่นอน แต่มันมากกว่านั้นครับ เพราะสิ่งที่ผมได้พบเจออีกก็คือ...ขุมทรัพย์แห่งสุนทรีภาพทางการฟังเพลงครับ...


In Motions “อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์จากแรงบันดาลใจที่ฟังเพราะทั้งอัลบั้ม” นี่คือคำจำกัดความของอัลบั้มพวกเขาครับ...แบบนี้มันต้องลองครับ


เริ่มที่เพลงแรก (ไม่เรียงนะครับ ตามความชอบส่วนตัว) เริ่มกันที่เพลง “หมุนโลก” ครับ เพลงนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเพลงเด่นในความคิดผม เพราะว่าเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “Sad Movie” ขับร้องโดย คุณฐาปนา เดชะปัญญา เนื้อเพลงเป็นแนวเพิ่งมาเห็นความสำคัญของคนรักเมื่อสายจึงอยากจะย้อนเวลากลับไปเพื่อไปใช้เวลาอยู่กับคนรัก...ถ้าใครฟังตอนเพิ่งอกหักนะครับหรือยิ่งถ้าคนรักตายเหมือนอย่างในหนังนะครับ น้ำตาไม่ไหลผมให้ใช้เท้าเหยียบหน้าเลยครับ อ้อเพลงนี้มีเป็นเวอร์ชั่น อคูสติคด้วยนะครับ (ส่วนตัวผมว่าเวอร์ชั่นนี้เพราะกว่าแบบปกตินะครับ)


เพลงที่สองคือเพลง “คำสาป” เพลงนี้เป็นแนวตัดพ้อสวรรค์กับคนบนฟ้าว่าทำไมให้เจอกับคนที่รักแล้วให้เวลาอยู่ด้วยกันน้อย และทำให้ต้องผิดหวังกับความรักเสียทุกทีไป...โดยเพลงนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “รักสุดท้ายของนายไฮโซ” บอกตามตรงว่าผมก็ไม่เคยดูหนังเรื่องนี้หรอกครับ แต่ว่าเพลงนี้ค่อนข้างหาฟังได้บ่อยตามคลื่นวิทยุครับ สำหรับผู้ที่ขับร้องเพลงนี้คือ คุณปราโมทย์ ปาทาน เป็นเพลงเพราะที่ฟังสบายๆ ทั้งเสียงของดนตรีและเสียงนักร้องกลมกลืนชื่นใจดีแท้ครับ


เพลงต่อมาชื่อเพลง “รักไม่จำกัดนิยาม” เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “รักไม่จำกัดนิยาม” ซึ่งเป็นหนังไทยเพียงเรื่องเดียวที่ถูกรายล้อมด้วยหนังเกาหลี...เนื้อเพลงไม่มีอะไรมากไปจากว่า “คำว่ารักของฉันหมายถึงเธอเพียงผู้เดียว แค่เธอคำเดียวก็เกินคำพูดใด...” นี่ล่ะครับ ประมาณว่าไม่ต้องการอะไรอีกแล้วนอกจากเธอผู้เป็นที่รัก เพลงนี้มีสองเวอร์ชั่น แบบผู้ชาย (ปราโมทย์ ปาทาน) ร้องเป็นแนวหนักแน่นแทนความรู้สึกของผู้ชายที่รักหญิงคนรัก และแบบผู้หญิง (ธัญญพัทธ์ ปิติโรจน์วดีกุล) ร้องออกแนวหวานๆ นุ่มนวล แทนอารมณ์รักที่สวยงามจากใจผู้หญิงมอบให้ชายคนรัก


เพลงที่สี่เพลง “วังวล” ขับร้องโดย ณัฎฐกานต์ ธรรมสุนทร ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องอะไร เพราะทั้งไม่เคยดูและไม่เคยฟังทั้งหนังทั้งเพลงเลย แต่พอได้ฟังครั้งแรก ทำให้หวนนึกถึงอารมณ์ที่เพิ่งอกหักใหม่ๆ เศร้าใจ เฝ้านึกถึงวันคืนเก่าๆ ที่เคยมีกันและกัน จมปลักอยู่กับความเศร้า ด้วยเสียงเปียโนบรรเลงคลอตามเสียงร้องของคุณ “กานต์” เป็นการถ่ายทอดอารมณ์เศร้าที่ลงตัว


เพลงต่อไปมีชื่อว่า “Believe” เพลงนี้เรียกได้ว่าคนร้องเป็นคนเดียวที่ผมพอจะรู้จักและเคยได้ฟังผลงานของเขามาบ้างคือ มูซู หรือบัณฑิต แซ่โง้ว โดยเขามีเพลงที่ฟังติดหูอยู่หลายเพลงเช่น ไม่เคย, เข้ากันไม่ได้, เท่าที่ฉันมี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเพลงรักโรแมนติกฟังสบายหูผ่อนคลายอารมณ์ คราวนี้เขามากับเพลง Believe หรือแปลเป็นไทยว่า ความเชื่อ เนื้อหาของเพลงพูดถึงเรื่องราวความรักที่ผิดหวังเมื่อต้องเสียคนรักไปโดยที่ไม่ย้อนกลับคืนมา เขาก็ได้แต่ร่ำร้องอยากให้วันเวลาย้อนกลับคืนมาและจะยอมทำตามที่เธอพูดทุกอย่างและจะรักเธอให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียใจอย่างนี้


ต่อมา “ไม่มีเธอไม่มีวันนี้” เพลงของนักร้องหนุ่มขวัญใจ “กาละแมร์” ผู้ประกาศสาวมั่นผู้มีวาจาจัดจ้าน...ผมแทบลืมไปแล้วว่า คุณ พี.เค หรือ ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร คนนี้เขาเคยมีอัลบั้มเป็นของตัวเองมาแล้วแต่เป็นการรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ในนามวง Sane โดยมีเพลง “รักกันให้ดี” เป็นเพลงทีเด็ด สำหรับเพลงนี้ถือเป็นหนึ่งในสามเพลงในอัลบั้มนี้ที่เป็นเพลงที่ออกแนวสมหวังกับความรัก โดนเนื้อหาของเพลงพูดถึงผู้ชายคนหนึ่งได้พบกับรักแท้และเชื่อว่าเป็นกำลังที่จะคอยผลักดันให้เขามีชีวิตต่อไป และไม่สามารถขาดเธอได้


สุดท้ายกับเพลง “เติมรัก” เพลงคู่เพลงเดียวในอัลบั้มนี้และเป็นหนึ่งในสามเพลงที่เป็นเพลงแนวสมหวังในความรัก โดยเนื้อหาในเพลงนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับชายหญิงสองคนได้พบรักกันและคิดว่าเป็นเสมือนส่วนเติมเต็มรักซึ่งกันและกัน เป็นคู่แท้ที่หากันมานานแสนนาน ผู้ที่ขับร้องเพลงนี้คือ แมนสรวง สุรางครัตน์ , ธัญญพัทธ์ ปิติโรจน์วดีกุล ขับร้องถ่ายทอดความรู้สึกรักที่มีความสุขออกมาได้อย่างซาบซึ้งกินใจ


โดยรวมแล้วทั้งเก้าเพลงในอัลบั้มนี้จัดเป็นเก้าเพลงคุณภาพที่ควรฟังเป็นอย่างยิ่งครับ มีทุกแง่มุมของความรักซึ่งจะเป็นแนวรักผิดหวังเป็นส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามคนที่กำลังสมหวังกับความรักก็ควรหามาฟังให้เป็นเหมือนเครื่องเตือนใจเอาไว้ว่าควรใจใส่และหมั่นดูแลความรู้สึกของคนที่คุณรักก่อนที่จะต้องมานั่งเสียใจว่าน่าจะทำให้ดีกว่านี้หรืออยากจะกลับไปแก้ไขในสิ่งที่ทำผิดพลาดไป...


ปัจฉิมลิขิต ที่พูดมาไม่ได้รับตังค์มาโฆษณาอัลบั้มนี้นะครับ แต่มันเป็นความรู้สึกประทับใจที่ได้ฟังเพลงเพราะทั้งอัลบั้มแบบนี้ ซึ่งนานๆ จะมีสักอัลบั้มหนึ่งที่ทำได้แบบนี้ บอกจากใจเลยครับว่าอัลบั้มนี้ ผมซื้อครับ ซื้อแน่นอน...


ข้อมูลบางส่วนและรูปจาก //www.you2play.com
 

Create Date : 15 ตุลาคม 2550
10 comments
Last Update : 15 ตุลาคม 2550 2:40:32 น.
Counter : 531 Pageviews.

 

ชอบเพลง"หมุนโลก"กับ"วงวน"
อ่านคำอธิบายของเนื้อหาเเล้วรู้สึกว่าจะเข้ากับตัวเอง
เเต่มันก็เท่านั้น มันเป็นเเค่บทเพลงบทหนึ่ง ไม่ใช่ชีวิตจริง


ปล.ไม่มีทางลืมหรอก ยังจำไว้

 

โดย: สุภาพบุรุษสุรา (communist ) 15 ตุลาคม 2550 15:55:24 น.  

 

ไม่มีเพลงรักคนใหม่ได้แล้วบางเหรอ ความหมายดีนะเพลงนี้ นักร้องก็คุณภาพ เหอๆ

 

โดย: โรมรัน (zikou ) 15 ตุลาคม 2550 15:57:09 น.  

 

บทเพลงแต่ละบทนั้น มันมีเสน่ห์อยู่ใน ท่วงทำนอง เนื้อ รวมทั้งการผสมผสานแห่งการลงตัว ถ้าจะให้ดีที่สุด คนฟังต้องจินตนาการ พร้อมๆกับการผ่อนคลาย

 

โดย: jumong 15 ตุลาคม 2550 16:37:52 น.  

 

คุณโรมรัน เพลงนี้ไม่คุ้นเลยอ่า โนเนมมากๆ อิอิ

 

โดย: reaction 15 ตุลาคม 2550 19:09:40 น.  

 

เพลงมันก็มาจากชีวิต

แค่เพิ่มจินตนาการ และท่วงทำนอง

ก็เหมือนกับศิลปะแขนงอื่นๆ

หากไม่มองจากชีวิตจริง

แล้วจะแจ่งได้ยังไง

ถูกไหม?

 

โดย: ม่อน เด็กม้าลาย IP: 58.9.3.214 18 ตุลาคม 2550 14:45:54 น.  

 


เพลงรักไม่จำกัดนิยามเวอร์ชั่นผู้หญิงเพราะมากๆเลยค่ะ

รู้สึกรักแฟนตัวเองมากขึ้นด้วย

 

โดย: kaiitez-kate.hi5.com IP: 203.113.81.140 18 ตุลาคม 2550 16:35:29 น.  

 

อัลบั้มนี้ เอาไห้ดาว
ฟังแล้ว อยากมีความรัก สวัสดีวันผีเทศด้วย


Hot MySpace Graphics at BlingPixie.com


 

โดย: nesthong13 30 ตุลาคม 2550 17:58:38 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้สึกดี ๆ กับอัลบั้มของผมนะครับ ใจที่มีคนฟังแล้วรู้ว่าทุกเพลงเป็นเพลงที่ตั้งใจทำออกมา แต่เสียดายครับ ทำออกมาแค่ไม่กี่แผ่น ยังขายไม่ออกเลยครับ แผ่นผีก็เอาไปรวมกันกระจาย แต่ก็ไม่ท้อครับ แต่คิดว่าคงไม่ได้ทำต่อแล้ว จริง ๆ อยากจะมีอัลบั้มสอง แต่จากการเจ็บตัวเลยคิดว่าไม่น่าทำอีก ยังไงก็ขอบคุณที่ชอบนะครับ

 

โดย: ฐาปนา เดชะปัญญา IP: 125.25.81.89 3 พฤศจิกายน 2550 22:57:03 น.  

 สวัสดีปีใหม่จ้า

 

โดย: วลีวิไล 1 มกราคม 2551 12:58:38 น.  

 

สวยและงาม

 

โดย: น่ารัก IP: 117.47.111.135 5 กรกฎาคม 2551 11:12:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


reaction
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับสู่...อะไรสักอย่างก็ไม่รู้
Friends' blogs
[Add reaction's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.