แค่ได้รักคนดีดี....มันก็ดีจนเกินพอ

คุณรู้จักตัวเองมากแค่ไหนคะ ตอน...โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม

ที่นี่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ถ้าใครมาอ่านแล้วไม่ชอบใจก็ปิดไปเลย อย่ามาแดกดัน ก้าวร้าว เสียดสี ด่าทอ หรือโพสข้อความที่ไม่เหมาะสม ที่นี่ไม่ต้อนรับคนที่มีพฤติกรรมเช่นนี้

- สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล กรุณาอย่ามาทำตัวสถุลแถวนี้ ที่นี่ไม่ใช่ตลาด!!!- ==============================================
วันนี้อยากชวนเพื่อนๆที่ผ่านมาได้รู้จักและทำความเข้าใจกับผู้ป่วยทางจิตด้วยโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม เชื่อว่าในชีวิตของเพื่อนๆคงจะได้พบเจอผู้ป่วยเหล่านี้อยู่บ้าง ผู้ป่วยเหล่านี้มักมีพฤติกรรมชอบละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น โดยไม่รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ผิด จึงไม่มีความรู้สึกรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง เป็นคนก้าวร้าว หยาบคาย ไม่สามารถควบคุมอารมณตนเองได้ มักมีการรับรู้และความคิดที่บิดเบือนไปจากความเป็นจริง และน่าเสียดายที่ผู้ป่วยเหล่านี้มักจะไม่รู้ว่าตนเองป่วย จึงไม่ได้รับดูแลรักษา ทำให้สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจให้แก่คนรอบข้างอยู่เสมอค่ะ

ผู้ป่วยเหล่านี้มองเผินๆก็จะเหมือนคนปกตินี่แหละค่ะ ผู้ป่วยจะมีปัญหาทางด้าน

สัมพันธภาพกับบุคลลรอบข้าง ไม่ค่อยมีเพื่อนอยากคบหาด้วย ลองไปทำความ

เข้าใจกันดูนะคะ==============================================

โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม

(Antisocial Personality Disorder)


นพ. พนม เกตุมาน

โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคมนี้พบได้บ่อย เกิดขึ้นทั่วไปแม้แต่ในครอบครัวของเรา เกิดขึ้นกับเพื่อนบางคนของเรา ทำให้เราเดือดร้อน มักจะก่อเรื่องให้เกิดความสูญเสียแก่คนอื่น และเกิดความสูญเสียแก่ส่วนรวมอย่างมาก ความจริงแล้วโรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาในวัยเด็ก และการเลี้ยงดูไม่เหมาะสมมาตั้งแต่เล็ก ซึ่งสามารถป้องกันได้ แต่ก็เป็นโรคที่ถูกมองข้าม ละเลย ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกัน เนื่องจากเมื่อเกิดขึ้นแล้วรักษายากมาก และไม่ค่อยได้ผล

อาการ

1. ละเมิดสิทธิของผู้อื่น

2. ไม่มีความรู้สึกผิด

3. ไม่มีความรับผิดชอบ

4. ก้าวร้าว ทำร้ายคนอื่น รังแกสัตว์

5. ทำลายข้าวของสาธารณะ

6. ทำผิดกฎเกณฑ์ กติกาของหมู่คณะ หรือกฎหมาย

โรคนี้มักเป็นตั้งแต่เด็ก อาการจะมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจาก ซน อยู่ไม่นิ่ง พูดเก่ง คุยเก่ง ไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบพูดคำหยาบ ใจร้อน ขี้โมโห เวลาโกรธจะยั้งตัวเองไม่ค่อยได้ ทำให้มีเรื่องกันบ่อยๆ บางทีถึงชกต่อยกันที่โรงเรียน พฤติกรรมมักจะเลียนแบบพ่อ หรือคนในครอบครัวที่เกเร และพ่อแม่ไม่มีเวลาแก้ไขพฤติกรรมลูก ครอบครัวมักไม่อบอุ่น พ่อแม่มีปัญหาครอบครัว มีโรคทางจิตเวช หรือการใช้สารเสพติดในครอบครัว ความก้าวร้าวเกเรของจะมากขึ้นเรื่อยๆ ผลการเรียนแย่ลง เพราะไม่ค่อยเข้าเรียน ชอบโดดเรียนไปเล่นเที่ยว เพื่อนมักจะเป็นเด็กโตกว่า และนิสัยเกเรเช่นกัน ความก้าวร้าวในกลุ่มทำให้ไปมีเรื่องกับโรงเรียนอื่น

บุคลิกภาพแบบนี้ ไม่ใช่แบบต่อต้านสังคมแบบชอบทำอะไรต่อต้าน ประท้วง โวยวายไปหมดนะครับ แต่บุคลิกภาพแบบนี้จะละเมิดกฎเกณฑ์ กฎหมาย เพื่อความพึงพอใจของตนเอง เวลาต้องการอะไรจะต้องให้ได้ทันที ยั้งใจตัวเองไม่ได้ เวลาโกรธจะรุนแรง ตอนพวกเราเด็กๆเราคงเคยเจอปัญหาเพื่อนที่มีลักษณะแบบนี้ คนที่เกเรที่สุดในห้อง คนที่เราไม่ค่อยอยากเล่นด้วยเพราะเขาชอบแกล้งเพื่อนรังแกเพื่อน ทำผิดเสมอๆ ถูกดุถูกว่าบ่อยๆ โตขึ้นก็จะยังเป็นแบบนี้ ดูเผินๆอาจจะเหมือนคนปกติ เพราะเจ้าตัวจะปิดบังอาการและความไม่ดีได้บางช่วง ในสังคมเรามีคนที่บุคลิกภาพผิดปกติแบบนี้ไม่น้อย ที่เห็นชัดๆปรากฏเป็นข่าวอาชญากรรมขึ้นหน้าหนึ่งแทบทุกวัน ได้แก่พวกที่ จี้ ปล้น ฆ่า ข่มขืน แต่ที่เห็นไม่ค่อยชัดได้แก่พวกโกหก หลอกลวง โกง คอร์รับชั่น หาประโยชน์ใส่ตนหรือพรรค-พวก กลุ่มนี้จะฉลาด จับไม่ได้ไล่ไม่ทันก็มักจะหลุดรอดออกมาเป็นที่นับถือของคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะมีเงินมาก มีอำนาจสูง สามารถสร้างภาพให้คนหลงเชื่อได้ว่าเป็นคนดี กลุ่มหลังนี้อันตรายกว่ากลุ่มแรกมากเพราะพวกเราชาวบ้านไม่ค่อยรู้ชัดๆว่าเป็นใคร ไ

การมีคนประเภทนี้ในสังคมทำให้เราเสียประโยชน์มากมาย นอกจากประเทศชาติจะถูกโกง คนบริสุทธิ์ถูกเบียดบังประโยชน์แล้ว ที่เห็นชัดๆก็คือ เวลาพวกนี้ทำผิด รัฐต้องใช้เงินจำนวนมากทีเดียวในการจัดการ ตั้งแต่การติดตามจับกุม สืบสวน สอบสวน ฟ้องศาล และดูแลในคุก นอกจากเสียเงินแล้ว เรายังเสียทรัพยากรอื่นๆ เช่น บุคลากร เวลา สถานที่ ฯลฯ ทำให้คนที่ควรจะทำอะไรเป็นประโยชน์ต่อสังคม ต้องมาเสียเวลากับคนกลุ่มนี้ไม่น้อย สำหรับประชาชนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคนเหล่านี้โดยตรง ก็ต้องมาหาทางป้องกันปัญหาที่จะถูกละเมิดได้เมื่อใดก็ไม่รู้ตัว บ้านเราก็เลยต้องมีรั้วสูงๆ มีเหล็กดัดกันขโมย ทำให้เราต้องหมดเปลืองไปกับคนพวกนี้

การรักษา

การรักษาคนที่มีความผิดปกติแบบนี้ ทำได้ยากมากๆ เพราะการกระทำของเขาจะกลายเป็นนิสัยส่วนตัว เป็นบุคลิกภาพ ที่สำคัญคือเจ้าตัวมักจะไม่รู้ตัว ไม่เห็นปัญหาในการแก้ไข ไม่ร่วมมือในการรักษา การป้องกันจึงสำคัญและลงทุนน้อยกว่า

การป้องกัน

การจะป้องกันโรคนี้ ต้องตอบให้ได้ก่อน ทำไมคนถึงป่วยเป็นโรคนี้ คำถามนี้น่าสนใจมาก ถ้าเรารู้คำตอบ น่าจะป้องกันได้

ปัจจุบันเราค่อนข้างมั่นใจว่า โรคนี้เกิดจากการเรียนรู้ตั้งแต่แรกเกิดของเด็ก การขาดการดูแลในช่วงขวบปีแรกซึ่งสำคัญมากในการสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ ความรู้สึกที่ดีต่อคนอื่น การมองโลกในแง่ดี การรู้สึกเห็นอกเห็นใจใคร จะเป็นสาเหตุใหญ่ข้อหนึ่ง ต่อมา การขาดการฝึกการควบคุมตนเอง ระเบียบวินัยในขวบปีที่สองและสาม จะทำให้เด็กขาดการควบคุมจิตใจตนเอง ทำให้เด็กเอาแต่ใจตนเอง ในวัยต่อๆมาเด็กจะเรียนรู้และเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ พี่น้อง คนในครอบครัวและใกล้ชิด ครอบครัวเป็นแบบใดเด็กก็มักจะเป็นแบบนั้น เมื่อเด็กเข้าโรงเรียน ก็จะเรียนรู้จากเพื่อน และครู นอกจากนี้สังคมภายนอกก็เป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็กเช่นกัน การเรียนรู้เหล่านี้ ถ้าเป็นไปด้วยดี เด็กจะมีความมั่นคงในอารมณ์ รู้จักแยกแยะดีเลว และควบคุมตัวเองให้อยู่ในกติกาสังคมได้ ดังนั้น เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนที่จะช่วยกันป้องกันปัญหานี้


อ้างอิงจาก //www.psyclin.co.th/new_page_7.htm
 

Create Date : 12 มกราคม 2551
18 comments
Last Update : 12 มกราคม 2551 22:50:01 น.
Counter : 972 Pageviews.

 

ครบถ้วนกระบวนความ


5555+

 

โดย: คุณพยอม IP: 124.120.17.196 12 มกราคม 2551 23:18:59 น.  

 

55555555 รักษายาก เห็นด้วย....... กลายเป็นนิสัยส่วนตัวไปแล้ว 55555555

 

โดย: P'Ball IP: 203.130.159.4 13 มกราคม 2551 21:21:32 น.  

 

เคยเป็นครับ แต่ ตอนนี้หายแล้วครับ ..

 

โดย: แมท (everything on ) 15 มกราคม 2551 8:42:10 น.  

 

คุณพยอม เคยเจอด้วยเหรอคะ คนป่วยโรคจิตแบบนี้ ในอดีตที่ผ่านมาของเราเคยโดนเล่นงานมาคนนึงค่ะ โหยกว่าจะหลุดพ้นมาได้้ เล่นเอาสะบักสะบอมเชียวค่ะ กว่าจะรูู้ความจริงว่าเค้าเป็น Psychotic และเล่นเกมกับทุกคนที่ใกล้ชิดเค้้า เค้าคุมเกมอยู่นานมากค่ะ เรารู้จักเค้ามา 7 ปี กว่าจะรู้ความจริงก็ปาเข้าปีที่ 6 หุหุ..ความสัมพันธ์กับบุคคลที่เกี่ยวข้องนี่ พอรู้ความจริงทุกคนอึ้งเลยค่ะ กว่าจะทำใจกลับมาคุยกันได้้ก็กระอักกระอ่วนใจกันพอสมควรค่ะ


พี่บอล นั่นสิคะ แต่คนแบบนี้นะบอกได้เลยค่ะ ในชีวิตของเค้าจะมีแต่คนอื่นเป็นคนแย่ เลว ไม่ดี เอาเปรียบ เข้าทำนอง I'm o.k. You aren't o.k. คนพวกนี้จะไม่เคยรู้ว่าทุกสิ่งที่ตัวเองด่าคนอื่นนั้น แท้ที่จริงแล้วมันคือตัวตนของเค้าทั้งหมดนั่นแหละค่ะ จริงๆแล้วน่าสงสารค่ะ ถ้าเปรียบกับบัวสี่เหล่าก็เป็นเหล่าสุดท้าย ที่จมปลักอยู่ในโคลนตม ไม่มีวันได้โผล่พ้นน้ำ ดังนั้นเราจึงต้องทำใจค่ะพี่
อย่าถือคนบ้า...แต่ถ้าคนบ้าทำผิดกฎหมายก็ไม่ได้แปลว่าจะได้รับยกเว้นโทษนะคะ ต้องถูกส่งไปรักษาที่สถาบันกัลยาราชนคริทร์ให้หายดีก่อนค่ะ ถึงดำเนินการต่อสู้คดีในชั้นศาลต่อไป

คุณแมท ดีแล้วค่ะที่รู้ตัวว้าเคยเป็น แสดงว่าตอนนี้ไม่เป็นแล้ว ยินดีด้วยค่ะ พวกที่เป็นแล้วไม่รู้ตัวเนี่ยอันตรายค่ะ เพราะจะยิ่งสร้างความเดือดร้อนวุ่นวายให้กับสังคมต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด

 

โดย: สงสารน้องออส IP: 202.91.18.206 15 มกราคม 2551 21:46:51 น.  

 

 

โดย: เบิ้ม99 17 มกราคม 2551 21:58:33 น.  

 

มาทักทาย จขบ ครับ..เอา ความสุข มาส่งให่น่ะครับ

 

โดย: เม้ง (everything on ) 24 มกราคม 2551 6:52:53 น.  

 มาเยี่ยมชมครับ เห็นเงียบหายไปนานครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง คล้องสายเดียว เดี๋ยวขำกลิ้ง (อาคุงกล่อง ) 31 มกราคม 2551 22:19:52 น.  

 

เอาอากาศเปียกๆ จากลอนดอนมาเยี่ยมจ้ะ

 

โดย: น้ำฝน IP: 90.192.249.167 8 กุมภาพันธ์ 2551 1:52:22 น.  

 

ผมว่าผมไม่เป็นนะ

 

โดย: Mr.Submarine 8 กุมภาพันธ์ 2551 17:23:15 น.  

 น้องก็ไม่เป็นค่ะ

 

โดย: Moody-Angle 16 กุมภาพันธ์ 2551 12:11:37 น.  

 

เข้ามาทักทายเจ้าของ blog ค่ะ

อ้อ เค้าไม่ได้เป็นโรคนี้นะ อิอิ

 

โดย: p_express IP: 192.55.18.36 5 มีนาคม 2551 12:51:25 น.  

 

และมาเยี่ยมครับ

 

โดย: พสธร IP: 125.24.37.207 19 มีนาคม 2551 15:03:37 น.  

 

เข้ามาเยี่ยมค่ะ

แก่ม แก๊มมิได้เป็นโรคจิตนะคะ แต่ถ้าจะเป็นก้อคงเป็นโรคจิตใจอ่อนแอมากกว่าค่ะ แฮะๆ

 

โดย: แก่ม แก๊ม IP: 124.120.225.223 22 มีนาคม 2551 0:02:13 น.  

 

แวะมาเยี่ยม เหมือนที่คุณแวะไปเยี่ยมไงล่ะคะ อากาศช่วงนี้แย่นะ ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

 

โดย: koonae 3 เมษายน 2551 21:30:16 น.  

 

กำลังเจอและเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ครับ

พอได้อ่านข้อความที่มีคนว่าคุณ'ส่งเสียน้องออส'ในกระทู้
//www.pantip.com/cafe/ratchada/topic/V6561721/V6561721.html
ในความเห็นสุดท้ายก็เลยตามเข้ามาดูใน Blog ของคุณแล้วก็เป็นอย่างที่คาดครับ เรามีโอกาสเจอคนป่วยทางจิตแบบเดียวกัน
'Personality Disorder with Depression'
ตอนแรกก็ดูคนๆ นี้จากการศึกษาและหน้าที่การงานว่าดีมากเลยเปิดโอกาสให้เข้ามาทำความรู้จักกับเราตามที่เค้าขอ
ต่อมาก็เริ่มแสดงพฤติกรรมแย่ๆ ก้าวร้าว หลอกลวง ใส่ความ ก่อกวนเราและพ่อแม่พี่น้องเพื่อนร่วมงานสารพัด โดยไม่มีความละอาย
(Depression หรือโรคซึมเศร้าจะรวมถึงการฆ่าตัวตาย-ผู้อื่นอยู่ด้วย)
//www.dmh.go.th/stydepression/webboard/view.asp?id=356
ตอนแรกก็สงสาร แต่หลังจากทนมาระยะหนึ่งแล้วไม่หยุด จึงพอเข้าใจแล้วว่าต้องใช้ไม้แข็งเช่นกัน โดยเค้าใช้กฏหมายใส่ความเรามา เราก็จำเป็นต้องดำเนินคดีสิ่งที่เค้าคุกคามต่อเราไป อย่าสงสาร ที่โดนก็ประมาณลักษณะเฉพาะของคนโรคจิตเลยน่ะครับ ช่วงปีที่แล้วคงมีเพื่อนๆ ในห้องไร้สังกัดที่นี่ปวดขมองกันอยู่หลายท่าน และท่านผู้ดูแล web ที่ต้องตามเช็ดตามล้างกัน ตอนนั้นผมไม่ได้เป็นสมาชิกที่ pantip เพราะไปขอข้อมูลเพื่อดำเนินคดีเลยได้รู้จักและเริ่มอาศัยหาความรู้จากในนี้

ก็ว่ากันไปตามหลักเหตุและผล

ช่วงนี้ผมกำลังแก้ปัญหาอยู่ซึ่งก็บั่นทอนชีวิตไประดับหนึ่ง

ก็อยากเตือนเพื่อนๆ ว่าสังคมใน net เปิดกว้างเกินกว่าที่คุณจะได้เพื่อนที่ดี มีคุณภาพเหมือนสมัยเรียนครับ การดูคน ต้อง เน้น background ที่มีพื้นฐานจากความรักความอบอุ่นในครอบครัว ไม่ใช่ไว้ใจคนโดยดูจากภายนอกเหมือนผม
ยังไงก็ขอบคุณคุณ'ส่งเสียน้องออส' สำหรับบทความที่เป็นประโยชน์อย่างสูงและนับถือความอดทนของคุณที่ทนมาได้ถึง 8 ปี โดยที่ยังปล่อยให้เค้าก่อกวนอยู่ (ของเราเพิ่งจะครบปี)
ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านครับ

เพื่อนๆ ที่ต้องการคำแนะนำปรึกษา หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมว่าแบบไหนคืออาการทางจิต (มีเอกสารหลักฐาน - หน้า web - CD อัดเสียงเป็นตัวอย่างครบๆ) หรือการระวังป้องกัน ถ้าคิดว่าเป็นประโยชน์ mail ติดต่อกันได้ครับ
goodguy4life@hotmail.com

 

โดย: o u d d y IP: 125.25.150.42 3 พฤษภาคม 2551 16:57:27 น.  

 

ป๋าไม่ได้ต่อต้านสังคมนะ เพียงแต่ สังคมชอบบังคับให้ป๋าทำ ในเรื่องที่ไร้สาระมากขึ้นทุกวัน แต่... ป๋ากล้ายืนยันว่า ป๋าเองไม่เคยทำอะไร ละเมิดสิทธิของผู้อื่น หรือ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่นชัวร์ครับ ยกเว้น สังคม หรือใครผู้ใดก็ตาม ละเมิดป๋าอยู่ครับ

 

โดย: สยึมกึ๋ย 29 พฤษภาคม 2551 10:05:29 น.  

 แวะมาส่งความสุขเนื่องในวันปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ปีใหม่นี้ก็ขอให้สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตนะคะ ตลอดปีและตลอดไปค่ะ

 

โดย: แม่น้องแปงแปง 29 ธันวาคม 2551 21:36:48 น.  

 

แวะมาเยี่ยมครับ
อ่านไม่เท่าไหร่ แต่นั่งฟังเพลงจนจบ
555+

 

โดย: yongkung IP: 58.9.114.119 26 กรกฎาคม 2552 19:25:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ส่งเสียน้องออส
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


----------------

Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ส่งเสียน้องออส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.