Group Blog
 
 
ตุลาคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 

นักเขียน

15 แบบฝึกหัดสำหรับนักเขียน

แบบฝึกหัดต่อไปนี้จะช่วยเพิ่มทักษะในการเขียนของคุณ ช่วยจุดประกายความคิดโครงงานใหม่ๆให้คุณ และแถมยังเพิ่มมุมมองใหม่ให้กับงานปัจจุบันที่คุณกำลังเขียนอยู่ด้วย

และสิ่งที่เป็นประโยชน์ยิ่งยวดของการเขียนฝึกแบบนี้ก็คือ คุณสามารถทำได้อย่างอิสระ ปราศจากความกลัวว่ามันจะไม่ดี หรือไม่เลอเลิศเพอร์เฟค

อย่ากลัวว่าจะเขียนออกมาไม่ดี เพราะมันเป็นเพียงแค่แบบฝึกที่จะทำให้งานเขียนชิ้นต่อไปของคุณเยี่ยมยอด !

1. เลือกคน 10 คนที่คุณรู้จัก และเขียนบรรยายถึงพวกเขาเพียงคนละ 1 ประโยค

2. บันทึกเสียงการพูดคุยจากวิทยุสักรายการ เขียนบทสนทนาเหล่านั้น และเสริมบทบรรยายลงไปประหนึ่งว่าคุณกำลังเขียนฉากใดฉากหนึ่งอยู่

3. เขียนชีวประวัติของตัวเองสัก 1 หน้ากระดาษ

4. เขียนข่าวการเสียชีวิตของตัวเอง เขียนถึงความสำเร็จที่คุณได้ทำมาทั้งหมด เขียนประหนึ่งว่าคุณจะตายในวันนี้หรือในอีก 50 ปีข้างหน้าก็ได้

5. เขียนบรรยายห้องนอนของคุณสักครึ่งหน้ากระดาษ

6. เขียนบทสัมภาษณ์ตัวเอง แบบที่เขาสัมภาษณ์บุคคลที่มีชื่อเสียง หรือพวกดารา

7. เลือกหาบทความในหนังสือพิมพ์สักบทความที่คุณคิดว่าน่าสนใจ นำมาใช้เป็นพื้นฐานในการเขียนฉากของเรื่องสั้นสักเรื่อง

8. หมั่นเขียนบันทึกเกี่ยวกับตัวละครในนิยายของคุณ

9. เลือกตอนใดก็ได้ในหนังสือที่คุณชอบหรือไม่ชอบก็ได้มาหนึ่งตอน นำมาเขียนใหม่ในสไตล์ที่แตกต่างไปจากของเดิม

10. เลือกนักเขียนหนึ่งคน คนที่คุณไม่จำเป็นต้องชอบเขาก็ได้ ทำรายการว่าคุณชอบเพราะเขาเขียนแบบไหน โดยเขียนจากความทรงจำก่อน และยังไม่ต้องอ่านงานของเขาซ้ำ หลังจากทำรายการข้างต้นแล้วจึงค่อยนำงานของนักเขียนคนดังกล่าวมาอ่านอีกครั้ง พิจารณาว่าคุณพลาด หลงลืมอะไรไปบ้างหรือไม่ หรือคำตอบเปลี่ยนไปหรือไม่ วิเคราะห์สิว่าอะไรที่สามารถนำมาปรับใช้ในการเขียนของคุณได้ จำไว้ว่างานเขียนต้องเขียนด้วยสไตล์ของคุณเอง นั่นทำให้คุณต้องนำมาปรับใช้ อย่าได้พยายามล้อเลียนผลงานใครมากกว่า 1

11. แบบฝึกหัดนำงานเขียนของคุณที่ใช้มุมมองแบบบุรุษที่ 1 ในการเขียน มาเขียนใหม่ในมุมมองบุรุษที่ 3 อน่าทำกับงานเขียนชิ้นยาว ให้ฝึกกับงานเขียนชิ้นสั้นๆ หลังจากคุณหาสไตล์ของการเขียนได้แล้ว โปรดอย่าได้หันกลับไปมองงานเขียนชิ้นอื่นๆ เพราะคุณจะไม่ได้อะไรที่ก้าวหน้าเลย นอกจากการนำงานเก่ามาเขียนใหม่

12. หวนรำลึกถึงวัยเยาว์ของคุณ เขียนทุกสิ่งที่คุณจำได้ นำมาเขียนใหม่เป็นฉากฉากหนึ่ง คุณอาจเลือกเขียนจากมุมมองปัจจุบัน หรือจากมุมมองในตอนวัยเยาว์นั้นก็ได้

13. จำเรื่องราวโต้เถียงในอดีตกับใครบางคนได้ไหม นำมาเขียนในมุมมองของคนอีกคนหนึ่ง ที่ไม่ใช่มุมมองของคุณ นี่เป็นเพียงแค่แบบฝึกการเขียนน้ำเสียงมิใช่เรื่องที่จะตัดสินถูกหรือผิด

14. เขียนบรรยายสถานที่ใดสถานที่หนึ่งสักหนึ่งหน้า ให้มีประสาทสัมผัสทั้ง 5 ให้ผู้อ่านเห็นภาพได้ทุกรายละเอียด รับรู้ทุกประสาทสัมผัส

15. นั่งที่ร้านอาหารหรือสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เขียนทุกสิ่งที่คุณได้ยิน ท่วงท่าและถ้อยคำที่พวกเขาพูดคุยกัน หลังจากนั้นให้คุณเขียนบทจบของบทสนทนานั้นๆ โดยให้เข้ากับเรื่องที่คุณได้ยินมา

ที่มา//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A2934056/A2934056.html
ที่มาของที่มา (อีกที) //www.pocketonline.net/board/view.php?id=192
ต้นฉบับ//www.poewar.com/articles/15_exercises.htm
-----------------------------------------------------------
คิดว่าน่าจะเป็นอะไรที่เหมาะกับ บ.ใบไม้น่ะค่ะ เลยเอามาฝากให้ลองเข้าไปลองทำกัน ทำเสร็จแล้วก็เอามาแบ่งปันผลงานกันอ่านบ้างนะคะ ^^
 

Create Date : 30 ตุลาคม 2550
5 comments
Last Update : 30 ตุลาคม 2550 14:19:32 น.
Counter : 410 Pageviews.

 

ดีครับ ดีมากกกก จาเอาไปใช้บ้างงง

 

โดย: มณีมรกต 31 ตุลาคม 2550 0:16:38 น.  

 

ขอแอทไว้นะ
จะได้เข้ามาอ่านบ่อยๆ
กำลังสนใจพอดี
มีไรดีๆก็แบ่งกันเน้อ

 

โดย: พราน (ตาพรานบุญ ) 31 ตุลาคม 2550 2:03:18 น.  

 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

 

โดย: ซ่อนรอยยิ้ม 2 พฤศจิกายน 2550 22:50:50 น.  

 

ไม่ได้เข้ามาทักเสียหลายๆวัน มีประโยชน์ทีเดียววิธีเพิ่มทักษะการเขียน....

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

 

โดย: Yoawarat 2 พฤศจิกายน 2550 22:57:40 น.  

 

ทำนายทำนาย ทายรักทำนายทารักจ้า แม่นมากๆทำนายว่าคุณเองเป็นคนแบบไหนทายใจหยิบกระดาษขึ้นมาเขียน 1-10 ห้ามแอบดูเฉลยนะห้ามโกงเด็ดขาด!!!!!!!!!!!!!!!1. คุณมีผมสีเข้ม หรือ อ่อน2. ถ้าเกิดได้ไปเดทคุณจะเลือกไปกินข้าว 2ต่อ 2 หรือ ไปปาร์ตี้3. สีโปรดของคุณคืออะไร ระหว่าง ชมพู,เหลือง,ฟ้าอ่อน,หรือ เขียวน้ำทะเล4. กจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุด ระหว่าง โต้คลื่น,เสก็ต,หรือ สกี5. ถ้าจะเลือกท่าเรือ ระหว่าง อู่เรือรบเก่า , อู่แปซิฟิค , หรือ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต คุณจะเลือกอันไหน6. รัฐที่คุณชอบไปที่สุดคือรัฐใด ระหว่าง แคลิฟอร์เนีย , ฟลอริดา , หรือ โอไฮโอ7. ในฤดูร้อนคุณจะไปทะเล หรือ ที่ๆเย็นกว่านี้8. เกิดเดือนอะไร9. คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้าน หรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน10. ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ--===== อธิษฐาน=====--* เริ่ม เลย ********************************************************************** หยุด! **** คำตอบ *1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก2. ไปกินข้าว 2 ต่อ 2 -โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~ เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต-เซ็กซี่6. แคลิฟอร์เนีย-คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~ โอไฮโอ-เงียบ เย็น7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และหัวโบราณ8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น ~พฤษภาคม-ใจเย็นมาก ~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฏาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม-สนุกสนาน ~ กันยายน-เงียบ ~ ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น(ทั้งทางดีและไม่ดี) ~ ธันวาคม-อบอุ่น9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ !!!!!ถ้าคุณโพสกระทู้นี้ไปเวปอื่น:0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจริง1-5 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจริงภายใน 6 เดือน6-10 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจริงภายใน 2 อาทิตย์11 เวปขึ้นไป....จะเป็นจริงเร็วมาาาาาาก

 

โดย: iszabella IP: 125.27.63.217 6 มิถุนายน 2553 1:46:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ratikorn
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้หญิงธรรมดา ธรรมดา ที่มองโลกตามความเป็นจริง.. และใช้ชีวิตบนความสับสนของตนเอง รักการเรียนรู้ แต่ไม่ชอบความผูกพันธ์ เพราะเป็นคนโลเล ความคิดไม่เคยหยุดนิ่ง ชอบคิด-ชอบทำแต่ไม่ชอบสานต่อ เข้าใจเรื่องอื่นๆได้ดี แต่ไม่เคยเข้าใจตัวเองเลย...
<º))))> ฉันเห็น ขุนเขา. ตะวัน. จันทร์เพ็ญ. โดดเด่น.. แต่ว่า..เดียวดาย <((((º>
E-Mail ค่ะ
Friends' blogs
[Add ratikorn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.