Group Blog
 
 
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 

Nottingham แถมด้วย Goose Fair Festival

ทักทายกะวันสบายๆ นานแล้วที่ไม่ได้กลับเข้ามา เรียบเรียงความฝันที่นี้...ได้มีโอกาสได้มาใช้ชีวิตต่างแดน ถึงเมืองผู้ดี ประเทศอังกฤษ......

ก็มีโอกาสพบปะเรื่องราว หลากหลายสถานการณ์ ที่มีทั้งข้อคิด ข้อสงสัยมากมาย จะค่อยนำขึ้นมาเรียบเรียง สอบถามกันต่อไป รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งในตัวเมืองลอนดอน และจังหวัดรอบนอกกันอีกที ช่วงนี้อาจมีสลับเรื่องช่วงเวลาที่ได้เดินทาง เพราะเป็นเหมือนข้อมูลที่ดองมาตลอด 4 เดือนแล้ว(เริ่มวันนี้ก็ดีกว่าไม่คิดจะเริ่มเลย)

วันนี้วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2554(2011) เป็นการตัดสินใจเดินทางที่เร่งด่วนมาก เพราะเพิ่งตัดสินใจซื้อตั๋วเดินทางไปเมื่อเที่ยงของเมื่อวาน(วันเสาร์ 8 ตุลาคม 2554(2011) อันเนื่องจาก ไปเปิดอ่านหนังสือแล้ว พบว่า ที่ Nottingham City กำลังมีเทศกาล Nottingham Goose Fair 5-9 oct 2011 หนึ่งปีมีกันหนเดียวงานนี้เค้าจัดกันปีล่ะครั้งเท่านั้น จากที่ได้หาข้อมูล ก็จะเป็นประมาณงานวัดบ้านเรา แต่เนื่องจากเป็นเมืองนึงที่อยากจะเดินทางไปเที่ยวอยู่แล้ว การตัดสินใจเลยง่ายขึ้นเยอะ เรามาเริ่มจากประวัติเมืองนี้ซักเล็กน้อยก่อน

Nottingham เป็นเมืองอยู่ตอนกลางของประเทศอังกฤษ และมีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ และยาวนานมาก ตึกรามเลยดูเก่าแก่ มี ค.ศ. กำกับไว้เสมอ

จะไม่พูดถึง โรบินฮุ้ด เลยก็คงไม่ได้

จากตำนานพื้นบ้านสุดคลาสสิกของชาวอังกฤษ สมัยศตวรรษที่ 12 ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดีในเรื่อง โรบิน ฮูด เรื่องราวของโจรป่า “โรบิน ฮูด”

เรื่องย่อคราวๆ

หลังจากที่ โรบิน ฮูด เดินทางกลับประเทศอังกฤษ ภายหลังจากที่ต้องไปรบในสงคราม ครูเสดร่วมกับ กษัตริย์ริชาร์ด นานถึง 5 ปี เขากลับพบว่าครอบครัวของเขาถูกสังหาร และทรัพย์สมบัติถูกทำลายโดยฝีมือของนายอำเภอคนใหม่แห่งนอตติงแฮม ผู้มีจิตใจหยาบช้า และฉวยโอกาสตอนที่ กษัตริย์ ริชาร์ด ไปรบ โกงเอาเงินของประชาชนมาเป็นของตัวเองจนทำให้บ้านเมืองตกต่ำ และที่สำคัญนายอำเภอหวังที่จะเอาชีวิตของ โรบิน เนื่องจากเขาเป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ และยังเป็นตัวขวางทางไม่ให้นายอำเภอตั้งตนเป็นใหญ่ได้ โรบิน จึงตั้งปณิธานที่จะแก้แค้นและกอบกู้ชื่อเสียงให้กับครอบครัวของเขา โดยรวบรวมเพื่อนฝูงที่เขาเคยช่วยชีวิตเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น มัช วิล สกาเล็ท อัลลัน เอ.เดล รอย และ ดีจาห์ มาเข้ากลุ่ม แต่เมื่อกลุ่มของ โรบิน ต้องหลบหนีการตามล่าจากนายอำเภอเข้าไปในป่าเชอร์วูด ทำให้ โรบิน ต้องเผชิญหน้ากับ ลิตเติล จอห์น หัวหน้าโจรที่อยู่ในป่าเชอร์วูด แต่ โรบิน ได้แสดงฝีมือการยิงธนู และการต่อสู้จนได้รับ การยอมรับให้เป็นหัวหน้าโจรแห่งป่าเชอร์วูด

หลังจากนั้น โรบิน เริ่มปฏิบัติการแก้แค้นนายอำเภอด้วยการออกปล้นคนรวยเพื่อนำไปแจกจ่ายให้คนจน และสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นภายในเมืองทุกครั้งที่มีโอกาส ทำให้นายอำเภอกับพรรคพวกโกรธ นายอำเภอจึงประกาศว่าใครที่สามารถจับ โรบิน ได้จะมีรางวัลให้อย่างงาม และนั่นได้ทำให้ชีวิตของ โรบิน และ แมเรียน ลูกสาวของอดีตนายอำเภอ ผู้เป็นหญิงสาวที่ โรบิน รัก ต้องตกอยู่ในอันตราย เหนือสิ่งอื่นใด โรบิน จะต้องหาทางนำเอาอิสรภาพคืนให้กับชาวเมือง และยังต้องต่อสู้กับศัตรูหัวใจอย่าง กิสบอร์น มือขวาของนายอำเภอที่หลงรัก แมเรียน และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ตัว แมเรียน มาครอบครอง คร่าวๆจ้า ถ้าอยากรู้ทั้งหมดต้องหาหนังสือมาอ่านแล้วล่ะงั้นขอเข้าเรื่องการเดินทางต่อเลย ที่นี้ไม่ถึงกลับห่างไกลจากลอนดอนมาก ถ้านั่งรถไฟ ก็ไม่เกิน 1.30 ชม แต่วันนี้เราจะพานั่งรถบัสไปกัน โดยใช้บริการของ Bus national Express ค่าตั๋วไปกลับเร่งด่วน ซื้อก่อนเดินทางเพียงวันเดียว ไป-กลับ 23.50 ปอนด์ ออกเดินทางแต่เช้า 8.30 เกือบมาไม่ทัน แถมยังซื้อขนมปังมากิน ดันไม่ให้ขึ้น ต้องยืนกินให้หมดถึงจะขึ้นรถได้ อายก็อาย แต่ติดเสียดายมากกว่า เลยต้องยืนหม่ำมันหน้ารถนั้นแหละ 5 นาทีเท่านั้น ทุกอย่างลงท้องหมดเลย 555ขึ้นรถได้ก็หลับอีกตามเคย... เดินทางประมาณ 3 ชมกว่าๆก็ถึงตัวเมือง Nottingham มาคราวนี้เหมือนงมโข่งเพราะไม่ได้เตรียมศึกษาข้อมูลมาก่อนเลย ก็มันไม่มีเวลานิน่า แต่อาศัยเดินทางเดี่ยวผจญภัยประจำ เลยไม่ค่อยติดกังวลอะไรมาก เพิ่งมาได้แผนที่ที่นี้ ช่วยนำทาง และวางแผนการท่องเที่ยวได้ดีขึ้น

เริ่มจากดูกันที่แผนที่ก่อนเลย (มันไม่ชัดเท่าไร เพราะเราไม่มีที่สแกน ก็ถ่ายเอาโชว์กันดื้อๆเลย) ที่นี้แบ่งออกเป็น 4 โซน โดยแยกตาม สี

สีเขียว(Broadmarsh Zone) ... คือจุดที่บัสจอด(Broadmarsh Bus Station) จะอยู่ติดห้างใหญ่(Broadmarsh shopping Center) และเลยไปทางใต้นิดนึงก็เป็นสถานีรถไฟ(Nottingham Railway Stastion) ย่านนี้ก็จะมีแม่น้ำ ไหลผ่าน เป็นย่านนอกเมืองออกมานิดนึงเราเดินขึ้นไปทางสีน้ำตาล(Castle Zone) สีนี้จะเป็นย่านเมืองเก่า กับ ปราสาท ตลอดข้างทางก็จะพบตึกเก่าทรงแปลกตา มี ค.ศ. กำกับ จุดแรกเลยที่เข้าไปเที่ยวคือ

Nottingham Brewhouse Yard Museum ที่นี่จะเป็น เหมือนถ้ำที่มีการสร้างบ้านอยู่ภายใน รู้สึกจากสร้างกันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (อารมณ์เดียวกับอุโมงค์หนีภัยในบ้านเรานั้นเอง) ภายใน มี พิพิธภัณฑ์ เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ข้างใน รวมทั้งห้องต่างๆมากมาย
ออกจากที่นี้ เราจะเห็นร้านขายเบียร์ ที่สร้างติดกับถ้ำโบราณนี้ เป็นอะไรที่แปลกตา น่าจะเป็นการประยุกต์ให้เข้ากับสมัย มากกว่าเดินขึ้นมาก็จะพบ ถ้ำหินทางด้านซ้าย มือตลอด


เรื่อยมาจนมาเจอรูปปั้นของท่าน โรบินฮู้ด ยืนเล่งธนูอยู่ติดๆกันนั้นก็ถึงตัว ปราสาทใหญ่แห่ง Nottingham Castle and Castle Museum and Art Gallery. ค่าเข้าชมที่นี้ 5 ปอนด์ สำหรับนักเรียน ปราสาทใหญ่และกว้างขวางมาก ข้างในมีจัดแสดงโชว์ประวิติความเป็นมาของเมือง แต่ยุคต่างๆ มากมาย และยังมีจุดชมเมืองที่เราสามารถมองเห็นได้รอบทิศกันเลยทีเดียวออกจากปราสาทมาเข้าก็เดินผ่านโบสถ์ Congregational Church และ St peter's (& St James') churchเดินทะลุขึ้นมาทางเหนือ เข้าเขตสีน้ำเงิน (Royal Zone) เป็นเหมือนใจกลางเมือง ตรงนี้ก็จะเป็น Old Market Square เป็นจุดนัดพบและมีจัดแสดงขายสินค้าแฮนเมคหรืออื่นมากมาย อย่างวันนี้เหมือนจะเป็นสินค้าแนวอินเดียๆ
เป็นงานแฮนเมคอย่างที่เห็นถัดมาเห็นชัดเจนเลย นั้นคือ Council House ตั้งตระง่านใหญ่โตดังรูปด้านหลังมีรูปปั้น Speakers' Cornerมองกลับมาก็จะเจอรถราง Tram route and stops เค้ามีรอบเมือง ตั้งแต่เหนือจดใต้ ตอนนี้เราเริ่มเข้าเขต สีส้มอ่อนกันแล้ว(Lace Market Zone)
ด้านนี้น่าจะเป็นย่านอุตสาหกรรม เพราะดูไม่ค่อยจะมีสถานที่ท่องเที่ยวเท่าไรขึ้นไปข้างบนอีกนิดเป็น โซนสีส้มเข้ม(Victoria Zone) จะโดดเด่นสุดก็เป็น (Victoria Centre) อันนี้แค่นั่งบัสผ่านเลยไม่มีข้อเสนอแนะใดๆ

เลยขึ้นมาด้านเหนือ ก็จะเจองาน Goose Fair Festival มาถึงเกือบ 18.30 เรามีเวลาที่นี้เต็มที่แค่ 1 ชม.เท่านั้น เพราะต้องดิ่งกลับไปทางใต้ ขึ้นรถกลับลอนดอนเวลา 20.15 ก็เลยได้แค่ภาพ ไม่ได้ไปลองเล่น งานก็เหมือนงานวัดบ้านเรา แต่เครื่องเล่นเค้าเหมือนเอาในดรีมเวอร์มาออกงานวัด(อ่ะนะ)จบการรีวิว ไว้แต่เพียงเท่านี้ เพราะนาทีสุดท้ายจริงๆที่กระโดดขึ้นบัส เอาจากหนาวเป็นร้อนไปเลยทีเดียว เกือบตกรถ ต้องหาค้างคืนที่นี่ซะแล้ว

 

Create Date : 08 ตุลาคม 2554
0 comments
Last Update : 11 ตุลาคม 2554 7:39:02 น.
Counter : 2453 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ratikorn
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้หญิงธรรมดา ธรรมดา ที่มองโลกตามความเป็นจริง.. และใช้ชีวิตบนความสับสนของตนเอง รักการเรียนรู้ แต่ไม่ชอบความผูกพันธ์ เพราะเป็นคนโลเล ความคิดไม่เคยหยุดนิ่ง ชอบคิด-ชอบทำแต่ไม่ชอบสานต่อ เข้าใจเรื่องอื่นๆได้ดี แต่ไม่เคยเข้าใจตัวเองเลย...
<º))))> ฉันเห็น ขุนเขา. ตะวัน. จันทร์เพ็ญ. โดดเด่น.. แต่ว่า..เดียวดาย <((((º>
E-Mail ค่ะ
Friends' blogs
[Add ratikorn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.